Thứ sáu 18/06/2021 13:19

Thêm nguồn vaccine, thêm vững niềm tin

Cà phê tối - Vũ Hùng

Mấy tin vui đến dồn dập trong những ngày này. Tin vui sáng nay là Bộ Tài chính cho biết đã lo đủ 25,2 ngàn tỷ để mua vaccine tiêm cho 75 triệu đồng bào trong cả nước.
31 triệu liều vaccine và quyết tâm của Chính phủ Nữ nhân viên y tế tử vong sau khi tiêm vaccine Covid-19: Day dứt tương lai con trẻ Bộ GTVT kiến nghị ưu tiên tiêm vaccine Covid-19 cho thuyền viên
Thêm nguồn vaccine, thêm vững niềm tin
Việt Nam đàm phán thành công để mua 20 triệu liều vaccine Sputnik V của Nga trong năm 2021.

Tin vui tiếp theo là Quỹ vaccine phòng Covid-19 sẽ ra mắt vào 20h tối thứ bảy 5/6 tới tại Hà Nội. Và chiều qua, cũng đã có một tin vui mới của công tác chuẩn bị vaccine phòng, chống Covid-19. Đó là việc Việt Nam đàm phán thành công để mua 20 triệu liều vaccine Sputnik V của Nga trong năm 2021. Thông tin được GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế - đưa ra sau cuộc làm việc với Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga về vấn đề vaccine Covid-19 lúc hơn 18h chiều qua 2/6.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, ngay từ tháng 8/2020, Việt Nam đã có thư ngỏ đề xuất mua vaccine phòng Covid-19 của Nga, tuy nhiên vì điều kiện sản xuất nên phía Nga chưa đảm bảo cung ứng cho các nước, trong đó có Việt Nam.

Trong thời gian qua, Bộ Y tế đã liên tục chủ động đàm phán với phía Nga để có vaccine sớm nhất phục vụ nhu cầu tiêm chủng của nhân dân. Đến hôm nay, phía Nga đã đồng ý cung ứng cho Việt Nam 20 triệu liều vaccine trong năm 2021.

"Đây là một kết quả tích cực cho quá trình đàm phán liên tục, không ngừng của Bộ Y tế để có vaccine" - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Bên cạnh đó để đảm bảo an ninh vaccine trong những năm tiếp theo, Bộ Y tế xác định việc hợp tác trong sản xuất, chuyển giao công nghệ sản xuất là rất cần thiết, vì vậy đã giao các đơn vị của Bộ khẩn trương đàm phán, thống nhất với đối tác về vấn đề này.

Công ty Vabiotech, đơn vị đầu tiên của Bộ Y tế đã hợp tác với phía Nga và dự kiến đến tháng 7/2021 sẽ tiến hành đóng ống, gia công vaccine phòng Covid-19 của Nga tại Việt Nam với công suất dự kiến 5 triệu liều/tháng. Đây là kết quả rất quan trọng để phía Nga có thể tiến hành chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine cho Việt Nam trong thời gian tới.

Truóc đó, ngay từ tháng 5/2020, Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan đã tích cực đàm phán, tiếp cận tất cả các nguồn vaccine phòng Covid-19. Bên cạnh nguồn vaccine của Nga, Bộ Y tế đã nỗ lực đàm phán, tiếp cận với các nguồn khác như COVAX; Astra Zeneca; Pfizer, Moderna, Johnson&Johnson…

Bộ Y tế đã đàm phán thành công 38,9 triệu liều vaccine Covid-19 qua nguồn COVAX, tuy nhiên, hiện vaccine về chưa nhiều. Do vậy, Bộ Y tế đang thúc đẩy COVAX làm sao sớm đưa vaccine về Việt Nam nhiều nhất, sớm nhất. Ngoài ra, Bộ Y tế đã đăng ký với COVAX để mua thêm vaccine phòng Covid-19 theo cơ chế cùng chia sẻ chi phí.

Việt Nam đã đàm phán thành công và ký kết với Pfizer/BioNTech cung ứng cho Việt Nam 31 triệu liều vaccine Covid-19; trước đó từ tháng 11/2020, cũng đã đàm phán và ký kết với Astra Zeneca khoảng 30 triệu liều vaccine Covid-19.

"Như vậy, đối với nguồn cung ứng của Nga, của Mỹ và của Anh, chúng ta đã dần dần hướng tới mục tiêu mua đủ 150 triệu liều vaccine phòng Covid-19 trong năm 2021 để tiêm chủng cho 75% dân số Việt Nam theo chỉ đạo của Bộ Chính trị, của Chính phủ"- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định.

