Thứ năm 06/08/2020 02:10
dich-vu-ngan-hang-dien-tu-cua-vietcombank

Thêm một tuần nghỉ học vì Covid-19 và nỗi lo của gia đình, nhà trường, giáo viên

Công đoàn - Kim Tung

“Các con nghỉ tiếp 1 tuần vì Covid -19 các mẹ nhé. Cô soạn bài gửi email, zalo các mẹ cho con làm bài”. Cô giáo chủ nhiệm lớp 1E thông báo. Chị Nguyễn Thị Mai thở dài.    
them mot tuan nghi hoc vi covid 19 va noi lo cua gia dinh nha truong giao vien
Trước khi dịch Covid-19 diễn ra, nhà trường thường xuyên tổ chức các khóa huấn luyện kỹ năng sống an toàn cho học sinh

Dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) khiến lớp học của hai cậu con trai 7 tuổi và 3 tuổi của chị Mai phải tạm ngừng đến ba tuần. Với nhà có điều kiện kinh tế, có việc làm ổn định thì nghỉ còn có lương. Còn hai vợ chồng chị, làm việc thời vụ, nếu nghỉ vì dịch mãi thì không lấy đâu ra tiền sinh hoạt.

Chị Nguyễn Thị Mai (quê ở xã Cát Quế, huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội) làm công nhân tự do, thu nhập bình quân 4 triệu đồng/tháng. Năm trước, không may gặp hoạn nạn, tiền tích lũy của hai vợ chồng chi tiêu hết để chữa bệnh. Không phải chị không muốn đi làm công nhân khu công nghiệp, được đóng bảo hiểm và chế độ đảm bảo hơn. Chị phải chọn công việc thời vụ gần nhà vì không có ai đưa đón con nếu đi làm về muộn sau 5 giờ chiều.

Sau cái Tết ngốn đến cả tháng lương của cả hai vợ chồng, chị Mai định bụng gửi con tới lớp rồi đi làm, có thêm vài đồng dắt túi, trang trải cuộc sống và lo lúc con đau ốm. Chồng chị chỉ nhờ sức khỏe, chuyên bốc dỡ hàng đêm ở chợ quê nên thu nhập không ổn định.

Từ khi dịch bệnh do virus corona gây ra, hai con nghỉ đến lớp, chị phải ở nhà trông nom hết ngày này sang ngày khác. Sinh hoạt hằng ngày trông mong vào tiền lương của chồng. Chị mong sao dịch bệnh qua nhanh, để các con trở lại trường, chị đi làm để kiếm thêm tiền lo cuộc sống.

Với công nhân lao động nghèo như chị Mai, dịch bệnh do virus corona tác động ngay đến miếng cơm manh áo nhà chị.

them mot tuan nghi hoc vi covid 19 va noi lo cua gia dinh nha truong giao vien
Căn nhà của gia đình chị Nguyễn Thị Mai - một nữ công nhân phải ở nhà trông con đến 3 tuần và không có thu nhập.

Còn với các nhà trường, cô giáo là những nỗi lo khi học sinh nghỉ học dài ngày, quên nề nếp học tập.

Cô Nguyễn Thị Thành - giáo viên chủ nhiệm lớp 1B (Trường Tiểu học Dương Liễu B) có phần lo lắng. Phải rất nỗ lực từ những ngày đầu năm học, lớp của cô mới đi vào nề nếp sinh hoạt, học tập. Sau Tết, các học sinh sẽ bắt đầu chuyển từ học cỡ chữ to sang cỡ chữ nhỏ, độ khó của bài học cũng tăng dần lên thì… nghỉ học đến 3 tuần vì dịch. Hằng tuần, cô vẫn trao đổi qua zalo, email, gửi bài tập cho các bậc phụ huynh để kèm con học tập.

Sau đợt nghỉ này, hẳn cô và trò lại phải nỗ lực để trở lại nề nếp học tập như trước Tết.

