Thứ năm 24/09/2020 09:40

"Thất nghiệp rồi, về với mẹ thôi"

Diễn đàn - Minh Hoàng

Thất nghiệp, mất việc là điều không ai muốn. Nhưng với nhiều bạn công nhân trẻ chưa vướng bận gia đình, mất việc với họ chưa hẳn là thảm họa.
"Thất nghiệp hoài mới thấy quý công việc" "Đêm nào cũng không ngủ được" "Thất nghiệp bền vững, sống sao đây?"
that nghiep roi ve voi me thoi
Thanh niên, trong đó có cả thanh niên công nhân hiện chiếm một tỷ lệ lớn trong tổng số người thất nghiệp. Trong ảnh, bạn trẻ đang tìm hiểu thông tin tuyển dụng. Ảnh nhandan.com.vn

Nhan đề bài viết này tôi mượn từ tút của một bạn nam có tấm ảnh đại diện còn rất trẻ trên mạng xã hội công nhân. Ban đầu tôi ngỡ bạn chép lời một bài hát khá quen. Nó có chất nhạc và thơ. Thật không phải khi tôi cảm thấy như vậy. Bạn thất nghiệp về quê còn thi vị nỗi gì?

Nhưng, hàng triệu công nhân mất việc, thất nghiệp do dịch bệnh là hàng triệu hoàn cảnh khác nhau, có lẽ thái độ, cảm nhận về thất nghiệp cũng khác nhau. Một người đã làm việc nhiều năm, lương của anh là nguồn sống của cả gia đình, nay mất việc, tiền nhà, tiền ăn không biết trông vào đâu; khoản mua sách hơn tám trăm nghìn đồng cho con mà nhiều anh chị công nhân rên lên mấy hôm nay lấy đâu ra để đóng - với một chàng trai, nói ví dụ, vừa thi trượt đại học, anh tạm xin đi làm công nhân để trải nghiệm đời sống thợ thuyền, đồng thời kiếm chút tiền năm sau thi tiếp - thì khi mất việc hẳn cảm giác sẽ rất khác nhau.

that nghiep roi ve voi me thoi
Dệt may là một trong những ngành chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh khiến không ít công nhân thất nghiệp. Ảnh minh họa của laodongthudo.vn

Là tôi ví dụ vậy thôi… Thất nghiệp vẫn là thất nghiệp. Có điều, người trẻ chưa vướng bận gia đình sẽ nhẹ nhàng hơn. Tôi không có ý suy diễn, nhưng cảm thấy phần nào sự thoải mái của chàng công nhân trẻ trong dòng tút ngắn ấy. Thậm chí còn có chút nũng nịu (với bạn bè, với người yêu, với mẹ, với đời chăng?); cả một chút thở phào như vừa buông bỏ một cái gì (giờ giấc ca kíp, bữa cơm ca không ngon bằng của mẹ, căn phòng trọ chật chội, nóng bức chăng?)…

Tôi phát ghen với anh. Công việc với tôi và phần đông công nhân gần như là tất cả. Tôi không hình dung mình mất việc cuộc sống sẽ ra sao, phải làm gì, làm như thế nào để sống. Công việc không phải là thứ tiêu khiển để tôi giết thời gian, đó là ý nghĩa cuộc sống của tôi, là chiếc mỏ neo tôi neo vào xã hội. Nó cũng định vị vị trí của tôi với gia đình.

that nghiep roi ve voi me thoi
Trong số hàng triệu công nhân thất nghiệp vì dịch bệnh, nhiều người chọn phương án về quê. Tuy nhiên, với người công nhân đã có gia đình riêng thì việc về quê không dễ dàng. Ảnh minh họa của baoquangninh.com.vn

Còn anh, chẳng sao cả. Hôm nay mất việc, ngày mai anh nhảy chân sáo về quê. Từ đầu ngõ đã vui vẻ lên tiếng thật to gọi mẹ. Bỗng nhiên tôi thấy bùi ngùi. Đó là sự khác biệt của tôi và những người như tôi với anh. Tôi già rồi, còn anh thì rất trẻ. Anh mất việc, nghỉ ngơi một thời gian, đi học tiếp rồi lại đi làm. Giống như khoảng nghỉ khi chia tay một mối tình để chuẩn bị bắt đầu một mối tình mới.

Anh cũng không chịu sức ép như nhiều hoàn cảnh khó khăn, phải đi làm lấy tiền nuôi cha già, mẹ héo. Tôi không đoán mà tin như vậy. Phải có một hậu phương vững chãi anh mới reo lên khi mất việc và chạy ù về. Vì thế tôi đắn đo không biết nói thế nào cho phải với hoàn cảnh của anh. Nền sản xuất trục trặc, đình đốn thì đáng buồn; người công nhân nói chung mất việc quá đáng buồn; nhưng với anh, có thể - và chắc chắn - điều này lại mở ra cho anh những chân trời khác.

that nghiep roi ve voi me thoi
Bạn công nhân trẻ bị thất nghiệp có thể lựa chọn đi học nghề, bổ túc thêm tay nghề. Trong ảnh, học viên một lớp học nghề của Trường Cao đẳng Nghề Cần Thơ. Ảnh sv.ctvc.edu.vn

Trải nghiệm chưa nhiều của cuộc sống công nhân đã cho anh kinh nghiệm quý báu. Anh càng biết mình nên và phải làm gì, trong đó sự học là lựa chọn tối ưu. Anh không phải băn khoăn, dằn vặt điều gì. Nếu anh muốn học đại học, lại dùi mài kinh sử. Nếu anh muốn học một nghề mình thích, tìm hiểu thông tin rồi làm hồ sơ… Tuổi trẻ của anh, năng lượng sống của anh, nếu anh không lãng phí nó thì các cơ hội sẽ đến không chỉ một lần và cho anh lựa chọn.

