Thứ ba 03/08/2021 02:13
banner-trai-xinh-gai-dep

Thanh Hóa thành lập Tổ An toàn Covid-19 tại khu nhà trọ và ô tô chở công nhân

Cách làm hay - Mai Liễu

Do tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa hướng dẫn các cấp công đoàn phối hợp với người sử dụng lao động tiếp tục thành lập các Tổ An toàn Covid-19. Ngoài việc thành lập ở tất cả các CĐCS trong doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị, LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa đang chỉ đạo thành lập ở cả khu nhà trọ và xe ô tô chuyên chở công nhân lao động (CNLĐ) trên địa bàn tỉnh.
Vai trò của CNVCLĐ trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa quê hương Thanh Hóa Tổng LĐLĐ Việt Nam trao 100 triệu đồng hỗ trợ đoàn viên, NLĐ tỉnh Thanh Hóa Công đoàn KKT Nghi Sơn và các KCN tỉnh Thanh Hóa chủ động phòng, chống dịch Covid-19
Thanh Hóa thành lập Tổ An toàn Covid-19 tại khu nhà trọ và trên xe ô tô chuyên chở NLĐ
Công ty TNHH Vật tư ngành Giày Việt Nam (KCN Hoàng Long, tỉnh Thanh Hóa) thành lập Tổ An toàn Covid-19 tháng 5/2021

Nỗ lực đảm bảo an toàn cho CNLĐ

Để thuận lợi cho các đơn vị trong việc thành lập Tổ An toàn covid-19 tại khu nhà trọ và trên xe ô tô chuyên chở CNLĐ, LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa đã xây dựng, hướng dẫn chi tiết cách thức thực hiện.

Theo đó, đối với các xe ô tô chuyên chở CNLĐ từ nơi ở đến nơi làm việc và ngược lại, mỗi xe thành lập ít nhất 01 Tổ An toàn Covid-19. Các khu nhà trọ tập trung từ 20 CNLĐ trở lên cũng thành lập ít nhất 01 tổ. Trường hợp khu nhà trọ có đông CNLĐ, có thể thành lập nhiều tổ. Mỗi Tổ An toàn Covid-19 có ít nhất 03 người.

Thanh Hóa thành lập Tổ An toàn Covid-19 tại khu nhà trọ và trên xe ô tô chuyên chở NLĐ
Việc thành lập Tổ An toàn Covid-19 trên xe chuyên chở CNLĐ là rất cần thiết

Đối với tổ lưu động trên xe ô tô chuyên chở CNLĐ, CĐCS và doanh nghiệp phối hợp với đơn vị vận tải lựa chọn thành viên, trong đó lái xe hoặc phụ xe là tổ trưởng, một số CNLĐ là thành viên.

Đối với Tổ An toàn Covid-19 tại khu nhà trọ, công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở phối hợp với chính quyền địa phương căn cứ tình hình thực tế sẽ quyết định số lượng tổ và lựa chọn thành viên các tổ. Trong đó, tổ trưởng là chủ nhà trọ hoặc CNLĐ thường xuyên ở tại khu nhà trọ, có hiểu biết về công tác phòng, chống dịch bệnh; tự nguyện, gương mẫu, có uy tín đối với CNLĐ.

Tổ An toàn Covid-19 có nhiệm vụ tuyên truyền, đôn đốc, hướng dẫn, nhắc nhở CNLĐ thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại khu nhà trọ và trên xe đưa, đón CNLĐ; theo dõi, kiểm tra, giám sát về tình hình sức khỏe hằng ngày của CNLĐ; báo cáo kịp thời cho lãnh đạo, quản lý, CĐCS khi phát hiện các trường hợp CNLĐ có biểu hiện nghi ngờ mắc Covid-19. Đồng thời, hỗ trợ doanh nghiệp, cơ quan chức năng truy vết các trường hợp F1, F2 và các trường hợp khẩn cấp trong doanh nghiệp khi có người mắc Covid-19 hoặc phải đi cách ly theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

