Thứ bảy 19/06/2021 03:46

Tham nhũng bằng cấp

Cà phê tối - Vũ Hùng

Cả tuần qua, dư luận xã hội và truyền thông xôn xao với chủ đề bằng giả ở Trường ĐH Đông Đô.
Bằng giả và tiến sĩ thật!
Ngành thuế và “bí mật” ngân hàng của công dân
Tham nhũng bằng cấp

Vụ bằng giả ở Trường ĐH Đông Đô gây xôn xao dư luận trong tuần qua. Ảnh: N.H

Theo cơ quan điều tra, Trường ĐH Đông Đô đã cấp hơn 600 bằng giả cho nhiều loại đối tượng. Trong đó, có 55 đối tượng đã mua bằng giả để làm tiến sĩ. Đấy mới nói riêng Trường ĐH Đông Đô.

Cũng theo cơ quan điều tra cho biết, sau khi xác minh, trong số 193 văn bằng tiếng Anh giả do ĐH Đông Đô cấp cho các cá nhân không qua tuyển sinh, không đào tạo hay không đủ điều kiện cấp bằng thì có 55 trường hợp sử dụng bằng giả để xét tuyển nghiên cứu sinh và bảo vệ luận án tiến sĩ.

Các trường hợp sử dụng văn bằng 2 đều là những người giữ vị trí chủ chốt trong các cơ quan, ban, ngành, phần lớn đang làm thạc sĩ, nghiên cứu sinh để nâng cao trình độ.

Để làm trong sạch bộ máy, trước hết Nhà nước nên công bố tên tuổi 55 vị tiến sĩ dùng bằng giả nói trên, bất kể họ là ai. Vài lần làm như vậy, tin rằng hiện tượng lãnh đạo dùng bằng giả sẽ giảm nhiều lắm.

Trong một diễn biến khác trước đó, Thanh tra Chính phủ công bố quyết định thanh tra tại Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, trong đó có việc đào tạo và cấp bằng thạc sĩ, tiến sĩ. Thời kỳ thanh tra từ năm 2015 đến tháng 12/2019; khi cần thiết có thể xem xét trước hoặc sau thời kỳ trên.

Dư luận gọi Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam là "lò ấp tiến sĩ”, vì tiến sĩ "nở" ra ở viện này nhiều như người ta ấp trứng gà. Từ ngày 01/01/2015 đến 31/12/2015, chỉ riêng Học Viện Khoa học Xã hội đã cho “ra lò” 165 tiến sĩ.

Trong 2 năm 2015 và 2016 cho “xuất lò” 700 tiến sĩ và 2.811 thạc sĩ. Đã có những đề tài tiến sĩ, thạc sĩ, cho dù nghĩ mãi cũng không biết dùng vào việc gì, mang lại lợi ích gì cho nền khoa học nước nhà.

Dư luận đã đúng khi cho rằng, việc sử dụng quyền lực khoa học thông qua trường, viện để làm tiền trên các loại bằng cấp cũng là một hình thức tham nhũng. Những ai sử dụng bằng cấp "lò ấp", có chứng cứ sai phạm, phải bị kỉ luật, có căn cứ thì xử lý hình sự.

Đã đến lúc, Đảng và Nhà nước cần phát động một cuộc tổng thanh tra bằng cấp từ THPT đến ĐH và sau ĐH (TS) để bảo vệ uy tín quốc gia và nền học vấn, trí thức Việt Nam.

Cần phải loại ra khỏi hàng ngũ công chức, cán bộ, đảng viên những người dùng bằng cấp giả, học giả. Họ chính là sản phẩm giả. Công khai toàn bộ danh tính những người nào mua bằng giả vụ Trường ĐH Đông Đô.

Việc công khai danh tính của người mua sử dụng bằng giả cũng là một trong biện pháp nhằm răn đe và làm gương đối với hành vi sử dụng bằng giả trong công tác và học tập.

Theo một số luật sư, việc quản lý văn bằng, chứng chỉ còn là một nội dung để quản lý cán bộ, đảng viên. Quá trình này đòi hỏi phải công khai, minh bạch trên cổng thông tin điện tử đơn vị mình để cho dân giám sát.

