Thứ tư 27/10/2021 11:42
banner-trai-xinh-gai-dep

Thành phố Hồ Chí Minh đón nhận yêu thương

Đời sống - Lê Tuấn

Dịch bệnh đang làm ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống, kinh tế... của người dân TP. HCM. Trước bối cảnh đó, thành phố đã nhận được nhiều tình cảm, sự quan tâm từ Trung ương đến các địa phương, chung sức chung lòng cùng TP. HCM vượt qua thách thức.
LĐLĐ TP Đà Nẵng ủng hộ hơn 2,6 tỷ đồng vào quỹ "Vaccine cho công nhân" Người lao động góp từng 5.000 đồng cho Quỹ vaccine Covid-19 LĐLĐ huyện Châu Thành chung tay hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19

Tình hình dịch Covid-19 diễn biến khó lường đang khiến đời sống của người lao động nghèo vốn đã thiếu thốn giờ lại càng thiếu hơn. Vì vậy, những việc làm thiện nguyện, sự quan tâm san sẻ dù chỉ là một bữa ăn, một phần rau, ký gạo cũng đều thiết thực, ý nghĩa trong lúc này.

Thành phố Hồ Chí Minh đón nhận yêu thương
Người lao động tự do hạnh phúc khi được nhận quà từ nhà hảo tâm.

Với tinh thần giúp nhau vượt qua đại dịch, Câu lạc bộ Du lịch Quảng Bình đã phát động chương trình “Người Quảng Bình góp cá gửi Thành phố Hồ Chí Minh”. Chương trình được khởi xướng ngày 28/6, ngay khi phát động nhiều người ở Quảng Bình đã góp từng ký cá nục, cá ngừ… và nhiều mạnh thường quân trong tỉnh cũng ủng hộ tiền để góp sức vào chương trình ý nghĩa này.

Bà Trần Thị Thùy Dung, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Du lịch Quảng Bình cho biết, dịch Covid-19 đã khiến rất nhiều người lao động ở TP.HCM bị mất việc, giảm thu nhập, ngay đến cả những bữa ăn hằng ngày cũng gặp nhiều khó khăn, vì thế không ít người dân ở Quảng Bình muốn chia sẻ "chút tấm lòng" với người dân vùng dịch.

Xuất phát từ nhu cầu cấp thiết đó, với thế mạnh của Quảng Bình là địa phương có nguồn hải sản dồi dào, Câu lạc bộ quyết định đứng ra làm đầu mối phát động chương trình và kêu gọi những người Quảng Bình sống ở khắp mọi miền đất nước, các mạnh thường quân cùng hỗ trợ, chung tay để tiếp thêm động lực, chia sẻ khó khăn với người dân TP.HCM. Mong rằng những hành động này sẽ giúp nhân dân vùng dịch có thêm sức bền để chiến đấu với đại dịch Covid-19.

Được biết, những chú cá tươi ngon sau khi cấp đông sẽ được vận chuyển miễn phí vào TP.HCM thông qua Công ty Cổ phần vận chuyển Á Châu. Khi đến nơi, những tình nguyện viên là con em Quảng Bình sống tại TP.HCM sẽ phối hợp với các đơn vị, tổ chức vận chuyển cá đến "Tủ lạnh yêu thương 0 đồng" ở các quận trên địa bàn để cung cấp cho người dân.

Thành phố Hồ Chí Minh đón nhận yêu thương
Tiếp nhận cá và các loại nông sản để gửi đến công nhân lao động trong các khu lưu trú, phong tỏa trên địa bàn quận Bình Thạnh. Ảnh: LĐLĐ quận Bình Thạnh

Sáng ngày 4/7, tại quận Bình Thạnh, ông Cao Hồng Hà - Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận cùng ông Nguyễn Mai Huy - Phó Giám đốc Trung tâm Công tác xã hội Công đoàn TP.HCM đã trao 500kg cá và 500 phần nông sản đến công nhân lao động trong các khu lưu trú, phong tỏa trên địa bàn quận.

Ông Huy cho biết, số cá trên được vận chuyển trực tiếp vào đêm 3/7 từ Quảng Bình vào TP.HCM để kịp thời hỗ trợ công nhân lao động đang gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 đến các Công đoàn cơ sở tại thành phố.

