Chủ nhật 05/12/2021 11:23
banner-trai-xinh-gai-dep

Thành tựu là nhờ sự nỗ lực của cán bộ, nhà giáo

Hoạt động công đoàn - Thu Chinh

Theo ông Lâm Tường Thoại - Chủ tịch Công đoàn Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM), nhà trường là đơn vị dẫn đầu cả nước về số lượng các chương trình đào tạo được kiểm định theo các bộ tiêu chuẩn quốc tế. Về xếp hạng Đại học, ĐHQG-HCM đứng trong nhiều bảng xếp hạng uy tín thế giới. Thành tựu mà nhà trường đạt được là nhờ sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ, nhà giáo.

"Em muốn mình mãi là một giáo viên đặc biệt” Hơn 350 suất quà đến với giáo viên và học sinh vùng biên giới tỉnh Quảng Trị Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác công đoàn trong ngành Giáo dục

Thành tựu là nhờ sự nỗ lực của cán bộ, nhà giáo
Ông Lâm Thường Thoại - Chủ tịch Công đoàn Trường Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM)

Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM) là một trong ba tập thể được tôn vinh trong chương trình “Vinh quang Việt Nam” năm 2021 do Tổng LĐLĐ Việt Nam - Báo Lao động tổ chức.

Những năm gần đây, nhà trường là đơn vị dẫn đầu cả nước về số lượng các chương trình đào tạo được kiểm định theo các bộ tiêu chuẩn quốc tế. Về xếp hạng Đại học, ĐHQG-HCM đứng trong nhiều bảng xếp hạng uy tín thế giới, nổi bật.

Xuất hiện trong bảng xếp hạng QS Asia từ năm 2009, nhưng đến giai đoạn 2016 - 2020, với định hướng phát triển và nâng cao vai trò nòng cốt trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam, ĐHQG-HCM và các đơn vị thành viên đã đẩy mạnh xây dựng và triển khai các hoạt động liên quan đến công tác xếp hạng một cách tích cực. Liên tục 3 năm gần đây, ĐHQG-HCM luôn thuộc top 150 đại học tốt nhất châu Á do tổ chức Giáo dục Quacquarelli Symonds (QS) Anh quốc xếp hạng. Cũng theo QS, năm 2021, ĐHQG-HCM đứng top 801-1000, thuộc top 62% các đại học tốt nhất thế giới và đứng top 400 về danh tiếng học thuật. Ngoài ra 05 nhóm ngành: Khoa học tự nhiên, Kỹ thuật, Khoa học máy tính, Kinh doanh và Kinh tế và Khoa học sự sống của ĐHQG-HCM thuộc top 601 - 800 thế giới. Gần đây nhất, ngành Kỹ thuật dầu khí của Trường Đại học Bách khoa, ĐHQG-HCM thuộc top 101-150 của thế giới. ĐHQG-HCM còn là đại diện duy nhất trong bảng xếp hạng 500 trường đạt tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm tốt nhất thế giới của QS.

Thành tựu là nhờ sự nỗ lực của cán bộ, nhà giáo

Học viên, sinh viên Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP. HCM) làm việc trong phòng thí nghiệm. Ảnh: Trần Huỳnh

Ông Lâm Tường Thoại – Chủ tịch Công đoàn, Trưởng Ban Thi đua – Khen thưởng ĐHQG-HCM chia sẻ: “Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhất là khi TP Hồ Chí Minh trở thành tâm dịch đã gây ra nhiều khó khăn cho hoạt động đào tạo, nghiên cứu và chuyển giao công nghệ của ĐHQG-HCM. Tuy nhiên, thứ hạng xếp hạng của trường trên thế giới vẫn tăng, thậm chí có nhiều mặt nổi bật. Đơn cử là sinh viên ra trường có việc làm nhiều nhất theo xếp hạng thế giới.

