Thứ tư 23/06/2021 14:44

Thế giới đã đổi thay

Cà phê tối - Phan Chi

Một năm trước bạn dẫm phải gai, tôi thương bạn lắm nhưng tôi không mảy may lo sợ, hề hấn gì tôi đâu? Năm nay bạn nhiễm Covid-19, tôi cũng thương bạn lắm song cuống cuồng lo cho tôi, cho cộng đồng.
Clip học sinh tát cô: Điều gì đang diễn ra? Sớm bình yên Hải Dương nhé! Trốn tránh khai báo - Có tội với đồng bào
Thế giới đã đổi thay
Thế giới đã thay đổi vì ảnh hưởng của dịch Covid-19. Ảnh: Zing.

Các công xưởng Trung Quốc vô tư xả khí thải công nghiệp lên trời. Tầng ôzôn bị thủng, khí hậu Trái đất biến đổi. Năm nay bang Texas lạnh hơn bình thường, hệ thống cung cấp điện quá tải, nguyên một bang giàu có của nước Mỹ chìm trong bóng tối.

Thế giới đã thay đổi. Cái tôi cá nhân của con người không còn độc lập và khu biệt nữa. Vai trò của cộng đồng được nhìn nhận lại. Quyền lợi của một quốc gia cũng không thể ích kỷ như trước, một con ngựa đau cả tàu không thể bình yên được nữa rồi.

Loài người chợt hiểu mình nhỏ bé trước thiên nhiên. Nước Mỹ vĩ đại bị con virus kích thước 100 nanômét đánh toang. Con người có thể phóng tàu vũ trụ lên sao Hoả song lại lúng túng trước con virus siêu nhỏ không có vũ khí hạt nhân tấn công vào những tế bào yếu ớt của cơ thể người - kẻ từng tưởng mình là chủ nhân của thế giới.

Chưa bao giờ vai trò cộng đồng được đánh giá cao như bây giờ. Khái niệm đơn nguyên của xã hội không còn là mỗi con người mà là cộng đồng nhỏ. Làng anh, toà chung cư của chị, dãy phố của tôi khi bị phong toả mới thấy rõ điều đó.

Trên bình diện quốc tế cũng vậy. Một bang của Mỹ toang là cả nước Mỹ khốn đốn. Nước Mỹ mà toang thì thế giới liêu xiêu.

Chúng ta đang phụ thuộc vào nhau hơn bao giờ hết. Thế giới đã thay đổi và chúng ta phải đổi thay để thích nghi.

Hải Dương đang gồng mình chống dịch. Kinh tế Hải Dương thất bát, con người Hải Dương vất vả. Bạn đừng nghĩ đó là chuyện của riêng Hải Dương. Của bạn và của tôi nữa đấy, trong hệ thống tương tác khép kín gọi là nước Việt Nam.

Hãy ghi nhận những cố gắng của Hải Dương, hãy thông cảm những khó khăn của các bạn tôi ở đó. Hãy động viên kịp thời mọi lực lượng và người dân đang ngày đêm chống dịch. Họ chiến đấu không chỉ cho họ mà cho cả chúng ta nữa.

Thế giới đã đổi thay, chúng ta thay đổi theo. Tôi và bạn phụ thuộc vào nhau nhiều hơn chúng ta tưởng đấy!

Động viên cán bộ, nhân viên y tế nhân kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam Động viên cán bộ, nhân viên y tế nhân kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang và Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên vừa thăm, động viên cán bộ, CNVCLĐ ...

Bất ngờ với nguồn gốc của clip “học sinh tát cô giáo” Bất ngờ với nguồn gốc của clip “học sinh tát cô giáo”

Sau khi lan truyền trên mạng xã hội, cơ quan chức năng đã vào cuộc và xác định đoạn clip “học sinh tát cô ...

Công nhân vùng dịch Hải Dương: Thấp thỏm chờ thông báo đi làm Công nhân vùng dịch Hải Dương: Thấp thỏm chờ thông báo đi làm

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, bắt đầu từ 0 giờ ngày 16.2, toàn tỉnh Hải Dương thực hiện giãn ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Vắc xin nội và lòng tin

Tiêu điểm -

Vắc xin nội và lòng tin

Mặc dù những ý kiến trái chiều quanh việc Nanogen kiến nghị cấp phép khẩn cho Nanocovax còn Bộ Y tế bảo rằng không nên nóng vội vẫn tiếp diễn nhưng hào hứng về tương lai “phủ đầy” vắc xin nội với giá chỉ bằng 2 bát phở ngon chưa vơi bớt.

