Chủ nhật 24/10/2021 13:58
banner-trai-xinh-gai-dep

Thêm nguồn vaccine, thêm vững niềm tin

Cà phê tối - Vũ Hùng

Mấy tin vui đến dồn dập trong những ngày này. Tin vui sáng nay là Bộ Tài chính cho biết đã lo đủ 25,2 ngàn tỷ để mua vaccine tiêm cho 75 triệu đồng bào trong cả nước.
31 triệu liều vaccine và quyết tâm của Chính phủ Nữ nhân viên y tế tử vong sau khi tiêm vaccine Covid-19: Day dứt tương lai con trẻ Bộ GTVT kiến nghị ưu tiên tiêm vaccine Covid-19 cho thuyền viên
Thêm nguồn vaccine, thêm vững niềm tin
Việt Nam đàm phán thành công để mua 20 triệu liều vaccine Sputnik V của Nga trong năm 2021.

Tin vui tiếp theo là Quỹ vaccine phòng Covid-19 sẽ ra mắt vào 20h tối thứ bảy 5/6 tới tại Hà Nội. Và chiều qua, cũng đã có một tin vui mới của công tác chuẩn bị vaccine phòng, chống Covid-19. Đó là việc Việt Nam đàm phán thành công để mua 20 triệu liều vaccine Sputnik V của Nga trong năm 2021. Thông tin được GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế - đưa ra sau cuộc làm việc với Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga về vấn đề vaccine Covid-19 lúc hơn 18h chiều qua 2/6.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, ngay từ tháng 8/2020, Việt Nam đã có thư ngỏ đề xuất mua vaccine phòng Covid-19 của Nga, tuy nhiên vì điều kiện sản xuất nên phía Nga chưa đảm bảo cung ứng cho các nước, trong đó có Việt Nam.

Trong thời gian qua, Bộ Y tế đã liên tục chủ động đàm phán với phía Nga để có vaccine sớm nhất phục vụ nhu cầu tiêm chủng của nhân dân. Đến hôm nay, phía Nga đã đồng ý cung ứng cho Việt Nam 20 triệu liều vaccine trong năm 2021.

"Đây là một kết quả tích cực cho quá trình đàm phán liên tục, không ngừng của Bộ Y tế để có vaccine" - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Bên cạnh đó để đảm bảo an ninh vaccine trong những năm tiếp theo, Bộ Y tế xác định việc hợp tác trong sản xuất, chuyển giao công nghệ sản xuất là rất cần thiết, vì vậy đã giao các đơn vị của Bộ khẩn trương đàm phán, thống nhất với đối tác về vấn đề này.

Công ty Vabiotech, đơn vị đầu tiên của Bộ Y tế đã hợp tác với phía Nga và dự kiến đến tháng 7/2021 sẽ tiến hành đóng ống, gia công vaccine phòng Covid-19 của Nga tại Việt Nam với công suất dự kiến 5 triệu liều/tháng. Đây là kết quả rất quan trọng để phía Nga có thể tiến hành chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine cho Việt Nam trong thời gian tới.

Truóc đó, ngay từ tháng 5/2020, Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan đã tích cực đàm phán, tiếp cận tất cả các nguồn vaccine phòng Covid-19. Bên cạnh nguồn vaccine của Nga, Bộ Y tế đã nỗ lực đàm phán, tiếp cận với các nguồn khác như COVAX; Astra Zeneca; Pfizer, Moderna, Johnson&Johnson…

Bộ Y tế đã đàm phán thành công 38,9 triệu liều vaccine Covid-19 qua nguồn COVAX, tuy nhiên, hiện vaccine về chưa nhiều. Do vậy, Bộ Y tế đang thúc đẩy COVAX làm sao sớm đưa vaccine về Việt Nam nhiều nhất, sớm nhất. Ngoài ra, Bộ Y tế đã đăng ký với COVAX để mua thêm vaccine phòng Covid-19 theo cơ chế cùng chia sẻ chi phí.

Việt Nam đã đàm phán thành công và ký kết với Pfizer/BioNTech cung ứng cho Việt Nam 31 triệu liều vaccine Covid-19; trước đó từ tháng 11/2020, cũng đã đàm phán và ký kết với Astra Zeneca khoảng 30 triệu liều vaccine Covid-19.

"Như vậy, đối với nguồn cung ứng của Nga, của Mỹ và của Anh, chúng ta đã dần dần hướng tới mục tiêu mua đủ 150 triệu liều vaccine phòng Covid-19 trong năm 2021 để tiêm chủng cho 75% dân số Việt Nam theo chỉ đạo của Bộ Chính trị, của Chính phủ"- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định.