Một lúc nào đó có lẽ anh sẽ viết dòng tút khác, nó có thể như thế này chăng: “Học xong, có giấy gọi rồi, mai chào mẹ đi làm thôi”?...

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 6/9 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 6/9

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 6/9, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã vượt con số 27 triệu, hơn 882 ...

Niềm vui nhỏ của công nhân trong giờ nghỉ giải lao Niềm vui nhỏ của công nhân trong giờ nghỉ giải lao

Sau những giờ làm việc căng thẳng với máy móc, dây chuyền, công nhân được nghỉ ngơi 10 phút. Đối với nhiều người 10 phút ...

"Có ai yêu cô công nhân nghèo như em không?" "Có ai yêu cô công nhân nghèo như em không?"

Một số bạn gái tự ti khi lựa chọn bạn đời vì làm cô công nhân nghèo. Nhưng bạn không biết mình rất giàu vì ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Khẳng định giá trị bản thân: Mình trong mắt ai?

Diễn đàn -

Khẳng định giá trị bản thân: Mình trong mắt ai?

Khẳng định giá trị bản thân, muốn hình mình đẹp trong mắt người khác là một nhu cầu chính đáng, nhưng nó đến từ sự hướng thiện, tài năng chứ không phải sự màu mè.

Việc làm, phòng trọ hay câu chuyện chiếc lọ và bông hoa

Diễn đàn -

Việc làm, phòng trọ hay câu chuyện chiếc lọ và bông hoa

Người tìm được việc làm thì không có phòng trọ, người có phòng trọ lại mất việc, giống như có lọ thì không có hoa, có hoa lại không có lọ. Trong khi thông tin tuyển dụng, nhà trọ khá nhiễu loạn.

"Hôm nay khó khăn, ngày mai khó khăn, ngày kia cũng thế"...

Diễn đàn -

"Hôm nay khó khăn, ngày mai khó khăn, ngày kia cũng thế"...

"Hôm nay khó khăn, ngày mai khó khăn, ngày kia cũng thế"..., một bạn đã thốt lên như vậy trên mạng xã hội công nhân. Điều đó quá đúng. Vấn đề là làm sao chúng ta vượt qua được khó khăn đó.

Đặt tên con thế nào cho                   "Đẹp - Độc - Lạ?"

Diễn đàn -

Đặt tên con thế nào cho "Đẹp - Độc - Lạ?"

Nhờ tư vấn tìm một tên hay, ý nghĩa, thể hiện sự kỳ vọng của cha mẹ vào đứa con là một nhu cầu chính đáng. Nhưng tên "Đẹp - Độc - Lạ" có lẽ không dễ tìm.

"Hôm nay nhà em có                  đu đủ..."

Diễn đàn -

"Hôm nay nhà em có đu đủ..."

Mất việc, thất nghiệp, các chị công nhân quay sang tập bán hàng online, hàng là hoa trái ở quê, từ quả đu đủ, mớ rau đến con gà, con cá. Họ nhọc nhằn kiếm sống.

"Làm đàn ông                             thật khó!"

Diễn đàn -

"Làm đàn ông thật khó!"

"Làm đàn ông thật khó" là lời than của một bạn nam công nhân, bởi đàn ông uống rượu, hút thuốc bị chê, nhưng không sử dụng rượu, thuốc cũng bị chị em chê nốt.

Đọc thêm

"Cầu em được người tình như tôi đã                  yêu em"

Diễn đàn -

"Cầu em được người tình như tôi đã yêu em"

"Cầu em được người tình như tôi đã yêu em", mấy ai đủ bản lĩnh và "độ lạnh" chúc cho người yêu, vợ mình thế khi họ ngoại tình đi với tình mới. Vì ngoại tình luôn đi đôi với đánh ghen. Nên câu chuyện dưới đây có vẻ khá lạ lùng.

Quỹ "bảo hiểm                               thất tình"

Diễn đàn -

Quỹ "bảo hiểm thất tình"

Một bạn công nhân hài hước đề xuất mỗi cặp yêu nhau nên cùng đóng một khoản vào quỹ "bảo hiểm thất tình". Ai ngoại tình thì người còn lại được lĩnh số tiền đó, như một cách để "đền bù thiệt hại'...

"Trong giấc ngủ cũng mơ thấy mình           bị phạt"

Diễn đàn -

"Trong giấc ngủ cũng mơ thấy mình bị phạt"

Đi ngủ cũng mơ thấy bị phạt thì sự lo lắng của người lao động đã đến mức ám ảnh. Doanh nghiệp, người lao động, công đoàn phải làm gì để quan hệ lao động trong doanh nghiệp tốt đẹp hơn?

Thay đổi và không                         thay đổi

Diễn đàn -

Thay đổi và không thay đổi

Trong cuộc sống, mỗi chúng ta luôn phải đưa ra các quyết định có tính lựa chọn mỗi ngày. Nhưng thay đổi hay không thay đổi công việc thì không đơn giản.

"Cuộc sống đâu chỉ có cơm ngon                và áo đẹp"

Diễn đàn -

"Cuộc sống đâu chỉ có cơm ngon và áo đẹp"

Những vất vả, khó khăn do dịch bệnh khiến không ít bạn công nhân cảm thấy bế tắc. Thật buồn cứ phải lo cơm áo hàng ngày. Đời sống chỉ có thế thì thật tẻ nhạt.

Xem phiên bản di động