Thứ bảy 26/09/2020 08:30

Thi đua yêu nước gắn với tạo ra hàng Việt Nam chất lượng cao

Cách làm hay - Duy Minh

Hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước do Công đoàn Công Thương Việt Nam phát động, Công đoàn Tổng Công ty Giấy Việt Nam đã khuyến khích người lao động phát huy sáng kiến, sáng tạo, nâng cao chất lượng sản phẩm, khẳng định thương hiệu doanh nghiệp.
Tôn vinh 25 tập thể và 98 cá nhân tiêu biểu thuộc Công đoàn Viên chức Việt Nam Xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ Công đoàn sát cánh hỗ trợ người lao động khó khăn trong mùa dịch Covid-19
thi dua yeu nuoc gan voi tao ra hang viet nam chat luong cao
Công đoàn Tổng Công ty Giấy Việt Nam là một trong những đơn vị đi đầu trong các phong trào thi đua của ngành Công Thương.

Hiện nay, người lao động của Tổng Công ty Giấy Việt Nam làm việc tại 9 tỉnh, thành trong cả nước: Hà Giang, Tuyên Quang, Phú Thọ, Hà Nội, Thanh Hoá, Đà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh, Long An, Kon Tum. Số lượng cán bộ, đoàn viên và người lao động là 4.975 người. Trong đó, nữ là 1.666 người (chiếm tỷ lệ 33,5%).

Người lao động chủ yếu làm việc trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh các sản phẩm từ giấy; trồng và khai thác rừng nguyên liệu giấy; sản xuất và kinh doanh các sản phẩm từ gỗ trồng rừng; kinh doanh các sản phẩm văn phòng phẩm...

Cụ thể hóa phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, Công đoàn Tổng Công ty Giấy Việt Nam đã phát động phong trào thi đua “Phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất” trong công nhân, viên chức, lao động toàn đơn vị.

Khi phát động phong trào, Tổng Công ty Giấy Việt Nam đang đứng trước thách thức phải tồn tại và phát triển mạnh mẽ trong cơ chế thị trường. Yêu cầu đặt ra là hàng hóa chất lượng cao tương đương với hàng nhập ngoại nhưng giá cả thấp hơn so với sản phẩm ngoại cùng loại; sản phẩm đa dạng về mẫu mã; thực hiện tốt dịch vụ sau bán hàng, tạo uy tín với khách hàng; mở rộng thị trường trong nước cũng như xuất khẩu.

Trong khi hệ thống máy móc thiết bị công nghệ của Tổng Công ty đã lạc hậu, tiêu hao năng lượng; nguyên liệu cao ảnh hưởng đến sản lượng, chất lượng sản phẩm. Giá cả vật tư, nguyên liệu đầu vào tăng trong khi giá bán các loại sản phẩm giấy in, giấy viết liên tục giảm… Nhu cầu sử dụng giấy in, giấy viết, giấy in báo giảm do công nghệ thông tin ngày càng phát triển.

Công đoàn Tổng Công ty đã vận động người lao động thực hiện tốt quy trình sản xuất, tiết kiệm định mức kỹ thuật và chi phí. Đồng thời phát động thi đua “Sáng kiến - tiết kiệm” nhằm cải tiến kỹ thuật, tạo ra sản phẩm mới, nâng cao chất lượng, sức cạnh tranh của sản phẩm, hàng hóa và dịch vụ.

thi dua yeu nuoc gan voi tao ra hang viet nam chat luong cao
Công đoàn Tổng Công ty thường xuyên quan tâm đến việc triển khai thi đua tại các đơn vị, bộ phận.

Theo đồng chí Nguyễn Xinh - Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty Giấy Việt Nam: “Tổng Công ty đã ban hành “Quy chế hoạt động sáng kiến”, tổ chức đăng ký sáng kiến, thành lập tổ hỗ trợ thực hiện sáng kiến và sau một năm thực hiện thì Hội đồng sáng kiến của Tổng Công ty thẩm định về báo cáo kinh tế, kỹ thuật để xác định giá trị làm lợi".

