Thứ hai 20/09/2021 03:03
npk-phu-my
banner-trai-xinh-gai-dep

Thẻ xanh, thẻ vàng và... thẻ đỏ!

Cà phê tối - Hà Phan

Làm thế nào để có hay hiển thị đầy đủ “thẻ xanh, thẻ vàng” thì người dân vẫn như lạc vào “ma hồn trận”!
Thẻ xanh, thẻ vàng và... thẻ đỏ!
Quét mã QR qua camera khi qua chốt tại đường Phan Đăng Lưu, Q.Bình Thạnh (TP.HCM) vào ngày 8-9 - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Nhiều địa phương đã bắt đầu lên kế hoạch, phương án để sắp tới áp dụng “thẻ xanh” cho những công dân đủ điều kiện về tiêm vắc xin cùng những biện pháp phòng chống dịch được trở lại làm việc, sinh hoạt, đi lại, làm ăn, buôn bán... Nhưng hiện nay, làm thế nào để có hay hiển thị đầy đủ “thẻ xanh, thẻ vàng” thì người dân vẫn như lạc vào “ma hồn trận”!

Nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng trên là đang có quá nhiều ứng dụng (app) phòng chống dịch làm cho cả người dân lẫn cơ quan quản lý, lực lượng kiểm soát đều lúng túng. Trong cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 mới đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhắc đến thực tế các giải pháp công nghệ chưa được sử dụng triệt để và thống nhất, gây bất tiện cho người dân, gây tình trạng tập trung đông người.

Thủ tướng nói "Từ hôm nay trở đi, tôi đề nghị anh Hùng (Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng) công bố và hướng dẫn công nghệ, thống nhất một ứng dụng lấy tên là PC Covid (Phòng chống Covid-19) để nhân dân chỉ vào một ứng dụng". Đây là chỉ đạo cần thiết và yêu cầu đúng đắn và lẽ ra các Bộ, Ngành, địa phương đã phải liên thông các dữ liệu, người dân có thể dùng chung những thông tin như thế từ lâu chứ không phải đợi đến khi người đứng đầu Chính phủ nhắc nhở.

Hiện có gần 20 ứng dụng quy mô toàn quốc chưa kể hàng loạt ứng dụng do các địa phương hoặc tổ chức, đơn vị làm ra và đề nghị người dân khi sử dụng dịch vụ phải dùng! Ứng dụng nào cũng quanh đi quẩn lại từng đó thông tin và kết lại bằng mã QR nhưng chẳng mấy ai kết nối được với nhau khiến “phép vua thua lệ làng”.

Với tình hình như vậy và loạn ứng dụng thế kia thì việc đã tiêm đủ nhưng chẳng có thẻ gì hay đáng ra thẻ xanh lại hóa thành thẻ vàng và thậm chí đã có thẻ xanh rồi, vào lại hóa ra “thẻ trắng”... trơn! Nếu TP HCM không “xin” thêm 2 tuần nữa và áp dụng “thẻ xanh, thẻ vàng” vào 15/9 như dự kiến thì rất nhiều người sẽ bị “thẻ đỏ” oan uổng vì không được đi lại, làm việc mà đáng lẽ ra họ phải có.

Bộ Thông tin - truyền thông (Bộ TT-TT) cho biết đã thống nhất với Bộ Y tế và Bộ Công an về việc sử dụng một mã QR chung cho từng đối tượng liên thông giữa tất cả các nền tảng, hệ thống, phần mềm để thuận tiện cho công dân trong quá trình khai báo và di chuyển. Hy vọng điều đó sớm thành hiện thực vì dù dời hay lùi lại cho an toàn, dịch bệnh được kiểm soát tốt hơn thì cũng phải dùng “thẻ xanh” khi việc “ Sống chung với Covid” đã được xác định.

Nhưng nhìn qua dự thảo hay quy định của các địa phương ngoài điểm chung "thẻ xanh" 2 mũi hoặc thẻ vàng 1 mũi kèm theo abcd gì đó thì mỗi nơi lại có những "biến tấu" riêng tùy theo tình hình dịch bệnh, kiểm soát ở tỉnh, thành mình. Nếu mỗi nơi quy định 1 kiểu rất dễ xảy ra "xung đột, cát cứ" sau này và sẽ gây khó dễ, nhất là vùng kinh tế trọng điểm khó có thể tách rời nhau như TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương.

Chưa kể rồi đây không chỉ những tỉnh, thành trên mà cả nước sẽ phải dùng "thẻ xanh" để đi lại, làm việc, giao thương... Tình hình đấy rất cần một quy định thống nhất cả nước và người có "thẻ xanh" ở nơi này cũng sẽ được đối xử ở nơi khác giống nhau. Bộ Y tế cho biết đang xây dựng phương án thống nhất và dân chúng lại tiếp tục hy vọng phương án ấy đừng thêm chút này, bớt tí kia ở nơi nào đó.

Virus và dịch bệnh không phân biệt hộ khẩu và vắc xin cũng chỉ là những loại với tác dụng chẳng khác gì nhau cho cả đất nước này. Rồi còn đi lại, học hành, về quê, thăm thân... rất cần đồng nhất. Kỹ hơn nữa thì người có "thẻ xanh" đi phương tiện công cộng đường dài hay máy bay sang tỉnh thành khác có xét nghiệm âm tính là đủ.