Thông điệp “một lòng” trong tâm thư ông Park

Cà phê tối -

Thông điệp “một lòng” trong tâm thư ông Park

Bức tâm thư vừa là lời cám ơn, động viên cầu thủ, vừa là lời nhắn gửi cũng như truyền tham vọng cho các cầu thủ.

Ráo mồ hôi đã hết tiền và ngày dài giãn cách…

Tiêu điểm -

Ráo mồ hôi đã hết tiền và ngày dài giãn cách…

Đó cũng là tình cảnh của rất nhiều người chưa ráo mồ hôi đã hết tiền, dễ bị tổn thương khi dịch bệnh tràn về hoành hành ở TP.HCM.

Mùa bóng đá và những cái “dịch hàng rào”

Cà phê tối -

Mùa bóng đá và những cái “dịch hàng rào”

“Dịch hàng rào” là cách gọi vui của chúng tôi khi các gia đình phải bán đất để trả nợ.

Báo chí cần phải được bảo vệ an toàn trên không gian mạng

Cà phê tối -

Báo chí cần phải được bảo vệ an toàn trên không gian mạng

Chỉ còn 2 hôm nữa là đến Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21.6.2021, một ngày lễ lớn của tất cả những người làm báo chí truyền thông trong cả nước.

“Covid đã kích hoạt Y tế Việt Nam lên một tầm cao mới”

Tiêu điểm -

“Covid đã kích hoạt Y tế Việt Nam lên một tầm cao mới”

Đó là lời bình luận rất thú vị và bất ngờ của một bạn Facebooker trên mạng, khi nói về một sự kiện vừa diễn ra đối với ngành Y tế. Một sự kiện mà khi vừa được biết, cảm giác dâng trào trong tôi là một niềm tự hào khó tả.

Đọc thêm

Mở thêm cửa đón vắc xin sớm vào!

Cà phê tối -

Mở thêm cửa đón vắc xin sớm vào!

Chiều qua, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đồng ý với đề nghị của UBND TP. HCM về việc mua và nhập khẩu vắc xin. Việc “cụ thể hóa” chủ trương mở toang mọi cánh cửa để có vắc xin phòng Covid-19 nhanh nhất, nhiều nhất của Chính phủ này sẽ tạo tiền lệ cho nhiều tỉnh thành khác trong việc chủ động đưa vắc xin sớm đến từng người dân.

“Cú ngã một phát ăn ngay” và  những điều chờ đợi từ 1 trận đấu

Cà phê tối -

“Cú ngã một phát ăn ngay” và những điều chờ đợi từ 1 trận đấu

Mẫu áo “độc quyền lấy cảm hứng từ cú ngã 1 phát ăn ngay của Chủ tịch”. Đó là dòng mô tả của nhân viên cầu thủ Văn Toàn khi thương hiệu áo của anh nhanh nhảu ra dòng sản phẩm về cú ngã mang về chiến thắng cho Việt Nam trước Malaysia.

Khi TP HCM “ốm”...

Cà phê tối -

Khi TP HCM “ốm”...

Trưa nay, TP.HCM lại đón nhận tin giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 thêm hai tuần nữa! Ít ai bất ngờ bởi những ngày này tình hình dịch bệnh ở thành phố lớn nhất nước căng thẳng hơn khi số ca nhiễm có ngày đã lên tới 95 và Covid-19 đang còn “ẩn nấp” đâu đó...

Đẹp hơn những bàn thắng

Tiêu điểm -

Đẹp hơn những bàn thắng

Khoảnh khắc cả sân vận động nỗ lực mọi cách có thể để cứu sinh mạng cầu thủ Christian Eriksen mãi trở thành biểu tượng của bóng đá.

Trên dưới đồng lòng, cuộc chiến chống dịch nhất định thắng

Cà phê tối -

Trên dưới đồng lòng, cuộc chiến chống dịch nhất định thắng

Hôm qua, 11.6.2021, Bộ Chính trị đã có phiên họp về phòng, chống dịch Covid-19. Bộ Chính trị công bố kết luận về một số nhiệm vụ trọng tâm tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 và phát triển kinh tế - xã hội.

Xem phiên bản di động