Tiếp nhận tình cảm này, Chủ tịch LĐLĐ quận Bình Thạnh cảm ơn các đơn vị doanh nghiệp, người dân Quảng Bình cùng Trung tâm Công tác xã hội Công đoàn thành phố đã chia sẻ khó khăn với đội ngũ công nhân lao động. Ngay trong ngày, 500kg cá và 500 phần nông sản đã được chuyển hết đến 500 công nhân lao động tại 8 điểm phong tỏa trên 5 phường là phường 1, phường 6, phường 7, phường 11 và phường 12 quận Bình Thạnh.

Thành phố Hồ Chí Minh đón nhận yêu thương
Trao những phần hỗ trợ từ Quảng Bình cho người lao động đang bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Nguồn: LĐLĐ quận Gò Vấp.

Tại quận Gò Vấp, nơi ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh, LĐLĐ quận đã kịp thời trao 2 tấn cá biển (500 kg đợt 1) do những tình nguyện viên người Quảng Bình và Trung tâm Công tác xã hội Công đoàn TP.HCM hỗ trợ. Văn phòng phía Nam Tạp chí Môi trường và xã hội hỗ trợ 1 tấn rau củ quả cho đoàn viên Công đoàn, công nhân lao động đang tập trung tại doanh nghiệp, công nhân khu lưu trú bị ngừng việc và người lao động đang phong toả, cách ly.

Khoảng một tuần qua, nhà thờ Tân Sa Châu (387 Lê Văn Sỹ, phường 2, quận Tân Bình, TP.HCM) cũng chuyển rất nhiều phần quà, thực phẩm đến tay người nghèo bằng “ATM lướt ống”. Có mặt tại đây, PV cảm nhận được hơi ấm từ lòng người dành cho nhau. Việc phát quà bằng “ATM lướt ống” diễn ra nhanh chóng và đảm bảo phòng dịch hiệu quả. Được biết, kinh phí để duy trì hoạt động do nhà thờ, giáo dân và các mạnh thường quân chung tay ủng hộ. Một số người dân đi ngang thấy hoạt động ý nghĩa cũng góp chút tấm lòng.

Thành phố Hồ Chí Minh đón nhận yêu thương
Người dân đến nhận thực phẩm ở Nhà thờ Tân Sa Châu.

Những tấm lòng của người dân khắp miền đất nước gửi về TP.HCM đã thể hiện tinh thần đoàn kết quý báu của dân tộc. Ông Trân Xuân Minh (68 tuổi, sinh sống tại quận Gò Vấp) chia sẻ: "Những ngày này tôi thấy được tấm lòng của người dân mình, đi đến đâu cũng bắt gặp hình ảnh các bạn trẻ phát cơm cho đồng bào nghèo. Bà con còn sáng tạo ra nhiều cách thức trao quà mới để an toàn cho người nhận và người trao khi tình hình dịch đang diễn biến phức tạp. Tinh thần “lá lành đùm lá rách”, nghĩa đồng bào ấy thật đẹp, thật đáng trân quý”.

Thời gian qua, việc phòng, chống dịch Covid-19 ở nước ta nói chung và TP.HCM nói riêng đã thu được nhiều kết quả quan trọng, đặc biệt là sự đóng góp, chung tay của các tầng lớp nhân dân, các cơ quan, đơn vị, các tổ chức, cá nhân trong, ngoài nước và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Tính từ ngày 20/3/2020 đến nay, Ban vận động, tiếp nhận và phân phối Quỹ Phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM đã tiếp nhận số tiền hơn 867 tỷ 645 triệu đồng. Cụ thể gồm 745 tỷ 408 triệu đồng tiền mặt và 122 tỷ 237 triệu đồng hàng hóa và trang thiết bị từ các tỉnh, thành phố trên cả nước. Ban đã phân phối 612 tỷ 312 triệu đồng tiền mặt và 122 tỷ 237 triệu đồng hàng hóa, trang thiết bị. Trong đó, chuyển đến Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam để ủng hộ Quỹ Vắc-xin phòng Covid-19 với số tiền 500 tỷ đồng.

Thành phố Hồ Chí Minh đón nhận yêu thương

Chủ tịch UBND TP. HCM Nguyễn Thành Phong tiếp nhận ủng hộ từ Công ty Cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát. Ảnh: Vân Anh/ HCM CityWeb.