Đã mở thì nên có những chính sách giống nhau, xuyên suốt, dài hơi, đừng phân biệt đối xử vì chẳng tỉnh thành nào có thể "một mình" trong cuộc "sống chung với Covid" này. Nếu vì những bất nhất, lúng túng hay thiếu sót cùng các biện pháp công nghệ “nửa vời”, nay nghẽn mai kẹt của cơ quan quản lý thì nơi đó đáng bị “thẻ đỏ” chứ không phải người dân lại oan uổng chẳng may chịu thiệt. Có lẽ đã đến lúc không chỉ nhắc nhở, phê bình nhau mãi mà nên có nhiều biện pháp cứng rắn hơn với những nơi “đẻ” ra nhiều ứng dụng nhưng mọi chuyện vẫn thỉnh thoảng vẫn rối tung lên vì công nghệ “nửa vời” như thế.

Chia sẻ khó khăn với người lao động tạm nghỉ việc Chia sẻ khó khăn với người lao động tạm nghỉ việc

Gặp không ít khó khăn do ảnh hưởng của Covid-19, vậy nhưng, Công đoàn và Ban lãnh đạo Công ty TNHH Pi Vina Đà Nẵng ...

TP HCM có thể không kiểm soát được dịch trước 15/9, xin thêm thời gian tới hết tháng 9 TP HCM có thể không kiểm soát được dịch trước 15/9, xin thêm thời gian tới hết tháng 9

Bí thư TP Hồ Chí Minh, Nguyễn Văn Nên cho biết có thể không hoàn thành mục tiêu kiểm soát được dịch COVID-19 trước 15/9. ...

Tiêm vaccine phòng Covid-19: Phản ứng nặng có ảnh hưởng kế hoạch tiêm chủng? Tiêm vaccine phòng Covid-19: Phản ứng nặng có ảnh hưởng kế hoạch tiêm chủng?

Hiện có 9 nước châu Âu thông báo tạm dừng hoặc cấm tiêm vaccine Covid-19 của AstraZeneca để điều tra các trường hợp bị đông ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Choáng váng điểm chuẩn

Tiêu điểm -

Choáng váng điểm chuẩn

Điểm chuẩn xét tuyển Đại học vừa qua khiến sỹ tử và gia đình choáng váng: Có mã ngành tăng tới 9 điểm; 9 điểm 1 môn trượt Đại học không phải là ít.

Một ý tưởng nhân văn cao đẹp

Tiêu điểm -

Một ý tưởng nhân văn cao đẹp

Tôi không gọi đây là một hành động, một quyết định, một việc làm; cho dù nó đầy nhân văn và cao đẹp. Tôi chỉ gọi đó là một ý tưởng, bởi nó mới chỉ được vừa nghĩ ra và chưa biến thành hiện thực.

Một nữ Bí thư Quận ủy dũng cảm và quyết đoán

Tiêu điểm -

Một nữ Bí thư Quận ủy dũng cảm và quyết đoán

Chị là Lê Thị Hơ Rin, Bí thư Quận uỷ Quận 6, TP Hồ Chí Minh. Tên chị mấy hôm nay nổi bật trên các trang báo. Trên mạng xã hội, ta đọc thấy rất nhiều các ý kiến ca ngợi chị.

1517 đứa trẻ ở lại trần gian

Tiêu điểm -

1517 đứa trẻ ở lại trần gian

Ít nhất 1517 đứa trẻ ở TP HCM đã mãi mãi mất cha, mẹ hoặc cả song thân trong đại dịch Covid-19 vẫn hằng ngày cướp đi trên dưới 200 người ở TP lớn nhất nước này.

Phận người trong thùng xe đông lạnh

Tiêu điểm -

Phận người trong thùng xe đông lạnh

15 người gồm cả trẻ em được tìm thấy trong thùng xe đông lạnh ở Bình Thuận. Theo thông tin hiện tại, những người này quê ở các tỉnh miền Trung muốn hồi hương nhưng không được. Họ đã trốn trong thùng xe đông lạnh để mong “thông chốt”.

Đọc thêm

Tiêm chủng "thần tốc"

Cà phê tối -

Tiêm chủng "thần tốc"

Hà Nội đang trong những ngày tiêm chủng “thần tốc”. Một chiến dịch tiêm chủng chưa có tiền lệ đang diễn ra và phối hợp tương đối nhịp nhàng. Chưa bao giờ, công dân Thủ đô cảm nhận vaccine rất gần thay vì chỉ có trên các bài báo.

Cái chết thương tâm và những lời khuyến cáo

Cà phê tối -

Cái chết thương tâm và những lời khuyến cáo

Bé trai 10 tuổi ở Hà Nội bị điện giật chết thương tâm sáng 10.9 khi đang học trực tuyến tại nhà ở phường Hạ Đình, Q. Thanh Xuân. Thật là đau đớn và xót xa!

Ranh giới

Cà phê tối -

Ranh giới

Đó là tên bộ phim tài liệu vừa chiếu lúc 20h10 tối qua 8/9/2021 trong chương trình VTV Đặc biệt của Đài truyền hình Quốc gia.

Đối thoại với dân

Cà phê tối -

Đối thoại với dân

Tối 6/9, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã có buổi trao đổi trực tuyến với người dân qua các nền tảng mạng xã hội. Người dẫn chương trình là ông Lê Quang Tự Do, Phó cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử và MC Quyền Linh.

Giấy đi đường để làm gì?

Cà phê tối -

Giấy đi đường để làm gì?

Nhìn cảnh dòng người đông đặc, dồn ứ, san sát ở chốt kiểm soát Cầu Diễn- Hà Nội sáng nay, không ít người trộn lẫn cảm giác sững sờ, ngạc nhiên và cả lo ngại. Hình ảnh ấy đã từng thấy nhiều lần ở TP HCM từ đầu tháng 7 và hôm nay lặp lại ngay giữa Thủ đô trong ngày đầu triển khai 39 chốt kiểm soát phân vùng đỏ.

Xem phiên bản di động