Thứ sáu 03/12/2021 22:59
banner-trai-xinh-gai-dep

Thần y và Bố già

Cà phê tối - Phan Hà

Thông tin tràn lan về vụ “Thần y” Võ Hoàng Yên bị vợ chồng ông Dũng “Lò Vôi” bóc phốt và bàn tán xung quanh những hư hư thực thực, lúc đúng lúc sai của câu chuyện “quái dị” này vẫn còn quá nhiều những ẩn số...
‘Biển người’ ở chùa và bài toán mùa dịch Kiếm tiền trên mạng “Thần y” nào chữa “bệnh” mất niềm tin?
Thần y và Bố già

Vụ “Thần y” Võ Hoàng Yên bị vợ chồng ông Dũng “Lò Vôi” bóc phốt đang khiến nhiều người chú ý. Ảnh: PA

Trái ngược, quay ngoắt với những ca tụng, khen ngợi và cả tâng bốc lên tận mây xanh của vô số người dành cho “ông thầy” có khả năng chữa bệnh “siêu việt”, giờ đây cái tên Võ Hoàng Yên thường đi kèm với gạch đá, giận dữ và tai tiếng.

Một vài địa phương mới đây còn tặng cả giấy khen cho ông ấy, cấp đất cho cái gọi là trung tâm trị bệnh hay mời mọc “thần y” về nơi mình biết bao lần giờ cũng quay ra xua khéo!

Những ngôn từ như lừa đảo hay chẳng có khả năng chữa bệnh như rêu rao rồi sẽ được công an cùng ngành Y tế làm rõ nhưng với những buổi livestream “vạch tội’ cùng tin tức xấu xa ngập đầy báo chí, facebook thì “thần y” đã “thân bại danh liệt”.

Khoan nói đúng sai đến mức nào hay thật giả ra sao. Tôi cứ tự hỏi lừa những người dân ít học, thiếu hiểu biết thì miễn bàn chứ tại sao cả đại gia, quan chức lẫn chính quyền vài nơi lại để “thần y” qua mặt dễ thế?

Tôi không tin chỉ một mình ông Yên chẳng có trợ giúp, thiếu sự ngó lơ hay chưa ai nhiệt tình “cổ vũ” lại có thể làm cho ông Dũng “Lò Vô” thốt lên: "Không chỉ tôi và bà xã bị lừa mà cả nước Việt Nam bị lừa, ngành Y tế bị lừa, thậm chí nhiều quốc gia trên thế giới đã bị ông Võ Hoàng Yên lừa....".

Tôi cũng lấy làm lạ khi ông ấy nếu đúng là “diễn” như xôn xao hơn tuần nay thì làm cách nào tồn tại lâu dài vài năm như thế? Được đón tiếp long trọng và nồng nhiệt như vậy? Được quảng bá và tung hô, tạo mọi điều kiện mà ngay cả nhiều bác sĩ danh tiếng cũng chẳng có...

Càng lạ lùng hơn nữa khi “...được Sở Y tế Hà Tĩnh đặc cách cấp phép cho Trung tâm Phục hồi chức năng và Dưỡng sinh Võ Hoàng Yên hoạt động khi ông Yên chưa có bằng cấp mà tỉnh Hà Tĩnh còn hỗ trợ hàng trăm triệu đồng cho Trung tâm này hoạt động”.

Vẫn là những trao qua đổi lại giữa các cơ quan lẽ ra phải có trách nhiệm đến tận cùng vì an toàn sức khỏe của người dân. Vẫn là những buổi “cung cấp thông tin” như là “đại tiệc” của ai muốn tò mò hay háo hức tin tức và người ta đang lo ngại thêm một vụ “đầu voi đuôi chuột”.

Thật ra những bằng chứng đã tung hô, những ngôn từ đã buông ra, những con số đã bày biện... dường như cho thỏa cơn tức giận hay vì một cái gì đó hơn là đủ để buộc tội một “Thần y”.

Khi những giá trị cứ bị xào xáo, thật giả lẫn lộn và nhào nặn xoắn xuýt thì cuối cùng chỉ những người thấp cổ bé họng thiệt thòi vì tin vào những khả năng ảo ảnh bị đẩy lên để phục vụ cho điều gì đó hơn là cứu giúp con người.

Còn các “Thần Y” hay những “Bố Già” nhào nặn ra họ hay từng vỗ tay đắc chí, đắc lợi thì vẫn sờ sờ ra đấy trên nỗi đau của đồng loại và chường mặt chịu trận lẫn nhau.

Ông Trần Thanh Hải: “Tất cả các sáng kiến của người lao động đều được quý trọng” Ông Trần Thanh Hải: “Tất cả các sáng kiến của người lao động đều được quý trọng”

Ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam cho rằng, sáng kiến của người lao ...

‘Biển người’ ở chùa và bài toán mùa dịch ‘Biển người’ ở chùa và bài toán mùa dịch

5 vạn người có mặt ở chùa Tam Chúc cuối tuần qua. Nhiều người trong đó không tuân thủ 5K, thậm chí không đeo khẩu ...

