Thứ hai 10/08/2020 00:41

Thất nghiệp vì Covid-19 vẫn chưa phải đường cùng

Đời sống công nhân - Hoàng Nhung

“Đổi nghề để đổi đời” là cách để công nhân lao động kịp thời vượt qua khó khăn bởi Covid-19. Tha hương cầu thực lên Hà Nội mưu sinh, anh Nguyễn Văn Nam (quê Hà Nam) bỏ làm công nhân tại Công ty Ace Antenna (Khu Công nghiệp Đồng Văn - Duy Tiên - Hà Nam) để đi làm tài xế công nghệ.
that nghiep vi covid 19 van chua phai duong cung
Anh Nguyễn Văn Nam (quê Hà Nam) bỏ làm công nhân tại Công ty Ace Antenna (Khu Công nghiệp Đồng Văn - Duy Tiên - Hà Nam) để đi làm tài xế công nghệ.

Ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19, các xí nghiệp, công ty đều thông báo cắt giảm lương, giờ làm. Thậm chí có nhiều đơn vị không xuất được hàng, lỗ lớn phải thông báo cho nhân viên nghỉ việc. Trước hoàn cảnh khó khăn này, trong khi nhiều người vẫn cố gắng bám trụ thì phần khác quyết định phải đổi nghề. Có người chuyển sang bán hàng online, có người nhận làm tranh ảnh tại nhà, có người phải chạy xe Grab… Tuy nhiên, công việc mang tính chất tạm thời nên thu nhập không đủ sống khiến cho người lao động vô cùng khó khăn.

Cũng là công nhân trực tiếp chịu ảnh hưởng bởi Covid-19, anh Nguyễn Văn Nam, từng là công nhân tại Công ty Ace Antenna (Khu Công nghiệp Đồng Văn - Duy Tiên - Hà Nam) cho biết, thời điểm trước khi có dịch anh thường xuyên tăng ca, tiền lương mỗi tháng khoảng gần 8 triệu đồng. Tuy nhiên, sau khi dịch Covid-19 bùng phát, công việc ít hẳn, sản xuất bị ngừng trệ, nguồn cung có nhưng cầu thì không khiến cho các công nhân ở công ty phải nghỉ luân phiên hoặc gộp ca sản xuất.

Chia sẻ về lý do quyết định nghỉ việc tại Công ty Ace Antenna, anh Nam chia sẻ: “Trước đây mình đi làm công nhân chủ yếu dựa vào lương làm thêm giờ vì lương cơ bản vỏn vẹn 3 triệu, giờ công ty cắt giảm giờ làm, mức thu nhập thấp, không đủ trang trải cuộc sống nên mình quyết định nghỉ làm tìm việc khác có thu nhập cao hơn”.

Mặc dù công việc khá vất vả, nhiều lúc cũng gặp một số vấn đề tranh chấp với những tài xế xe ôm truyền thống nhưng anh Nam vẫn gặp được rất nhiều anh em tốt, sẵn sàng giúp đỡ nhau khi gặp khó khăn.

“Nhớ có lần vào 11 giờ đêm, mình đang trên đường đón khách đi qua khu vực đường Đê La Thành thì xe bị thủng xăm. Thời điểm đó mình cũng mới chạy Grab được hơn 1 tháng, chưa thông thạo nhiều đường nên không biết tìm chỗ nào để sửa. Đang dắt xe thì anh Điệp (hiện là anh em ở cùng xóm trọ) cũng mặc áo Grab dừng xe lại giúp. Nhờ sự giúp đỡ của anh Điệp mình đã đưa được chiếc xe về nhà an toàn. Mặc dù chỉ là người lạ qua đường nhưng nếu không có anh Điệp tối hôm đó mình không biết loay hoay bao giờ mới về được đến nhà. Cũng từ cái duyên này mà đến bây giờ anh em lại trở thành bạn chí cốt. Cùng là lao động tha hương cầu thực, giúp đỡ nhau những lúc khó khăn là chuyện nên làm”, anh Nam bộc bạch.

that nghiep vi covid 19 van chua phai duong cung
Anh Trần Văn Điệp (quê Bắc Giang) - "đồng nghiệp" thân thiết ở cùng xóm trọ với anh Nam.

Ở thời điểm hiện tại, Việt Nam đã phần nào khống chế được Covid-19, các hoạt động dần quay trở lại quỹ đạo, những người chạy xe ôm công nghệ như anh Nam đã phấn khởi hơn. Trung bình mỗi ngày được hơn chục cuốc xe, thu về khoảng 200.000 - 300.000 đồng. So với lương công nhân một ngày hơn 100.000 đồng thì vẫn dư dả hơn nhiều. Ngoài ra làm công việc này thời gian tự do, ốm thì nghỉ, khỏe mạnh thì làm. Tuy vậy, nghề nào cũng có những khó khăn vất vả riêng, người làm văn phòng thì mệt đầu óc, mình lao động chân tay thì lại mệt thể xác nhiều.

