Thứ năm 09/12/2021 02:27
banner-trai-xinh-gai-dep

Thích ứng an toàn hay nỗi sợ bung toang?

Cà phê tối - Hà Phan

Quyết định cách ly tại nhà người đến từ TP. HCM, Bình Dương, Đồng Nai và F1 ở HN nếu muốn ở tại gia trong chung cư phải được hàng xóm đồng ý đang gây xôn xao dư luận cùng những nghi ngại về tính nhất quán của những chỉ đạo chống dịch dù đã “ Thích ứng an toàn”!
Thích ứng an toàn hay nỗi sợ bung toang?
Hà Nội quyết định cách ly tại nhà người đã tiêm đủ mũi vắc xin hoặc đã khỏi Covid-19 đến từ vùng cấp độ dịch 3,4 (Ảnh minh họa)

Trong khi TP. HCM vừa cho phép massage, spa, làm đẹp, quán bar, vũ trường, câu lạc bộ khiêu vũ, karaoke, xe ôm công nghệ... hoạt động trở lại có điều kiện thì Hà Nội hỏa tốc quyết định cách ly tại nhà người đã tiêm đủ mũi vắc xin hoặc đã khỏi Covid-19 đến từ vùng cấp độ dịch 3,4 hoặc có số ca cao như TP. HCM, Bình Dương, Long An, Đồng Nai !? Điều này đã từng được quyết định rồi nhanh chóng hủy bỏ vào tháng trước nhưng nay lại tái diễn với lý do dịch bệnh phức tạp.

Không ít người ở mấy địa phương trên sẽ phải vội vàng hủy bỏ chuyến đi Hà Nội vì lệnh trên mặc dù công việc đang rất cần bởi khó có thể tuân thủ mà không vi phạm! Làm ăn, công việc sẽ thế nào khi cả người Việt lẫn người nước ngoài ở vùng kinh tế trọng điểm và nhất là TP. HCM phải ra Hà Nội nhưng bị cách ly tại nơi lưu trú tận 7 ngày?

Tuổi trẻ viết thẳng rằng quyết định trên vượt quá quy định trong Nghị quyết 128 của Chính phủ và Hướng dẫn 4800 của Bộ Y tế và ảnh hưởng lớn tới tiến độ đi lại, công việc của nhiều người nếu đi công tác hoặc di chuyển tiếp ra Hà Nội. Chẳng lẽ có ai đó quá sợ "bung toang" khi "chặn" kiểu này để an toàn cho nơi là đầu mối giao thương, chính trị, kinh tế, công việc... của cả nước?

Mặc cho TP. HCM và một số tỉnh thành không còn cách ly tập trung F1 và đã để F0 nhẹ ở nhà thì Hà Nội mới dò dẫm để thí điểm làm chuyện này. Nhưng quy định F1 cách ly tại chung cư phải được hàng xóm đồng ý thì chẳng biết căn cứ vào đâu? Cũng không hiểu từ bao giờ hàng xóm lại là người quyết định ai đó được ở nhà dù với lý do dịch bệnh? Nếu họ không đồng ý thì tiếp tục chịu trận trong các khu cách ly tập trung mặc cho F1 tăng cao, F0 sẽ nhiều hay sao?

Những câu trả lời chưa ai giải đáp thế này chỉ làm dầy lên nghi ngại hiệu quả của những quyết sách. Lãnh đạo Hà Nội có đủ lý do để biện minh cho những chuyện trên nhưng với độ phủ vắc xin như vậy, năng lực y tế như thế cùng với những bài học từ TP. HCM và tình hình dịch bệnh hiện tại thì khó hiểu thật!

Mấy hôm nay rất nhiều người cùng không ít tỉnh thành lo lắng bởi số ca tăng cao, thậm chí còn lo sợ về đợt dịch thứ 5 vào mùa đông đang ập tới. Tôi cũng luôn dè chừng, không chủ quan và cũng chẳng lạc quan thái quá nhưng tự hỏi với độ phủ vắc xin hơn 100 triệu mũi và đang cấp tốc dày hơn trong tháng 11 này cùng hệ thống y tế đã được cải thiện nhiều, chuẩn bị kĩ hơn, kinh nghiệm nhiều hơn mà vẫn ru rú sợ hãi thì những thứ đó có tác dung gì?