Hiện nay, đối với các trường tiểu học khu vực nông thôn như Trường Tiểu học Dương liễu B, huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội, việc áp dụng công nghệ thông tin vào học trực tuyến cho toàn bộ học sinh của nhà trường rất khó khăn do không phải phụ huynh nào cũng sử dụng thành thạo các phương tiện phục vụ cho việc học trực tuyến để hỗ trợ các con.

Cô Nguyễn Thị Thủy - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Dương Liễu B chia sẻ: Nhà trường luôn thực hiện đầy đủ công tác phun khử trùng, vệ sinh trường lớp để sẵn sàng đón các em học sinh trở lại lớp. Đồng thời, tăng cường phổ biến kiến thức, kỹ năng cho toàn bộ giáo viên để phòng chống dịch bệnh do virus corona gây ra.

Trường hiện có gần 1.000 học sinh học bán trú. Thời gian qua, các thầy cô giáo đã thường xuyên trao đổi, liên lạc với các bậc phụ huynh học sinh để hướng dẫn các em ôn luyện kiến thức trong quá trình nghỉ học để phòng chống dịch bệnh.

Tuy nhiên, việc nghỉ học kéo dài cũng gây không ít lo lắng cho thầy cô giáo bởi chưa biết ngày nào học sinh trở lại lớp, và kế hoạch năm học này sẽ được điều chỉnh như thế nào.

them mot tuan nghi hoc vi covid 19 va noi lo cua gia dinh nha truong co giao 2.360 người chết vì virus corona, Italy có ca tử vong đầu tiên

Trên thế giới, tổng số người chết vì virus corona lên tới 2.360. Trong ngày 21/2, Italy cũng đã ghi nhận về ca tử vong ...

them mot tuan nghi hoc vi covid 19 va noi lo cua gia dinh nha truong co giao Phê phán thay sách giáo khoa, cô giáo bị đề nghị điều chuyển đến vùng khó khăn

Một giáo viên ở huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) vừa bị hội đồng kỷ luật của trường ra quyết định kỷ luật do đăng nội ...

them mot tuan nghi hoc vi covid 19 va noi lo cua gia dinh nha truong co giao Dịch Covid-19: Giáo viên nghỉ dạy có được hưởng lương không?

Để phòng chống dịch Covid-19, học sinh được tạm nghỉ học, còn giáo viên thì nghỉ dạy, thời gian có thể kéo dài cả tháng ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

tong ldld vn ho tro doan vien y te tang cuong chong dich tai da nang

Công đoàn -

Tổng LĐLĐ VN hỗ trợ đoàn viên y tế tăng cường chống dịch tại Đà Nẵng

Chiều ngày 5/8, Bộ Y tế đã tổ chức Lễ tiếp nhận tài trợ 500 triệu đồng của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (Tổng LĐLĐ VN) hỗ trợ cán bộ nhân viên, đoàn viên ngành Y tế tăng cường chống dịch Covid-19 tại Đà Nẵng.

di tung ngo go tung nha de xin giam gia phong cho cong nhan lao dong

Công đoàn -

Đi từng ngõ, “gõ” từng nhà để xin giảm giá phòng cho công nhân lao động

Tranh thủ những ngày nghỉ cuối tuần đến từng khu phố, vào từng xóm trọ vận động chủ nhà miễm, giảm tiền thuê phòng cho người lao động là một trong những cách làm hiệu quả của các cấp Công đoàn Ninh Bình nhằm chia sẻ khó khăn với đoàn viên, người lao động trong mùa dịch Covid-19.

ldld nghe an phat huy vai tro chu dong cua tung don vi trong cuoc chien day lui covid

Công đoàn -

LĐLĐ Nghệ An: Phát huy vai trò chủ động của từng đơn vị trong cuộc chiến đẩy lùi Covid

Bám sát vào đặc thù của mỗi đơn vị, các cấp Công đoàn Nghệ An đã chủ động, linh hoạt trong việc phối hợp cùng chính quyền, chuyên môn nâng cao công tác phòng, chống dịch; ổn định quan hệ lao động, tình hình sản xuất kinh doanh... qua đó bảo vệ được việc làm, thu nhập cho người lao động.

ldld da nang tiep tuc thuc hien nhieu chuong trinh dong hanh cung tuyen dau chong dich