Thanh Hóa thành lập Tổ An toàn Covid-19 tại khu nhà trọ và trên xe ô tô chuyên chở NLĐ
Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh tại doanh nghiệp

Ông Võ Mạnh Sơn - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa cho biết: “Việc chỉ đạo thành lập Tổ An toàn covid-19 tại khu nhà trọ và trên xe chuyên chở CNLĐ nhằm mở rộng phạm vi kiểm soát dịch bệnh, góp phần đảm bảo an toàn khép kín cho CNLĐ. Thời gian qua, hệ thống Tổ An toàn covid-19 trên địa bàn tỉnh hoạt động tích cực, trách nhiệm, hiệu quả, đã khẳng định được vai trò quan trọng của CĐCS trong công tác phòng chống dịch bệnh tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp".

Giúp doanh nghiệp yên tâm hơn

Thanh Hóa là tỉnh có đông CNLĐ làm việc trong các doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn, với 187.816 người. Trong đó, có khoảng 120 doanh nghiệp có từ 200 CNLĐ, hơn 20 doanh nghiệp có từ 1.000 CNLĐ trở lên. Đặc biệt, có những doanh nghiệp có số lượng CNLĐ lớn như Công ty TNHH Giầy Annora Việt Nam (20.000 người); Công ty TNHH Giầy Aleron (hơn 11.000 người)...

Với số lượng CNLĐ đông nên nguy cơ xuất hiện dịch bệnh là rất lớn. Do đó, trong hai năm qua, LĐLĐ Thanh Hóa luôn chỉ đạo công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở bám sát tình hình và kịp thời chỉ đạo các CĐCS thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh.

Từ đầu năm đến nay, các cấp Công đoàn tỉnh Thanh Hóa đã thành lập được hơn 2.300 Tổ An toàn Covid-19 tại 188 doanh nghiệp có đông CNLĐ. Theo tinh thần chỉ đạo khẩn trương của LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa, số lượng Tổ An toàn Covid-19 được thành lập trong doanh nghiệp và các trường học, xã, phường, thị trấn dự kiến sẽ tăng gấp đôi trong tháng 7 này.

Thanh Hóa thành lập Tổ An toàn Covid-19 tại khu nhà trọ và trên xe ô tô chuyên chở NLĐ
Thành viên Tổ An toàn Covid-19 trong các doanh nghiệp ở Thanh Hóa đã thực hiện tích cực, trách nhiệm công tác phòng, chống dịch bệnh

Để Tổ An toàn Covid-19 hoạt động hiệu quả, các cấp công đoàn đã tổ chức tập huấn, cung cấp đầy đủ thông tin về tình hình dịch bệnh, các biện pháp để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch tại nơi làm việc. LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa cũng chỉ đạo các CĐCS căn cứ vào tình hình thực tế để chi hỗ trợ cho các thành viên trong tổ. Hằng ngày, các thành viên trong tổ được dành một phần thời gian ít nhất 30 phút để thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh.

Bà Vũ Thị Mai Loan - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Giầy Aleron Thanh Hóa, cho biết: "Công ty đã thành lập được 10 Tổ An toàn Covid-19, với 46 thành viên. Mỗi ngày, các thành viên trong tổ tuyên truyền, nhắc nhở CNLĐ thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh như đo thân nhiệt, đeo khẩu trang và rửa tay sát khuẩn. Công ty có hơn 11.000 CNLĐ nên vấn đề đảm bảo an toàn để đuy trì sản xuất kinh doanh được đặt lên hàng đầu trong thời điểm hiện nay. Ngoài việc động viên, ghi nhận tinh thần trách nhiệm của các thành viên Tổ An toàn Covid-19, công ty cũng hỗ trợ mỗi thành viên 100 nghìn đồng/người/tháng" .