Cách đây 3 ngày (25/11), tại Hội nghị của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng có nhắc nhở các cơ quan hữu quan một điều, rằng chống tham nhũng không chỉ là chống tham nhũng trong kinh tế, mà phải mở rộng địa bàn, lĩnh vực như đối với dự án nước ngoài, văn hóa, giáo dục, y tế; không chỉ đấu tranh, phòng chống tham nhũng trong kinh tế mà cả trong tiêu cực, suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, quan điểm sai trái...

Những vụ việc ở “lò ấp tiến sĩ “ tại Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam và vụ việc 193 cái bằng tiếng Anh và 55 bằng Tiến sĩ giả ở ĐH Đông Đô chính là một trong những lĩnh vực mà Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng vừa yêu cầu Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng lưu ý.

Và đây cũng có thể gọi là một hình thức của nạn tham nhũng chính trị ở ta hiện nay?

Đối với hành vi sử dụng bằng giả trong công tác, học tập, pháp luật cũng đã có những quy định cụ thể.

Điều 341 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức được quy định như sau:

“1. Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ đó thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt tiền từ 30 - 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc bị phạt tù từ 6 tháng - 3 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 2 - 5 năm: Có tổ chức; Phạm tội 2 lần trở lên; Làm từ 2 - 5 con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác...

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 3 - 7 năm: Làm 6 con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác trở lên; Sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác thực hiện tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng; Thu lợi bất chính 50 triệu đồng trở lên.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5 - 50 triệu đồng. Như vậy, người sử dụng bằng giả có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự, tùy vào mức độ vi phạm của hành vi cũng như mục đích sử dụng, có thể bị phạt tù từ 6 tháng - 7 năm.

Trường hợp chưa đến mức bị xử lý hình sự thì hành vi trên có thể bị xử lý hành chính theo khoản 3, khoản 5, điều 16 Nghị định số 138 của Chính phủ ngày 22/10/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dụ, mức phạt tiền từ 10 - 20 triệu đồng đối với hành vi mua bán, sử dụng văn bằng, chứng chỉ giả.

Chính thức chốt lịch nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 Chính thức chốt lịch nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021

Thủ tướng vừa đồng ý về phương án nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Theo đó, người lao động được nghỉ Tết 7 ngày, ...

Công đoàn Việt Nam: Đổi mới thế nào khi không là đại diện duy nhất của người lao động Công đoàn Việt Nam: Đổi mới thế nào khi không là đại diện duy nhất của người lao động

Đó là nội dung trọng tâm được các nhà khoa học tập trung thảo luận tại Hội thảo “Cơ sở lý luận và thực tiễn ...

Bằng giả và tiến sĩ                            thật! Bằng giả và tiến sĩ thật!

Khi 600 tấm bằng cử nhân tiếng Anh giả của Đại học Đông Đô cấp cho sinh viên bung bét thì dư luận một lần ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

“Covid đã kích hoạt Y tế Việt Nam lên một tầm cao mới”

Tiêu điểm -

“Covid đã kích hoạt Y tế Việt Nam lên một tầm cao mới”

Đó là lời bình luận rất thú vị và bất ngờ của một bạn Facebooker trên mạng, khi nói về một sự kiện vừa diễn ra đối với ngành Y tế. Một sự kiện mà khi vừa được biết, cảm giác dâng trào trong tôi là một niềm tự hào khó tả.

Mở thêm cửa đón vắc xin sớm vào!

Cà phê tối -

Mở thêm cửa đón vắc xin sớm vào!

Chiều qua, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đồng ý với đề nghị của UBND TP. HCM về việc mua và nhập khẩu vắc xin. Việc “cụ thể hóa” chủ trương mở toang mọi cánh cửa để có vắc xin phòng Covid-19 nhanh nhất, nhiều nhất của Chính phủ này sẽ tạo tiền lệ cho nhiều tỉnh thành khác trong việc chủ động đưa vắc xin sớm đến từng người dân.