Công đoàn -

LĐLĐ Đà Nẵng tiếp tục thực hiện nhiều chương trình đồng hành cùng tuyến đầu chống dịch

Ngày 4/8, tại điểm tiếp nhận tại Trường ĐH Sư phạm - ĐH Đà Nẵng, LĐLĐ thành phố Đà Nẵng đã trao tặng 1.000 bộ bảo hộ y tế cho các cán bộ tham gia công tác phòng chống dịch Covid-19.

ldld thanh pho da nang chung tay cung tuyen dau chong dich covid 19

Công đoàn -

LĐLĐ thành phố Đà Nẵng chung tay cùng tuyến đầu chống dịch Covid-19

LĐLĐ thành phố Đà Nẵng trao tặng 3.000 bộ bảo hộ y tế, 150 giường xếp cho tuyến đầu phòng chống dịch Covid-19 của thành phố.

hieu qua tu cong tac cham lo doi song vat chat tinh than cho doan vien

Công đoàn -

Hiệu quả từ công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên

Công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động (CBCCVCLĐ) và đoàn viên công đoàn luôn được Công đoàn Viên chức tỉnh Hòa Bình và các CĐCS đặc biệt quan tâm thực hiện.

Đọc thêm

chia se cung luc luong dang lam nhiem vu truc chot cach ly

Công đoàn -

Chia sẻ cùng lực lượng đang làm nhiệm vụ trực chốt cách ly

Liên đoàn Lao động quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng vừa cùng Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Seaphonix thăm, tặng quà và nước sát khuẩn cho 17 điểm chốt trực cách ly do dịch Covid-19 trên địa bàn quận.

dam bao quan he lao dong hai hoa tu viec thao go nhung khuc mac nho nhat

Công đoàn -

Đảm bảo quan hệ lao động hài hòa từ việc tháo gỡ những khúc mắc nhỏ nhất

Tại nhiều doanh nghiệp (DN), công đoàn (CĐ) phối hợp với người sử dụng lao động kịp thời tháo gỡ những khúc mắc, đáp ứng những yêu cầu chính đáng của người lao động (NLĐ) dù là nhỏ nhất. Chính điều này đã góp phần không nhỏ vào việc đảm bảo quan hệ lao động hài hòa tại DN.

phong chong dich trong cnvcld la nhiem vu quan trong hang dau hien nay

Công đoàn -

Phòng chống dịch trong CNVCLĐ là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu hiện nay

Bám sát cơ sở, nắm chắc tình hình CNVCLĐ; giám sát các đối tượng là người lao động nước ngoài nhập cư trái phép vào Việt Nam là một trong những nhiệm vụ trọng tâm các cấp công đoàn cần triển khai thực hiện ngay.

ldld ba ria vung tau cong doan gan gui than thiet hon voi doan vien nguoi lao dong

Công đoàn -

LĐLĐ Bà Rịa - Vũng Tàu: Công đoàn gần gũi, thân thiết hơn với đoàn viên, người lao động

LĐLĐ Bà Rịa - Vũng Tàu. Những ảnh hưởng nặng nề của Covid-19 đã thúc đẩy công đoàn đến gần hơn với đoàn viên, người lao động (NLĐ); chia sẻ, hỗ trợ, chăm lo thiết thực cho đoàn viên, NLĐ của mình. Đoàn viên, NLĐ, hơn lúc nào hết đã cảm nhận được tình cảm của công đoàn, thấy được sự cần thiết của một tổ chức đại diện, chăm lo cho mình. Ông Châu Văn Thắng, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã trao đổi với chúng tôi làm rõ hơn vấn đề này.

cong doan nganh y te thai binh to chuc trao kinh phi ho tro xay nha mai am

Công đoàn -

Công đoàn ngành Y tế Thái Bình tổ chức trao kinh phí hỗ trợ xây nhà mái ấm

Ngày 31/7, Công đoàn ngành Y tế Thái Bình tổ chức trao kinh phí xây nhà mái ấm cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Thái Bình Nguyễn Thái Dương đã đến dự.

Xem phiên bản di động