Đằng sau những thành tích đó là nỗ lực thầm lặng của cán bộ, nhà giáo, chuyên viên, người lao động của ĐHQG-HCM. Khi mọi người xung quanh vẫn đôi khi mang tâm trạng hoang mang, lo lắng vì dịch bệnh thì cán bộ, giảng viên, chuyên viên của ĐHQG-HCM vẫn miệt mài trong đào tạo, đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu khoa học, hỗ trợ cho sinh viên tìm việc làm trong giai đoạn khó khăn”.

Thành tựu là nhờ sự nỗ lực của cán bộ, nhà giáo
PGS.TS Trần Doãn Sơn bên chiếc máy làm phở đang hoàn thiện để xuất đi Nhật. Ảnh: TG

Trong 3 năm qua (2019 - 2021), ĐHQG-HCM đã tiếp tục giữ xếp thứ hạng cao về chuyển giao công nghệ, mang lại nguồn thu từ khoa học ứng dụng. Trong số đó có PGS.TS Trần Doãn Sơn – tác giả của máy làm bún cho hộ sản xuất kinh doanh nhỏ. Tại Giải thưởng sáng chế TP HCM năm 2020, PGS.TS Trần Doãn Sơn đã vinh dự nhận được 3 giải thưởng (1 giải Nhì, 1 giải Ba và 1 giải Khuyến khích) với các sáng chế: Thiết bị sản xuất bún bao gồm cơ cấu ép đùn bột nước; Thiết bị sản xuất bánh tráng dạng tròn; máy làm bánh tráng rế tự động lấy bánh. Đến nay, PGS.TS Trần Doãn Sơn đã sở hữu 15 đề tài khoa học với 9 công trình được bằng sáng chế độc quyền và được ứng dụng thương mại ra thế giới.

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, các công trình nghiên cứu khoa học vẫn được các thầy cô giáo triển khai đồng bộ. Chất lượng giảng dạy trực tuyến luôn đảm bảo, thu hút học viên. Các trường thành viên ĐHQG-HCM có quan điểm rất quyết liệt trong vấn đề này. Nhằm động viên, khuyến khích, phát hiện và giới thiệu các phương pháp giảng dạy trực tuyến hay, ĐHQG-HCM cũng đã phát động phong trào thi đua dạy học trực tuyến và xét khen thưởng “Giảng viên trực tuyến xuất sắc” để cán bộ, nhà giáo phát huy sáng tạo, nâng cao chất lượng các giờ giảng. Khi các thầy cô giáo học tập, nâng cao trình độ và đạt được các danh hiệu, học hàm, học vị như PGS, GS, Nhà giáo nhân dân, Nhà giáo ưu tú đều được Ban Giám đốc và Công đoàn khen thưởng, tổ chức vinh danh.

Thành tựu là nhờ sự nỗ lực của cán bộ, nhà giáo
Thí sinh phấn khởi rời khỏi phòng thi trong kỳ thi đánh giá năng lực do ĐHQG-HCM tổ chức vào cuối tháng 3/2021.

Trong công tác tuyển sinh, từ năm 2019, phương thức dùng kết quả của kỳ thi riêng, đặc biệt là kì thi đánh giá năng lực của ĐHQG-HCM đã trở thành phương thức quan trọng thứ ba tính theo số lượng thí sinh dự thi và số lượng các trường đại học dùng chung kết quả để xét tuyển. Kì thi đánh giá năng lực của ĐHQG-HCM đã thu hút số lượng và tỷ lệ học sinh các trường chuyên và trường THPT lớn tại các địa phương tham gia rất cao.

Công đoàn ĐHQG-HCM cũng tích cực thực hiện trách nhiệm xã hội thông qua ủng hộ chương trình “Sóng và Máy tính cho em” do Thủ tướng Chính phủ phát động. Trải qua các đợt dịch Covid-19, ký túc xá ĐHQG-HCM được Thành phố trưng dụng là nơi cách ly, thành lập bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19. Các thầy cô giáo tham gia sắp xếp, chuẩn bị cơ sở vật chất với tiến độ khẩn trương, sớm hơn so với yêu cầu của Thành phố.

