Chủ nhật 05/12/2021 11:28
banner-trai-xinh-gai-dep

“Thích ứng an toàn với Covid” nhìn từ TP HCM…

Cà phê tối - Hà Phan

Vừa tròn 1 tháng kể từ ngày TP HCM chính thức mở cửa “Sống chung với Covid 19”! 30 ngày “thích ứng an toàn” của thành phố là tâm dịch lớn và khủng khiếp nhất nước đủ để các tỉnh thành khác và cả chúng ta nhận ra nên sống thế nào với dịch bệnh chưa biết ngày kết thúc này.
“Thích ứng an toàn với Covid” nhìn từ TP HCM…
Nhiều tuyến đường ở TP.HCM đông đúc, nhộn nhịp khi người dân bắt đầu đi làm trở lại sau thời gian dài giãn cách xã hội. Ảnh: Zing.vn

Cuối tháng 9, khi TP HCM chuẩn bị “hé cửa” để tiến tới mở cửa dần các hoạt động kinh tế, xã hội, văn hóa,… và hồi phục dần sau cơn “bạo bệnh” chưa từng có trong lịch sử, ủng hộ nhiều nhưng lo ngại bùng dịch cũng không ít.

Hôm qua, có số tử vong chỉ còn 21, giảm tới 80% so với ngày cuối cùng “đóng cửa” và chỉ bằng 1/15 so với đỉnh điểm hồi cuối tháng 8 đã chứng minh rằng không quá đáng sợ như lo ngại.

Nhìn nhận thế nào, lý giải ra sao hay vẫn còn nghi ngại với những lập luận nào thì vắc xin phủ đầy với con số gần 100% người trên 18 tuổi đã tiêm ít nhất 1 mũi, nhiều quận huyện số tiêm 2 mũi cũng gần tỷ lệ ấy là yếu tố quyết định để TP HCM mở cửa nhưng không bùng dịch.

Có lẽ các tỉnh thành khác muốn mở rộng cửa hay bớt các biện pháp chống dịch cực đoan thì cũng phải đi theo con đường này, cũng là cách mà hàng loạt quốc gia khác phải theo.

Thực trạng dịch giã tạm ổn ở Bình Dương, Long An, Đồng Nai hay đang được kiểm soát tương đối tốt như Hà Nội, Quảng Ninh là những địa phương có tỷ lệ tiêm ngừa Covid-19 cao hàng đầu của cả nước càng chứng minh cho việc “Thích ứng an toàn với Covid 19” sẽ hiệu quả khi tỷ lệ dân số đã tiêm vắc xin khá cao. Việc Hà Nội không bùng dịch dù người dân lũ lượt ra đường đêm Trung thu phần là một trong những bằng chứng rõ rệt nhất.

Nhìn đường phố TP HCM tấp nập đầy sinh khí trong lễ hội Halloween tối 31/10 và hàng quán đông đúc người ra vào mấy ngày qua, tín hiệu cho thấy TP HCM sẽ hồi phục nhanh đang rõ ràng hơn. Có thể phải chờ thêm một hai tháng nữa, sau thời gian đủ dài để cho thấy hiệu quả hoặc hậu quả của việc cho ăn uống tại chỗ, vui chơi ngày một nhiều nhưng với tình hình khác trước rất nhiều, vắc xin phủ rộng, chữa trị hay dự phòng tốt hơn thì mối lo không quá lớn.

Từ vùng tâm dịch của cả nước, nơi những ngày mà nghe đến tên đã dấy lên đầy sự lo ngại thì sau 1 tháng mở cửa đã như thế này: “Sở Thông tin và truyền thông TP HCM tối 31-10 cho biết thành phố đang ở cấp độ 2, tỉ lệ vùng xanh đạt 45%. Trong 22 địa phương (cấp quận, huyện và TP Thủ Đức) có 10 địa phương thuộc cấp độ 1 (vùng xanh, nguy cơ thấp, chiếm 45%) và 12 địa phương thuộc cấp độ 2 (vùng cam, nguy cơ trung bình, chiếm 55%)”.

