Thứ hai 19/04/2021 06:51
cuoc-thi-atvsld-phong-chong-covid-19-cho-nhan-vien-y-te

Thầy thuốc

Cà phê tối - Vũ Hùng

Ngày còn nhỏ, tôi thấy cha mẹ tôi và các cụ xưa hay gọi chung những người làm trong ngành Y là thầy thuốc. Giờ tôi đã già, càng thấm thía hơn vì sao các cụ xưa lại gọi như thế, vừa trân trọng, vừa trìu mến thân thương.
Xe của Vingroup và dư luận 30 phút, 60 triệu và cái giá của ông Đoàn Ngọc Hải Hải Dương gọi - ai trả lời?
Thầy thuốc
Các y, bác sĩ nỗ lực hết mình trong cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Trọng Bảo.

1. Tôi xin bắt đầu bài viết này bằng câu chuyện kể sáng nay của một đồng nghiệp, nhà báo Nguyễn Thiêm, nói về y đức.

Anh kể rằng: Nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam, đến chúc mừng ông anh là sếp phó một bệnh viện to vào hàng nhất nước. Nói chuyện xã hội hóa thiết bị y tế trong bệnh viện, ông anh kể mấy năm trước, sau khi thực hiện thành công kỹ thuật mổ nội soi bằng robot ở Việt Nam, đã có công ty thiết bị y tế đến đề nghị anh hợp tác với cam kết rằng "chỉ sau 2 năm, anh sẽ đủ tiền mua biệt thự Vinhomes".

Nghe cũng thấy hấp dẫn nhưng cuối cùng ông anh từ chối. Thực tế thì mổ bằng robot với mổ nội soi thường, kết quả một 9 một 10, vì vẫn phụ thuộc trình độ bác sĩ, nhưng chi phí mổ robot thì gấp mấy chục lần mổ thường. Ông bảo: "Bệnh nhân tới bệnh viện là đặt niềm tin vào bác sĩ, nếu mình chỉ định mổ robot thì họ cũng phải xoay xở các kiểu để đủ tiền mổ, nhưng mà thế thì tự thấy mình bất nhẫn".

Vì thế, thay vì thu tiền bệnh nhân, mấy năm nay, mỗi năm ông vẫn mổ vài chục ca bằng robot, vừa để bảo dưỡng thiết bị, vừa đào tạo bác sĩ, nhưng toàn bằng tiền... đi xin các nhà tài trợ chứ không thu của bệnh nhân đồng nào.

Kể chuyện ấy, ông cười bảo: "Nếu anh đồng ý cho họ tham gia liên kết thì chắc giờ cũng có biệt thự rồi, nhưng cũng có khi vào trại T16 nằm cùng một vài đồng nghiệp khác rồi...”.

Nghe chuyện của ông, chợt nghĩ nói tới y đức không phải cái gì cao xa mà chính là từ những chuyện rất đời thường như thế. Ai cũng có những lo toan cơm áo, nên để từ chối những lợi ích rất cần bản lĩnh của mỗi người.

Chợt nhớ một câu thơ của một đồng nghiệp rằng:

Rồi chúng ta ai cũng về với đất

Chỉ khác nhau đã từng sống thế nào".

Thấy thật chí lý!

2. Câu chuyện nhỏ về y đức của người đồng nghiệp kể ở trên khiến tôi bồi hồi nhớ lại. Ngày còn nhỏ, tôi thấy cha mẹ tôi và các cụ xưa hay gọi chung những người làm trong ngành Y là thầy thuốc. Giờ tôi đã già, càng thấm thía hơn vì sao các cụ xưa lại gọi như thế, vừa trân trọng, vừa trìu mến thân thương.

Ngoại trừ một số rất rất ít “con sâu làm rầu nồi canh” ngành Y, còn lại, tôi cả cuộc đời công tác lúc trẻ hay đau ốm khi về già luôn được tận mắt chứng kiến các thầy thuốc đều là những người tài đức vẹn toàn.

Có một phẩm chất đặc biệt của những thầy thuốc để tôi có lý do không ngại ngần tôn vinh họ là những người tinh tuý nhất trong đội ngũ trí thức nước nhà. Tôi có thể gặp ở nơi nọ, nơi kia, trong ngành này, ngành khác những vị trí thức run sợ trước cường quyền, xun xoe trước cấp trên, háo hức trước lợi danh, nhưng ở ngành Y, tôi tuyệt đối chưa thấy điều đó ở tất cả các thầy thuốc mà tôi được quen biết, và số người bác sĩ tôi quen biết ấy không hề nhỏ.