“Người ta làm lao động 8 tiếng, mình có hôm làm 10 - 11 tiếng, đến khuya mới về là chuyện thường. Về đến nhà muộn lại ăn tạm gói mì, hút điếu thuốc rồi đi ngủ lấy sức mai lại đi làm. Vất vả chứ cũng chẳng sung sướng gì em ạ. Hiện tại, xe ôm công nghệ dần trở nên phổ biến, chỉ cần có ứng dụng là có thể làm, nên cạnh tranh rất nhiều. Vì thế ngoài chạy Grab, mình còn làm nhiều việc khác như bốc vác, hay shipper”, anh Nam chia sẻ. Nhọc nhằn là thế nhưng anh Nam vẫn cảm thấy yêu mến công việc này, một phần vì có được thu nhập tạm ổn, phần khác đã dần quen biết nhiều đồng nghiệp tốt bụng.

that nghiep vi covid 19 van chua phai duong cung
Phòng trọ vỏn vẹn 15 mét vuông của anh Nam được thuê với giá 1.500.000 đồng/tháng.

Là anh em thân thiết với anh Nam trong xóm trọ, anh Điệp chia sẻ: “Nam là người hiền lành tử tế, mới quen biết 4 tháng nhưng anh em chăm sóc, quan tâm nhau như ruột thịt. Nó chăm chỉ lắm, chẳng nề hà nắng hay mưa ngày nào cũng đi làm. Kiếm được đồng nào đều tích góp gửi về quê làm vốn. Anh em trong xóm ai cũng quý và thương nó lắm”.

Mặc dù vẫn còn trẻ, chưa vướng bận bởi gia đình, con cái nhưng để tính đến chuyện tương lai, anh Nam cũng bộc bạch hy vọng tình hình dịch bệnh sớm qua để quay trở lại làm công nhân. Anh Nam nói: “Nếu công ty hoạt động trở lại, đảm bảo công việc cũng như lợi ích cho mình thì mình cũng rất muốn được quay trở lại. Làm chạy xe grab như mình chỉ được một thời gian nhất định mà thôi. Ở thời điểm hiện tại, thu nhập cao hơn so với làm công nhân trước đây tuy nhiên không được ổn định. Từ khi quyết định bỏ làm công nhân, bố mẹ ở quê cũng lo lắng nhiều, thương con lao động vất vả, không biết ăn uống đầy đủ hay không, ốm đau chẳng ai chăm lo. Đặc biệt là mình vẫn còn trẻ, dễ bị cám dỗ vào các tệ nạn xã hội”. Suy cho cùng, đây cũng chỉ là công việc mang tính chất tạm thời, được quay trở lại làm công nhân ở công ty vẫn ổn định hơn nhiều.

that nghiep vi covid 19 van chua phai duong cung Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 9/7

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 9/7, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã lên tới hơn 12 triệu, hơn 551 ...

that nghiep vi covid 19 van chua phai duong cung 550 tỷ đồng hỗ trợ người lao động gặp khó vì bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

TP HCM đã giải quyết chi trả gần 550 tỷ đồng để hỗ trợ cho người lao động, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch ...

that nghiep vi covid 19 van chua phai duong cung Kỳ 3: Quyền nuôi con sẽ thuộc về ai?

Vì muốn có được quyền nuôi con mà anh N.A.V đã bạo hành hai mẹ con chị C. Ai sẽ là người nhận được quyền nuôi ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

chuyen muc moi tren tap chi dien tu cuocsongantoanvn

Đời sống công nhân -

Chuyên mục mới trên Tạp chí điện tử cuocsongantoan.vn

Tiếp nối thành công của cuộc thi “Thơ vui chiến Cô Vy”, nhân dịp chào mừng kỷ niệm 75 năm Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945-19/8/2020) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945-02/9/2020), Ban Biên tập Tạp chí Lao động & Công đoàn quyết định mở chuyên mục “SÂN VUI CUỐI TUẦN” với cuộc thi thơ vui “BÌNH GÌ ĐÂY TUẦN NÀY?” trên Tạp chí điện tử cuocsongantoan.vn dành cho đoàn viên, người lao động tham gia bình luận bằng thơ vui qua “ảnh chụp phê bình”, “tranh biếm họa”.

giam tai benh vien da nang giam ap luc voi y bac si

Đời sống công nhân -

Giảm tải Bệnh viện Đà Nẵng, giảm áp lực với y, bác sĩ

Bệnh viện Đà Nẵng được giảm tải chỉ còn dưới 300 bệnh nhân điều trị, không có bệnh nhân nào dương tính với virus SARS-CoV-2 nên áp lực của các y, bác sĩ tại bệnh viện được giảm đi rất nhiều.