Giờ đây chúng ta đã có thêm vào thuốc trị Covid hơn là vắc xin cứ phải tiêm 6 tháng một lần khi hầu hết các quốc gia đã xem Covid là bệnh đặc hữu và chấp nhận sống chung. Hôm qua, Pfizer đã ký thỏa thuận với một nhóm do Liên Hợp Quốc hậu thuẫn nhằm cho phép các nhà sản xuất khác sản xuất thuốc uống trị Covid-19 của hãng. Trong thỏa thuận tương tự với Tổ chức Bằng sáng chế Thuốc được công bố vào tháng 10, Merck đã đồng ý để các nhà sản xuất thuốc khác sản xuất viên thuốc Covid-19 Molnupiravir của hãng để sẵn có thuốc ở 105 quốc gia nghèo hơn.

Đây sẽ là một trong số ít những hy vọng của nhân loại nhằm chấm dứt đại dịch kinh hoàng này! Còn bây giờ, lúc vẫn phải chờ đợi thì quả là không dễ để làm ăn, đi lại, giao thương, công việc… trơn tru với những "quyết sách" phập phù, thay đổi như chong chóng ở nhiều nơi. Biết rằng họ cũng có ý muốn an toàn đến mức cao nhất có thể cho cả dân chúng lẫn địa phương mình chịu trách nhiệm, tuy nhiên “bình thường mới” sẽ ra sao nếu cứ mãi “bình thường riêng”?

Đội nhà đá tệ hay kỳ vọng quá lớn? Đội nhà đá tệ hay kỳ vọng quá lớn?

Đội tuyển Việt Nam chuẩn bị có trận đấu thứ 6 tại vòng loại thứ 3 của World Cup. 5 trận thua liên tiếp, 0 ...

Công đoàn Việt Nam trong bối cảnh  Việt Nam phê chuẩn gia nhập Công ước 98 Công đoàn Việt Nam trong bối cảnh Việt Nam phê chuẩn gia nhập Công ước 98

Ngày 14/6/2019, tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV đã thông qua Nghị quyết “Gia nhập Công ước số 98 của Tổ chức ...

“Cần nâng cao vị thế của lao động nữ trong đời sống xã hội” “Cần nâng cao vị thế của lao động nữ trong đời sống xã hội”

Ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam phát biểu tại Hội thảo “Đóng góp ý kiến vào dự thảo ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

“Hội ngộ rồi chia ly, cuộc đời vẫn thế…”

Cà phê tối -

“Hội ngộ rồi chia ly, cuộc đời vẫn thế…”

Thông tin nhạc sỹ Phú Quang qua đời sáng nay (ngày 8/12) khiến nhiều người xót xa. "Người nghệ sỹ lang thang hoài trên phố" đã kết thúc cuộc hành trình tận hiến của mình với âm nhạc, công chúng và với Hà Nội.

Tắt tiếng Quốc ca - trách nhiệm thuộc về ai?

Cà phê tối -

Tắt tiếng Quốc ca - trách nhiệm thuộc về ai?

Vụ việc Quốc ca bị tắt tiếng đầu trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam - Lào gây nên vô vàn bức xúc và cả "gạch đá" cho những nơi mà dư luận cho là “thủ phạm”. Nhưng hiểu thế nào cho đúng và trách nhiệm thuộc về ai?

