Chủ nhật 27/09/2020 17:26

"Thất nghiệp hoài mới thấy quý công việc"

Diễn đàn - Minh Hoàng

Lúc có việc nhiều khi chúng ta cũng mệt mỏi, phàn nàn, có khi chống đối làm qua loa. Khi mất việc ta mới hiểu công việc thật quý giá và lẽ ra cần phải trách nhiệm hơn.
that nghiep hoai moi thay quy cong viec
Tỷ lệ thất nghiệp ở nước ta đang ở mức cao nhất trong nhiều năm qua. Khi mất việc mới thấy công việc thật quý giá. Ảnh minh họa của plo.vn.

Tôi bắt gặp hai tút riêng rẽ trên hai mạng xã hội công nhân, câu chữ có khác nhau đôi chút nhưng ý tứ thì gần như một. Tút thứ nhất viết: “Khi mà ta làm bạn với màn đêm đủ lâu, ta sẽ hiểu được giá trị của giấc ngủ”; tút thứ hai viết: “Mất cả tuần vẫn không xin được việc. Thất nghiệp hoài mới thấy quý công việc”. Hai bạn không hẹn mà gặp, đều “ngộ ra” một điều hết sức giản đơn, nhưng phải trải nghiệm mới thấm thía. Đó là cái khi ta có, ta hưởng, ta không để ý, cảm thấy hết sức bình thường, nhưng khi không còn ta mới thấy quý giá biết bao.

Công việc, cũng như hơi thở, ta không cảm thấy nó quan trọng thế nào đến khi ta khó thở; hay khi bạn không để ý đến trái tim tức là nó khỏe mạnh, còn bạn luôn thấy nó hiện diện, lúc lúc lại nhói lên là nó có vấn đề. Bình thường bạn đi làm, với bạn điều đó thật hiển nhiên. Lắm lúc bạn thấy thật vất vả, cũng cằn nhằn, phàn nàn, đôi khi còn cảm thấy cuộc đời như vô nghĩa. Cứ đi làm về lại ngủ, sáng dậy lại đi làm, một vòng quay nhàm chán giống hệt nhau.

that nghiep hoai moi thay quy cong viec
Thất nghiệp, tìm việc làm mới không dễ dàng. Có việc làm lúc này là một niềm vui và cả sự may mắn. Qua sự cố này, có lẽ mỗi chúng ta sẽ quý và trách nhiệm với công việc hơn. Ảnh minh họa của thanhnien.vn

Nhưng mất việc bạn sẽ thấy cuộc sống còn vô nghĩa hơn. Chẳng ai nhắc bạn phải dậy năm hay bảy giờ; không ai càu nhàu, mắng phạt bạn nếu nghỉ mà không báo cáo. Bạn nhanh nhẹn chẳng ai khen, bạn lề mề không ai nhắc nhở. Ngày đầu mới mất việc có thể bạn chưa quá lo lắng, ngủ được và ngủ ngon. Bạn tặc lưỡi “thôi kệ, để mai rồi tính”. Nhưng ngày thứ hai bắt đầu dài hơn, sang ngày thứ ba thì mỗi giờ trôi qua tưởng dài như thế kỷ.

Bạn chợt nhận ra, ý nghĩa cuộc sống một phần lớn nằm ở công việc. Điều giản dị ấy đến với bạn gần như một phát hiện. Bạn lắng nghe thông tin việc làm và bỗng nhận thấy bao nhiêu người đang thất nghiệp, tìm việc như mình. Thế là bạn “vác đơn” đi. Mọi sự không dễ dàng. Công ty thứ nhất từ chối, công ty thứ hai không có nhu cầu. Bạn bắt đầu hoang mang. Công ty thứ ba thẳng thừng nói không tuyển bạn. Đến công ty thứ n thì bạn đã mệt mỏi, có lúc cảm giác như tuyệt vọng rồi. Bạn bắt đầu mất ngủ…

Tôi nghĩ hai bạn đều đang ở hoàn cảnh giống nhau. Bạn thứ hai thất nghiệp đã rõ, nhưng bạn thứ nhất lý gì tự dưng lại mất ngủ mà “làm bạn với màn đêm đủ lâu”?. Phải có điều gì đó làm bạn lo lắng, suy nghĩ triền miên; phải có điều làm bạn băn khoăn đi tìm lời giải mà chưa tìm ra được mới khiến bạn liên tục mất ngủ. Qua giọng điệu, câu chữ của bạn, tôi nghĩ điều làm bạn mất ngủ không mấy liên quan đến sức khỏe, tâm sự tình cảm. Có lẽ nguyên nhân cũng giống bạn thứ nhất thôi: Bạn đã mất việc hoặc có nguy cơ mất việc làm.

that nghiep hoai moi thay quy cong viec
Bạn đang có việc, xin chúc mừng bạn. Hãy biết quý và trách nhiệm với công việc mà bạn đang làm. Ảnh minh họa của tapchibaohiemxahoi.gov.vn

Có thể tôi đoán mò - nhưng con số gần 8 triệu công nhân lao động đã mất việc, nghỉ việc luân phiên; dự báo những tháng này, mỗi tháng sẽ có thêm cả trăm ngàn công nhân lao động nữa mất việc - khiến tôi đoán thế. Tôi cũng không đoán để mà đoán hay sung sướng, hả hê. Tôi cũng là người lao động như bạn và tôi đồng cảm với bạn.

