Thứ hai 28/09/2020 18:50

Tham gia BHXH tự nguyện để khi về già, mất sức lao động con cháu bớt nỗi lo!

Việc làm - LÊ TUYẾT

“Tham gia Bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện có phải sau này sẽ có lương hưu như những người đi làm nhà nước không mấy cô, mấy chú? Nếu vậy thì sau này mình già đi, mất sức lao động, con cháu sẽ bớt gánh nặng, giảm mối lo đi phải không?” - Chị Mai, tiểu thương chợ Đa Kao (Quận 1, TP. Hồ Chí Minh) chia sẻ khi được nhân viên Bưu điện TP. Hồ Chí Minh tuyên truyền về BHXH tự nguyện vào sáng 23/5.
tham gia bhxh tu nguyen de khi ve gia mat suc lao dong con chau bot noi lo
Nhân viên Bưu điện TP. Hồ Chí Minh tuyên truyền về BHXH tự nguyện đến tiểu thương ở chợ Đa Kao.

Chị Mai kinh doanh mỹ phẩm ở chợ Đa Kao đã 15 năm nay. Chị cho hay, tiền lời lãi từ việc kinh doanh, cộng với tiền lương công nhân điện của chồng đủ trang trải cuộc sống gia đình và có dư được chút đỉnh. Chị thừa nhận, lâu nay mình không để ý đến việc mình sẽ ra sao nếu về già hay vì lý do nào đó mà mình mất sức lao động đột ngột cho đến khi nghe về chính sách BHXH tự nguyện.

“Nếu mình không làm ra tiền mà tiền để dành của mình không đáng bao nhiêu, lúc đó chồng con sẽ rất là cực. Chồng tôi thì được công ty đóng BHXH bắt buộc rồi nên về già ổng không có lo nữa. Chắc tôi cũng phải tham gia BHXH tự nguyện để an tâm và sau này giảm bớt gánh nặng cho con cái”, chị Mai chia sẻ.

Không chỉ chị Mai và rất nhiều tiểu thương, lao động tự do khi được tuyên truyền, giải thích về BHXH tự nguyện mới vỡ lẽ ra “sau này về già, tiền tích lũy không có bao nhiêu thì mình sống như thế nào ta”. Theo ông Nguyễn Quốc Thanh – Phó giám đốc BHXH TP. Hồ Chí Minh, khi tham gia BHXH tự nguyện người dân, người lao động được hưởng lương hưu hàng tháng, được cấp thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT) miễn phí để chăm sóc sức khỏe, thân nhân được hưởng chế độ tử tuất.

tham gia bhxh tu nguyen de khi ve gia mat suc lao dong con chau bot noi lo
Ngay trong ngày ra quân, BHXH TP. Hồ Chí Minh và Bưu điện Thành phố quyết tâm thu hút được trên 1.000 người dân tham gia BHXH tự nguyện.

Để người dân hiểu và tham gia BHXH tự nguyện, sáng 23/5, tại Hà Nội, BHXH Việt Nam và Bưu điện Việt Nam tổ chức “Lễ ra quân hưởng ứng Tháng Vận động triển khai BHXH toàn dân - Tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện”. Lễ ra quân được xây dựng và tổ chức theo hai hình thức gồm trực tuyến và tuyên truyền lưu động. Cụ thể, tổ chức Lễ ra quân trực tuyến tại điểm cầu Trung ương, thực hiện tiếp sóng tại 63 điểm cầu các tỉnh, thành phố, đảm bảo giãn cách xã hội. Đồng thời, tổ chức tuyên truyền lưu động với 708 đoàn diễu hành lưu động, tư vấn và phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện trên phạm vi toàn quốc bằng phương tiện ôtô, xe máy có gắn các thông điệp truyền thông BHXH…

Tại TP. Hồ Chí Minh, ngành BHXH và Bưu điện đồng loạt ra quân từ cấp thành phố đến 24 quận, huyện. Đối tượng chính được hướng tới trong đợt này là nông dân, người lao động khu vực phi chính thức.

tham gia bhxh tu nguyen de khi ve gia mat suc lao dong con chau bot noi lo
Ông Nguyễn Quốc Thanh - Phó giám đốc BHXH TP. Hồ Chí Minh (bên phải ảnh) động viên các tuyên truyền viên trong Lễ ra quân tuyên truyền về BHXH tự nguyện.