Đối với những sáng kiến được công nhận, Hội đồng sáng kiến xem xét phê duyệt, ra quyết định thưởng sáng kiến. Sáng kiến tính được giá trị làm lợi bằng tiền thì sau khi được công nhận, tác giả được thưởng 10% giá trị làm lợi/năm, những người hỗ trợ sáng kiến thì được thưởng 30% mức thù lao cho tác giả sáng kiến. Đối với sáng kiến không tính ra giá trị làm lợi bằng tiền, như sáng kiến liên quan đến cải thiện điều kiện làm việc, mức tính thưởng cho tác giả được tính theo 3 hệ số.

thi dua yeu nuoc gan voi tao ra hang viet nam chat luong cao
Cán bộ Công đoàn Công Thương Việt Nam và Công đoàn Tổng Công ty Giấy Việt Nam bên vạt rừng cho năng suất cao của đơn vị thành viên tại Tuyên Quang

Phong trào "Lao động giỏi, lao động sáng tạo" được Công đoàn Tổng Công ty phát động từ các đơn vị sản xuất chính đến các đơn vị sản xuất phụ trợ. Phong trào này thường xuyên có 90 - 95% đơn vị đăng ký tham gia giao ước thi đua, có từ 70-75% tập thể đạt lao động giỏi và cá nhân đạt lao động tiên tiến.

Phong trào “Sáng kiến - Tiết kiệm” do Công đoàn Tổng Công ty phát động đã góp phần quan trọng vào kết quả thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Bộ Công Thương về cuộc vận động: “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Các sản phẩm hàng Việt Nam chất lượng cao của Tổng Công ty như giấy Clever up, Bai Bang Office ra đời có độ bền bề mặt, độ láng của giấy, đanh cứng, độ bám đều, bắt mực cao, tạo ra bản in đậm rõ nét…

Trong 05 năm (2015 - 2020), người lao động của Tổng Công ty Giấy Việt Nam đóng góp hàng trăm sáng kiến tiết kiệm, giá trị làm lợi trên 50 tỷ đồng. Tại khu vực sản xuất công nghiệp, công ty mẹ có 36 sáng kiến cải tiến kỹ thuật được đưa vào áp dụng, làm lợi trên 6 tỷ đồng. Từ phong trào này đã có 21 lượt cá nhân được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng Lao động sáng tạo. Khối hành chính sự nghiệp có 21 nhiệm vụ khoa học và công nghệ. Trong đó có 01 đề tài cấp Nhà nước, 16 đề tài và 02 dự án cấp Bộ Công Thương, 01 dự án cấp tỉnh, 01 đề tài cấp Tổng Công ty.
Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 12/9 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 12/9
“Mái ấm” cho người lao động ở doanh nghiệp FDI tại Quảng Nam “Mái ấm” cho người lao động ở doanh nghiệp FDI tại Quảng Nam
Thói vô tâm và những trò                 đùa ác Thói vô tâm và những trò đùa ác
Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Quấy rối tình dục có thể bị sa thải, chấm dứt hợp đồng lao động

Cách làm hay -

Quấy rối tình dục có thể bị sa thải, chấm dứt hợp đồng lao động

Theo bà Trịnh Thị Thanh Hằng, Trưởng ban Nữ công Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, rất nhiều hành vi cụ thể biểu hiện về quấy rối tình dục đối với lao động nữ do Tổng Liên đoàn tổng hợp, đề xuất đã được ghi nhận trong Bộ luật Lao động sửa đổi, bổ sung năm 2019.

Điện mặt trời mái nhà: Thêm lợi ích cho người lao động

Cách làm hay -

Điện mặt trời mái nhà: Thêm lợi ích cho người lao động

Công đoàn Điện lực Việt Nam vừa tổ chức ký kết thỏa thuận hợp tác hỗ trợ người lao động trong ngành lắp đặt điện mặt trời mái nhà. Lễ ký kết được truyền hình trực tiếp tới các tổng công ty trực thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Tăng cường thông tin đến với đoàn viên qua mạng xã hội

Cách làm hay -

Tăng cường thông tin đến với đoàn viên qua mạng xã hội

Với xu hướng phát triển của mạng xã hội, Liên đoàn Lao động tỉnh Thừa Thiên - Huế đã quan tâm, định hướng các hoạt động thông tin tuyên truyền trên mạng xã hội, đặc biệt là trên 2 ứng dụng zalo và facebook.