Tôi chưa hề thấy một người thầy thuốc nào mặt biến sắc đi, thay đổi cách ứng xử, thay đổi thái độ khám chữa bệnh, thay đổi đơn thuốc... khi họ được giới thiệu bệnh nhân của mình là người nhà anh A, chị B, con cháu ông C, cụ D, hay chính bệnh nhân ấy là một vị tai to mặt lớn, một đại gia nào đó.

Có vẻ như thời nay, phẩm chất tiết tháo chỉ còn lưu lại duy nhất ở những người thầy thuốc?

Người dạy ta nên người là thầy ta. Người chăm lo, săn sóc sức khoẻ, người gìn giữ cho ta mạng sống lại càng xứng đáng là thầy ta hơn ngàn vạn lần chứ.

Càng ngày, tôi càng thấm thía hơn, vì sao cha ông mình gọi tất cả những người làm nghề Y là Thầy.

Nhân kỷ niệm 66 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 - 27/02/2021), cho tôi gửi tới tất cả các y, bác sĩ, dược sĩ, những người đang công tác trong ngành Y, lời cảm ơn, lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và gặt hái nhiều thành công mới; luôn tự hào về truyền thống tốt đẹp của ngành, luôn xứng đáng với sự trân trọng và tôn vinh của xã hội.

Đặc biệt, Ngày Thầy thuốc Việt Nam năm nay lại đến đúng vào thời điểm bùng phát lần 3 của dịch Covid-19, nên tôi và chúng ta hãy cùng nhau xin chúc các y, bác sĩ, dược sĩ, những người đang công tác trong ngành Y nhiều sức khỏe, bình an để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, khám và điều trị bệnh cho nhân dân, khống chế thành công đại dịch Covid-19.

Trân trọng!

Tàu có thuyền viên mắc Covid-19 trở về Indonesia Tàu có thuyền viên mắc Covid-19 trở về Indonesia

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, tàu Ocean Amazing có thuyền viên mắc Covid-19 đã nhổ neo ...

"Họ gần gũi, chăm sóc chúng tôi như người nhà. Cảm ơn các y bác sỹ!"

Đó là chia sẻ của nhiều bệnh nhân đang nằm điều trị tại Bệnh viện Lao và bệnh phổi Nghệ An. Qua những câu chuyện, ...

Điểm sáng việc làm: Không thiếu đơn hàng, không lo lương giảm Điểm sáng việc làm: Không thiếu đơn hàng, không lo lương giảm

Ngành Dệt may là một trong số các ngành chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19. Mặc dù vậy, một số doanh nghiệp đã ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Xin không tăng học phí và thông điệp của Bộ trưởng Sơn

Cà phê tối -

Xin không tăng học phí và thông điệp của Bộ trưởng Sơn

Một trong những động thái đầu tiên của Bộ GD&ĐT dưới thời Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn là báo cáo Chính phủ xem xét cho phép giữ nguyên mức học phí 2021 - 2022 như năm 2020 - 2021. Động thái này của Bộ GD&ĐT nhận được sự hưởng ứng của dư luận.

Bà Hằng bị phạt và chuyện “tu cái miệng”

Cà phê tối -

Bà Hằng bị phạt và chuyện “tu cái miệng”

Bà Hằng đây chính là bà Nguyễn Phương Hằng (50 tuổi), vợ ông Dũng "lò vôi", ngụ phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM. Còn chuyện “tu cái miệng” thì lại là chuyện nhà Phật.

Công trình giao thông dang dở, biết rồi vẫn phải nói

Cà phê tối -

Công trình giao thông dang dở, biết rồi vẫn phải nói

Những ngày này, nếu đi trên đường Tôn Đức Thắng, quận 1, TP Hồ Chí Minh, nhiều người rất bức xúc vì rào chắn gây kẹt xe do cây cầu Thủ Thiêm 2 xây mãi vẫn chưa xong. Tại TP Hồ Chí Minh còn vài cây cầu nữa trị giá hàng trăm, hàng ngàn tỷ đồng như vậy đang dang dở. Không riêng tại TP Hồ Chí Minh, mà ở Hà Nội, nhiều địa phương khác cũng đang có tình trạng tương tự, gây vô số thiệt hại.

