Thứ hai 21/09/2020 00:58

Thành lập mới công đoàn cơ sở trong Tháng Công nhân

Công đoàn Việt Nam - Thu Ngân

Công đoàn cơ sở Bệnh viện Quân y 354 được thành lập trong Tháng Công nhân năm 2020 có ý nghĩa rất lớn, là cầu nối giữa lãnh đạo chỉ huy đơn vị với người lao động.    
thanh lap moi cong doan co so trong thang cong nhan
Đại tá Nguyễn Đình Đức, Trưởng ban Công đoàn Quốc phòng phát biểu tại Hội nghị công bố Quyết định thành lập Công đoàn cơ sở Bệnh viện Quân y 354.

Bệnh viện Quân y 354 là bệnh viện đa khoa hạng I khu vực, cấp chiến lược. Nhiệm vụ của bệnh viện là thu dung, cấp cứu, điều trị cho hơn 150 đầu mối các đơn vị tuyến và khám, chữa bệnh cho các đối tượng chính sách, nhân dân trong khu vực. Đồng thời, chỉ đạo tuyến, làm các nhiệm vụ khác do Bộ Quốc phòng chỉ đạo, tham gia chương trình kết hợp quân dân y trong chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Căn cứ nhu cầu phát triển của bệnh viện, nhằm xây dựng mối quan hệ hài hòa giữa người lao động và người sử dụng lao động theo Bộ luật Lao động và Luật Công đoàn, Ban Chính trị đã tham mưu đề xuất với Ban Thường vụ Đảng ủy, Ban Giám đốc Bệnh viện xây dựng kế hoạch và tổ chức sinh hoạt, tuyên truyền học tập giới thiệu nội dung về Công đoàn Việt Nam đến 100% cán bộ, chiến sĩ, người lao động trong toàn đơn vị. Từ đó, đã có 112 đoàn viên tự nguyện gia nhập tổ chức Công đoàn Việt Nam (trong đó có 3 sĩ quan).

thanh lap moi cong doan co so trong thang cong nhan
Lãnh đạo chỉ huy Bệnh viện Quân y 354 tham gia Hội nghị thành lập công đoàn cơ sở.

Công đoàn Bệnh viện Quân y 354 được thành lập gồm 17 tổ công đoàn với 112 đoàn viên. Chương trình hành động giai đoạn 2020 - 2022 đề ra chỉ tiêu: Hằng năm có trên 98% đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động được học tập chương trình giáo dục chính trị theo quy định; kiểm tra nhận thức chính trị 100% đạt yêu cầu, trong đó 75% đạt khá, giỏi trở lên.

Tổ chức có hiệu quả các phong trào thi đua “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo”, phong trào “5 nhất, 3 không”… gắn với phong trào thi đua quyết thắng, phong trào thi đua “Ngành Hậu cần quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy” và các cuộc vận động của Đảng, Nhà nước, quân đội. Các phong trào thi đua có 100% các tổ công đoàn và cán bộ, đoàn viên đăng ký giao ước và thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu thi đua. Hằng năm phấn đấu có từ 1 đến 5 đề tài, sáng kiến khoa học có giá trị được áp dụng vào thực tiễn và được cấp có thẩm quyền công nhận, chứng nhận.

Công đoàn tham gia quản lý bệnh viện, thực hiện quy chế dân chủ cơ sở và đại diện chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của cán bộ, đoàn viên, công nhân viên, lao động quốc phòng, tham gia các hoạt động chính sách xã hội..

thanh lap moi cong doan co so trong thang cong nhan
Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở Bệnh viện Quân y 354 ra mắt.

Theo Đại tá Nguyễn Đình Đức, Trưởng ban Công đoàn Quốc phòng: Trong Tháng Công nhân năm 2020 có hai công đoàn cơ sở bệnh viện được thành lập. Hiện nay toàn quân có 55 đầu mối trực thuộc Bộ Quốc phòng có tổ chức Công đoàn và 931 công đoàn cơ sở với 175.000 đoàn viên. Tổng số cán bộ công đoàn là 5.345 đồng chí; trong đó, 92 đồng chí là cán bộ công đoàn chuyên trách do cơ quan chính trị các đơn vị quản lý; 5.193 cán bộ công đoàn không chuyên trách.

Đối với khối bệnh viện, hiện nay các công đoàn cơ sở Bệnh viện 108, Bệnh viện 175, Bệnh viện Quân dân y miền Đông, Học viện Quân y... đang hoạt động rất hiệu quả. Nhiều tập thể, cá nhân có công trình, đề tài sáng kiến được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng Lao động sáng tạo.