Học sinh TP HCM đến trường và nỗi lo người ở nhà

Cà phê tối -

Học sinh TP HCM đến trường và nỗi lo người ở nhà

Sau Hà Nội 1 tuần, từ 13/12 TP HCM sẽ cho học sinh khối 1, 9 và 12 đến trường và trẻ mầm non sẽ quay lại lớp vào 20/12! Nhưng cũng chẳng khác mấy so với Hà Nội, con trẻ hồ hởi nhiều nhưng phụ huynh lo lắng cũng rất đông, đặc biệt là cha mẹ học sinh lớp 1…

Học sinh THPT Hà Nội trở lại trường: Cần thận trọng

Cà phê tối -

Học sinh THPT Hà Nội trở lại trường: Cần thận trọng

Ngày mai, học sinh THPT của Hà Nội sẽ trở lại trường để học trực tiếp. Về lý, đây có thể coi là dấu mốc lịch sử đánh dấu cuộc sống bình thường mới, thích nghi với đại dịch trở lại sau 7 tháng ròng các em học trực tuyến ở nhà. Song, việc mở cửa lúc này không khỏi nhận lại những hồ nghi, ái ngại.

Hà Nội không nên vội

Cà phê tối -

Hà Nội không nên vội

Lâu nay người ta hay nói “Hà Nội không vội được đâu”, ý ngầm chê trách một cách hài hước sự chậm trễ, lề mề trong các thủ tục hành chính ở Thủ đô nhiều năm qua.

Ai cũng có cơ hội thì đất nước có cơ hội

Cà phê tối -

Ai cũng có cơ hội thì đất nước có cơ hội

“Trong đại dịch, ông quan sát và suy nghĩ thế nào về chất lượng nguồn nhân lực của Việt Nam? Chúng ta sẽ tiến lên 4.0 như thế nào với một lực lượng lao động cơ bản chỉ đang làm việc với trình độ thấp?”

Đọc thêm

Nỗi lo vắc xin gia hạn

Cà phê tối -

Nỗi lo vắc xin gia hạn

Trong 3 ngày vừa qua, nhiều phụ huynh học sinh đã tỏ ra rất băn khoăn, lo ngại khi 2 lô vắc xin Pfizer mới nhập khẩu về Việt Nam cuối tháng 11, hạn sử dụng trên nhãn là 30/11/2021 được Bộ Y tế cho phép kéo dài hạn dùng thêm 3 tháng.

Gia hạn trách nhiệm

Cà phê tối -

Gia hạn trách nhiệm

Mặc dù Bộ Y tế đã trấn an dư luận và lên tiếng chính thức cùng các văn bản đi kèm khẳng định đảm bảo chất lượng, an toàn, đủ tiêu chuẩn về việc gia hạn 3 tháng cho 2 lô vắc xin Pfizer nhưng những băn khoăn, thắc mắc và cả lo ngại vẫn chưa dứt. Những cái chết đau lòng của 4 học sinh sau khi tiêm vắc xin trên cùng thời điểm với việc gia hạn càng đòi hỏi trách nhiệm cần rõ ràng bởi đó mà mạng sống của trẻ em!

Cách ly người nghi nhiễm Covid cả đêm trên xe cấp cứu: Vô cảm!

Cà phê tối -

Cách ly người nghi nhiễm Covid cả đêm trên xe cấp cứu: Vô cảm!

Một đêm và nửa ngày là khoảng thời gian một người có kết quả test nhanh dương tính với Covid-19 bị “cách ly” trên một chiếc xe cấp cứu.

Cựu quan chức ra tòa và đắng cay phải chịu

Cà phê tối -

Cựu quan chức ra tòa và đắng cay phải chịu

Tại tòa hôm nay, cựu Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP HCM - Nguyễn Thành Tài cho rằng bản thân chỉ cố gắng làm tốt nhiệm vụ, đúng theo chủ trương, chỉ đạo trước đó của Thường trực UBND TP HCM và khẳng định mình không có hành vi cố ý làm trái với mục đích vụ lợi! Những biện minh tương tự như thế của nhiều quan chức vướng vòng lao lý chúng ta cũng nhiều lần từng nghe…

Siêu biến chủng Omicron: Lời nhắc nhở với chúng ta

Cà phê tối -

Siêu biến chủng Omicron: Lời nhắc nhở với chúng ta

Một biến chủng mới đang có nguy cơ trở thành siêu biến chủng nguy hiểm nhất của virus SARS- CoV-2. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) định danh là Omicron. Giới khoa học vẫn chưa thể đoan chắc mức độ nguy hiểm của Omicron nhưng hàng loạt các quốc gia đã có hành động.

Xem phiên bản di động