Thứ tư 27/10/2021 08:09
banner-trai-xinh-gai-dep

Thanh Hóa thành lập Tổ An toàn Covid-19 tại khu nhà trọ và ô tô chở công nhân

Cách làm hay - Mai Liễu

Do tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa hướng dẫn các cấp công đoàn phối hợp với người sử dụng lao động tiếp tục thành lập các Tổ An toàn Covid-19. Ngoài việc thành lập ở tất cả các CĐCS trong doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị, LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa đang chỉ đạo thành lập ở cả khu nhà trọ và xe ô tô chuyên chở công nhân lao động (CNLĐ) trên địa bàn tỉnh.
Vai trò của CNVCLĐ trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa quê hương Thanh Hóa Tổng LĐLĐ Việt Nam trao 100 triệu đồng hỗ trợ đoàn viên, NLĐ tỉnh Thanh Hóa Công đoàn KKT Nghi Sơn và các KCN tỉnh Thanh Hóa chủ động phòng, chống dịch Covid-19
Thanh Hóa thành lập Tổ An toàn Covid-19 tại khu nhà trọ và trên xe ô tô chuyên chở NLĐ
Công ty TNHH Vật tư ngành Giày Việt Nam (KCN Hoàng Long, tỉnh Thanh Hóa) thành lập Tổ An toàn Covid-19 tháng 5/2021

Nỗ lực đảm bảo an toàn cho CNLĐ

Để thuận lợi cho các đơn vị trong việc thành lập Tổ An toàn covid-19 tại khu nhà trọ và trên xe ô tô chuyên chở CNLĐ, LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa đã xây dựng, hướng dẫn chi tiết cách thức thực hiện.

Theo đó, đối với các xe ô tô chuyên chở CNLĐ từ nơi ở đến nơi làm việc và ngược lại, mỗi xe thành lập ít nhất 01 Tổ An toàn Covid-19. Các khu nhà trọ tập trung từ 20 CNLĐ trở lên cũng thành lập ít nhất 01 tổ. Trường hợp khu nhà trọ có đông CNLĐ, có thể thành lập nhiều tổ. Mỗi Tổ An toàn Covid-19 có ít nhất 03 người.

Thanh Hóa thành lập Tổ An toàn Covid-19 tại khu nhà trọ và trên xe ô tô chuyên chở NLĐ
Việc thành lập Tổ An toàn Covid-19 trên xe chuyên chở CNLĐ là rất cần thiết

Đối với tổ lưu động trên xe ô tô chuyên chở CNLĐ, CĐCS và doanh nghiệp phối hợp với đơn vị vận tải lựa chọn thành viên, trong đó lái xe hoặc phụ xe là tổ trưởng, một số CNLĐ là thành viên.

Đối với Tổ An toàn Covid-19 tại khu nhà trọ, công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở phối hợp với chính quyền địa phương căn cứ tình hình thực tế sẽ quyết định số lượng tổ và lựa chọn thành viên các tổ. Trong đó, tổ trưởng là chủ nhà trọ hoặc CNLĐ thường xuyên ở tại khu nhà trọ, có hiểu biết về công tác phòng, chống dịch bệnh; tự nguyện, gương mẫu, có uy tín đối với CNLĐ.

Tổ An toàn Covid-19 có nhiệm vụ tuyên truyền, đôn đốc, hướng dẫn, nhắc nhở CNLĐ thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại khu nhà trọ và trên xe đưa, đón CNLĐ; theo dõi, kiểm tra, giám sát về tình hình sức khỏe hằng ngày của CNLĐ; báo cáo kịp thời cho lãnh đạo, quản lý, CĐCS khi phát hiện các trường hợp CNLĐ có biểu hiện nghi ngờ mắc Covid-19. Đồng thời, hỗ trợ doanh nghiệp, cơ quan chức năng truy vết các trường hợp F1, F2 và các trường hợp khẩn cấp trong doanh nghiệp khi có người mắc Covid-19 hoặc phải đi cách ly theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

Thanh Hóa thành lập Tổ An toàn Covid-19 tại khu nhà trọ và trên xe ô tô chuyên chở NLĐ
Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh tại doanh nghiệp

