Chủ nhật 24/01/2021 04:42
nh-vietcombank

Thay đổi và không thay đổi

Diễn đàn - Minh Hoàng

Trong cuộc sống, mỗi chúng ta luôn phải đưa ra các quyết định có tính lựa chọn mỗi ngày. Nhưng thay đổi hay không thay đổi công việc thì không đơn giản.
Mỹ Sơn đìu hiu, người lao động có nguy cơ mất việc "Ai có việc gì làm cho mình theo với" "Thất nghiệp rồi, về với mẹ thôi" "Té ra là bọn đa cấp ạ"
5926 thay yyi va khong thay yyi cuocsongantoanvn 3
Làm công nhân vất vả, một số bạn muốn thay đổi công việc. Nhưng thay đổi thế nào phải do chính bạn lựa chọn. Trong ảnh, công nhân một doanh nghiệp may tranh thủ nghỉ ngơi. Ảnh của chotot.vn

Một số bạn công nhân bày tỏ băn khoăn trên mạng xã hội về đời sống, nghề nghiệp, việc làm và đặt câu hỏi xin ý kiến cộng đồng mạng có nên thay đổi hay không. Ví dụ, có bạn hỏi: “Làm công nhân khổ quá, có người khuyên mình bỏ việc, mọi người thấy thế nào?”; hay: “Một tuần chỉ đi làm có hai ngày, nghĩ “ló” chán. Theo mọi người mình tiếp tục hay thôi?”; hoặc: “Quản lý khắt khe, động tí là trừ lương. Có nên chào không ạ?”...

Tôi nghĩ cuộc sống của chúng ta là một chuỗi lựa chọn mà chúng ta phải quyết định mỗi ngày. Chúng ta là gì hôm nay do các lựa chọn hôm qua. Có lựa chọn nhỏ, không ảnh hưởng mấy, như nên dậy sáu hay bảy giờ buổi sáng; mua thịt hay cá cho bữa tối nay?…; nhưng có những lựa chọn ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta rất nhiều năm, thậm chí là cả cuộc đời, ví như chúng ta chọn học trường nào, ngành nghề gì hay cưới ai làm chồng/vợ...

5940 thay yyi va khong thay yyi cuocsongantoanvn 5
Thay đổi công việc, môi trường làm việc để có cuộc sống tốt hơn là nhu cầu chính đáng, nhưng cần căn cứ điều kiện thực tế, không nên thay đổi kiểu "đẽo cày giữa đường". Trong ảnh, một chuyền sản xuất giày dép. Ảnh của An Hiếu (TTXVN)

Tôi cũng nghĩ sự vận động trong cuộc sống yêu cầu sự thay đổi không ngừng. Thay đổi mình, làm mới mình để bắt kịp với nhịp sống, công nghệ, yêu cầu của thời đại. Có người nói một câu rất hay, mọi sự vận động đi lên mà mình đi chậm có nghĩa là đã tụt lại; còn mình dừng lại tức là sẽ bị tụt hậu rất xa.

Nhiều người mày mò tìm cách để thành công, nhưng thành tựu và thất bại có khi do may rủi; có người đang thành công vẫn thay đổi để thành công hơn nữa. Trái lại, có người thay đổi thì lụn bại, bèn thay đổi nữa mà chưa biết có thành công hay không. Lại có người có những phẩm chất, kỹ năng chỉ hợp với một lĩnh vực, một nghề. Nếu họ thay đổi ngoài phạm vi sở trường thì gần như sẽ thất bại.

5933 thay yyi va khong thay yyi cuocsongantoanvn 4
Thay đổi công việc không phải ai cũng thành công. Bạn định thay đổi công việc, môi trường làm việc cần cân nhắc kỹ. Trong ảnh, công nhân một doanh nghiệp điện tử. Ảnh của m.seatimes.com.vn

Cách đây khá lâu, tôi đi học công nhân kỹ thuật. Chúng tôi được giao làm các máy tuốt lúa đạp chân như một cách kết hợp dạy nghề và làm kinh tế của trường nghề. Nhà trường yêu cầu thay đổi kết cấu máy để tiết kiệm nguyên vật liệu. Một người đề xuất cắt ngắn quả lô máy. Tiếp theo, lại có ý kiến thay đổi các thanh gỗ dày bằng thanh gỗ mỏng hơn trên quả lô, nơi khoan cắm các thanh sắt nhỏ làm răng tuốt lúa và tấm gỗ đạp chân. Ít lâu sau, có ý kiến phản hồi từ người tiêu dùng là quả lô máy ngắn, hai người tuốt lúa một lúc hơi chật; rồi các thanh sắt răng tuốt lúa hay bị xô lệch do thanh gỗ mỏng, bàn đạp thì hay bị gãy... Thế là bộ phận kỹ thuật thiết kế lại. Cuối cùng, cỗ máy “hoàn hảo” được thị trường đánh giá tốt là loại máy lúc đầu, khi chưa thay đổi gì...