Theo ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP. HCM, năm 2021 là năm khó khăn khi thành phố phải chịu nhiều tác động nặng nề của dịch bệnh. Hiện tại, dịch vẫn đang diễn biến phức tạp với hơn 4.000 ca nhiễm đã đặt ra một thách thức rất lớn trong việc thực hiện “mục tiêu kép”, vừa phòng, chống dịch, vừa phục hồi và thúc đẩy phát triển kinh tế.

Trong bối cảnh đầy gian khó, thành phố đã nhận được nhiều tình cảm, sự quan tâm từ Trung ương đến các địa phương, đặc biệt là sự đồng hành, chung sức chung lòng của hàng trăm ngàn doanh nghiệp. Tuy gặp nhiều khó khăn trong sản xuất kinh doanh do dịch bệnh nhưng các doanh nghiệp vẫn luôn hướng về sự phát triển của TP. HCM, chung sức chung lòng cùng vượt qua khó khăn.

“Thành phố hết sức cảm động khi nhận được sự ủng hộ trang thiết bị phòng, chống dịch từ các doanh nghiệp. Đây là sự hỗ trợ rất có ý nghĩa và tích cực khi đã bước vào ngày thứ 65 của làn sóng dịch bệnh lần thứ 4 và ngày thứ 32 giãn cách xã hội trên địa bàn. TP. HCM sẽ quản lý chặt chẽ, minh bạch và sử dụng thật hiệu quả các nguồn ủng hộ để phục vụ tốt nhất trong công tác phòng, chống dịch”, ông Nguyễn Thành Phong chia sẻ.

Từ ngày 01/7/2021, ai dễ bị xóa hộ khẩu nhất? Từ ngày 01/7/2021, ai dễ bị xóa hộ khẩu nhất?

Từ ngày 01/7/2021, Luật Cư trú năm 2020 chính thức được áp dụng với nhiều quy định mới. Một trong những điểm đáng chú ý ...

119 công nhân nhiễm và nghi nhiễm, Công ty Nidec Sankyo Việt Nam cần được hỗ trợ 119 công nhân nhiễm và nghi nhiễm, Công ty Nidec Sankyo Việt Nam cần được hỗ trợ

119 ca nhiễm và nghi nhiễm, hơn 1.000 trường hợp F1 khiến Công ty TNHH Nidec Sankyo Việt Nam (Công ty Nidec Sankyo) ở Khu ...

Con trai nữ công nhân tử vong do Covid-19 nhận được hàng trăm triệu đồng tiền hỗ trợ Con trai nữ công nhân tử vong do Covid-19 nhận được hàng trăm triệu đồng tiền hỗ trợ

Con trai chị Đào Thị Minh (sinh năm 1983, nữ công nhân tử vong do Covid-19) đã tiếp tục nhận được hỗ trợ của các ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Ổn định thu nhập và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người lao động

Công nhân -

Ổn định thu nhập và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người lao động

TP HCM đang dần trở lại nhịp sống bình thường mới, người lao động tại các doanh nghiệp bước đầu trở lại sản xuất. Nhiều doanh nghiệp đưa ra những sáng kiến hay, có lợi cho người lao động khi đi làm sau thời gian dài nghỉ dịch.

Công nhân rơi vào cảnh khốn khó vì Công ty MVI nợ lương nhiều tháng

Pháp luật Lao động -

Công nhân rơi vào cảnh khốn khó vì Công ty MVI nợ lương nhiều tháng

Vụ việc nợ lương tại Công ty TNHH Mosfly Việt Nam Industries (MVI) đã khiến cuộc sống của người lao động rất khó khăn.

Bảo đảm an toàn để cuộc sống, sản xuất  dần trở lại bình thường

Đời sống -

Bảo đảm an toàn để cuộc sống, sản xuất dần trở lại bình thường

Kể từ thời điểm dịch Covid-19 bùng phát lần thứ tư, mặc dù dịch vẫn diễn biến phức tạp, song, cùng với việc duy trì, mở rộng các “vùng xanh”, hoạt động sản xuất kinh doanh đang từng bước được phục hồi. Yêu cầu bảo đảm an toàn đang được đặt ra nghiêm ngặt, với tinh thần “an toàn mới sản xuất, sản xuất phải an toàn”.