Thêm nguồn vaccine, thêm vững niềm tin
Bộ Y tế đã liên tục chủ động đàm phán với phía Nga để có vaccine sớm nhất phục vụ nhu cầu tiêm chủng của nhân dân.

Tôi tin vào lời khẳng định của Bộ trưởng Long. Và không biết tôi có bị “lạc quan tếu” không, nhưng tôi cứ thấy yên tâm lắm với nguồn vaccine Nga Sputnik 5 này.

Không chỉ vì tình cảm dành cho nước Nga từ thuở trai trẻ còn là học sinh, sinh viên. Không chỉ vì từng chứng kiến những sự giúp đỡ to lớn, đầy hiệu quả của Liên Xô trong cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc của nhân dân Việt Nam mà tôi là một người lính trong đó.

Mà tôi cứ nghĩ đến một hiện thực vừa diễn ra xong. Đó là tại cuộc duyệt binh vừa diễn ra trên Quảng trường Đỏ hôm 9/5 vừa qua. Hơn 12.500 sĩ quan, binh lính tham gia cuộc duyệt binh. Hàng ngàn người, từ dân chúng, các cựu chiến binh, cho tới Tổng thống Putin, khi có mặt dự đại lễ, tất cả họ đã không một ai phải đeo khẩu trang.

Tôi quan sát và thầm nghĩ rằng, lãnh đạo quốc gia và người dân Nga phải tin tưởng tuyệt đối vào chất lượng của Vaccine Sputnik V của mình sản xuất ra, họ mới có thể tập trung đông đến thế và đàng hoàng tự tin đến thế trong ngày lễ trọng đại đó.

Tất nhiên, mọi vaccine của bất cứ quốc gia nào sản xuất ra thì cũng đều phải đạt tiêu chuẩn quốc tế và trải qua những cuộc thử nghiệm khoa học kĩ lưỡng ngặt nghèo tầm quốc gia trước khi đưa vào sử dụng rộng rãi. Nhưng, trong niềm tin tưởng chung đó, tôi cứ có một niềm tin riêng đầy mãnh liệt vào chất lượng của Vaccine Spunik V .

Có thể sẽ có bạn mắng tôi “thiên vị”, trách tôi “ngây thơ” vì điều đó. Nhưng mà, trước một tin vui lớn thế, trước việc có thêm 20 triệu liều vaccine trong những ngày cam go chống dịch, trước việc trong tương lai gần Việt Nam sẽ hợp tác cùng Nga sản xuất ra vaccine Covid-19 ngay tại nước ta, xin cho tôi được lạc quan, được thiên vị hay ngây thơ chút có được không ạ?

Bởi vì, suy cho cùng, niềm vui của tôi hay của bạn, của mỗi người trong chúng ta lúc này, cũng đều đem lại tâm lý tích cực cho mỗi người và cho cộng đồng, góp phần xua tan tâm lý sợ sệt lo lắng thái quá, góp phần giảm thiểu những trạng thái tinh thần bất lợi trong công cuộc phòng, chống dịch hiện nay.

“Ở nhà         với ngoại ngoan,          mẹ đi rồi sẽ về” “Ở nhà với ngoại ngoan, mẹ đi rồi sẽ về”

Đó là lời dặn dò của Võ Thị Hoài Thương, khoa Gây mê hồi sức, Bệnh viện Đà Nẵng với con khi chị gửi về ...

Bắc Giang: Ranh giới bệnh nhân Covid-19 ở mức độ vừa phải tới nguy kịch rất nhanh Bắc Giang: Ranh giới bệnh nhân Covid-19 ở mức độ vừa phải tới nguy kịch rất nhanh

“Đợt dịch ở Đà Nẵng, bệnh nhân nặng chủ yếu đều lớn tuổi và có nhiều bệnh nền, nhưng ở Bắc Giang, bệnh nhân nặng ...

1000 tỷ của hai nữ đại gia Phương Hằng- Lê Thị Giàu! 1000 tỷ của hai nữ đại gia Phương Hằng- Lê Thị Giàu!

Bà chủ Đại Nam- CEO Nguyễn Phương Hằng, người nổi tiếng với câu “đồ không có 1000 tỷ” cùng những phát ngôn đình đám khác ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

“Covid đã kích hoạt Y tế Việt Nam lên một tầm cao mới”

Tiêu điểm -

“Covid đã kích hoạt Y tế Việt Nam lên một tầm cao mới”

Đó là lời bình luận rất thú vị và bất ngờ của một bạn Facebooker trên mạng, khi nói về một sự kiện vừa diễn ra đối với ngành Y tế. Một sự kiện mà khi vừa được biết, cảm giác dâng trào trong tôi là một niềm tự hào khó tả.