5919 thay yyi va khong thay yyi cuocsongantoanvn 2
Trong sản xuất sẽ có những thời điểm khủng hoảng, khó khăn; nếu mỗi lần khó khăn bạn công nhân lại thay đổi công việc thì chưa chắc lâu dài đã tốt. Trong ảnh, một công nhân yêu nghề đang đặt hết sự chú ý vào công việc. Ảnh của chuphinhsanpham.vn

Cách đây mấy hôm, tôi xem một clip trên mạng xã hội tâm sự của một nữ ca sĩ nổi tiếng người Mỹ. Chị kể rằng, cô con gái sáu tuổi của chị một lần đột nhiên nói: “Mẹ ơi, con là người xấu nhất thế giới”. Cô bé kể, bạn bè nói cô mập ú, trông như một cậu con trai.

Nghĩ điều này có hại cho con, nữ ca sĩ đã dày công làm một bản thuyết trình có đầy đủ ảnh, video minh họa. Trong đó có chuyện có kiệt tác văn chương trước khi ra đời đã bị yêu cầu thay đổi, tác giả không đồng ý thì tác phẩm bị vứt lăn lóc ở nhiều nhà xuất bản. Có những phát minh mang lại lợi ích to lớn nhưng lúc đầu ý tưởng không được hoan nghênh, bị yêu cầu sửa đổi nếu không sẽ không được đầu tư. Rồi một số nghệ sỹ đương thời, trước khi được công chúng chấp nhận cũng bị chê tả tơi...

“Con thấy mẹ có đẹp không?” - chị hỏi con.

“Có” - cô bé đáp.

“Vậy đấy” - chị nói - “Nhưng nhiều người cũng chê mẹ xấu, để tóc ngắn, vạm vỡ và hay bàn chuyện như đàn ông. Mẹ quyết định mẹ sẽ là mình, không thay đổi vì ai cả. Kết quả, mẹ vẫn là một ca sĩ được yêu mến. Vé các chương trình của mẹ trên thế giới đều bán hết trước khi biểu diễn nhiều tuần. Nên con cứ là con. Với mẹ, con là cô bé xinh nhất thế giới”.

Cô bé nghe chị nói, mắt sáng lên. Chị khuyên thêm: “Con hãy là chính con. Nếu con là một con trai, người ta ném con bằng một hòn sỏi thì hãy biến nó thành một viên ngọc”.

5913 thay yyi va khong thay yyi cuocsongantoanvn 1
Thời điểm này có việc, còn việc đã là một may mắn. Tính chuyện thay đổi công việc, bỏ việc có thực sự hợp lý không? Trong ảnh, các bạn nữ công nhân một doanh nghiệp may đang miệt mài làm việc. Ảnh tuyencongnhan.vn

Hai mẩu chuyện tôi kể ở đây có vẻ hơi “bảo thủ”, không mấy sát với điều một số bạn hỏi ở đầu bài viết này. Ý của tôi là, cuộc sống vận động, đổi thay không ngừng, nếu bạn muốn thay đổi thì sự thay đổi ấy phải do chính bạn xác quyết, căn cứ thực tế, năng lực, sở trường, điều kiện, hoàn cảnh của mình. Nếu không, mỗi chúng ta sẽ thay đổi kiểu “đẽo cày giữa đường” vì góc nhìn, quan điểm của người khác.

Tất nhiên, bạn nên lắng nghe tư vấn, lời khuyên, nhưng quyết định cuối cùng thuộc về bạn.

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 14/9 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 14/9

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 14/9, tổng số người nhiễm trên toàn cầu là hơn 29,1 triệu, gần 928 nghìn người ...

Trong tối nay doanh nghiệp sẽ tiếp tục có văn bản trả lời kiến nghị của công nhân Trong tối nay doanh nghiệp sẽ tiếp tục có văn bản trả lời kiến nghị của công nhân

Tối nay, lãnh đạo Công ty TNHH Luxshare - ICT (Khu công nghiệp Vân Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) sẽ có thông báo ...

