Chủ nhật 24/10/2021 22:44
banner-trai-xinh-gai-dep

Thẻ xanh nào cho ngày 1/10?

Cà phê tối - Hà Phan

Chỉ còn chưa đầy 2 ngày nữa, TP HCM sẽ mở cửa sau 4 tháng giãn cách (có cả hơn tháng trời với mức độ nghiêm ngặt nhất). Nhưng lúc này đây, dân chúng sẽ dùng “Thẻ xanh” nào để trở lại cuộc sống “bình thường mới”; làm ăn, buôn bán, sinh hoạt ra sao thì cũng mới chỉ là dự thảo, dự kiến hay những phát biểu chưa kết luận trên bàn hội nghị.
Thẻ xanh nào cho ngày 1/10?
Người dân sử dụng mã QR Code để khai báo di chuyển. Ảnh minh họa

Khái niệm “Thẻ xanh” đã được lãnh đạo TP HCM đưa ra từ đầu tháng 9 và liên tục thay đổi theo thời gian. Nhưng cho đến hôm nay, hình hài chiếc thẻ ấy, dù ở dạng điện tử vẫn chưa được công bố chính thức và tất cả mới chỉ là dự đoán. Chủ tịch TP HCM khẳng định mở cửa ra sao, "Thẻ xanh" thế nào và ai được tham gia các hoạt động cho phép sẽ công bố trước 0 giờ ngày 1/10. Liệu chưa đầy hai ngày nữa có kịp?

Trong bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thương mại trên địa bàn TP HCM ban hành ngày 15/9, một người có “Thẻ xanh” Covid khi hội đủ 3 điều kiện: Xét nghiệm Covid-19 âm tính đối với ngành nghề phải xét nghiệm định kỳ, tiêm vắc xin hoặc từng mắc Covid-19 nay đã khỏi bệnh và không tiếp xúc gần với F0 trong vòng 14 ngày. Nhưng 10 ngày qua, tin tức xung quanh “Thẻ xanh” liên tục thay đổi và app (ứng dụng di động) nào sẽ được dùng để chứng minh có “Thẻ xanh” vẫn còn là ẩn số.

UBND TP HCM cho hay sẽ sử dụng các ứng dụng do Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 và Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP HCM triển khai để cung cấp thông tin dịch tễ cho người dân cũng như phục vụ quản lý sản xuất, kinh doanh và lưu thông an toàn.

Các cơ quan, đơn vị nhà nước, cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ được phép hoạt động phải đăng ký mã khai báo y tế điện tử. Người dân đến liên hệ công tác, giao dịch, sử dụng dịch vụ phải khai báo y tế bằng mã QR. Nếu người dân không có thiết bị thông minh thì thực hiện khai báo y tế bằng giấy. Lý thuyết là thế nhưng thực tế có dễ vậy?

Hiện nay 3 app mà người dân dùng phổ biến nhất là Sổ sức khỏe điện tử có "Thẻ xanh" 2 mũi, "Thẻ vàng" 1 mũi thì không khai báo di chuyển được. App khai báo y tế và di chuyển nội địa của Bộ Công an (VNEID) tiện cho khai báo di chuyển nhưng lại chẳng có "Thẻ xanh" lẫn "Thẻ vàng".

Riêng TP HCM, với app của Sở Y tế TP HCM thì cả khai báo di chuyển lẫn thẻ nào cũng khó tìm trên đây. Bên cạnh đó thì những sai sót, thiếu thông tin trên “Thẻ xanh” chứng nhận tiêm chủng dù các sở, ngành ở TP HCM miệt mài chỉnh sửa gần 20 ngày qua nhưng “tiến độ có thể kéo dài đến sau ngày 30/9”. Như vậy đến giờ vẫn chưa có gì rõ ràng và dân chúng tiếp tục phải chờ đợi.

Giữa tháng 9/2021, trước tình trạng loạn app với hàng chục app khai báo y tế, chứng nhận tiêm chủng khác nhau, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Công an và các cơ quan liên quan nghiên cứu kỹ và thống nhất dùng chung một app cho nhân dân. Trong đó, quy định rõ “người có app xanh được di chuyển, người có app vàng hạn chế di chuyển, người có app đỏ thì không được di chuyển (ở nhà)”.

Hôm nay, đã có thông tin dự kiến trong tuần này, app chống dịch Covid-19 thống nhất cung cấp tính năng thẻ Covid-19 có thể ra mắt. Theo thông tin từ Bộ Thông tin và Truyền thông, app chống dịch thống nhất đã được các cơ quan trực thuộc Bộ phối hợp cùng các doanh nghiệp công nghệ khẩn trương xây dựng và đang trong giai đoạn hoàn tất để chính thức triển khai trong thời gian sớm nhất. App chống dịch này sẽ tích hợp rất nhiều tính năng khác nhau từ khai báo y tế, khai báo di chuyển, quét mã QR Code cho đến thông tin tiêm chủng, thẻ Covid-19...

Vẫn có thể và còn cần thời gian để hoàn thiện, thực tế để kiểm chứng trong khi cột mốc 1/10 không thể dời thêm. Có lẽ những app cũ và nhất là Sổ sức khỏe điện tử có chứng nhận tiêm vắc xin ngừa Covid 19 sẽ lại được “vào cuộc” trong khi chờ app thống nhất ra mắt.

