Thứ bảy 22/01/2022 15:03
banner-trai-xinh-gai-dep

Than Núi Béo: Hành trình tiến vào lòng đất

Tiêu điểm - PV

Thực hiện mục tiêu của Quảng Ninh về chuyển đổi phương thức phát triển từ “nâu” sang “xanh” và chiến lược phát triển của Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV), Công ty CP Than Núi Béo là đơn vị đầu tiên thực hiện lộ trình chuyển diện khai thác từ lộ thiên sang hầm lò. Bằng sự nỗ lực phấn đấu, đến ngày 20/11/2021, cán bộ, công nhân lao động Công ty CP Than Núi Béo vui mừng phấn khởi chào đón tấn than hầm lò thứ 1 triệu.
Than Núi Béo: Hành trình tiến vào lòng đất
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành (thứ hai từ phải sang) tìm hiểu quy trình sản xuất hầm lò ở Công ty CP Than Núi Béo Ảnh: T.N.D

Đây là một trong những dự án trọng điểm của Tập đoàn TKV có tổng mức đầu tư trên 5.300 tỷ đồng, công suất khai thác 2 triệu tấn than/năm, khai thông mở vỉa bằng cặp giếng đứng chính và giếng đứng phụ từ mức +35 ÷ -350m, có đường kính sử dụng là 6000mm.

Với khẩu hiệu “Người Núi Béo đào lò Núi Béo”, Công ty đã xây dựng chương trình hành động, đào tạo lao động, đầu tư áp dụng công nghệ hiện đại, tiên tiến để triển khai thực hiện chuyển đổi thành công từ công nghệ khai thác than bằng phương pháp khai thác lộ thiên sang khai thác bằng hầm lò.

Qua từng năm sản xuất, Công ty đã đẩy nhanh, tăng cường tiếp nhận lao động sản xuất hầm lò và đào tạo chuyển đổi thành công lao động lộ thiên sang phục vụ hầm lò. Đến nay, tổng số lao động toàn Công ty là hơn 3.000 công nhân, cán bộ.

Than Núi Béo: Hành trình tiến vào lòng đất
Công ty CP Than Núi Béo đã vinh dự được nhận Cờ thi đua của Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp về thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2020.

Trong giai đoạn tiếp theo, Công ty tiếp tục tuyển dụng lao động, tăng dần số lượng, quy mô các công trường đào lò, khai thác và phân xưởng phụ trợ phục vụ hầm lò; Hoàn thiện bộ máy máy tổ chức điều hành sản xuất của một mỏ khai thác hầm lò. Hiện tại, Công ty thành lập được 13 công trường, phân xưởng sản xuất hầm lò (5 công trường đào lò, 5 công trường khai thác và 3 phân xưởng phục vụ hầm lò).

Ngày 20/11/2021, Công ty tổ chức đón nhận tấn than thứ 1 triệu đã đánh dấu một bước ngoặt mới trên bước đường phát triển tiếp theo của mỏ Than Núi Béo.

Than Núi Béo: Hành trình tiến vào lòng đất
Ngày 20/11/2021, Công ty CP Than Núi Béo tổ chức đón nhận tấn than thứ 1 triệu.

Cũng trong tháng 11, Công đoàn Công ty đã tổ chức gắn biển công trình Công đoàn chào mừng kỷ niệm 85 năm Ngày truyền thống Vùng mỏ - Truyền thống ngành Than (12/11/1936-12/11/2021) và kỷ niệm 33 năm Ngày thành lập Công ty (07/11/1988-07/11/2021).

Công trình hoàn thành đưa vào sử dụng sẽ mở ra một hướng mới, Công ty chủ động trong việc chế biến than nguyên khai ra các sản phẩm than phục vụ nhu cầu tiêu thụ của Tập đoàn và phục vụ cho khai thác than hầm lò, đồng thời làm tăng năng suất, thu nhập tiền lương cho người lao động, nâng cao mức độ an toàn, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động; giảm sức lao động thủ công, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Đồng thời, đáp ứng mục tiêu đề ra trong chiến lược phát triển của Công ty: Xây dựng mỏ Hầm lò Núi Béo " Mỏ hiện đại, xanh, sạch, đẹp, mỏ an toàn, mỏ ít người".