Ông Võ Mạnh Sơn - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa cho biết: “Việc chỉ đạo thành lập Tổ An toàn covid-19 tại khu nhà trọ và trên xe chuyên chở CNLĐ nhằm mở rộng phạm vi kiểm soát dịch bệnh, góp phần đảm bảo an toàn khép kín cho CNLĐ. Thời gian qua, hệ thống Tổ An toàn covid-19 trên địa bàn tỉnh hoạt động tích cực, trách nhiệm, hiệu quả, đã khẳng định được vai trò quan trọng của CĐCS trong công tác phòng chống dịch bệnh tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp".

Giúp doanh nghiệp yên tâm hơn

Thanh Hóa là tỉnh có đông CNLĐ làm việc trong các doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn, với 187.816 người. Trong đó, có khoảng 120 doanh nghiệp có từ 200 CNLĐ, hơn 20 doanh nghiệp có từ 1.000 CNLĐ trở lên. Đặc biệt, có những doanh nghiệp có số lượng CNLĐ lớn như Công ty TNHH Giầy Annora Việt Nam (20.000 người); Công ty TNHH Giầy Aleron (hơn 11.000 người)...

Với số lượng CNLĐ đông nên nguy cơ xuất hiện dịch bệnh là rất lớn. Do đó, trong hai năm qua, LĐLĐ Thanh Hóa luôn chỉ đạo công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở bám sát tình hình và kịp thời chỉ đạo các CĐCS thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh.

Từ đầu năm đến nay, các cấp Công đoàn tỉnh Thanh Hóa đã thành lập được hơn 2.300 Tổ An toàn Covid-19 tại 188 doanh nghiệp có đông CNLĐ. Theo tinh thần chỉ đạo khẩn trương của LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa, số lượng Tổ An toàn Covid-19 được thành lập trong doanh nghiệp và các trường học, xã, phường, thị trấn dự kiến sẽ tăng gấp đôi trong tháng 7 này.

Thanh Hóa thành lập Tổ An toàn Covid-19 tại khu nhà trọ và trên xe ô tô chuyên chở NLĐ
Thành viên Tổ An toàn Covid-19 trong các doanh nghiệp ở Thanh Hóa đã thực hiện tích cực, trách nhiệm công tác phòng, chống dịch bệnh

Để Tổ An toàn Covid-19 hoạt động hiệu quả, các cấp công đoàn đã tổ chức tập huấn, cung cấp đầy đủ thông tin về tình hình dịch bệnh, các biện pháp để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch tại nơi làm việc. LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa cũng chỉ đạo các CĐCS căn cứ vào tình hình thực tế để chi hỗ trợ cho các thành viên trong tổ. Hằng ngày, các thành viên trong tổ được dành một phần thời gian ít nhất 30 phút để thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh.

Bà Vũ Thị Mai Loan - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Giầy Aleron Thanh Hóa, cho biết: "Công ty đã thành lập được 10 Tổ An toàn Covid-19, với 46 thành viên. Mỗi ngày, các thành viên trong tổ tuyên truyền, nhắc nhở CNLĐ thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh như đo thân nhiệt, đeo khẩu trang và rửa tay sát khuẩn. Công ty có hơn 11.000 CNLĐ nên vấn đề đảm bảo an toàn để đuy trì sản xuất kinh doanh được đặt lên hàng đầu trong thời điểm hiện nay. Ngoài việc động viên, ghi nhận tinh thần trách nhiệm của các thành viên Tổ An toàn Covid-19, công ty cũng hỗ trợ mỗi thành viên 100 nghìn đồng/người/tháng" .