Thêm nguồn vaccine, thêm vững niềm tin
Bộ Y tế đã liên tục chủ động đàm phán với phía Nga để có vaccine sớm nhất phục vụ nhu cầu tiêm chủng của nhân dân.

Tôi tin vào lời khẳng định của Bộ trưởng Long. Và không biết tôi có bị “lạc quan tếu” không, nhưng tôi cứ thấy yên tâm lắm với nguồn vaccine Nga Sputnik 5 này.

Không chỉ vì tình cảm dành cho nước Nga từ thuở trai trẻ còn là học sinh, sinh viên. Không chỉ vì từng chứng kiến những sự giúp đỡ to lớn, đầy hiệu quả của Liên Xô trong cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc của nhân dân Việt Nam mà tôi là một người lính trong đó.

Mà tôi cứ nghĩ đến một hiện thực vừa diễn ra xong. Đó là tại cuộc duyệt binh vừa diễn ra trên Quảng trường Đỏ hôm 9/5 vừa qua. Hơn 12.500 sĩ quan, binh lính tham gia cuộc duyệt binh. Hàng ngàn người, từ dân chúng, các cựu chiến binh, cho tới Tổng thống Putin, khi có mặt dự đại lễ, tất cả họ đã không một ai phải đeo khẩu trang.

Tôi quan sát và thầm nghĩ rằng, lãnh đạo quốc gia và người dân Nga phải tin tưởng tuyệt đối vào chất lượng của Vaccine Sputnik V của mình sản xuất ra, họ mới có thể tập trung đông đến thế và đàng hoàng tự tin đến thế trong ngày lễ trọng đại đó.

Tất nhiên, mọi vaccine của bất cứ quốc gia nào sản xuất ra thì cũng đều phải đạt tiêu chuẩn quốc tế và trải qua những cuộc thử nghiệm khoa học kĩ lưỡng ngặt nghèo tầm quốc gia trước khi đưa vào sử dụng rộng rãi. Nhưng, trong niềm tin tưởng chung đó, tôi cứ có một niềm tin riêng đầy mãnh liệt vào chất lượng của Vaccine Spunik V .

Có thể sẽ có bạn mắng tôi “thiên vị”, trách tôi “ngây thơ” vì điều đó. Nhưng mà, trước một tin vui lớn thế, trước việc có thêm 20 triệu liều vaccine trong những ngày cam go chống dịch, trước việc trong tương lai gần Việt Nam sẽ hợp tác cùng Nga sản xuất ra vaccine Covid-19 ngay tại nước ta, xin cho tôi được lạc quan, được thiên vị hay ngây thơ chút có được không ạ?

Bởi vì, suy cho cùng, niềm vui của tôi hay của bạn, của mỗi người trong chúng ta lúc này, cũng đều đem lại tâm lý tích cực cho mỗi người và cho cộng đồng, góp phần xua tan tâm lý sợ sệt lo lắng thái quá, góp phần giảm thiểu những trạng thái tinh thần bất lợi trong công cuộc phòng, chống dịch hiện nay.

“Ở nhà         với ngoại ngoan,          mẹ đi rồi sẽ về” “Ở nhà với ngoại ngoan, mẹ đi rồi sẽ về”

Đó là lời dặn dò của Võ Thị Hoài Thương, khoa Gây mê hồi sức, Bệnh viện Đà Nẵng với con khi chị gửi về ...

Bắc Giang: Ranh giới bệnh nhân Covid-19 ở mức độ vừa phải tới nguy kịch rất nhanh Bắc Giang: Ranh giới bệnh nhân Covid-19 ở mức độ vừa phải tới nguy kịch rất nhanh

“Đợt dịch ở Đà Nẵng, bệnh nhân nặng chủ yếu đều lớn tuổi và có nhiều bệnh nền, nhưng ở Bắc Giang, bệnh nhân nặng ...

1000 tỷ của hai nữ đại gia Phương Hằng- Lê Thị Giàu! 1000 tỷ của hai nữ đại gia Phương Hằng- Lê Thị Giàu!

Bà chủ Đại Nam- CEO Nguyễn Phương Hằng, người nổi tiếng với câu “đồ không có 1000 tỷ” cùng những phát ngôn đình đám khác ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Nếu John Wick là phim Việt...

Cà phê tối -

Nếu John Wick là phim Việt...