nhung bua com am long nguoi lao dong kho khan mua dich

Đời sống công nhân -

Những bữa cơm ấm lòng người lao động khó khăn mùa dịch

“Các cháu vào lấy cơm đi, đừng ngại, đảm bảo giãn cách nha”, giọng cô Phương vui vẻ khi thấy chúng tôi đang hướng về điểm phát cơm của cô. Những ngày qua, trên nhiều tuyến đường của Đà Nẵng, không khó để bắt gặp những hình ảnh về các địa điểm phát cơm miễn phí cho người lao động và sinh viên khó khăn mùa dịch.

bac si giup nhau tri benh tam ly tai tam dich da nang

Đời sống công nhân -

Bác sĩ giúp nhau “trị bệnh” tâm lý tại tâm dịch Đà Nẵng

Không chỉ chi viện cho Đà Nẵng nguồn nhân lực giỏi nhất cả nước, Bộ Y tế còn hỗ trợ cho thầy thuốc Đà Nẵng cả “liệu pháp” giải tỏa tâm lý để họ vững vàng trong cuộc chiến chống Covid-19.

lang tham nhung nguoi tho ky thuat tau bay trong dai dich covid 19

Đời sống công nhân -

Lặng thầm những người thợ kỹ thuật tàu bay trong đại dịch Covid-19

Trong các chuyến bay đưa công dân Việt Nam hồi hương tránh dịch Covid-19 không thể vắng bóng những kỹ thuật viên bảo dưỡng, sửa chữa tàu bay. Họ có nhiệm vụ đảm bảo tuyệt đối an toàn về mặt kỹ thuật cho máy bay. Mỗi chữ ký, chứng chỉ ủy quyền của họ là trách nhiệm của không chỉ Vietnam Airlines mà còn là Tổ quốc giao phó.

da nang cong nhan do mat cho tien ho tro covid 19

Đời sống công nhân -

Đà Nẵng: Công nhân “đỏ mắt” chờ tiền hỗ trợ Covid-19

Trong khi các nhóm đối tượng khác đều đã nhận tiền hỗ trợ từ chính sách khắc phục khó khăn do dịch Covid-19 thì tại thành phố Đà Nẵng, hiện mới chỉ có 17 doanh nghiệp nằm trong diện “được xem xét hỗ trợ”. Hàng chục ngàn công nhân tại các khu công nghiệp (KCN) “đỏ mắt” chờ tiền hỗ trợ. Khó khăn chồng chất khó khăn khi doanh nghiệp, người lao động chưa kịp “hoàn hồn” với đại dịch Covid-19 kéo dài mấy tháng qua, nay lại phải gồng mình chống chọi với dịch bệnh quay lại và được cho là khốc liệt hơn.

Đọc thêm

nhung chien si trang dem noi chot chan

Tin tức -

Những chiến sĩ trắng đêm nơi chốt chặn

Những ngày phong tỏa 3 bệnh viện lớn của Đà Nẵng cùng các tuyến đường xung quanh, các chiến sĩ công an, bộ đội, dân phòng phải tạm xa gia đình, xa vợ con, để thực hiện nhiệm vụ. Vỉa hè trở thành nơi "tạm trú" với những bữa cơm ăn vội, những ngày nắng gắt và thức trắng đêm sương để đảm bảo an ninh trật tự tại các chốt.

loi hat dong vien nhau cua cac bac si benh vien da nang

Đời sống công nhân -

Lời hát động viên nhau của các bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng

Tranh thủ những giờ nghỉ ngơi hiếm hoi, các y, bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng lại cùng cất lên lời ca, tiếng hát để động viên nhau vượt qua khó khăn. 

nhung nguoi van chuyen de thuong trong khu cach ly tai da nang

Nơi tôi ở -

Những "người vận chuyển" dễ thương trong khu cách ly tại Đà Nẵng

Bảng thông báo với dòng chữ “Nhận chuyển đồ cho người trong khu cách ly” được đặt ngay hàng rào chắn tại đường Hải Phòng. Đây là hoạt động của nhóm tự nguyện do ông Trần Danh, Lưu Văn Đãi (cùng trú tại ngõ 144, Hải Phòng, Đà Nẵng) - những người có nhà trong khu phong tỏa cùng nhau thực hiện.

cac chien si ao trang lac quan trong khu cach ly

Tin tức -

Các "chiến sĩ" áo trắng lạc quan trong khu cách ly

“Mọi người yên tâm, chúng tôi vẫn đang chiến đấu!”, đó là những lời nhắn nhủ của các y bác sĩ trong khu cách ly Bệnh viện Đà Nẵng đến người nhà và người dân đang dõi thông tin về tình hình dịch bệnh.

tan tinh giup benh nhan 91 ve nuoc an toan

Đời sống công nhân -

Tận tình giúp bệnh nhân 91 về nước an toàn

Bệnh nhân 91 - phi công người Anh đã về nước an toàn. Nụ cười rạng rỡ của bệnh nhân vẫn đọng lại trong tâm trí nhiều người. Trong đó có nhân viên mặt đất sân bay - những người đã phục vụ bệnh nhân bằng sự tận tâm.  

Xem phiên bản di động