Phát động Phát động "Trai xinh - Gái đẹp các khu công nghiệp" tuần 5 trong năm 2021

Sau 4 tuần thi, Tạp chí điện tử Cuộc sống an toàn tiếp tục phát động cuộc thi ảnh "Trai xinh - Gái đẹp các ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Ai cũng có cơ hội thì đất nước có cơ hội

Cà phê tối -

Ai cũng có cơ hội thì đất nước có cơ hội

“Trong đại dịch, ông quan sát và suy nghĩ thế nào về chất lượng nguồn nhân lực của Việt Nam? Chúng ta sẽ tiến lên 4.0 như thế nào với một lực lượng lao động cơ bản chỉ đang làm việc với trình độ thấp?”

Nỗi lo vắc xin gia hạn

Cà phê tối -

Nỗi lo vắc xin gia hạn

Trong 3 ngày vừa qua, nhiều phụ huynh học sinh đã tỏ ra rất băn khoăn, lo ngại khi 2 lô vắc xin Pfizer mới nhập khẩu về Việt Nam cuối tháng 11, hạn sử dụng trên nhãn là 30/11/2021 được Bộ Y tế cho phép kéo dài hạn dùng thêm 3 tháng.

Gia hạn trách nhiệm

Cà phê tối -

Gia hạn trách nhiệm

Mặc dù Bộ Y tế đã trấn an dư luận và lên tiếng chính thức cùng các văn bản đi kèm khẳng định đảm bảo chất lượng, an toàn, đủ tiêu chuẩn về việc gia hạn 3 tháng cho 2 lô vắc xin Pfizer nhưng những băn khoăn, thắc mắc và cả lo ngại vẫn chưa dứt. Những cái chết đau lòng của 4 học sinh sau khi tiêm vắc xin trên cùng thời điểm với việc gia hạn càng đòi hỏi trách nhiệm cần rõ ràng bởi đó mà mạng sống của trẻ em!

Cách ly người nghi nhiễm Covid cả đêm trên xe cấp cứu: Vô cảm!

Cà phê tối -

Cách ly người nghi nhiễm Covid cả đêm trên xe cấp cứu: Vô cảm!

Một đêm và nửa ngày là khoảng thời gian một người có kết quả test nhanh dương tính với Covid-19 bị “cách ly” trên một chiếc xe cấp cứu.

Cựu quan chức ra tòa và đắng cay phải chịu

Cà phê tối -

Cựu quan chức ra tòa và đắng cay phải chịu

Tại tòa hôm nay, cựu Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP HCM - Nguyễn Thành Tài cho rằng bản thân chỉ cố gắng làm tốt nhiệm vụ, đúng theo chủ trương, chỉ đạo trước đó của Thường trực UBND TP HCM và khẳng định mình không có hành vi cố ý làm trái với mục đích vụ lợi! Những biện minh tương tự như thế của nhiều quan chức vướng vòng lao lý chúng ta cũng nhiều lần từng nghe…

Siêu biến chủng Omicron: Lời nhắc nhở với chúng ta

Cà phê tối -

Siêu biến chủng Omicron: Lời nhắc nhở với chúng ta

Một biến chủng mới đang có nguy cơ trở thành siêu biến chủng nguy hiểm nhất của virus SARS- CoV-2. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) định danh là Omicron. Giới khoa học vẫn chưa thể đoan chắc mức độ nguy hiểm của Omicron nhưng hàng loạt các quốc gia đã có hành động.

Đọc thêm

“Trị từ cái gốc này"

Cà phê tối -

“Trị từ cái gốc này"

Đó là lời nhấn mạnh của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào ngày 26/11, khi ông nói về công cuộc chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống.

Cuối tuần nói một chút về chuyện lễ

Cà phê tối -

Cuối tuần nói một chút về chuyện lễ

Mấy ngày qua, sự kiện được chú ý là Hội nghị Văn hóa toàn quốc, một Hội nghị đã rất lâu rồi mới lại được tổ chức ở nước ta. Trong Hội nghị, rất nhiều vấn đề liên quan đến văn hóa đã được bàn luận.

Những ý kiến rất sâu sắc về văn hoá

Cà phê tối -

Những ý kiến rất sâu sắc về văn hoá

Có thể nói đã lâu lắm lắm rồi, tôi mới lại có cảm giác hứng thú và khâm phục khi nghe một bài phát biểu của một chính khách như khi nghe bài phát biểu kết luận Hội nghị Văn hoá toàn quốc triển khai Nghị quyết Đại hội XIII do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trình bày chiều qua (24/11), tại Hà Nội.

Các con cần đến trường không chỉ vì kiến thức

Cà phê tối -

Các con cần đến trường không chỉ vì kiến thức

Học sinh nhiều tỉnh, thành đã gần xong học kì I năm học này nhưng vẫn chưa thể đến trường, không ít em chưa biết mặt bạn bè, thầy cô dù ngày ngày vẫn “cắm mặt” vào máy tính học online.

‘Tiên học lễ, hậu học văn’, sao phải bỏ?

Cà phê tối -

‘Tiên học lễ, hậu học văn’, sao phải bỏ?

GS. Trần Ngọc Thêm vừa đề xuất quan điểm bỏ khái niệm “tiên học lễ, hậu học văn” để hướng tới một nền giáo dục đề cao phản biện, sáng tạo. Mục đích của GS. Thêm đương nhiên là điều giáo dục cần, song khẩu hiệu “tiên học lễ, hậu học văn” có xung đột với mục đích ấy hay không là chuyện khác.

Xem phiên bản di động