Hôm qua, Quốc hội nghe báo cáo thẩm tra về dự án Luật Điện ảnh (sửa đổi). Đây có lẽ là phiên bàn thảo về chính sách được nhiều người quan tâm bậc nhất. Bởi ngay trước phiên họp, hàng loạt lùm xùm liên quan cũng như giới làm phim cũng đã chung tay ký tên vào văn bản mong mỏi luật sửa đổi theo hướng cởi mở hơn.

Những ngọn hải đăng

Cà phê tối -

Những ngọn hải đăng

Tôi có một anh bạn thân là cán bộ công an ở Hải Phòng. Anh là con trai cả của một người Anh hùng Liệt sĩ, một Chính trị viên của Đoàn tàu không số.

Nhớ lời Bác dặn trong di chúc

Cà phê tối -

Nhớ lời Bác dặn trong di chúc

Đại lão Hoà thượng Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Thích Phổ Tuệ vừa mới viên tịch ở tuổi 105 vào sáng ngày 21/10.

Những chiếc barie được gỡ bỏ và vùng xanh hiện ra

Cà phê tối -

Những chiếc barie được gỡ bỏ và vùng xanh hiện ra

Barie, gọi theo tiếng Việt thuần là những cái rào chắn đường. Hiểu theo ngôn ngữ thời dịch Covid-19 còn có nghĩa bóng là những cái rào cản, là những sự cản trở.

Đi lại “bình thường mới” trong tư duy cũ

Cà phê tối -

Đi lại “bình thường mới” trong tư duy cũ

Nhiều đường bay sẽ mở lại và tăng tần suất chuyến từ ngày mai, hàng loạt địa phương đã thông báo nới lỏng những quy định ngặt nghèo cho người dân đi lại, các bộ ngành “thúc giục” tỉnh, thành tuân thủ những quy định, hướng dẫn chung để đảm bảo giao thông không ngưng trệ… Tín hiệu ấy vui, trên văn bản nhiều điều đáng mừng, nhưng thực tế thì sao?

Phát ngôn của lãnh đạo

Cà phê tối -

Phát ngôn của lãnh đạo

Theo tường thuật của báo Lao động, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP. HCM, ông Lê Minh Tấn cho hay, chưa có ai thiếu ăn, khốn khổ vì dịch. Phát ngôn được báo trích dẫn lập tức khiến dư luận xôn xao.

Đọc thêm

12 tỉ USD của TP HCM

Cà phê tối -

12 tỉ USD của TP HCM

Hơn hai tuần mở cửa, TP HCM đang dần lấy lại sức sống của mình. Nhưng cơn “bạo bệnh” vừa qua với những thiệt hại vô cùng nặng nề thì với nội lực và nỗ lực của riêng thành phố lớn nhất nước là chưa đủ.

Giao thông thống nhất

Cà phê tối -

Giao thông thống nhất

Giao thông thống nhất trên toàn quốc, không cát cứ, không chia cắt là yêu cầu của Chính phủ. Tuy nhiên, thông điệp này đã không được các địa phương thực hiện ngay khiến cho người dân di chuyển trong hoang mang. Cho dù, việc di chuyển có diễn ra giữa các vùng ở cấp 1 theo Nghị quyết 128.

Lại chết vì tai nạn điện khi học trực tuyến

Cà phê tối -

Lại chết vì tai nạn điện khi học trực tuyến

Cách đây 2 hôm, vào chiều ngày 14/10, một học sinh lớp 5 trường Tiểu học Nam Anh (huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) bị bỏng nặng dẫn tới tử vong do vụ nổ tại nhà riêng.

Ngày bình thường sao mà vui thế!

Cà phê tối -

Ngày bình thường sao mà vui thế!

Hôm nay là một ngày bình thường. Hôm nay không có data, không có lễ Tết gì. Hôm nay cũng không là ngày nghỉ cuối tuần. Nhưng với người Thủ đô, hôm nay là một ngày vui đặc biệt.

Doanh nhân không cần lời chúc tụng suông

Cà phê tối -

Doanh nhân không cần lời chúc tụng suông

Ngay trong ngày mà Chủ tịch nước, Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội cùng gặp gỡ doanh nhân nhân ngày của họ, Nghị quyết 128 đã chính thức được ban hành nhằm “thích ứng an toàn” khi “Sống chung với Covid!". Giới doanh nhân mong chờ điều này từ lâu bởi họ đã quá mệt mỏi với tình trạng “cát cứ”.

Xem phiên bản di động