Thứ sáu 25/09/2020 16:08

"Thất nghiệp bền vững, sống sao đây?"

Diễn đàn - Minh Hoàng

Dịch bệnh khiến hàng triệu công nhân mất việc làm, có bạn tự trào là "thất nghiệp bền vững" do không tìm được việc làm mới. Đời sống của họ đang rất khó khăn.
that nghiep ben vung song sao day
Đây là hình ảnh người lao động xếp hàng xin việc ở Thái Nguyên năm 2018 khiến nhiều người bị "choáng"; song, ở thời điểm này, nếu có doanh nghiệp nào đăng tải tuyển dụng rộng rãi, có lẽ số người xếp hàng còn đông hơn. Ảnh nguoiduatin.vn

Tình cờ tôi thấy dòng tút này trên một mạng xã hội công nhân. Có lẽ người viết nó đang mệt mỏi sau một ngày hoặc một số ngày “vác” hồ sơ đi xin việc thất bại. Trở về phòng, đêm nằm trằn trọc - như một bạn công nhân viết “nghèo quá không ngủ được” - nhìn ra màn đêm, nghe tiếng mưa rơi và lướt đọc tin, toàn thấy tình trạng giống mình hỏi han chỗ nào có việc và chỗ nào có phòng trọ; bạn chán chường viết dòng chữ này.

7,8 triệu công nhân, người lao động đã mất việc, ảnh hưởng việc làm, thu nhập; gần 31 triệu người lao động từ 15 tuổi trở lên bị ảnh hưởng vì dịch bệnh. Dự báo, tới đây mỗi tháng có thể hàng trăm nghìn công nhân, người lao động khác tiếp tục mất việc. Nhiều người đăng tin thanh lý đồ để về quê; nhiều người bán hàng online kiếm thêm nhưng cũng không ít lời than thở bán hàng ế ẩm, thậm chí bị “bùng” hàng. Đang lúc khó khăn, người ta phải tính toán, cân nhắc từng đồng trước khi mua hàng thì việc bán hàng có lẽ cũng không mấy sáng sủa.

that nghiep ben vung song sao day
Hình ảnh công nhân mất việc, lo âu tìm việc rất quen thuộc trong những tháng dịch bệnh này. Đã mất việc, rất khó tìm việc mới, thành ra "thất nghiệp bền vững". Ảnh minh họa của danviet.vn

Bạn có lý khi nói “thất nghiệp bền vững”. Câu chuyện thất nghiệp không phải như năm ngoái, năm kia, mất việc chỗ này có thể ung dung nghỉ ngơi ít ngày rồi đi xin việc ở nơi khác. Bây giờ ở đâu cũng thất nghiệp, chỗ nào cũng thất nghiệp, đi xin việc giống như cái đèn cù, chạy một vòng rồi trở lại điểm xuất phát ban đầu: Vẫn không có việc.

Nhưng không thể không có việc, bởi như bạn nói, “sống sao đây?”. Không phải ai cũng có quê để về, vì đi đã lâu, đã bứng hẳn gia đình ở quê ra phố thị; đã bán hết tài sản ở quê nhà; hoặc, đã cắm rễ quá sâu, còn nhà cửa, con cái học hành, không phải đơn thân hay vợ chồng son, bí quá thì vác ba lô lên vai đi luôn không cần suy nghĩ mấy. Nên những bạn công nhân đã có gia đình, thêm một hai đứa con đang tuổi ăn học thì vấn đề việc làm lúc này nan giải vô cùng.

Nhiều bạn tạm tìm công việc thời vụ cũng không dễ dàng. Hàng chục vạn lao động trẻ vừa tốt nghiệp phổ thông, không thi được đại học hoặc không có điều kiện học đại học cũng gia nhập “đội quân” tìm kiếm việc làm thời vụ này. Rất nhiều bạn như thế gửi thông tin trên mạng xã hội công nhân tìm việc chân tay, lao động phổ thông, nhận việc nửa ngày, một ngày hoặc vài giờ. Người công nhân đã mất việc càng dễ “thất nghiệp bền vững”.

that nghiep ben vung song sao day
Công nhân thất nghiệp chạy chợ kiếm thêm thu nhập để trang trải cuộc sống. Ảnh nld.com.vn

Tôi tin rồi mỗi người sẽ tìm ra cách để vượt qua giai đoạn khó khăn này. Thích nghi là một trong những khả năng ưu việt của con người mà nhờ thế, con người đã vượt qua biết bao gian khổ để tồn tại và phát triển. “Ở bầu thì tròn, ở ống thì dài”, trước có việc, chi tiêu thoải mái hơn, ít tính toán hơn; thì nay, các nhu cầu sẽ được rà soát và thắt chặt; cái gì chưa thật cần thiết thì dừng lại; cái gì không sử dụng không chết người thì tạm thời không mua. Cùng với đó, sau nỗi thất vọng, chán chường, ngủ một giấc dậy mai lại “đèn cù” miệt mài tìm việc.

Đầu tiên phải đi, có quyết tâm đi đã thì mới có thể đến.