Công nhân và “gánh nặng” tiền học mỗi mùa con tựu trường Công nhân và “gánh nặng” tiền học mỗi mùa con tựu trường

Năm học mới bắt đầu, niềm vui con được đến lớp, đến trường vừa lóe lên thì nỗi lo về tiền học lại đè nặng ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Thưởng Tết Dương lịch: "Một cách tri ân công nhân"

Diễn đàn -

Thưởng Tết Dương lịch: "Một cách tri ân công nhân"

Vậy là đã hết một năm khó khăn. Tết Dương lịch sắp đến, câu chuyện thưởng Tết lại rộ lên. Thật mủi lòng khi công ty "nhà người ta" có thưởng mà mình thì không...

Grab và cụ Trần Dần

Diễn đàn -

Grab và cụ Trần Dần

Sáng nay, nếu đúng như lịch dự kiến, sẽ diễn ra tại Hà Nội cuộc gặp làm việc giữa đại diện lãnh đạo Tổng cục thuế và đại diện Grab.

"Em quá khổ vì chồng nghiện heroin"

Diễn đàn -

"Em quá khổ vì chồng nghiện heroin"

Chồng nghiện hút thì vợ con khóc hết nước mắt. Đau khổ, lo lắng, tủi nhục là tâm trạng chung của những người thân. Tiếc thay, trong công nhân cũng không ít người mắc nghiện.

Người thầy đầu tiên

Diễn đàn -

Người thầy đầu tiên

Dù làm công nhân, hay là bác sĩ, kỹ sư, mỗi chúng ta đều học nhiều thầy giáo. Nhưng quan trọng nhất có lẽ là người thầy đầu tiên.

"Tìm nhà trọ khó như mò kim đáy bể"

Diễn đàn -

"Tìm nhà trọ khó như mò kim đáy bể"

Đã có những tín hiệu tích cực từ nền sản xuất, khi hàng chục ngàn việc làm được các doanh nghiệp tuyển dụng. Đi cùng với đó là nỗi lo "muôn thuở": Tìm nhà trọ.

"Con vua thì lại làm vua", con công nhân       làm gì?

Diễn đàn -

"Con vua thì lại làm vua", con công nhân làm gì?

"Con vua thì lại làm vua"; vậy con công nhân có mãi làm công nhân nghèo?

Đọc thêm

Có nên "nhảy việc"                        không?

Diễn đàn -

Có nên "nhảy việc" không?

"Nhảy việc" từng là hiện tượng khá phổ biến trước khi có dịch bệnh, nhất là tại các doanh nghiệp dệt may. Tuy nhiên, người lao động cần cân nhắc kỹ trước khi "nhảy việc".

Từ thiện đúng cách - Bài 2: Từ thiện phát triển - Xu hướng chung của toàn thế giới

Đời sống công nhân -

Từ thiện đúng cách - Bài 2: Từ thiện phát triển - Xu hướng chung của toàn thế giới

Chỉ lòng tốt thôi thì không thể đi xa, phải cố gắng vươn tới sự chuyên nghiệp và hợp tác, có trách nhiệm với đồng tiền của nhà tài trợ bỏ ra để thu lại hiệu quả tốt nhất. Không chuyên nghiệp thì hạn chế hiệu quả. Biết cách cho thì làm được nhiều việc, giúp được nhiều người hơn.

Quản lý "hung dữ"?

Diễn đàn -

Quản lý "hung dữ"?

Ở một số doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, một số quản lý người Việt khá 'hung dữ', thường xuyên mắng chửi công nhân; bản thân người công nhân cũng chưa đáp ứng kỷ luật công nghiệp, chây lười, dẫn đến quan hệ lao động tại doanh nghiệp có lúc căng thẳng.

"Có phải đã cô đơn quá lâu?"...

Diễn đàn -

"Có phải đã cô đơn quá lâu?"...

"Có phải đã cô đơn quá lâu?" là câu hỏi một bạn nam công nhân kể về một hành động nhỏ khiến anh xốn sang sau buổi đi làm. Đúng hơn, có lẽ anh nhạy cảm và có một tâm hồn đẹp.

"Yêu đương đến long trời lở đất thì sao?"

Diễn đàn -

"Yêu đương đến long trời lở đất thì sao?"

Cuộc sống người công nhân còn nhiều khó khăn, những lầm lỗi không ngăn được khát khao vươn tới những điều tốt đẹp hơn trong họ. Về một tình yêu lớn lao, đẹp đẽ, hết mình.

Xem phiên bản di động