Ngay sau phần khai mạc, các đoàn xe gắn máy có gắn phướn tuyên truyền về BHXH tự nguyện đã tỏa đi trên các tuyến đường trung tâm của từng quận, huyện để tuyên truyền. Đồng thời, Bưu điện TP. Hồ Chí Minh cũng bố trí các ô tô chạy theo đoàn có phát loa để thông tin các nội dung về BHXH tự nguyện, nhằm thu hút người dân; tổ chức tư vấn, tuyên truyền trực tiếp tại các chợ, hộ gia đình và khu dân cư…

Theo ông Nguyễn Quốc Thanh, trong tháng 5, BHXH TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu thu hút 4.500 người tham gia BHXH tự nguyện. Ngay trong ngày ra quân, kỳ vọng sẽ thu hút được trên 1.000 người dân tham gia BHXH tự nguyện

Bà Nguyễn Thị Minh Trang - Phó Giám đốc Bưu điện TP. Hồ Chí Minh cho biết, để thu hút thêm nhiều người dân tham gia BHXH tự nguyện, toàn hệ thống bưu điện đang rất nỗ lực, tích cực cùng ngành BHXH TP. Hồ Chí Minh chung tay vào cuộc tuyên truyền, vận động đến từng người dân… Ví dụ như quận Bình Tân phấn đấu phát triển được 415 người, quận 12 phát triển 309 người, quận Thủ Đức 282 người, huyện Bình Chánh 320 người tham gia…

tham gia bhxh tu nguyen de khi ve gia mat suc lao dong con chau bot noi lo
Đoàn xe gắn máy có gắn phướn tuyên truyền về BHXH tự nguyện trên tuyến đường của TP. Hồ Chí Minh.

Được biết, thời gian qua BHXH Việt Nam đã tập trung và tăng cường đẩy mạnh công tác truyền thông chính sách BHXH tự nguyện qua nhiều hình thức đa dạng, phong phú như: Truyền thông thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, truyền thông trực tiếp thông qua hội nghị khách hàng và áp dụng phương thức tuyên truyền mới qua mạng xã hội.

Đặc biệt, ngành BHXH luôn đặt mục tiêu tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người tham gia, theo đó luôn kịp thời rà soát, tinh giản, rút gọn các thủ tục hành chính trong các giao dịch giữa người tham gia với cơ quan BHXH. Song song đó, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động nghiệp vụ luôn được quan tâm, đẩy mạnh, giao dịch điện tử cấp độ 3, 4 được áp dụng đảm bảo thuận lợi nhất cho người tham gia.

Hệ thống đại lý thu BHXH, BHYT và mạng lưới cộng tác viên được mở rộng đến từng xã, phường, thị trấn, trải đều đến từng thôn, bản, tổ dân phố, tạo thuận lợi cho người dân tiếp cận chính sách và tham gia BHXH tự nguyện. Đến nay, BHXH Việt Nam đã có trên 12.400 đại lý thu BHXH, BHYT với trên 37.300 điểm thu và trên 52.200 nhân viên đại lý thu đảm bảo việc phục vụ người tham gia BHXH tự nguyện một cách kịp thời, linh hoạt nhất.