Chúc bạn thành công!

Thông tin Covid-19 sáng ngày 18/8: Thêm 7 ca mắc mới Thông tin Covid-19 sáng ngày 18/8: Thêm 7 ca mắc mới
Vợ chồng sắp li dị, có nên cho con về chơi với ông bà không? Vợ chồng sắp li dị, có nên cho con về chơi với ông bà không?
"Cuộc sống buồn quá mọi người ơi!" "Cuộc sống buồn quá mọi người ơi!"
Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

"Có tiền ăn nhậu rồi kêu khổ, bụt nào             thương?"

Diễn đàn -

"Có tiền ăn nhậu rồi kêu khổ, bụt nào thương?"

Có tiền là ăn nhậu. Ăn nhậu dường như là một thói quen khó bỏ với nhiều bạn nam công nhân. Tình trạng mất việc, thất nghiệp làm cho việc nhậu càng trở nên phổ biến.

Khẳng định giá trị bản thân: Mình trong          mắt ai?

Diễn đàn -

Khẳng định giá trị bản thân: Mình trong mắt ai?

Khẳng định giá trị bản thân, muốn hình ảnh mình đẹp trong mắt người khác là một nhu cầu chính đáng, nhưng nó đến từ sự hướng thiện, tài năng chứ không phải sự màu mè.

Việc làm, phòng trọ hay câu chuyện chiếc lọ và bông hoa

Diễn đàn -

Việc làm, phòng trọ hay câu chuyện chiếc lọ và bông hoa

Người tìm được việc làm thì không có phòng trọ, người có phòng trọ lại mất việc, giống như có lọ thì không có hoa, có hoa lại không có lọ. Trong khi thông tin tuyển dụng, nhà trọ khá nhiễu loạn.

"Hôm nay khó khăn, ngày mai khó khăn, ngày kia cũng thế"...

Diễn đàn -

"Hôm nay khó khăn, ngày mai khó khăn, ngày kia cũng thế"...

"Hôm nay khó khăn, ngày mai khó khăn, ngày kia cũng thế"..., một bạn đã thốt lên như vậy trên mạng xã hội công nhân. Điều đó quá đúng. Vấn đề là làm sao chúng ta vượt qua được khó khăn đó.

Đặt tên con thế nào cho                   "Đẹp - Độc - Lạ?"

Diễn đàn -

Đặt tên con thế nào cho "Đẹp - Độc - Lạ?"

Nhờ tư vấn tìm một tên hay, ý nghĩa, thể hiện sự kỳ vọng của cha mẹ vào đứa con là một nhu cầu chính đáng. Nhưng tên "Đẹp - Độc - Lạ" có lẽ không dễ tìm.

"Hôm nay nhà em có                  đu đủ..."

Diễn đàn -

"Hôm nay nhà em có đu đủ..."

Mất việc, thất nghiệp, các chị công nhân quay sang tập bán hàng online, hàng là hoa trái ở quê, từ quả đu đủ, mớ rau đến con gà, con cá. Họ nhọc nhằn kiếm sống.

Đọc thêm

"Làm đàn ông                             thật khó!"

Diễn đàn -

"Làm đàn ông thật khó!"

"Làm đàn ông thật khó" là lời than của một bạn nam công nhân, bởi đàn ông uống rượu, hút thuốc bị chê, nhưng không sử dụng rượu, thuốc cũng bị chị em chê nốt.

"Cầu em được người tình như tôi đã                  yêu em"

Diễn đàn -

"Cầu em được người tình như tôi đã yêu em"

"Cầu em được người tình như tôi đã yêu em", mấy ai đủ bản lĩnh và "độ lạnh" chúc cho người yêu, vợ mình thế khi họ ngoại tình đi với tình mới. Vì ngoại tình luôn đi đôi với đánh ghen. Nên câu chuyện dưới đây có vẻ khá lạ lùng.

Quỹ "bảo hiểm                               thất tình"

Diễn đàn -

Quỹ "bảo hiểm thất tình"

Một bạn công nhân hài hước đề xuất mỗi cặp yêu nhau nên cùng đóng một khoản vào quỹ "bảo hiểm thất tình". Ai ngoại tình thì người còn lại được lĩnh số tiền đó, như một cách để "đền bù thiệt hại'...

"Trong giấc ngủ cũng mơ thấy mình           bị phạt"

Diễn đàn -

"Trong giấc ngủ cũng mơ thấy mình bị phạt"

Đi ngủ cũng mơ thấy bị phạt thì sự lo lắng của người lao động đã đến mức ám ảnh. Doanh nghiệp, người lao động, công đoàn phải làm gì để quan hệ lao động trong doanh nghiệp tốt đẹp hơn?

Thay đổi và không                         thay đổi

Diễn đàn -

Thay đổi và không thay đổi

Trong cuộc sống, mỗi chúng ta luôn phải đưa ra các quyết định có tính lựa chọn mỗi ngày. Nhưng thay đổi hay không thay đổi công việc thì không đơn giản.

Xem phiên bản di động