Thanh Hóa thành lập Tổ An toàn Covid-19 tại khu nhà trọ và trên xe ô tô chuyên chở NLĐ
Các thành viên Tổ An toàn Covid-19 của Công ty TNHH Giầy Aleron Thanh Hóa kiểm tra thân nhiệt cho CNLĐ trước khi vào nhà máy

Công ty TNHH Giầy Kim Việt, đóng tại Cụm công nghiệp thị trấn Nông Cống có gần 7.000 CNLĐ. Hai tháng qua, công ty đã thành lập được 12 Tổ An toàn Covid-19. Từ khi đi vào hoạt động, các thành viên trong tổ đã thực hiện nhiệm vụ nền nếp nên ý thức phòng chống dịch bệnh trong CNLĐ được nâng lên. Bà Nguyễn Thị Mến - Chủ tịch Công đoàn Công ty chia sẻ: "Đến nay, CĐCS đang tham gia tích cực trong công tác phòng, chống dịch bệnh tại doanh nghiệp, có 12 Tổ An toàn Covid-19 đảm nhận nhiệm vụ kiểm soát phòng, chống dịch bệnh đã giúp doanh nghiệp yên tâm hơn để tập trung cho sản xuất kinh doanh. Đây là thời điểm cần sự chung sức, tập trung cao cho công tác phòng, chống dịch bệnh của doanh nghiệp, công đoàn và CNLĐ".

12 chính sách hỗ trợ NLĐ, doanh nghiệp khó khăn do Covid-19 12 chính sách hỗ trợ NLĐ, doanh nghiệp khó khăn do Covid-19

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 68 đưa ra 12 chính sách hỗ trợ người lao động (NLĐ), doanh nghiệp khó khăn do ...

10 năm ở vậy thờ chồng, nữ hiệu trưởng dành tâm huyết cho hàng trăm đứa con nhỏ 10 năm ở vậy thờ chồng, nữ hiệu trưởng dành tâm huyết cho hàng trăm đứa con nhỏ

Trong khoảng sân nhỏ của một trường mẫu giáo thuộc huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng, âm thanh trong trẻo từ những chiếc miệng bé ...

Công nhân nhiễm Covid-19 tăng nhanh, Bình Dương tăng cường phòng, chống dịch Công nhân nhiễm Covid-19 tăng nhanh, Bình Dương tăng cường phòng, chống dịch

Tình hình dịch bệnh đang diễn biến căng thẳng tại Bình Dương với số ca nhiễm tăng cao mỗi ngày. Tính đến ngày 1/7, toàn ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Công nhân thực hiện “3 cùng”: Cuộc sống bị xáo trộn nhưng cần cố gắng vì sự an toàn

Cách làm hay -

Công nhân thực hiện “3 cùng”: Cuộc sống bị xáo trộn nhưng cần cố gắng vì sự an toàn

Các doanh nghiệp của tỉnh Bắc Ninh sẽ sắp xếp chỗ ở cho công nhân theo hướng "3 cùng": “Ăn cùng, ở cùng, làm cùng” nhằm tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Chủ tịch công đoàn cơ sở luôn sáng tạo để chinh phục khó khăn

Cách làm hay -

Chủ tịch công đoàn cơ sở luôn sáng tạo để chinh phục khó khăn

Hơn 10 năm công tác, anh Võ Quang – Phó Giám đốc sản xuất, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Long Sinh (tỉnh Khánh Hòa) luôn tìm tòi nghiên cứu, khắc phục những khó khăn trong lao động, đem lại lợi ích cho doanh nghiệp.

Tổ chức "Bữa cơm Công đoàn" mang lại niềm vui cho người lao động

Cách làm hay -

Tổ chức "Bữa cơm Công đoàn" mang lại niềm vui cho người lao động

Nhân dịp kỷ niệm 92 năm thành lập Công đoàn Việt Nam, 30 công đoàn cơ sở thuộc Công đoàn KTT Đông Nam, tỉnh Nghệ An đã tổ chức “Bữa cơm Công đoàn” cho công nhân lao động. Nhiều công nhân bất ngờ bởi bữa ăn ca có thêm bánh, sữa, hoa quả...