Điều đáng kể tôi thấy ở hai tút của các bạn là, với biến cố này, các bạn đã nhận ra và trân quý giấc ngủ, một công việc bình dị. Các bạn đã có nó rồi mất nó, các bạn đã hiểu sâu sắc giá trị của nó. Vì thế, tôi tin, khi tìm lại được nó, các bạn sẽ là những người công nhân hết sức trách nhiệm với công việc của mình.

Công nhân Công ty PouYuen thở phào nhận sổ BHXH Công nhân Công ty PouYuen thở phào nhận sổ BHXH
Cô gái nhân ái và người cha bắt rắn Cô gái nhân ái và người cha bắt rắn
Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 24/8 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 24/8
Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

"Năm nay cái giậu mùng tơi                     sập rồi..."

Diễn đàn -

"Năm nay cái giậu mùng tơi sập rồi..."

Năm trước đã nghèo, năm nay dịch bệnh còn nghèo nữa... Nhưng kêu khổ chẳng ích gì. Lạc quan, đương đầu với thách thức và vượt qua nó là một cách tiếp cận đúng.

"Trong chán ngoài thèm" hay chuyện lá rụng       về cội

Diễn đàn -

"Trong chán ngoài thèm" hay chuyện lá rụng về cội

Cuộc sống vất vả, khó khăn, áp lực khiến nhiều công nhân bỏ về quê như "lá rụng về cội". Nhưng hàng vạn bạn trẻ vẫn muốn xin làm công nhân.

"Có tiền ăn nhậu rồi kêu khổ, bụt nào             thương?"

Diễn đàn -

"Có tiền ăn nhậu rồi kêu khổ, bụt nào thương?"

Có tiền là ăn nhậu. Ăn nhậu dường như là một thói quen khó bỏ với nhiều bạn nam công nhân. Tình trạng mất việc, thất nghiệp làm cho việc nhậu càng trở nên phổ biến.

Khẳng định giá trị bản thân: Mình trong          mắt ai?

Diễn đàn -

Khẳng định giá trị bản thân: Mình trong mắt ai?

Khẳng định giá trị bản thân, muốn hình ảnh mình đẹp trong mắt người khác là một nhu cầu chính đáng, nhưng nó đến từ sự hướng thiện, tài năng chứ không phải sự màu mè.

Việc làm, phòng trọ hay câu chuyện chiếc lọ và bông hoa

Diễn đàn -

Việc làm, phòng trọ hay câu chuyện chiếc lọ và bông hoa

Người tìm được việc làm thì không có phòng trọ, người có phòng trọ lại mất việc, giống như có lọ thì không có hoa, có hoa lại không có lọ. Trong khi thông tin tuyển dụng, nhà trọ khá nhiễu loạn.

"Hôm nay khó khăn, ngày mai khó khăn, ngày kia cũng thế"...

Diễn đàn -

"Hôm nay khó khăn, ngày mai khó khăn, ngày kia cũng thế"...

"Hôm nay khó khăn, ngày mai khó khăn, ngày kia cũng thế"..., một bạn đã thốt lên như vậy trên mạng xã hội công nhân. Điều đó quá đúng. Vấn đề là làm sao chúng ta vượt qua được khó khăn đó.

Đọc thêm

Đặt tên con thế nào cho                   "Đẹp - Độc - Lạ?"

Diễn đàn -

Đặt tên con thế nào cho "Đẹp - Độc - Lạ?"

Nhờ tư vấn tìm một tên hay, ý nghĩa, thể hiện sự kỳ vọng của cha mẹ vào đứa con là một nhu cầu chính đáng. Nhưng tên "Đẹp - Độc - Lạ" có lẽ không dễ tìm.

"Hôm nay nhà em có                  đu đủ..."

Diễn đàn -

"Hôm nay nhà em có đu đủ..."

Mất việc, thất nghiệp, các chị công nhân quay sang tập bán hàng online, hàng là hoa trái ở quê, từ quả đu đủ, mớ rau đến con gà, con cá. Họ nhọc nhằn kiếm sống.

"Làm đàn ông                             thật khó!"

Diễn đàn -

"Làm đàn ông thật khó!"

"Làm đàn ông thật khó" là lời than của một bạn nam công nhân, bởi đàn ông uống rượu, hút thuốc bị chê, nhưng không sử dụng rượu, thuốc cũng bị chị em chê nốt.

"Cầu em được người tình như tôi đã                  yêu em"

Diễn đàn -

"Cầu em được người tình như tôi đã yêu em"

"Cầu em được người tình như tôi đã yêu em", mấy ai đủ bản lĩnh và "độ lạnh" chúc cho người yêu, vợ mình thế khi họ ngoại tình đi với tình mới. Vì ngoại tình luôn đi đôi với đánh ghen. Nên câu chuyện dưới đây có vẻ khá lạ lùng.

Quỹ "bảo hiểm                               thất tình"

Diễn đàn -

Quỹ "bảo hiểm thất tình"

Một bạn công nhân hài hước đề xuất mỗi cặp yêu nhau nên cùng đóng một khoản vào quỹ "bảo hiểm thất tình". Ai ngoại tình thì người còn lại được lĩnh số tiền đó, như một cách để "đền bù thiệt hại'...

Xem phiên bản di động