Thanh Hóa thành lập Tổ An toàn Covid-19 tại khu nhà trọ và trên xe ô tô chuyên chở NLĐ
Các thành viên Tổ An toàn Covid-19 của Công ty TNHH Giầy Aleron Thanh Hóa kiểm tra thân nhiệt cho CNLĐ trước khi vào nhà máy

Công ty TNHH Giầy Kim Việt, đóng tại Cụm công nghiệp thị trấn Nông Cống có gần 7.000 CNLĐ. Hai tháng qua, công ty đã thành lập được 12 Tổ An toàn Covid-19. Từ khi đi vào hoạt động, các thành viên trong tổ đã thực hiện nhiệm vụ nền nếp nên ý thức phòng chống dịch bệnh trong CNLĐ được nâng lên. Bà Nguyễn Thị Mến - Chủ tịch Công đoàn Công ty chia sẻ: "Đến nay, CĐCS đang tham gia tích cực trong công tác phòng, chống dịch bệnh tại doanh nghiệp, có 12 Tổ An toàn Covid-19 đảm nhận nhiệm vụ kiểm soát phòng, chống dịch bệnh đã giúp doanh nghiệp yên tâm hơn để tập trung cho sản xuất kinh doanh. Đây là thời điểm cần sự chung sức, tập trung cao cho công tác phòng, chống dịch bệnh của doanh nghiệp, công đoàn và CNLĐ".

12 chính sách hỗ trợ NLĐ, doanh nghiệp khó khăn do Covid-19 12 chính sách hỗ trợ NLĐ, doanh nghiệp khó khăn do Covid-19

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 68 đưa ra 12 chính sách hỗ trợ người lao động (NLĐ), doanh nghiệp khó khăn do ...

10 năm ở vậy thờ chồng, nữ hiệu trưởng dành tâm huyết cho hàng trăm đứa con nhỏ 10 năm ở vậy thờ chồng, nữ hiệu trưởng dành tâm huyết cho hàng trăm đứa con nhỏ

Trong khoảng sân nhỏ của một trường mẫu giáo thuộc huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng, âm thanh trong trẻo từ những chiếc miệng bé ...

Công nhân nhiễm Covid-19 tăng nhanh, Bình Dương tăng cường phòng, chống dịch Công nhân nhiễm Covid-19 tăng nhanh, Bình Dương tăng cường phòng, chống dịch

Tình hình dịch bệnh đang diễn biến căng thẳng tại Bình Dương với số ca nhiễm tăng cao mỗi ngày. Tính đến ngày 1/7, toàn ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa góp tấm lòng san sẻ yêu thương với nông dân, ngư dân

Công đoàn Việt Nam -

LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa góp tấm lòng san sẻ yêu thương với nông dân, ngư dân

Để góp sức cùng san sẻ những vất vả với nông dân, LĐLĐ tỉnh đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh triển khai hoạt động hỗ trợ tiêu thụ nông, thủy sản giúp nông dân trên địa bàn.

Siêu thị 'Phúc lợi đoàn viên' mang niềm vui đến với người lao động khó khăn

Cách làm hay -

Siêu thị 'Phúc lợi đoàn viên' mang niềm vui đến với người lao động khó khăn

Công đoàn Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng phối hợp với Công ty CP Công nghệ và Thực phẩm IP khai trương Siêu thị “Phúc lợi đoàn viên - Union Mart” dành cho công nhân lao động tại Khu chung cư nhà ở xã hội Khu công nghiệp Hòa Khánh (quận Liên Chiểu).

“Nghìn lít xăng” chia sẻ khó khăn với người lao động hồi hương đi qua TP Đà Nẵng

Công đoàn & Công nhân (Bizlive) -

“Nghìn lít xăng” chia sẻ khó khăn với người lao động hồi hương đi qua TP Đà Nẵng

LĐLĐ TP Đà Nẵng đã triển khai chương trình "Nghìn lít xăng miễn phí" để chia sẻ khó khăn cho người lao động hồi hương ngang qua thành phố.

Chương trình“Sóng và máy tính cho em” tiếp nhận hơn 25 tỷ đồng khi phát động

Cách làm hay -

Chương trình“Sóng và máy tính cho em” tiếp nhận hơn 25 tỷ đồng khi phát động

Vừa qua, tỉnh Bình Phước đã tổ chức Lễ phát động trực tuyến triển khai Chương trình “Sóng và máy tính cho em” trên địa bàn tỉnh. Chương trình nhằm vận động, quyên góp từ các nguồn lực xã hội để trang bị máy tính, điện thoại thông minh, hạ tầng Internet hỗ trợ dạy và học trực tuyến.