Tiền hỗ trợ công nhân "3 tại chỗ" có thể đủ thuê trọ 1 tháng

Cách làm hay -

Tiền hỗ trợ công nhân "3 tại chỗ" có thể đủ thuê trọ 1 tháng

Thực hiện "3 tại chỗ" ở công ty, những công nhân như chị Nguyễn Thị Loan được hỗ trợ số tiền bằng tiền thuê nhà trọ 1 tháng.

"Xe buýt siêu thị 0 đồng" lăn bánh phục vụ đoàn viên, người lao động

Cách làm hay -

"Xe buýt siêu thị 0 đồng" lăn bánh phục vụ đoàn viên, người lao động

Trong hai ngày đầu triển khai, “Xe buýt siêu thị 0 đồng” do LĐLĐ TP Hà Nội tổ chức đã hỗ trợ nhu yếu phẩm thiết yếu cho trên 2.500 công nhân lao động khu công nghiệp – chế xuất Hà Nội đang gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Hà Nội thí điểm “Xe buýt siêu thị 0 đồng” phục vụ công nhân

Cách làm hay -

Hà Nội thí điểm “Xe buýt siêu thị 0 đồng” phục vụ công nhân

Nhằm kịp thời hỗ trợ đoàn viên, người lao động trên địa bàn thành phố bị ảnh hưởng do dịch Covid-19, LĐLĐ TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai, thực hiện thí điểm mô hình “Xe buýt siêu thị 0 đồng".

Đọc thêm

“Cầu đường biển” hỗ trợ lao động hàng hải những ngày giãn cách xã hội

Cách làm hay -

“Cầu đường biển” hỗ trợ lao động hàng hải những ngày giãn cách xã hội

Trong những ngày các tỉnh, thành phố phía Nam thực hiện giãn cách xã hội, khó khăn về nguồn thực phẩm, trang thiết bị phòng dịch, Tổng công ty Hàng hải Việt Nam và Công đoàn Tổng công ty đã thiết lập “cầu đường biển” để kịp thời hỗ trợ người lao động của Tổng công ty và người dân trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19

“Tiền hỗ trợ của Công đoàn với tôi có ý nghĩa lớn lắm”

Cách làm hay -

“Tiền hỗ trợ của Công đoàn với tôi có ý nghĩa lớn lắm”

5 trăm nghìn đồng, 1 triệu đồng, 2 triệu đồng không phải là số tiền lớn. Nhưng với những công nhân khó khăn như chị Ngọc, chị Hồng, anh Ngọc… (tỉnh Bắc Giang), hỗ trợ của Công đoàn giúp họ giải quyết nhiều vấn đề bức thiết của cuộc sống.

Tặng sách cho con công nhân lao động: Việc làm thiết thực và ý nghĩa

Công đoàn Việt Nam -

Tặng sách cho con công nhân lao động: Việc làm thiết thực và ý nghĩa

Trong 6 năm qua, Công đoàn KKT Đông Nam Nghệ An đã trao tặng hàng trăm phần quà là những cuốn sách có nội dung phong phú, hình thức đẹp mắt, phù hợp với lứa tuổi cho con công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học tập tốt. Chương trình đã được thực hiện một cách tinh tế, gần gũi, tạo cảm xúc tự hào cho gia đình công nhân lao động.

Xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn trong các doanh nghiệp tư nhân vừa và nhỏ

Cách làm hay -

Xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn trong các doanh nghiệp tư nhân vừa và nhỏ

Đồng chí Trần Văn Thuật - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam vừa chủ trì xét duyệt đề tài cấp Tổng liên đoàn “Giải pháp xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn trong các doanh nghiệp tư nhân vừa và nhỏ đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ hiện nay” do nhóm tác giả Đại học Công đoàn thực hiện.

Thanh Hóa: Ra mắt Tổ An toàn Covid-19 trên ô tô chở công nhân

Cách làm hay -

Thanh Hóa: Ra mắt Tổ An toàn Covid-19 trên ô tô chở công nhân

Ngày 17/7, Công đoàn Công ty TNHH Giầy Annora Việt Nam tổ chức ra mắt mô hình Tổ An toàn Covid-19 lưu động trên xe ô tô đưa đón công nhân.

Xem phiên bản di động