Năm 2019, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với cơ quan BHXH các cấp tổ chức thành công 14.000 hội nghị tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện trực tiếp tới người dân, người lao động trong khu vực phi chính thức; qua đó, đã phát triển được trên 276 nghìn người tham gia BHXH tự nguyện trong năm 2019. Riêng trong 4 tháng đầu năm 2020, kết quả triển khai phát triển người tham gia BHXH tự nguyện của hệ thống đại lý thu BHXH, BHYT Bưu điện là 48.012 người.

tham gia bhxh tu nguyen de khi ve gia mat suc lao dong con chau bot noi lo Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 23/5

Đến 8h sáng ngày 23/5, số người nhiễm Covid-19 trên toàn cầu đã lên tới hơn 5,3 triệu người với hơn 339 nghìn người đã ...

tham gia bhxh tu nguyen de khi ve gia mat suc lao dong con chau bot noi lo Venus đã tiêm gì khiến khách hàng phải đi kêu cứu?

Sau khi sử dụng dịch vụ "Tái sinh đa tầng" tại Thẩm mỹ viện Quốc tế Venus, chị N.T.H.N (Hà Đông, Hà Nội) rơi vào ...

tham gia bhxh tu nguyen de khi ve gia mat suc lao dong con chau bot noi lo Đi học sớm 15 phút, học sinh lớp 1 bị phạt đứng nắng ngoài cổng trường

Hình ảnh cháu bé học sinh lớp 1 tại Trường Tiểu học Quang Trung, quận Ngô Quyền, Hải Phòng, phải đứng cổng trường giữa trời ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Nổ bình oxy tại Gia Lâm: Công an nói gì về nguyên nhân vụ việc?

Việc làm -

Nổ bình oxy tại Gia Lâm: Công an nói gì về nguyên nhân vụ việc?

Mới đây, phóng viên Cuộc sống an toàn đã có buổi trao đổi với Đội Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an huyện Gia Lâm) về các vấn đề liên quan đến pháp luật an toàn lao động trong vụ nổ bình oxy.

Vượt rừng sửa điện phục vụ đồng bào vùng cao Quảng Nam

Việc làm -

Vượt rừng sửa điện phục vụ đồng bào vùng cao Quảng Nam

Công ty Điện lực Quảng Nam (PC Quảng Nam) đang nỗ lực khắc phục sự cố tại 2 cột điện trung thế trên sườn núi cao bị gãy ngã do bão số 5, khôi phục cấp điện cho 2 xã cuối cùng của vùng biên giới là Ch’Ơm và Ga Ry, huyện Tây Giang, với tổng số 315 khách hàng là đồng bào dân tộc.

Tạp chí Lao động và Công đoàn tuyển phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên

Việc làm -

Tạp chí Lao động và Công đoàn tuyển phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên

Tạp chí Lao động và Công đoàn là cơ quan báo chí trực thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, xuất bản số đầu tiên vào năm 1929. Hiện nay, Tạp chí được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp giấy phép và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam giao nhiệm vụ tổ chức xuất bản 02 tạp chí in ( ấn phẩm Lao động & Công đoàn và ấn phẩm An toàn vệ sinh lao động), 01 tạp chí điện tử cuocsongantoan.vn và 01 chuyên trang Nhịp sống doanh nghiệp (Bizlive). Các sản phẩm của chúng tôi hướng tới người đọc và đối tác là công nhân, công đoàn và các doanh nghiệp đang có tốc độ tăng trưởng nhanh trong làng báo chí.

Đối thoại tại Công ty Namyang: Lãnh đạo và công nhân chưa tìm được tiếng nói chung

Việc làm -

Đối thoại tại Công ty Namyang: Lãnh đạo và công nhân chưa tìm được tiếng nói chung

Chiều ngày 23/9/2020, cuộc đối thoại giữa Ban Giám đốc Công ty Namyang cùng hơn 1.000 công nhân lao động đã diễn ra để giải quyết vấn đề tạm hoãn hợp đồng lao động do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tuy nhiên, đến cuối buổi đối thoại, hai bên vẫn chưa tìm được tiếng nói chung.