“Bắt Lê Chí Thành là quá đúng”

Cà phê tối -

“Bắt Lê Chí Thành là quá đúng”

Đó là đa số các ý kiến của bạn đọc, đa số các ý kiến của cộng đồng mạng xã hội từ chiều tối qua đến giờ, sau khi báo chí đưa tin, trưa ngày 14/4, Cơ quan CSĐT Công an TP Thủ Đức (TP.HCM) đã khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam Lê Chí Thành (38 tuổi) về tội Chống người thi hành công vụ.

Lan đột biến, người “đột quỵ”

Cà phê tối -

Lan đột biến, người “đột quỵ”

Thông tin chủ vườn lan đột biến H.T ở Hà Nội “ôm” hơn 200 tỷ của khách hàng bỏ trốn xôn xao từ chiều qua như “tiếng sét giữa trời quang” giáng xuống dân chơi ôm mộng với thú chơi tiền tỷ này.

Hướng về biên giới Tây Nam!

Cà phê tối -

Hướng về biên giới Tây Nam!

Campuchia đang ghi nhận những con số bệnh nhân lây nhiễm Covid-19 cao chưa từng có. Con số lên tới mức các chuyên gia cảnh báo đất nước này đang “đứng trên bờ vực thảm kịch quốc gia”. Với đường biên giới trên bộ cũng như đã từng có những ca nhập cảnh “chui” đường biển, toàn tuyến biên giới Tây Nam của Việt Nam đang căng mình ở mức cao nhất để ngăn chặn làn sóng dịch từ nước bạn.

Đọc thêm

Ông Đoàn Ngọc Hải đòi tiền và Chủ tịch tỉnh lên tiếng

Cà phê tối -

Ông Đoàn Ngọc Hải đòi tiền và Chủ tịch tỉnh lên tiếng

Những ồn ào xung quanh việc ông Đoàn Ngọc Hải lên facebook viết bài đòi lại tiền đã chuyển khoản cho huyện Nam Trà My (Quảng Nam) và TP Châu Đốc (An Giang) vẫn chưa lắng xuống dù hai bên đã “hạ hỏa”. Câu chuyện đòi “ly hôn” nhất quyết không chịu “tái hôn” rồi lại gật đầu quay lại chỉ hơn 1 ngày lẽ ra chẳng phải như thế!

Tôn nghiêm nghề giáo và thách thức của tân Bộ trưởng

Cà phê tối -

Tôn nghiêm nghề giáo và thách thức của tân Bộ trưởng

Tân Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã khiến dư luận, đặc biệt là đội ngũ giáo viên, hưởng ứng nhiệt thành với những phát ngôn đầu tiên khi ngồi ‘ghế nóng’. Chắc chắn, thành tựu của một lãnh đạo ngành không đo đếm bằng ngôn từ mà phải bằng hành động và thành tựu - những thứ cần thời gian kiểm chứng. Song, đường hướng ban đầu của Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nhận được nhiều chú ý.

Một tấm biển báo của lòng nhân hậu và trách nhiệm

Cà phê tối -

Một tấm biển báo của lòng nhân hậu và trách nhiệm

Lọt thỏm giữa hàng trăm các tin tức sự kiện của tuần qua; từ tin lớn quan trọng như kết quả bầu chọn các lãnh đạo quốc gia và Chính phủ, cho tới tin sốt đất ảo, giá vàng tăng; rồi tin về Covid-19..., tin cháy nhà chết người; thì có một bản tin thật là bé nhỏ, về một người phụ nữ cũng thật là nhỏ bé, đăng trên các báo, khiến tôi sáng nay đọc mà thấy cay cay nơi khoé mắt vì xúc động.

Thanh minh cho sự NỊNH

Cà phê tối -

Thanh minh cho sự NỊNH

Trước tôi hay nghĩ oan cho những người hay nịnh là họ làm thế để mưu cầu lợi ích cá nhân, không vật chất thì tinh thần, từ những người được họ nịnh.

Vietnam Airlines và vị thế “con cưng”

Cà phê tối -

Vietnam Airlines và vị thế “con cưng”

Hàng loạt đề xuất của Vietnam Airlines (VNA) đang hứng chịu búa rìu dư luận vì bị cho là phi lý hoặc thậm chí “ngang ngược” như TS Nguyễn Thiện Tống thẳng thừng nói rõ. Dù cho VNA cũng đưa ra khá nhiều lý lẽ của mình nhưng vẫn khó để nhiều người thông cảm.

Xem phiên bản di động