Sống tại thành phố lớn nhất nước trong những ngày này, sau đợt dịch kinh hoàng mới dễ dàng cảm nhận nơi đây đang hồi sinh nhanh chóng ra sao.

Mấy ngày qua, gần cả trăm nghìn học sinh ở TP HCM đã được tiêm chủng và nếu không có gì thay đổi, đầu tháng 12 học trò lớp 9,12 sẽ đến trường học trực tiếp. Đấy là điều mà chỉ hơn một tháng trước ít ai dám nghĩ đến như mơ về ngày ngồi quán nhâm nhi ly cà phê, thưởng thức tô phở nóng như ngày đầu tháng 11 này.

Để có được những ngày như mấy hôm nay, TP HCM đã đi những bước đầu tiên sau "cơn bệnh" đầy thận trọng và khó nhọc nhưng tất cả đã vượt qua nỗi sợ, bước dần qua lo âu để đi tới.

Không thể ảo tưởng Covid đã được dẹp yên hay tự mãn sau những gì đạt được nhưng với những bài học “xương máu” đã qua, kinh nghiệm đã có, vắc xin rồi sẽ phủ đầy, y tế sẽ vững vàng nhiều kinh nghiệm hơn,… có lẽ ngày cả nước như TP HCM, cùng sống chung và “Thích ứng an toàn với Covid 19” chắc không còn xa.

Góc nhìn từ TP HCM trong cả những ngày khó khăn nhất lẫn 1 tháng mở cửa bước ra, mạnh dạn đi nhanh càng chứng minh rằng 5K và vắc xin cùng các biện pháp thích ứng hiệu quả sẽ giúp con người sống chung với Covid-19 an toàn hơn.

Đi lại “bình thường mới” trong tư duy cũ Đi lại “bình thường mới” trong tư duy cũ

Nhiều đường bay sẽ mở lại và tăng tần suất chuyến từ ngày mai, hàng loạt địa phương đã thông báo nới lỏng những quy ...

"TP HCM đang lấy lại sức sống và nhịp đập trái tim của một cơ thể hồi sinh"

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi khẳng định tình hình dịch bệnh ở thành phố đã bước đầu được kiểm soát, tạo điều ...

Người lao động mừng vì TP HCM đã từng bước mở cửa hoạt động từ 1/10 Người lao động mừng vì TP HCM đã từng bước mở cửa hoạt động từ 1/10

Ngày 1/10, TP HCM chính thức thực hiện nới lỏng giãn cách sau 4 tháng thực hiện các biện pháp siết chặt để phòng dịch ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội không nên vội

Cà phê tối -

Hà Nội không nên vội

Lâu nay người ta hay nói “Hà Nội không vội được đâu”, ý ngầm chê trách một cách hài hước sự chậm trễ, lề mề trong các thủ tục hành chính ở Thủ đô nhiều năm qua.

Ai cũng có cơ hội thì đất nước có cơ hội

Cà phê tối -

Ai cũng có cơ hội thì đất nước có cơ hội

“Trong đại dịch, ông quan sát và suy nghĩ thế nào về chất lượng nguồn nhân lực của Việt Nam? Chúng ta sẽ tiến lên 4.0 như thế nào với một lực lượng lao động cơ bản chỉ đang làm việc với trình độ thấp?”

Nỗi lo vắc xin gia hạn

Cà phê tối -

Nỗi lo vắc xin gia hạn

Trong 3 ngày vừa qua, nhiều phụ huynh học sinh đã tỏ ra rất băn khoăn, lo ngại khi 2 lô vắc xin Pfizer mới nhập khẩu về Việt Nam cuối tháng 11, hạn sử dụng trên nhãn là 30/11/2021 được Bộ Y tế cho phép kéo dài hạn dùng thêm 3 tháng.