Rời ánh điện nhà máy để trở về nương rẫy

Đời sống -

Rời ánh điện nhà máy để trở về nương rẫy

Với nhiều người dân tộc ở các vùng núi cao, hẻo lánh, chọn rời quê hương để Nam tiến, tìm việc làm là giấc mơ vô cùng lớn. Không ít trong số đó là công nhân đã có nhiều năm gắn bó với ánh điện nhà máy, xí nghiệp. Dịch bệnh bùng phát buộc họ phải quay trở về nương rẫy. Vậy nhưng, hành trình đầy gian nan ấy họ không hề đơn độc.

Hành trình trở về của Giàng

Đời sống -

Hành trình trở về của Giàng

Những cơn mưa như trút nước ở các tỉnh miền Trung nhiều ngày qua khiến hành trình trở về quê của người lao động thêm phần khó khăn. Trong dòng người ấy, chúng tôi có dịp được gặp lại cô gái H'Mông, Sùng Mí Giàng từng là nhân vật gây nhiều cảm xúc cho bạn đọc trong bài viết: “Con gái xin cơm từ thiện để chăm sóc bố bị tai nạn liệt nửa người” trên Cuộc sống an toàn.

Hạnh phúc của người lao động khi con thi đỗ đại học

Đời sống -

Hạnh phúc của người lao động khi con thi đỗ đại học

Anh Trần Tất Tú (làm việc tại Khu công nghiệp Đồng Xoài 2, TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) vui mừng khi con gái thi đỗ Đại học Kinh tế TP HCM. Con gái anh cũng là một trong 100 học sinh con đoàn viên, người lao động vượt khó học tốt được nhận học bổng của Công đoàn.

Đọc thêm

Bé trai 15 ngày tuổi cùng bố mẹ vượt hàng ngàn km về quê trốn dịch

Đời sống -

Bé trai 15 ngày tuổi cùng bố mẹ vượt hàng ngàn km về quê trốn dịch

Không còn lựa chọn nào khác, ngay khi nới lỏng giãn cách, vợ chồng anh Võ Văn Hiếu (quê ở xã Nghĩa Thuận, thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An) ôm con trai mới 15 ngày tuổi vượt hơn 1.400 km từ Bình Dương về quê.

Công nhân vui mừng trước thông tin bỏ giấy đi đường khi đi làm tại nhà máy

Công nhân -

Công nhân vui mừng trước thông tin bỏ giấy đi đường khi đi làm tại nhà máy

Theo quy định mới nhất của chính quyền tỉnh Đồng Nai, công nhân trong tỉnh và các chuyên gia từ TP.HCM về sẽ được di chuyển bằng xe cá nhân từ nơi ở đến doanh nghiệp, không cần giấy đi đường. Đây là tín hiệu vui đối với công nhân, lao động và doanh nghiệp khi toàn tỉnh đang từng bước trở lại cuộc sống “bình thường mới”.

Những phận người thất nghiệp, cạn tiền phải rời TP HCM về quê

Đời sống -

Những phận người thất nghiệp, cạn tiền phải rời TP HCM về quê

“Ba, bốn tháng nay vợ chồng tôi không làm được đồng nào, không có tiền lấy gì ăn? Nhà trọ thì không có tiền đóng, chủ trọ mắng nên gia đình tôi phải về quê”. Đó là chia sẻ của anh Nguyễn Vũ Phương (quê Bạc Liêu).

Người mẹ công nhân bật khóc, thương con thiếu thốn khi học online

Đời sống -

Người mẹ công nhân bật khóc, thương con thiếu thốn khi học online

Tăng ca, thêm việc để tích góp lo cho năm học mới của các con, thế nhưng chị Bé vẫn phải bật khóc bất lực khi chứng kiến con chật vật, xoay xở khi thiếu những thiết bị cần thiết để tham gia những giờ học online.

Người lao động mừng vì TP HCM đã từng bước mở cửa hoạt động từ 1/10

An toàn -

Người lao động mừng vì TP HCM đã từng bước mở cửa hoạt động từ 1/10

Ngày 1/10, TP HCM chính thức thực hiện nới lỏng giãn cách sau 4 tháng thực hiện các biện pháp siết chặt để phòng dịch Covid -19. Nhiều cửa hàng đã mở cửa trở lại, ngoài đường người dân đi lại đông đúc. Vì dịch bệnh vẫn còn đang diễn biến nên người dân ra đường đều thực hiện đeo khẩu trang.

Xem phiên bản di động