Mở thêm cửa đón vắc xin sớm vào!

Cà phê tối -

Mở thêm cửa đón vắc xin sớm vào!

Chiều qua, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đồng ý với đề nghị của UBND TP. HCM về việc mua và nhập khẩu vắc xin. Việc “cụ thể hóa” chủ trương mở toang mọi cánh cửa để có vắc xin phòng Covid-19 nhanh nhất, nhiều nhất của Chính phủ này sẽ tạo tiền lệ cho nhiều tỉnh thành khác trong việc chủ động đưa vắc xin sớm đến từng người dân.

“Cú ngã một phát ăn ngay” và  những điều chờ đợi từ 1 trận đấu

Cà phê tối -

“Cú ngã một phát ăn ngay” và những điều chờ đợi từ 1 trận đấu

Mẫu áo “độc quyền lấy cảm hứng từ cú ngã 1 phát ăn ngay của Chủ tịch”. Đó là dòng mô tả của nhân viên cầu thủ Văn Toàn khi thương hiệu áo của anh nhanh nhảu ra dòng sản phẩm về cú ngã mang về chiến thắng cho Việt Nam trước Malaysia.

Khi TP HCM “ốm”...

Cà phê tối -

Khi TP HCM “ốm”...

Trưa nay, TP.HCM lại đón nhận tin giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 thêm hai tuần nữa! Ít ai bất ngờ bởi những ngày này tình hình dịch bệnh ở thành phố lớn nhất nước căng thẳng hơn khi số ca nhiễm có ngày đã lên tới 95 và Covid-19 đang còn “ẩn nấp” đâu đó...

Đẹp hơn những bàn thắng

Tiêu điểm -

Đẹp hơn những bàn thắng

Khoảnh khắc cả sân vận động nỗ lực mọi cách có thể để cứu sinh mạng cầu thủ Christian Eriksen mãi trở thành biểu tượng của bóng đá.

Trên dưới đồng lòng, cuộc chiến chống dịch nhất định thắng

Cà phê tối -

Trên dưới đồng lòng, cuộc chiến chống dịch nhất định thắng

Hôm qua, 11.6.2021, Bộ Chính trị đã có phiên họp về phòng, chống dịch Covid-19. Bộ Chính trị công bố kết luận về một số nhiệm vụ trọng tâm tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 và phát triển kinh tế - xã hội.

Đọc thêm

Thật sự khó hiểu và áy náy!

Tiêu điểm -

Thật sự khó hiểu và áy náy!

Sự việc xảy ra hồi đầu tháng 1 năm nay nhưng mới được trang Facebook chính thức của Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM chia sẻ ngày 8.6, cách đây 3 ngày, nhân việc hai binh sĩ được tặng thưởng vì "hành động anh hùng".

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông và an toàn tính mạng hành khách

Tiêu điểm -

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông và an toàn tính mạng hành khách

Tổng mức đầu tư của dự án ban đầu là 8.770 tỷ đồng (tương đương gần 553 triệu USD); trong đó vốn vay tín dụng ưu đãi của Chính phủ Trung Quốc là 1,2 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 169 triệu USD); vốn vay ưu đãi bên mua là 250 triệu USD và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam là hơn 2.100 tỷ đồng.

“Ngăn sông cấm chợ”- đừng tự ta làm yếu mình

Tiêu điểm -

“Ngăn sông cấm chợ”- đừng tự ta làm yếu mình

Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cho rằng một số địa phương chưa có dịch, chưa có kinh nghiệm nên lo lắng khi thấy dịch xuất hiện ở địa bàn lân cận, thậm chí mất bình tĩnh. Nhiều tỉnh cũng đã nhận ra và “sửa sai” nhưng nỗi e ngại vẫn còn đó…

NSƯT livestream bán hàng và một mùa vải rất khác

Tiêu điểm -

NSƯT livestream bán hàng và một mùa vải rất khác

Hẳn quý vị sẽ giật mình nếu đọc một loạt các từ khóa: nghệ sỹ, livestream, bán hàng online. Nhưng không phải như quý vị nghĩ, chương trình livestream đặc biệt ý nghĩa vừa diễn ra là NSƯT Xuân Bắc bán vải thiều Bắc Giang cùng bà con trên các nền tảng mạng xã hội.

6000 tỷ của Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19 không chỉ là con số!

Cà phê tối -

6000 tỷ của Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19 không chỉ là con số!

Tính đến sáng nay 7/6/2021, Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19 đã nhận được hơn 1300 tỷ đồng ủng hộ của đồng bào cả nước cùng gần 4400 tỷ đồng của rất nhiều doanh nghiệp, doanh nhân đã cam kết đóng góp.

Xem phiên bản di động