Gia hạn trách nhiệm

Cà phê tối -

Gia hạn trách nhiệm

Mặc dù Bộ Y tế đã trấn an dư luận và lên tiếng chính thức cùng các văn bản đi kèm khẳng định đảm bảo chất lượng, an toàn, đủ tiêu chuẩn về việc gia hạn 3 tháng cho 2 lô vắc xin Pfizer nhưng những băn khoăn, thắc mắc và cả lo ngại vẫn chưa dứt. Những cái chết đau lòng của 4 học sinh sau khi tiêm vắc xin trên cùng thời điểm với việc gia hạn càng đòi hỏi trách nhiệm cần rõ ràng bởi đó mà mạng sống của trẻ em!

Cách ly người nghi nhiễm Covid cả đêm trên xe cấp cứu: Vô cảm!

Cà phê tối -

Cách ly người nghi nhiễm Covid cả đêm trên xe cấp cứu: Vô cảm!

Một đêm và nửa ngày là khoảng thời gian một người có kết quả test nhanh dương tính với Covid-19 bị “cách ly” trên một chiếc xe cấp cứu.

Cựu quan chức ra tòa và đắng cay phải chịu

Cà phê tối -

Cựu quan chức ra tòa và đắng cay phải chịu

Tại tòa hôm nay, cựu Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP HCM - Nguyễn Thành Tài cho rằng bản thân chỉ cố gắng làm tốt nhiệm vụ, đúng theo chủ trương, chỉ đạo trước đó của Thường trực UBND TP HCM và khẳng định mình không có hành vi cố ý làm trái với mục đích vụ lợi! Những biện minh tương tự như thế của nhiều quan chức vướng vòng lao lý chúng ta cũng nhiều lần từng nghe…

Đọc thêm

Siêu biến chủng Omicron: Lời nhắc nhở với chúng ta

Cà phê tối -

Siêu biến chủng Omicron: Lời nhắc nhở với chúng ta

Một biến chủng mới đang có nguy cơ trở thành siêu biến chủng nguy hiểm nhất của virus SARS- CoV-2. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) định danh là Omicron. Giới khoa học vẫn chưa thể đoan chắc mức độ nguy hiểm của Omicron nhưng hàng loạt các quốc gia đã có hành động.

“Trị từ cái gốc này"

Cà phê tối -

“Trị từ cái gốc này"

Đó là lời nhấn mạnh của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào ngày 26/11, khi ông nói về công cuộc chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống.

Cuối tuần nói một chút về chuyện lễ

Cà phê tối -

Cuối tuần nói một chút về chuyện lễ

Mấy ngày qua, sự kiện được chú ý là Hội nghị Văn hóa toàn quốc, một Hội nghị đã rất lâu rồi mới lại được tổ chức ở nước ta. Trong Hội nghị, rất nhiều vấn đề liên quan đến văn hóa đã được bàn luận.

Những ý kiến rất sâu sắc về văn hoá

Cà phê tối -

Những ý kiến rất sâu sắc về văn hoá

Có thể nói đã lâu lắm lắm rồi, tôi mới lại có cảm giác hứng thú và khâm phục khi nghe một bài phát biểu của một chính khách như khi nghe bài phát biểu kết luận Hội nghị Văn hoá toàn quốc triển khai Nghị quyết Đại hội XIII do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trình bày chiều qua (24/11), tại Hà Nội.

Các con cần đến trường không chỉ vì kiến thức

Cà phê tối -

Các con cần đến trường không chỉ vì kiến thức

Học sinh nhiều tỉnh, thành đã gần xong học kì I năm học này nhưng vẫn chưa thể đến trường, không ít em chưa biết mặt bạn bè, thầy cô dù ngày ngày vẫn “cắm mặt” vào máy tính học online.

Xem phiên bản di động