Than Núi Béo: Hành trình tiến vào lòng đất
Ngày 5/11, tại mặt bằng công nghiệp +17 thuộc Công trường Chế biến than, Công đoàn Công ty CP than Núi Béo tổ chức Lễ gắn biển công trình “Hệ thống sàng than”

Theo lộ trình, Công ty sẽ kết thúc khai thác than lộ thiên vào năm 2021. Để xây dựng thành công Mỏ than hầm lò hiện đại, đạt công suất thiết kế 2 triệu tấn than nguyên khai/năm, người thợ mỏ Núi Béo sẽ tiếp tục phát huy sức mạnh đoàn kết, tinh thần kỷ luật – đồng tâm để vượt qua những khó khăn, thử thách, quyết tâm xây dựng mỏ than hầm lò Núi Béo hiện đại, đóng góp vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Than Núi Béo: Hành trình tiến vào lòng đất
Khai thác than hầm lò ở Núi Béo.
Công đoàn Than Thống Nhất - TKV hỗ trợ sửa chữa nhà cho công nhân gặp khó khăn Công đoàn Than Thống Nhất - TKV hỗ trợ sửa chữa nhà cho công nhân gặp khó khăn

Được sự ủy quyền của Công đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), Công đoàn Công ty Than Thống Nhất - TKV đã tổ ...

Trường Cao đẳng Than - Khoáng sản Việt Nam kỷ niệm 61 năm Ngày Truyền thống Trường Cao đẳng Than - Khoáng sản Việt Nam kỷ niệm 61 năm Ngày Truyền thống

Ngày 20/11, tại Phân hiệu Đào tạo Hoành Bồ, Trường Cao đẳng Than - Khoáng sản Việt Nam đã tổ chức kỷ niệm Ngày Nhà ...

Thợ mỏ dũng cảm cứu người thoát khỏi miệng “hà bá” Thợ mỏ dũng cảm cứu người thoát khỏi miệng “hà bá”

Đang tắm biển, anh Vỹ nghe tiếng hô thất thanh của một phụ nữ cách đó chừng 7-8m. Biết chuyện chẳng lành, anh dặn con ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Chế độ phụ cấp cho cán bộ công đoàn

Vấn đề hôm nay -

Chế độ phụ cấp cho cán bộ công đoàn

Bạn Nguyễn Mai Lan (Ninh Giang - Hải Dương) hỏi: Tôi hiện là phó chủ tịch công đoàn ở công ty may mặc, công ty tôi có 1.200 đoàn viên công đoàn; được biết, ngày 20/9/2021 Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã ban hành Quyết định số 3226/QĐ-TLĐ quy định chế độ phụ cấp cho cán bộ công đoàn. Xin Tạp chí cho biết quyết định này quy định cụ thể thế nào về đối tượng và phạm vi áp dụng, nguyên tắc thực hiện? Chức vụ phó chủ tịch công đoàn cơ sở như tôi mức phụ cấp được tính như thế nào? Và thời gian quyết định có hiệu lực?

Thử nhìn văn hóa thật giản đơn

Vấn đề hôm nay -

Thử nhìn văn hóa thật giản đơn

Thử nhìn văn hóa thật đơn giản, chỉ từ góc nho nhỏ thôi bạn nhé! Hãy cứ coi văn hóa chỉ như là một bài ca. Thế thì đời sống văn hóa của công nhân ra sao nhỉ? Ngày làm việc 10 - 12 tiếng, 1 tiếng di chuyển, còn lại là ngủ cho lại sức và thực hiện các nghĩa vụ gia đình. Hầu như không có sân khấu, ca nhạc, phim. Rất ít ti-vi, radio.

“Sống chung với dịch bệnh”

Vấn đề hôm nay -

“Sống chung với dịch bệnh”

Sau gần hai năm xuất hiện và “tác oai, tác quái”, dịch bệnh Covid-19 khiến nhiều quốc gia kiệt quệ. Cùng với biến chủng Omicron, dịch bệnh chưa cho thấy dấu hiệu ngừng lại. Việc thích ứng với dịch bệnh, bảo đảm sản xuất là lựa chọn đúng đắn nhất lúc này.