Giờ đây “Thẻ xanh” không còn là an toàn cho mỗi cá nhân trong đại dịch mà sẽ là công cụ vô cùng quan trọng cho bình yên của xã hội, sức khỏe của cộng đồng trong những ngày tháng tới. Nhưng tới giờ phút này vẫn chưa ai dám chắc hay biết được hình hài tấm thẻ ấy ra sao! Ngày mai là hạn cuối để “Thẻ xanh” được định hình và chúng ta lại phải hy vọng rồi cũng có thứ cần thiết cho tất cả.

Những người mất vì Covid-19 Những người mất vì Covid-19
Học online: Nhiều phàn nàn nhưng không thể khác Học online: Nhiều phàn nàn nhưng không thể khác
Phép thử “giật cục” đêm Trung thu trên đường phố Hà Nội Phép thử “giật cục” đêm Trung thu trên đường phố Hà Nội
Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Nếu John Wick là phim Việt...

Cà phê tối -

Nếu John Wick là phim Việt...

Hôm qua, Quốc hội nghe báo cáo thẩm tra về dự án Luật Điện ảnh (sửa đổi). Đây có lẽ là phiên bàn thảo về chính sách được nhiều người quan tâm bậc nhất. Bởi ngay trước phiên họp, hàng loạt lùm xùm liên quan cũng như giới làm phim cũng đã chung tay ký tên vào văn bản mong mỏi luật sửa đổi theo hướng cởi mở hơn.

Những ngọn hải đăng

Cà phê tối -

Những ngọn hải đăng

Tôi có một anh bạn thân là cán bộ công an ở Hải Phòng. Anh là con trai cả của một người Anh hùng Liệt sĩ, một Chính trị viên của Đoàn tàu không số.

Nhớ lời Bác dặn trong di chúc

Cà phê tối -

Nhớ lời Bác dặn trong di chúc

Đại lão Hoà thượng Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Thích Phổ Tuệ vừa mới viên tịch ở tuổi 105 vào sáng ngày 21/10.

Những chiếc barie được gỡ bỏ và vùng xanh hiện ra

Cà phê tối -

Những chiếc barie được gỡ bỏ và vùng xanh hiện ra

Barie, gọi theo tiếng Việt thuần là những cái rào chắn đường. Hiểu theo ngôn ngữ thời dịch Covid-19 còn có nghĩa bóng là những cái rào cản, là những sự cản trở.

Đi lại “bình thường mới” trong tư duy cũ

Cà phê tối -

Đi lại “bình thường mới” trong tư duy cũ

Nhiều đường bay sẽ mở lại và tăng tần suất chuyến từ ngày mai, hàng loạt địa phương đã thông báo nới lỏng những quy định ngặt nghèo cho người dân đi lại, các bộ ngành “thúc giục” tỉnh, thành tuân thủ những quy định, hướng dẫn chung để đảm bảo giao thông không ngưng trệ… Tín hiệu ấy vui, trên văn bản nhiều điều đáng mừng, nhưng thực tế thì sao?

Phát ngôn của lãnh đạo

Cà phê tối -

Phát ngôn của lãnh đạo

Theo tường thuật của báo Lao động, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP. HCM, ông Lê Minh Tấn cho hay, chưa có ai thiếu ăn, khốn khổ vì dịch. Phát ngôn được báo trích dẫn lập tức khiến dư luận xôn xao.

Đọc thêm

12 tỉ USD của TP HCM

Cà phê tối -

12 tỉ USD của TP HCM

Hơn hai tuần mở cửa, TP HCM đang dần lấy lại sức sống của mình. Nhưng cơn “bạo bệnh” vừa qua với những thiệt hại vô cùng nặng nề thì với nội lực và nỗ lực của riêng thành phố lớn nhất nước là chưa đủ.

Giao thông thống nhất

Cà phê tối -

Giao thông thống nhất

Giao thông thống nhất trên toàn quốc, không cát cứ, không chia cắt là yêu cầu của Chính phủ. Tuy nhiên, thông điệp này đã không được các địa phương thực hiện ngay khiến cho người dân di chuyển trong hoang mang. Cho dù, việc di chuyển có diễn ra giữa các vùng ở cấp 1 theo Nghị quyết 128.

Lại chết vì tai nạn điện khi học trực tuyến

Cà phê tối -

Lại chết vì tai nạn điện khi học trực tuyến

Cách đây 2 hôm, vào chiều ngày 14/10, một học sinh lớp 5 trường Tiểu học Nam Anh (huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) bị bỏng nặng dẫn tới tử vong do vụ nổ tại nhà riêng.

Ngày bình thường sao mà vui thế!

Cà phê tối -

Ngày bình thường sao mà vui thế!

Hôm nay là một ngày bình thường. Hôm nay không có data, không có lễ Tết gì. Hôm nay cũng không là ngày nghỉ cuối tuần. Nhưng với người Thủ đô, hôm nay là một ngày vui đặc biệt.

Doanh nhân không cần lời chúc tụng suông

Cà phê tối -

Doanh nhân không cần lời chúc tụng suông

Ngay trong ngày mà Chủ tịch nước, Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội cùng gặp gỡ doanh nhân nhân ngày của họ, Nghị quyết 128 đã chính thức được ban hành nhằm “thích ứng an toàn” khi “Sống chung với Covid!". Giới doanh nhân mong chờ điều này từ lâu bởi họ đã quá mệt mỏi với tình trạng “cát cứ”.

Xem phiên bản di động