Công đoàn đã hỗ trợ cho các trường hợp F0 là cán bộ, giảng viên, sinh viên theo chủ trương của Tổng LĐLĐ Việt Nam. Đồng thời triển khai chương trình "Bác sĩ gia đình" tư vấn, chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ thuốc cho các bệnh nhân F0 điều trị tại nhà. Công đoàn hỗ trợ và kêu gọi các nguồn lực hỗ trợ nhu yếu phẩm cho các thầy cô giáo sinh sống trong các địa bàn phong tỏa, cách ly cùng hàng ngàn sinh viên ngoại tỉnh bị mắc kẹt do dịch Covid-19. Công đoàn ĐHQG-HCM cũng đã ủng hộ lực lượng y, bác sĩ tuyến đầu chống dịch tại các bệnh viện dã chiến trang thiết bị phòng, chống dịch.

Thành tựu là nhờ sự nỗ lực của cán bộ, nhà giáo

Chương trình “Vắc xin tinh thần” do Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (ĐHQG-HCM) thực hiện từ ngày 5/9 với mục đích hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người dân Thành phố trong đại dịch đã thu hút các tình nguyện viên, các nhà xơ… tham gia. Đội ngũ tình nguyện viên tham gia Chương trình Vắc xin tinh thần của Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn đã đi tới các bệnh viện, lắng nghe và tháo gỡ những hoang mang, lo lắng, căng thẳng của các trường hợp F0 bị sang chấn tâm lý.

“Các cán bộ đều giữ vị trí chủ chốt trong các đơn vị thành viên nên khi triển khai hoạt động công đoàn rất thuận lợi, tạo hiệu quả trong công tác” – ông Lâm Tường Thoại cho biết.

Lãnh đạo Bệnh viện Tuệ Tĩnh “bất lực” vì chưa đủ thẩm quyền để lo cho người lao động Lãnh đạo Bệnh viện Tuệ Tĩnh “bất lực” vì chưa đủ thẩm quyền để lo cho người lao động
Cuối tuần nói chuyện vàng Cuối tuần nói chuyện vàng
Trao giải cuộc thi video clip “Thời khắc khó quên” Trao giải cuộc thi video clip “Thời khắc khó quên”
Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Hội nghị đại biểu người lao động Công ty In Tiến Bộ năm 2021

Hoạt động công đoàn -

Hội nghị đại biểu người lao động Công ty In Tiến Bộ năm 2021

Ngày 03/12/2021, tại Trụ sở Công ty In Tiến Bộ, Cụm công nghiệp Ninh Hiệp, Gia Lâm, Hà Nội, Công ty TNHH một thành viên In Tiến Bộ đã tổ chức Hội nghị đại biểu người lao động năm 2021.

LĐLĐ 5 thành phố trực thuộc Trung ương chủ động, sáng tạo trong công tác Công đoàn

Công đoàn Việt Nam -

LĐLĐ 5 thành phố trực thuộc Trung ương chủ động, sáng tạo trong công tác Công đoàn

Ngày 03/12, Cụm thi đua Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) 5 thành phố (TP) trực thuộc Trung ương đã tổ chức Hội nghị tổng kết và bình xét thi đua năm 2021 theo hình thức trực tuyến tại 5 điểm cầu: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ và Hải Phòng.

Tổng LĐLĐ Việt Nam làm việc với Tỉnh ủy Nam Định về xây dựng thiết chế Công đoàn

Hoạt động công đoàn -

Tổng LĐLĐ Việt Nam làm việc với Tỉnh ủy Nam Định về xây dựng thiết chế Công đoàn

Một nội dung quan trọng được thảo luận trong buổi làm việc giữa đoàn công tác của Tổng LĐLĐ Việt Nam và Tỉnh ủy - UBND tỉnh Nam Định chiều 3/12/2021 là về việc triển khai xây dựng thiết chế Công đoàn tại tỉnh Nam Định.

