Thứ tư 08/12/2021 10:04
banner-trai-xinh-gai-dep

Thêm công nhân nhiễm Covid-19, nhiều công ty phối hợp khoanh vùng truy vết

Sức khỏe - Dương Thùy

Tại TP. HCM, dịch bệnh Covid-19 đã “xâm nhập” vào các khu công nghiệp, khu chế xuất… ảnh hưởng đến sức khỏe, điều kiện việc làm của người lao động. Hiện nay, đã có thêm ca nhiễm là công nhân khiến nhiều nhà máy thuộc các khu công nghiệp ở quận Bình Tân, huyện Bình Chánh và Củ Chi bị phong tỏa, khoanh vùng truy vết.
Nữ cán bộ công đoàn là điểm tựa vững chắc của NLĐ, là hậu phương yên bình của gia đình Bình Dương: Công đoàn sát cánh cùng người lao động trong dịch Covid-19 “Tôi mong anh chị em công nhân ai cũng được tiêm vắc xin đầy đủ để đảm bảo an toàn”
Thêm công nhân nhiễm Covid-19, nhiều công ty phối hợp khoanh vùng truy vết
Công nhân được lấy mẫu xét nghiệp tại Công ty Samho Việt Nam

Cụ thể, ngày 16/6, Công đoàn các Khu chế xuất - Khu công nghiệp TP. HCM cho biết đã phát hiện 2 ca nhiễm dịch Covid-19 là công nhân đang làm việc tại Công ty Cổ phần Thực phẩm Trung Sơn (Khu công nghiệp Tân Tạo, quận Bình Tân, TP. HCM). Hiện công ty đã bị phong tỏa với 790 công nhân cách ly tại nhà máy trong 14 ngày. Bước đầu, cơ quan y tế đã xác định có 140 trường hợp F1 tại công ty.

Công ty Cổ phần Thực phẩm Trung Sơn là doanh nghiệp thứ 3 tại Khu công nghiệp Tân Tạo bị phong tỏa. Trước đó, Công ty TNHH Khuôn Chính Xác Duy Tân xuất hiện 2 ca nhiễm là người lao động trong công ty. Điều này khiến 85 công nhân đang làm việc phải cách ly tại công ty. Công ty đã cho phong tỏa toàn bộ khu vực, không được ra hay vào và tiến hành phân loại các trường hợp liên quan.

Thêm công nhân nhiễm Covid-19, nhiều công ty phối hợp khoanh vùng truy vết
Công nhân liên quan được xét nghiệm, cách ly trong nhà máy hoặc tại nhà. Ảnh PLO

Bên cạnh đó, xưởng may và nhà máy Công ty Thực phẩm Vạn Đức, đều đóng tại Khu công nghiệp Vĩnh Lộc, huyện Bình Chánh, với tổng cộng 1.000 công nhân cũng bị phong toả sau khi ghi nhận công nhân dương tính với Covid-19. Đặc biệt, ca bệnh ở xưởng may này liên quan chuỗi lây nhiễm tại xưởng cơ khí ở Hóc Môn đến nay ghi nhận 51 người.

Tại Củ Chi, TP. HCM, thêm 1 ca bệnh là công nhân đang làm việc tại Công ty TNHH Việt Nam Samho. Sáng 16/6, các cơ quan chức năng đã tiến hành điều tra dịch tễ và lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho hơn 600 lao động làm cùng xưởng với công nhân này.

Đây là ca bệnh liên quan đến chuỗi lây nhiễm ở xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, đã được công ty cho nghỉ việc cách ly tại nhà trước đó. Qua truy vết, cơ quan y tế đã yêu cầu công ty khoanh vùng để xác định các trường hợp liên quan. Trong khi chờ kết quả của Sở Y tế, công ty cho số công nhân này tạm nghỉ việc, cách ly tại nhà.

Thêm công nhân nhiễm Covid-19, nhiều công ty phối hợp khoanh vùng truy vết
Giăng dây tại nhà xe Công ty Samho

Trước đó, ngày 10/9 cũng tại công ty này do xuất hiện 3 ca F0 tại các xưởng B, F, Pre-stitching (nhà A), công ty cũng đã cho khoảng 3.500 công nhân tạm nghỉ từ ngày 10/6. Qua khoanh vùng và truy vết, cơ quan chức năng đã xác định được 120 trường hợp F1, đã đưa đi cách ly tập trung. Số còn lại cách ly tại nhà. Mẫu xét nghiệm lần đầu của 3.500 công nhân (bao gồm cả F1) đều cho kết quả âm tính.