“Cú ngã một phát ăn ngay” và những điều chờ đợi từ 1 trận đấu

Cà phê tối -

“Cú ngã một phát ăn ngay” và những điều chờ đợi từ 1 trận đấu

Mẫu áo “độc quyền lấy cảm hứng từ cú ngã 1 phát ăn ngay của Chủ tịch”. Đó là dòng mô tả của nhân viên cầu thủ Văn Toàn khi thương hiệu áo của anh nhanh nhảu ra dòng sản phẩm về cú ngã mang về chiến thắng cho Việt Nam trước Malaysia.

Khi TP HCM “ốm”...

Cà phê tối -

Khi TP HCM “ốm”...

Trưa nay, TP.HCM lại đón nhận tin giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 thêm hai tuần nữa! Ít ai bất ngờ bởi những ngày này tình hình dịch bệnh ở thành phố lớn nhất nước căng thẳng hơn khi số ca nhiễm có ngày đã lên tới 95 và Covid-19 đang còn “ẩn nấp” đâu đó...

Đẹp hơn những bàn thắng

Tiêu điểm -

Đẹp hơn những bàn thắng

Khoảnh khắc cả sân vận động nỗ lực mọi cách có thể để cứu sinh mạng cầu thủ Christian Eriksen mãi trở thành biểu tượng của bóng đá.

Trên dưới đồng lòng, cuộc chiến chống dịch nhất định thắng

Cà phê tối -

Trên dưới đồng lòng, cuộc chiến chống dịch nhất định thắng

Hôm qua, 11.6.2021, Bộ Chính trị đã có phiên họp về phòng, chống dịch Covid-19. Bộ Chính trị công bố kết luận về một số nhiệm vụ trọng tâm tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 và phát triển kinh tế - xã hội.

Đọc thêm

Thật sự khó hiểu và áy náy!

Tiêu điểm -

Thật sự khó hiểu và áy náy!

Sự việc xảy ra hồi đầu tháng 1 năm nay nhưng mới được trang Facebook chính thức của Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM chia sẻ ngày 8.6, cách đây 3 ngày, nhân việc hai binh sĩ được tặng thưởng vì "hành động anh hùng".

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông và an toàn tính mạng hành khách

Tiêu điểm -

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông và an toàn tính mạng hành khách

Tổng mức đầu tư của dự án ban đầu là 8.770 tỷ đồng (tương đương gần 553 triệu USD); trong đó vốn vay tín dụng ưu đãi của Chính phủ Trung Quốc là 1,2 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 169 triệu USD); vốn vay ưu đãi bên mua là 250 triệu USD và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam là hơn 2.100 tỷ đồng.

“Ngăn sông cấm chợ”- đừng tự ta làm yếu mình

Tiêu điểm -

“Ngăn sông cấm chợ”- đừng tự ta làm yếu mình

Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cho rằng một số địa phương chưa có dịch, chưa có kinh nghiệm nên lo lắng khi thấy dịch xuất hiện ở địa bàn lân cận, thậm chí mất bình tĩnh. Nhiều tỉnh cũng đã nhận ra và “sửa sai” nhưng nỗi e ngại vẫn còn đó…

NSƯT livestream bán hàng và một mùa vải rất khác

Tiêu điểm -

NSƯT livestream bán hàng và một mùa vải rất khác

Hẳn quý vị sẽ giật mình nếu đọc một loạt các từ khóa: nghệ sỹ, livestream, bán hàng online. Nhưng không phải như quý vị nghĩ, chương trình livestream đặc biệt ý nghĩa vừa diễn ra là NSƯT Xuân Bắc bán vải thiều Bắc Giang cùng bà con trên các nền tảng mạng xã hội.

6000 tỷ của Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19 không chỉ là con số!

Cà phê tối -

6000 tỷ của Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19 không chỉ là con số!

Tính đến sáng nay 7/6/2021, Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19 đã nhận được hơn 1300 tỷ đồng ủng hộ của đồng bào cả nước cùng gần 4400 tỷ đồng của rất nhiều doanh nghiệp, doanh nhân đã cam kết đóng góp.

Xem phiên bản di động