Vẹn tình với công nhân Huê Phong

Cách làm hay -

Vẹn tình với công nhân Huê Phong

Hơn 4.000 lao động của Công ty Cổ phần Giày da Huê Phong (Công ty Huê Phong, quận Gò Vấp, TP.HCM) bị cắt giảm do công ty đóng cửa nhà máy ở TP.HCM. Cuộc cắt giảm chia làm 3 đợt, kéo dài trong nhiều tháng. Điều đáng chú ý trong cuộc “đại cắt giảm” này chính là sự vào cuộc quyết liệt, vẹn tình của các cấp công đoàn ở TP.HCM đối với anh chị em công nhân Huê Phong.

Tôn vinh các điển hình tiên tiến ngành Y tế giai đoạn 2016 - 2020

Cách làm hay -

Tôn vinh các điển hình tiên tiến ngành Y tế giai đoạn 2016 - 2020

Công đoàn Y tế Việt Nam vừa tổ chức tôn vinh các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong các phong trào thi đua, cuộc vận động do công đoàn ngành triển khai (giai đoạn 2016 - 2020).

Nâng cao trình độ tay nghề, người lao động sẽ tự giữ được mình ở lại doanh nghiệp!

Cách làm hay -

Nâng cao trình độ tay nghề, người lao động sẽ tự giữ được mình ở lại doanh nghiệp!

Để duy trì việc làm, thu nhập cho người lao động bên cạnh việc doanh nghiệp nỗ lực tìm kiếm đơn hàng, đầu tư máy móc, thiết bị để nâng cao năng suất lao động thì chính bản thân người lao động cũng cần nâng cao kỹ năng, trình độ tay nghề. Điều đó sẽ giúp người lao động tự giữ được mình ở lại doanh nghiệp!

Đọc thêm

Lao động điện tử sẽ hưởng lương thử việc ít nhất bằng 90% mức lương công việc

Cách làm hay -

Lao động điện tử sẽ hưởng lương thử việc ít nhất bằng 90% mức lương công việc

Đó là một trong những nội dung liên quan đến quyền lợi người lao động vừa được Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Ninh và 12 doanh nghiệp điện tử Hàn Quốc thương lượng, dự kiến sẽ ký kết thực hiện từ đầu năm 2021.

Nắm bắt tình hình để cùng doanh nghiệp vượt qua dịch bệnh Covid-19

Cách làm hay -

Nắm bắt tình hình để cùng doanh nghiệp vượt qua dịch bệnh Covid-19

Để triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19 và xây dựng quan hệ lao động hài hoà, ổn định, tiến bộ, Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Ninh cùng các ngành chức năng đã làm việc với các doanh nghiệp thuộc các khu công nghiệp của tỉnh.

Chia sẻ gánh nặng với những nữ công nhân mắc bệnh hiểm nghèo

Cách làm hay -

Chia sẻ gánh nặng với những nữ công nhân mắc bệnh hiểm nghèo

Là phụ nữ, ai cũng mong muốn có cuộc đời ấm êm, hạnh phúc bên gia đình. Nhưng số phận chưa cho những nữ công nhân trong bài viết này được trọn vẹn ước nguyện. Họ còn mang những nỗi đau, nỗi buồn dai dẳng cần được sẻ chia.

Vun đắp hạnh phúc cho tổ ấm của công nhân lao động

Cách làm hay -

Vun đắp hạnh phúc cho tổ ấm của công nhân lao động

Sau hơn một năm tham gia đám cưới tập thể dành cho công nhân lao động, các cặp đôi đều có chung cảm nhận về niềm hạnh phúc giản dị của gia đình.

Xem phiên bản di động