Ngay sau khi phát hiện trong công ty có ca nhiễm ông Sun Youp Kim - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Việt Nam Samho đã ra thông báo đến với người lao động đang làm việc trong doanh nghiệp thực hiện các biện pháp phòng dịch liên quan đến công nhân dương tính với Covid-19. Tất cả lao động tuân thủ tuyệt đối quy định 5K của Bộ Y tế, đặc biệt tại khu nhà ăn, cây ATM, nhà xe… Tiến hành khử khuẩn toàn bộ nhà máy hàng ngày. Người lạ ra vào công ty cần được nhân viên bảo vệ, an ninh giám sát và tuân thủ 5K. Luôn có người giám sát công tác phòng dịch tại xưởng và có đường dây nóng báo cáo các vấn đề dịch bệnh của công ty.

Thêm công nhân nhiễm Covid-19, nhiều công ty phối hợp khoanh vùng truy vết
Công nhân được hỗ trợ bởi ảnh hưởng do dịch bệnh.

Ngoài những cơ sở nói trên, hiện một số nhà máy lớn tại TP. HCM cho công nhân nghỉ việc, tạm ngừng sản xuất một phần do lao động nhiễm Covid-19 như Công ty TNHH Pouyuen Việt Nam (56.000 lao động), quận Bình Tân. Nhà máy của Công ty Cổ phần Thiết bị nhà bếp Vina thuộc Khu công nghiệp Tân Bình, quận Tân Phú, với gần 800 công nhân bị phong tỏa 2 tuần do phát hiện một ca bệnh và được gỡ phong tỏa vào ngày 11/6.

“Tôi đã nghỉ ở nhà phòng dịch được gần 1 tuần nay vì công ty có ca dương tính. Mới đầu tôi cũng lo lắng và buồn vì nghỉ làm sẽ giảm kinh tế, mọi chi tiêu cũng phải tiết kiệm hơn. Nhưng được bạn bè động viên vì dịch bệnh căng thẳng sức khỏe mới là quan trọng, cho nên cần đảm bảo an toàn mùa dịch trước. Chỗ tôi ở thuộc phường có nhiều ca nhiễm nên việc nghỉ ở nhà, cũng khiến tôi an tâm hơn, nếu không may nhiễm bệnh lại khổ nhiều người xung quanh. Bây giờ tôi chỉ mong muốn mọi chuyện trở nên bình thường, hết dịch thôi”, chị Huỳnh Khánh My, đang trọ tại phường An Lạc, quận Bình Tân, TP. HCM chia sẻ.

Thêm công nhân nhiễm Covid-19, nhiều công ty phối hợp khoanh vùng truy vết
Người dân, lao động cách ly tại nhà được hỗ trợ thực phẩm miễn phí.

Liên quan đến những người lao động là đoàn viên, công nhân đang phải cách ly, sống trong khu phong tỏa, LĐLĐ TP. HCM cùng các quận huyện luôn quan tâm, chăm lo để họ cảm thấy mình không đơn độc. LĐLĐ TP. HCM cho biết đến thời điểm này, các cấp Công đoàn đã chăm lo cho 1.100 đoàn viên, công nhân lao động tại các cơ quan, doanh nghiệp, các khu lưu trú, khu nhà trọ bị cách ly, với tổng số tiền trên 350 triệu đồng. Ngoài ra, các cấp Công đoàn còn chi hỗ trợ cho 582 trường hợp khó khăn theo Quyết định 2606 của Tổng LĐLĐ Việt Nam với số tiền hơn 360 triệu đồng. Tổ chức các đoàn đi thăm và tặng quà cho 89 đơn vị là lực lượng phòng chống dịch tại địa phương với tổng số tiền gần 1,8 tỷ đồng...

TP. HCM hiện có 1,6 triệu công nhân và lao động, trong đó riêng 17 khu công nghiệp, khu chế xuất và một khu công nghệ cao hơn 320.000 người. Môi trường làm việc ở nhà máy được đánh giá là khép kín, đông người... dịch khi xuất hiện dễ bùng phát, khó kiểm soát, ảnh hưởng lớn tới sản xuất và người lao động.

Tính đến sáng ngày 17/6, TP. HCM có thêm 45 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca Covid-19 đến nay 1.375 bệnh nhân Covid-19 (đã được Bộ Y tế công bố).

Công nhân Đà Nẵng mong vắc xin sẽ sớm được triển khai tại các KCN Công nhân Đà Nẵng mong vắc xin sẽ sớm được triển khai tại các KCN

Đà Nẵng đã trải qua 4 đợt bùng phát dịch bệnh khiến đời sống của người lao động ảnh hưởng nghiêm trọng. Trong những đợt ...

Thăm, tặng quà Ban điều hành Tổ công nhân tự quản khu nhà trọ Sơn Trà và Cẩm Lệ Thăm, tặng quà Ban điều hành Tổ công nhân tự quản khu nhà trọ Sơn Trà và Cẩm Lệ

Để tiếp tục nâng cao công tác phòng, chống dịch tại các nơi tập trung đông công nhân thuê trọ, LĐLĐ Đà Nẵng đã động ...