Trải lòng của công nhân Công ty Namyang bị tạm hoãn hợp đồng lao động do dịch Covid -19

Việc làm -

Trải lòng của công nhân Công ty Namyang bị tạm hoãn hợp đồng lao động do dịch Covid -19

“Tôi bây giờ trẻ cũng không còn trẻ, già cũng không phải già. Nếu thất nghiệp, mấy người trẻ còn đi xin chỗ khác được. Tôi đây không còn bao nhiêu tuổi nữa là hết tuổi lao động rồi. Tuổi trẻ của tôi gắn bó ở đây rồi, mà đùng một cái người ta bảo để công nhân nghỉ việc là nghỉ ngay được. Khổ lắm, biết nói ra sao…”, công nhân P.T.T. sinh năm 1976, có 14 năm làm việc tại Công ty Namyang rưng rưng dãi bày.

Biên Hòa, Đồng Nai: Hơn 1.000 công nhân Công ty Namyang đình công

Đời sống công nhân -

Biên Hòa, Đồng Nai: Hơn 1.000 công nhân Công ty Namyang đình công

Công ty TNHH Namyang International - Việt Nam (Công ty Namyang), có địa chỉ tại Biên Hòa, Đồng Nai, ngày 19/9/2020 đã gửi thông báo đến toàn thể công nhân lao động đang làm việc tại công ty về việc tạm ngưng sản xuất và tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động với tất cả công nhân viên đang còn làm việc, thời gian từ ngày 1/10/2020. Sau khi có thông báo, người lao động đã không đồng ý với quyết định này của Ban Giám đốc Công ty. Đại diện LĐLĐ tỉnh Đồng Nai cùng ban, ngành chức năng đã xuống đối thoại, làm việc với công nhân và Ban Lãnh đạo Công ty này.

Đọc thêm

Kon Tum: Chính sách bảo hiểm thất nghiệp tháo gỡ khó khăn cho người lao động

Đời sống công nhân -

Kon Tum: Chính sách bảo hiểm thất nghiệp tháo gỡ khó khăn cho người lao động

Tham gia bảo hiểm thất nghiệp là quyền lợi và trách nhiệm của người lao động và người sử dụng lao động. Mỗi người lao động nên quan tâm nhiều hơn tới bảo hiểm thất nghiệp, đặc biệt là các chính sách mà bản thân mình được hưởng.

Thêm thuyền viên “cầu cứu” vì mắc kẹt, thiếu lương thực và bị nợ lương

Việc làm -

Thêm thuyền viên “cầu cứu” vì mắc kẹt, thiếu lương thực và bị nợ lương

Các thuyền viên tàu STC Columbus mắc kẹt tại Hàn Quốc đã gửi đơn kiến nghị tới Cục Hàng hải Việt Nam để cầu cứu sự giúp đỡ.

Lương công chức thấp hơn lương công nhân

Việc làm -

Lương công chức thấp hơn lương công nhân

Đó là chia sẻ của một số công chức đang làm việc ở khối cơ quan nhà nước khi đề cập đến mức lương của họ.

Licogi 12 đã thực hiện đầy đủ việc huấn luyện an toàn lao động hay chưa?

Việc làm -

Licogi 12 đã thực hiện đầy đủ việc huấn luyện an toàn lao động hay chưa?

Vụ nổ bình khí oxy tại Nhà máy Nhà máy Chế tạo kết cấu thép và sửa chữa máy xây dựng (Công ty Licogi 12) ngày 4/9 vừa qua đặt ra một câu hỏi quan trọng trong công tác thực hiện pháp luật An toàn lao động cho người lao động tại Doanh nghiệp.

Thông báo tuyển dụng công nhân tại Khu công nghiệp Thăng Long- Hà Nội

Việc làm -

Thông báo tuyển dụng công nhân tại Khu công nghiệp Thăng Long- Hà Nội

Hiện nay, do nhu cầu tìm việc của người lao động rất lớn, hiện tượng môi giới, nhà cung ứng thu gom hồ sơ lừa đảo công nhân rất nhiều. Để giúp các anh chị em tìm được một công việc nhanh và đáng tin cậy, Tạp chí điện tử Cuocsongantoan.vn gửi đến quý bạn đọc thông tin tuyển dụng trực tiếp của Công ty TNHH Aikawa Việt Nam.

Xem phiên bản di động