Thực hiện chủ trương của Bộ Quốc phòng, trong thời gian tới, các bệnh viện trong quân đội sẽ thực hiện lộ trình tự chủ về tài chính. Việc thành lập Công đoàn cơ sở Bệnh viện Quân y 354 có ý nghĩa rất lớn trong bối cảnh tự chủ.

thanh lap moi cong doan co so trong thang cong nhan
Ban Công đoàn Quốc phòng tặng quà chúc mừng Công đoàn cơ sở Bệnh viện 354.

Anh Nguyễn Đức Tùng, 27 tuổi, làm việc tại Khoa Hồi sức đã ký hợp đồng lao động với Bệnh viện cho biết: Trước đây, anh chưa biết đến tổ chức Công đoàn. Nhưng qua nội dung tuyên truyền vận động của Ban Chính trị Bệnh viện, anh đã hiểu rõ hơn về vai trò của tổ chức Công đoàn. Do vậy, anh đã viết đơn gia nhập tổ chức Công đoàn để được chăm lo nhiều quyền lợi hơn nữa.

Đồng chí Nguyễn Văn Hòa, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Bệnh viện 354 thay mặt toàn thể cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên, người lao động Bệnh viện Quân y 354 hứa sẽ khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, xây dựng Công đoàn cơ sở Bệnh viện vững mạnh, xứng đáng với đơn vị hai lần được phong tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân” và Bệnh viện hạng I của Bộ Quốc phòng.

thanh lap moi cong doan co so trong thang cong nhan
Đoàn viên Công đoàn cơ sở Bệnh viện 354.
thanh lap moi cong doan co so trong thang cong nhan Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 28/5

Cập nhật thông tin 6h30 sáng ngày 28/5, số người nhiễm Covid-19 trên toàn cầu đã lên tới hơn 5,78 triệu người với hơn 356 ...

thanh lap moi cong doan co so trong thang cong nhan Đề xuất "thiến hóa học" tội phạm xâm hại trẻ em, nên hay không?

Sáng nay (27/5), đại biểu Nguyễn Ngọc Phương đề xuất về việc mở rộng hình thức “thiến hóa học”, lao động công ích và công ...

thanh lap moi cong doan co so trong thang cong nhan Học sinh đứng ngoài nắng: Sau sự thật vẫn còn... sự thật!

Dường như nhiều người lớn đang thành công trong việc chuyển hướng dư luận để khỏa lấp đi sự vô tâm và tắc trách của ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Nghĩa tình Công đoàn với người lao động trong lúc dịch bệnh khó khăn

Hoạt động -

Nghĩa tình Công đoàn với người lao động trong lúc dịch bệnh khó khăn

Không thể phủ nhận được vai trò của Công đoàn trong đời sống người lao động, đặc biệt trong lúc khó khăn do dịch bệnh Covid-19 từ đầu năm đến nay. Ngoài những hỗ trợ bằng tiền mặt, phần quà có giá trị đến người lao động, con em công nhân… những "Phiên chợ Công đoàn 0 đồng" được tổ chức để công nhân lao động được mua hàng giá rẻ, chất lượng.

Giúp công nhân biết cách sử dụng điện tiết kiệm, an toàn

Công đoàn Việt Nam -

Giúp công nhân biết cách sử dụng điện tiết kiệm, an toàn

Nhiều công nhân, người lao động có cuộc sống rất đơn giản, chỉ quanh quẩn quãng đường từ nhà đến nơi làm việc mà ít tìm hiểu xung quanh. Đặc biệt là những vấn đề như an toàn PCCC, an toàn điện và cách sử dụng điện tiết kiệm. Chính vì thế LĐLĐ tỉnh Trà Vinh cùng Công ty Điện lực Trà Vinh hướng dẫn người lao động sử dụng điện an toàn tiết kiệm.

Sôi nổi các phong trào thể thao cho người lao động

Hoạt động -

Sôi nổi các phong trào thể thao cho người lao động

Trong hàng trăm bức ảnh được các tác giả gửi về cuộc thi “Nét đẹp công đoàn và người lao động”, có rất nhiều bức ảnh ghi lại khoảnh khắc đẹp về các phong trào thể dục thể thao do công đoàn tổ chức. Đây là hoạt động rất ý nghĩa, góp phần nâng cao sức khỏe, tinh thần đoàn kết cho công nhân viên chức lao động.