Thái Bình: Liên đoàn Lao động huyện Hưng Hà tổ chức ra mắt công đoàn cơ sở

Công đoàn Việt Nam -

Thái Bình: Liên đoàn Lao động huyện Hưng Hà tổ chức ra mắt công đoàn cơ sở

Ngày 3/12 tại xã Minh Hòa, huyện Hưng Hà (Thái Bình), Liên đoàn Lao động huyện Hưng Hà tổ chức lễ ra mắt thành lập công đoàn cơ sở (CĐCS) Công ty Cổ phần May Tiến Hưng và kết nạp 262 đoàn viên công đoàn.

Than Hà Lầm: Tăng cường công tác chăm lo đời sống công nhân, người lao động

Công đoàn Việt Nam -

Than Hà Lầm: Tăng cường công tác chăm lo đời sống công nhân, người lao động

Bên cạnh đảm bảo công tác phòng, chống dịch đạt kết quả tốt, Công ty CP Than Hà Lầm còn quan tâm, chăm lo chu đáo tới đời sống của người lao động trong giai đoạn hiện nay.

Tăng cường hơn nữa mối quan hệ đoàn kết giữa Công đoàn Việt Nam và Công đoàn Lào

Hoạt động công đoàn -

Tăng cường hơn nữa mối quan hệ đoàn kết giữa Công đoàn Việt Nam và Công đoàn Lào

Đó là khẳng định của Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải tại buổi gặp chúc mừng kỷ niệm lần thứ 46 Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (2/12/1975 - 2/12/2021).

Đọc thêm

Công đoàn Viên chức Việt Nam tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác công đoàn

Hoạt động công đoàn -

Công đoàn Viên chức Việt Nam tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác công đoàn

Gần 1.400 cán bộ công đoàn viên chức trong cả nước dự hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác công đoàn do Công đoàn Viên chức Việt Nam phối hợp với Bộ Nội vụ tổ chức.

Công đoàn Khu kinh tế Quảng Bình: Thực hiện hiệu quả mô hình dân vận khéo

Hoạt động công đoàn -

Công đoàn Khu kinh tế Quảng Bình: Thực hiện hiệu quả mô hình dân vận khéo

Năm 2021, phong trào thi đua “Dân vận khéo” đã được Công đoàn Khu kinh tế (KKT) tỉnh Quảng Bình triển khai thực hiện hiệu quả, qua đó, xuất hiện nhiều mô hình tiêu biểu xuất sắc, góp phần thiết thực vào thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Xây dựng người cán bộ, công chức “Trung thành, trách nhiệm, liêm chính, sáng tạo”

Hoạt động công đoàn -

Xây dựng người cán bộ, công chức “Trung thành, trách nhiệm, liêm chính, sáng tạo”

Công đoàn Viên chức tỉnh Ninh Bình đã hưởng ứng Cuộc vận động xây dựng người cán bộ, công chức "Trung thành, trách nhiệm, liêm chính, sáng tạo" do Công đoàn Viên chức Việt Nam phát động và đạt kết quả tích cực.

Nhìn lại hoạt động nữ công Công đoàn Công ty Cao su Điện Biên

Hoạt động công đoàn -

Nhìn lại hoạt động nữ công Công đoàn Công ty Cao su Điện Biên

Trong năm vừa qua, dưới sự chỉ đạo của các cấp công đoàn, hoạt động của Ban Nữ công quần chúng, Công đoàn Công ty Cao su Điện Biên ngày càng được khẳng định và đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ.

Công đoàn Quân đội: Đổi mới, sáng tạo vì quyền, lợi ích của đoàn viên, người lao động

Hoạt động công đoàn -

Công đoàn Quân đội: Đổi mới, sáng tạo vì quyền, lợi ích của đoàn viên, người lao động

Sáng ngày 30/11/2021, tại Tổng cục Chính trị (TCCT) Bộ Quốc phòng đã diễn ra Hội nghị trực tuyến Tổng kết, trao giải "Hội thi An toàn, vệ sinh viên giỏi, lần thứ II" và "Cuộc thi Đề tài, sáng tạo trong Công đoàn Quân đội lần thứ IV, giai đoạn 2016 – 2021".

Xem phiên bản di động