e magazine
Thành lập “Tổ An toàn Covid-19” tại các doanh nghiệp

16/05/2021 08:53

Ban Thường vụ LĐLĐ TP Hà Nội đề nghị các LĐLĐ quận, huyện, thị xã; Công đoàn ngành, Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở phối hợp với chính quyền đồng cấp hướng dẫn các doanh nghiệp thành lập Bộ phận phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại các doanh nghiệp, gọi tắt là “Tổ An toàn Covid-19”.

Thành lập “Tổ An toàn Covid-19” tại các doanh nghiệp

Nhằm phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn và đội ngũ công nhân lao động trên địa bàn Thủ đô tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19, Ban Thường vụ LĐLĐ TP Hà Nội đề nghị các LĐLĐ quận, huyện, thị xã; Công đoàn ngành, Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở phối hợp với chính quyền đồng cấp hướng dẫn các doanh nghiệp thành lập Bộ phận phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại các doanh nghiệp, gọi tắt là “Tổ An toàn Covid-19”.

Thành lập “Tổ An toàn Covid-19” tại các doanh nghiệp

Công nhân Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam làm việc tại xưởng sản xuất

Ông Nguyễn Phi Thường, Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội vừa ký văn bản số 271/LĐLĐ về việc thành lập “Tổ An toàn Covid-19” tại các doanh nghiệp trên địa bàn TP.

Việc thành lập “Tổ An toàn Covid-19” là việc làm cần thiết trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 có những diễn biến hết sức phức tạp, đang bùng phát tại nhiều địa phương trên cả nước, trong đó có Thủ đô Hà Nội; đặc biệt trên địa bàn Thành phố đã xuất hiện 5 trường hợp công nhân lao động trong Khu Công nghiệp và Chế xuất bị nhiễm virus SARS-CoV-2. Một số nhà máy, phân xưởng, dây chuyền sản xuất đã bị phong tỏa, nhiều công nhân lao động đã bị cách ly theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

Thành lập “Tổ An toàn Covid-19” tại các doanh nghiệp

KCN Bắc Thăng Long với các băng rôn khuyến cáo phòng, chống dịch Covid-19

Về phạm vi thành lập: Các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh đóng trên địa bàn Thành phố, đặc biệt là doanh nghiệp trong các Khu Công nghiệp và Chế xuất.

Cụ thể, mỗi Tổ sản xuất hoặc bộ phận tương đương của các cơ sở sản xuất kinh doanh ít nhất phải thành lập một “Tổ An toàn Covid-19” hoạt động kiêm nhiệm. Trường hợp Tổ sản xuất có đông người lao động thì có thể thành lập nhiều “Tổ An toàn Covid-19” để triển khai thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ.

“Tổ An toàn Covid-19” phải là người lao động trực tiếp làm việc tại Tổ sản xuất, có am hiểu về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; tự nguyện, gương mẫu, có uy tín đối với công nhân lao động.

Thành lập “Tổ An toàn Covid-19” tại các doanh nghiệp

Công nhân ngồi giãn cách trong nhà ăn để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở (CĐCS) phối hợp lựa chọn công nhân lao động có đủ điều kiện lập danh sách đề nghị Giám đốc, người sử dụng lao động các doanh nghiệp ban hành Quyết định thành lập “Tổ An toàn Covid-19”.

“Tổ An toàn Covid-19” hoạt động dưới sự quản lý, hướng dẫn trực tiếp của Ban Chấp hành CĐCS, thông qua phân công nhiệm vụ và quy chế hoạt động do người sử dụng lao động ban hành.

Mỗi “Tổ An toàn Covid-19” có ít nhất 3 người. Nếu doanh nghiệp đã thành lập Mạng lưới An toàn vệ sinh viên cơ sở thì các An toàn viên sẽ là lực lượng nòng cốt (Tổ trưởng của "Tổ An toàn Covid-19").

Thành lập “Tổ An toàn Covid-19” tại các doanh nghiệp

Công nhân làm việc tại Công ty Kim khí Thăng Long

Nhiệm vụ của “Tổ An toàn Covid-19” là tuyên truyền, đôn đốc, hướng dẫn, nhắc nhở công nhân trong Tổ thực hiện nghiêm chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại nơi làm việc và ngoài giờ làm việc. Theo dõi, kiểm tra, giám sát về tình hình sức khỏe và việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Phát hiện nhắc nhở, kiến nghị người có trách nhiệm xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm về công tác phòng, chống dịch theo quy định của chính quyền và quy chế của doanh nghiệp.

Báo cáo kịp thời cho lãnh đạo quản lý, CĐCS và bộ phận Y tế của doanh nghiệp khi phát hiện trường hợp công nhân lao động có biểu hiện nghi ngờ mắc Covid-19 (Ho, sốt, đau họng, hội chứng cúm, biểu hiện viêm đường hô hấp...) để cách ly và lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm kịp thời.

Thành lập “Tổ An toàn Covid-19” tại các doanh nghiệp

Bố trí các vách ngăn trong nhà ăn

Hỗ trợ doanh nghiệp, cơ quan chức năng truy vết các trường hợp F1, F2 và các trường hợp khẩn cấp trong doanh nghiệp khi doanh nghiệp có người mắc bệnh hoặc phải cách ly theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền; kiến nghị với người có trách nhiệm, cán bộ công đoàn đảm bảo các biện pháp, phương tiện, vật tư trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

“Tổ An toàn Covid-19” được tập huấn, cung cấp đầy đủ thông tin về tình hình dịch bệnh, các biện pháp để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch tại nơi làm việc; được dành một phần thời gian ít nhất 30 phút mỗi ngày vẫn được hưởng lương để thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh.

LĐLĐ Hà Nội cũng chỉ đạo các cấp công đoàn căn cứ vào tình hình thực tế tại đơn vị, CĐCS phối hợp với người sử dụng lao động xem xét có các hình thức bồi dưỡng, hỗ trợ về vật chất, khen thưởng, động viên kịp thời, để khuyến khích “Tổ An toàn Covid-19” tại doanh nghiệp hoạt động tích cực và có hiệu quả; được quyền yêu cầu người lao động dừng làm việc, thực hiện ngay các biện pháp khai báo, cách ly khi phát hiện có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh...

Ý YÊN

Công nhân vệ sinh môi trường ở Hà Nội bị nợ lương – Bài 2: Giám đốc chối bỏ trách nhiệm Công nhân vệ sinh môi trường ở Hà Nội bị nợ lương – Bài 2: Giám đốc chối bỏ trách nhiệm

Ông Trần Quang Tuấn, Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Nam Hà Nội khẳng định mình không có trách nhiệm trong vấn đề nợ ...

Không tăng ca nên thu nhập giảm Không tăng ca nên thu nhập giảm

Đó là chia sẻ của một số công nhân Khu công nghiệp Nam Cấm với Đoàn khảo sát của LĐLĐ tỉnh Nghệ An trong chiều ...

Cập nhật “Trai xinh – Gái đẹp các khu công nghiệp” ngày 13/5: Hãy luôn mỉm cười! Cập nhật “Trai xinh – Gái đẹp các khu công nghiệp” ngày 13/5: Hãy luôn mỉm cười!

Luôn mỉm cười và nỗ lực hết mình là quan điểm sống của nhiều bạn công nhân khi gửi ảnh về tham dự cuộc thi ...