Chia sẻ khó khăn với lao động nghèo ở Quảng Nam sau dịch

Hoạt động -

Chia sẻ khó khăn với lao động nghèo ở Quảng Nam sau dịch

Chia sẻ khó khăn với người lao động tại các Khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, hôm 17/9, ông Phan Xuân Quang, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Nam đã đến thăm, trao 63 suất quà, trị giá 80 triệu đồng tặng những hoàn cảnh hết sức khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid- 19. Ngoài ra, bằng nguồn vận động của UMMT Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Nam, Công đoàn các cấp cũng đã hỗ trợ 1.000 suất quà, mỗi suất 250 ngàn đồng cho những lao động nghèo trên địa bàn.

Thái Bình: Gần 650 triệu đồng hỗ trợ được trao cho CNLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Hoạt động -

Thái Bình: Gần 650 triệu đồng hỗ trợ được trao cho CNLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Gần 650 triệu đồng đã được Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Bình trao hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động Công ty TNHH May mặc VJONE (xã Hồng Bạch, huyện Đông Hưng) bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Đoàn công tác đi nắm tình hình sản xuất kinh doanh và đời sống người lao động Công ty TNHH May mặc VJONE gồm các đồng chí: Ngô Đông Hải, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Khắc Thận, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách UBND tỉnh; Bùi Xuân Vinh, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh; lãnh đạo huyện Đông Hưng…

Nét đẹp Nhà giáo Việt Nam: Ấm áp tình thầy trò

Hoạt động -

Nét đẹp Nhà giáo Việt Nam: Ấm áp tình thầy trò

Hưởng ứng cuộc thi "Nét đẹp công đoàn và người lao động", Công đoàn các cơ sở Giáo dục đã gửi đến cuộc thi những bức ảnh chân thật và sống động nhất về công tác giảng dạy cũng như tình cảm thầy trò gắn bó nơi trường học.

Đọc thêm

Dốc lòng chăm lo cho người lao động khó khăn vì dịch bệnh

Công đoàn Việt Nam -

Dốc lòng chăm lo cho người lao động khó khăn vì dịch bệnh

TP HCM sẽ chi hơn 27 tỷ đồng từ nguồn Quỹ Phòng chống dịch Covid-19 để tiếp tục hỗ trợ cho hơn 27.000 người lao động tự do bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Ngoài ra, LĐLĐ TP phối hợp với LĐLĐ quận hỗ trợ nhiều phần quà giá trị cho con em người lao động khó khăn.

Gây quỹ hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Hoạt động -

Gây quỹ hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (Tổng LĐLĐ Việt Nam) phối hợp cùng Tổng công ty CP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) phát động chương trình chạy tiếp sức "Lên cùng Việt Nam", với mục tiêu là gây quỹ hỗ trợ đoàn viên, người lao động Việt Nam bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Những điểm mới trong Quyết định số 333/QĐ-TLĐ

Nghiên cứu - Trao đổi -

Những điểm mới trong Quyết định số 333/QĐ-TLĐ

Tổng LĐLĐ Việt Nam đã ban hành Quyết định số 333/QĐ-TLĐ ngày 28/2/2020 về việc Công đoàn giải quyết và tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo (QĐ 333) nhằm thay thế Quyết định số 254/QĐ-TLĐ quy định về cùng vấn đề (QĐ 254) sau 6 năm triển khai.

Làm tốt vai trò "cầu nối" giữa  doanh nghiệp và người lao động

Hoạt động -

Làm tốt vai trò "cầu nối" giữa doanh nghiệp và người lao động

Là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài với số lượng lớn (gần 5.000) CNLĐ, song suốt nhiều năm qua, Công ty TNHH TOTO Việt Nam luôn giữ được mối quan hệ lao động bình ổn, hài hòa, tiến bộ, tạo nền tảng để công ty không ngừng phát triển. Có được điều này phải kể đến vai trò quan trọng của CĐCS khi đã làm “cầu nối” nhịp nhàng vừa đồng hành với doanh nghiệp, vừa sát cánh chăm lo, bảo vệ tốt quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ.

Hoạt động đối ngoại của công đoàn là một bộ phận của đối ngoại nhân dân

Hoạt động -

Hoạt động đối ngoại của công đoàn là một bộ phận của đối ngoại nhân dân

Tại buổi làm việc với Đoàn công tác của Ban Đối ngoại Trung ương do đồng chí Hoàng Bình Quân, Ủy viên TW Đảng, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương làm Trưởng Đoàn, đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên TW Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhấn mạnh: “Tổng Liên đoàn luôn coi đối ngoại là một công tác trọng tâm, xuyên suốt và nỗ lực hết sức mình góp phần vào sự phát triển của công tác đối ngoại nhân dân nói riêng và nền ngoại giao của cả nước nói chung”.

Xem phiên bản di động