Nữ cán bộ công đoàn là điểm tựa vững chắc của NLĐ, là hậu phương yên bình của gia đình Nữ cán bộ công đoàn là điểm tựa vững chắc của NLĐ, là hậu phương yên bình của gia đình
Đồng chí Nguyễn Thị Mai Chi (sinh năm 1993) là nữ Chủ tịch công đoàn Công ty TNHH ...
Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Bảo đảm an toàn, sức khỏe cho người lao động trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19

Sức khỏe -

Bảo đảm an toàn, sức khỏe cho người lao động trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19

Kể từ những ngày đầu bùng phát dịch Covid-19, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các tổ chức đã đưa ra nhiều khuyến nghị, đề xuất về cách người sử dụng lao động (NSDLĐ) có thể ứng phó để bảo vệ NLĐ.

Khóa học trực tuyến Khí công Himalaya cho đoàn viên, người lao động

Công nhân -

Khóa học trực tuyến Khí công Himalaya cho đoàn viên, người lao động

Công đoàn Điện lực Việt Nam và Câu lạc bộ Khí công Himalaya đã ký kết thỏa thuận hợp tác và khai giảng khóa học trực tuyến khí công Himalaya cho đoàn viên, người lao động trong Tập đoàn.

Cảnh báo về siêu biến thể mới của virus SARS-CoV-2

Sức khỏe -

Cảnh báo về siêu biến thể mới của virus SARS-CoV-2

Ngày 26/11, Đặc phái viên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về Covid-19, ông David Nabarro cho rằng biến thể mới của virus SARS-CoV-2 ( biến thể B.1.1.529) đang lây lan ở Nam Phi là đáng quan ngại.

Hải Phòng: 9 công nhân F0, xưởng may thực hiện “3 tại chỗ”

Sức khỏe -

Hải Phòng: 9 công nhân F0, xưởng may thực hiện “3 tại chỗ”

Ngành Y tế xác định 9 trường hợp F0 là công nhân Xưởng may Toàn Thắng (xã Toàn Thắng, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng). Hiện, hơn 50 công nhân tại một xưởng sản xuất của doanh nghiệp này đang thực hiện “3 tại chỗ”.

Mối nguy hại của Amiăng đến sức khoẻ đồng bào dân tộc thiểu số

Công nhân -

Mối nguy hại của Amiăng đến sức khoẻ đồng bào dân tộc thiểu số

Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo, tất cả các loại Amiăng, trong đó có Amiăng trắng đều là chất gây ung thư cho con người. Dù vậy, Việt Nam là một trong 7 nước đứng đầu thế giới về sử dụng Amiăng trắng và tấm lợp có chứa Amiăng đang “chảy dồn” về vùng dân tộc thiểu số.

81% F0 tiêm đủ vắc xin đều không có triệu chứng khi mắc Covid-19

Sức khỏe -

81% F0 tiêm đủ vắc xin đều không có triệu chứng khi mắc Covid-19

Chánh Văn phòng Sở Y tế TP. HCM Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết, từ ngày 19-21/11, TP. HCM đã có 151 trường hợp mắc Covid-19 tử vong; trong đó, 75% trường hợp chưa tiêm vắc xin phòng Covid-19 hoặc tiêm chưa đủ liều.

Đọc thêm

Công ty có 12 F0 tại KCN Quang Minh: “Tâm lý anh em công nhân ổn định”

Sức khỏe -

Công ty có 12 F0 tại KCN Quang Minh: “Tâm lý anh em công nhân ổn định”

Ông Tạ Hữu Cường, Phó chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Chun Fun (KCN Quang Minh, Mê Linh, Hà Nội) cho biết, hiện tâm lý của người lao động đã dần ổn định sau khi công ty phát hiện 12 F0 và bị phong tỏa.

5 cách khắc phục gót chân nứt nẻ khi thời tiết giao mùa

Sức khỏe -

5 cách khắc phục gót chân nứt nẻ khi thời tiết giao mùa

Khi trời chuyển hanh khô, các vùng da gót chân có xu hướng dày lên, khô bong thậm chí nứt nẻ gây chảy máu. Điều này gây khó khăn cho việc đi lại.

Lợi ích tuyệt vời của giấc ngủ trưa

Sức khỏe -

Lợi ích tuyệt vời của giấc ngủ trưa

Theo các nhà nghiên cứu, giấc ngủ ngắn buổi trưa có liên quan trực tiếp tới não bộ, giúp tinh thần trở nên minh mẫn, tăng cường trí nhớ.

Uống nước dừa nhiều có thực sự tốt như bạn tưởng?

Sức khỏe -

Uống nước dừa nhiều có thực sự tốt như bạn tưởng?

Nước dừa được coi là thức uống cung cấp nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là bạn nên sử dụng quá nhiều lần trong ngày.

Viêm da dị ứng: Nguyên nhân và cách điều trị

Sức khỏe -

Viêm da dị ứng: Nguyên nhân và cách điều trị

Ngày nay, viêm da dị ứng không chỉ xảy ra với trẻ em mà ngay cả người lớn cũng mắc phải.

Xem phiên bản di động