Đoàn viên làm việc nhà, chăm sóc heo, gà cho gia đình F0, F1

Công đoàn Việt Nam -

Đoàn viên làm việc nhà, chăm sóc heo, gà cho gia đình F0, F1

Gia đình có người F0, F1 phải đi điều trị bệnh hoặc cách ly tập trung nên không có ai chăm lo việc nhà. Những cán bộ Công đoàn ở Quảng Ngãi đã tình nguyện đến nhà để chăm sóc heo, gà, thu hoạch nông sản giúp người dân.

Công đoàn Nghệ An tổ chức nhiều hoạt động sáng tạo trong thời điểm dịch bệnh

Cách làm hay -

Công đoàn Nghệ An tổ chức nhiều hoạt động sáng tạo trong thời điểm dịch bệnh

Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trong 4 tháng qua đã ảnh hưởng đến việc triển khai các hoạt động của Công đoàn Nghệ An. Nhưng với tinh thần chủ động, linh hoạt, đổi mới, Công đoàn Nghệ An đã sáng tạo nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa để chăm lo cho đoàn viên, người lao động

Đọc thêm

Công đoàn Nghệ An chung tay hỗ trợ người lao động về quê do dịch Covid-19

Cách làm hay -

Công đoàn Nghệ An chung tay hỗ trợ người lao động về quê do dịch Covid-19

Những ngày này, số ca nhiễm Covid-19 trên địa bàn tỉnh Nghệ An liên tục tăng. Cùng với đó số ca F1, F2 và các trường hợp người lao động di chuyển từ vùng có dịch trở về ngày càng nhiều. Công đoàn Nghệ An đã tích cực tham gia hỗ trợ người lao động trở về quê, đang ở trong khu cách ly.

LĐLĐ Đà Nẵng: Đến gần hơn với người lao động khó khăn qua những cuộc gọi

Cách làm hay -

LĐLĐ Đà Nẵng: Đến gần hơn với người lao động khó khăn qua những cuộc gọi

Trong những ngày Đà Nẵng bước vào thực hiện 7 ngày "phong thành", LĐLĐ thành phố đã công khai 19 số điện thoại để người lao động khó khăn có thể liên lạc trực tiếp nhờ hỗ trợ. Thông qua những đường dây này, LĐLĐ Đà Nẵng đã kết nối và hỗ trợ cho nhiều người lao động nhanh hơn.

Nosco Shipyard: Giảm dần nợ bảo hiểm xã hội, không còn chậm lương người lao động

Cách làm hay -

Nosco Shipyard: Giảm dần nợ bảo hiểm xã hội, không còn chậm lương người lao động

Qua hơn 2 năm “tách ra” và được sự hỗ trợ của Công đoàn Tổng công ty Hàng hải Việt Nam, Công đoàn Công ty Cổ phần Nosco Shipyard đã hoạt động hiệu quả hơn. Công đoàn tham gia tích cực giúp doanh nghiệp gia tăng lợi nhuận, thanh toán dần nợ bảo hiểm xã hội, không còn tình trạng chậm lương.

“3 tại chỗ” trên những giàn khoan dầu khí

Cách làm hay -

“3 tại chỗ” trên những giàn khoan dầu khí

Thực hiện “3 tại chỗ”, “2 địa điểm – 1 cung đường, Tổng công ty CP Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí (PV Drilling) phải căng mình chịu rất nhiều chi phí phát sinh. Tuy nhiên, đến thời điểm này, các đơn vị và người lao động của PV Drilling vẫn an toàn.

Áp dụng "3 tại chỗ": Người lao động được thoải mái như ở nhà

Công đoàn Việt Nam -

Áp dụng "3 tại chỗ": Người lao động được thoải mái như ở nhà

Để người lao động cảm thấy yên tâm, thoải mái khi thực hiện “3 tại chỗ”, Ban lãnh đạo và Công đoàn Công ty TNHH Điện tử Foster Đà Nẵng (KCN Hòa Cầm, quận Cẩm Lệ) đã chuẩn bị chu đáo từ bữa ăn, giấc ngủ đến nhu cầu thể thao, giải trí phù hợp.

Xem phiên bản di động