Sứ mệnh của một tổ chức khoa học, công nghệ về an toàn, vệ sinh lao động

Vấn đề hôm nay -

Sứ mệnh của một tổ chức khoa học, công nghệ về an toàn, vệ sinh lao động

Sau 35 năm đổi mới, 8 năm thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng và 5 năm triển khai Luật An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ), đến nay, công tác quản lý Nhà nước về ATVSLĐ ở nước ta được quan tâm đầy đủ hơn, đáp ứng được yêu cầu của công tác quản lý, chỉ đạo và tổ chức thực hiện; điều kiện, sức khỏe người lao động từng bước được cải thiện...

"Mang tiền về cho mẹ, đừng mang ưu phiền về cho mẹ"

Tiêu điểm -

"Mang tiền về cho mẹ, đừng mang ưu phiền về cho mẹ"

Đen Vâu nói rất giản dị và sâu sắc. Người con đã biết kiếm tiền về giúp mẹ, là cái tình yêu của người con đã tới phần trách nhiệm.

Báo hiếu đâu nhất thiết là “mang tiền về cho mẹ”

Tiêu điểm -

Báo hiếu đâu nhất thiết là “mang tiền về cho mẹ”

Như thường lệ, MV “Mang tiền về cho mẹ” của Đen Vâu và Nguyên Thảo nhanh chóng đứng thứ nhất các bài hát thịnh hành trên YouTube. Ngoài giai điệu bắt tai, vần rap gần gũi, nội dung của “mang tiền về cho mẹ” không thực sự đúng với tất cả.

Đọc thêm

Hãy nhấc máy lên gọi, để cứu con trẻ!

Tiêu điểm -

Hãy nhấc máy lên gọi, để cứu con trẻ!

Việc bé N.T.V.A ở phường 22, quận Bình Thạnh, TP.HCM nghi bị chính người sống trong gia đình là bạn tình của bố đẻ hành hạ, đánh đập đến tử vong làm tôi liên tưởng đến một vụ án khác.

Công nghiệp Vĩnh Phúc: Những ngày đầu tái lập tỉnh

Tiêu điểm -

Công nghiệp Vĩnh Phúc: Những ngày đầu tái lập tỉnh

Năm 1997, Vĩnh Phúc được tái lập với xuất phát là một tỉnh nghèo, không có khu công nghiệp. Sau gần 10 năm, ngành Công nghiệp Vĩnh Phúc đã có sự phát triển vượt bậc, góp phần quan trọng vào sự phát triển KT-XH của tỉnh, đưa Vĩnh Phúc sớm thoát khỏi một tỉnh thuần nông.

Phát huy vai trò đổi mới sáng tạo của giảng viên trong đào tạo trực tuyến

Vấn đề hôm nay -

Phát huy vai trò đổi mới sáng tạo của giảng viên trong đào tạo trực tuyến

Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội, trong đó có lĩnh vực giáo dục.

Những yêu cầu và nhiệm vụ hoạt động khoa học, công nghệ an toàn, vệ sinh lao động

Vấn đề hôm nay -

Những yêu cầu và nhiệm vụ hoạt động khoa học, công nghệ an toàn, vệ sinh lao động

Đến nay, hệ thống pháp luật ATVSLĐ của nước ta đã được ban hành tương đối đầy đủ, đáp ứng được yêu cầu của công tác quản lý và tổ chức thực hiện. Tuy vậy, công cuộc công nghiệp hóa cũng phát sinh những yếu tố nguy hiểm, độc hại mới dẫn đến việc người lao động phải làm việc trong điều kiện có nhiều nguy cơ mất an toàn. Điều đó đặt ra những vấn đề cấp bách về ATVSLĐ, chăm sóc sức khỏe người lao động cần giải quyết và đặt ra các nhiệm vụ khoa học, công nghệ về ATVSLĐ, chăm sóc sức khỏe người lao động cả trước mắt cũng như lâu dài.

Xem phiên bản di động