Thứ năm 24/06/2021 19:37

Thiện nguyện thiết thực: Câu chuyện “con cá” và “cần câu”

Sản phẩm hay - PV

Từ thiện là việc làm nhân đạo, tốt đẹp, điều đó ai cũng biết. Tuy nhiên, thời gian gần đây các công tác từ thiện lại khiến dư luận xôn xao với nhiều tranh cãi, và câu hỏi “Làm từ thiện như thế nào cho thiết thực?” khiến nhiều người suy nghĩ.
Thiện nguyện thiết thực: Câu chuyện “con cá” và “cần câu”

Miền Trung oằn mình trong bão lũ. (Ảnh: Ngọc Thành)

Những ngày tháng 10/2020, khi Miền Trung chìm trong lũ lụt, công tác cứu trợ và cứu hộ đang được ráo riết thực thi, văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng về việc chấn chỉnh hoạt động tổ chức vận động, quyên góp tự nguyện hỗ trợ người dân vùng bị thiên tai. Để công tác vận động quyên góp và hỗ trợ đúng quy định và thiết thực, Thủ tướng yêu cầu Trung ương Hội Chữ thập đỏ và các bộ, ngành, địa phương tổ chức, giám sát việc vận động quyên góp hỗ trợ, bảo đảm theo đúng quy định tại Nghị định 64/2008/NĐ-CP.

Trước văn bản chỉ đạo này, có nhiều người thắc mắc “Tại sao lại cần phải chấn chỉnh, đưa ra quy định cho những hoạt động quyên góp, khi thiện nguyện là một việc tốt, đáng trân trọng?".

Thực ra đây không phải vấn đề mới. Làm từ thiện là một việc đáng hoan nghênh, nhưng làm từ thiện ngoài cái tâm, cũng cần cả lý trí, bởi nếu giúp đỡ không đúng cách, lòng tốt đôi khi lại để lại... những hậu quả đáng tiếc.

“Hậu quả” của lòng tốt

Còn nhớ tháng 9/2007, dư luận chấn động bởi vụ sập cầu Cần Thơ khiến 55 người thiệt mạng. Các đoàn thiện nguyện đổ về Cần Thơ với số tiền giúp đỡ các gia đình lên tới hàng chục tỷ đồng. Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian ngắn, nhiều người đã từng nhận cả trăm triệu đồng hỗ trợ đã lại rơi vào cảnh trắng tay, nợ nần chồng chất vì họ đã dùng hết tiền đó để đánh bài, cá độ, đá gà...

Tương tự là trường hợp của cậu bé Hào Anh. 5 năm sau, khi được cứu thoát khỏi địa ngục trần gian với một tài khoản hàng trăm triệu đồng từ các nhà hảo tâm, Hào Anh lại trở thành tội phạm đứng trước vành móng ngựa. Toàn bộ số tiền đã bị cậu “đốt” gọn ghẽ trong các đêm ăn chơi để rồi sa đà vào trộm cắp khi không còn một xu dính túi.

Gần đây, trên mạng xã hội cũng lan truyền hình ảnh một người phụ nữ bị bắt bởi dùng đá ném vỡ kính xe ô tô của đoàn từ thiện do đoàn không phát đủ quà, hay một trưởng thôn bị đánh đến nỗi nhập viện do bị nghi ngờ chia tiền từ thiện không đều… Những tưởng sự chia sẻ yêu thương sẽ giúp kết nối cộng đồng, món quà được trao sẽ khiến người nhận sống tốt hơn, nhưng ngược lại. Đôi khi, lòng tốt cũng giống như con dao hai lưỡi, nếu được trao không đúng cách sẽ có thể hủy hoại số phận của người nhận.

“Con cá” và “cần câu”

Liên quan đến việc làm từ thiện sao cho đúng, đã có nhiều thảo luận, tranh cãi về việc đứng trước một hoàn cảnh khó khăn, ta nên trao “con cá” – những nhu cầu cấp thiết ngay trước mắt, hay “cần câu” – những giải pháp mang tính lâu dài và bền vững?

Thiện nguyện thiết thực: Câu chuyện “con cá” và “cần câu”

Người dân Miền Trung rất cần những sự giúp đỡ thiết thực để khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định cuộc sống. (Ảnh: Ngọc Thành).

Thực ra, mọi sự khái quát hóa đều chỉ mang tính tương đối. Ví như, với những người dân đã 3 ngày chưa có gì vào bụng sau trận lũ thì cái họ cần là một bữa no, hay chính là “con cá”. Nhưng để những trận lũ không còn cướp đi sinh mạng người dân hay núi sẽ bớt sạt lở, thì việc xây nhà chống lũ, hay trồng cây gây rừng lại là những chiếc “cần câu” cần thiết. Từ thiện “đúng” không phải là lựa chọn hoặc “con cá” hay “cần câu” mà điều quan trọng là tính “thiết thực” của công tác từ thiện, làm sao để có thể trao được cả “cần câu” và “con cá” đến đúng với người đang cần. Điều này chỉ có thể thực hiện khi công tác từ thiện được tổ chức chuyên nghiệp và bài bản trên cơ sở hợp tác, trách nhiệm, với sự chủ động, có tầm nhìn và đích đến rõ ràng.

Có nhiều ví dụ thực tế về sự “thiết thực” trong công tác thiện nguyện từ các cá nhân, doanh nghiệp. Ví dụ như ca sĩ Hà Anh Tuấn và dự án “Rừng Việt Nam” đã trồng mới và nuôi dưỡng 1.800 cây tại hai cánh rừng ở Lâm Đồng và Sơn Trà đồng thời hỗ trợ chăm sóc cho 23.000 m2 diện tích rừng đang tái sinh tự nhiên.

Tập đoàn Vingroup cũng là doanh nghiệp đã có nhiều hỗ trợ rất thiết thực cho các công tác phòng chống và đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam, từ tài trợ máy thở cho các bệnh viện, tài trợ hoá chất cho các xét nghiệm nhanh và kinh phí cho các dự án nghiên cứu ứng phó nhanh với Covid-19 với số tiền lên tới hàng trăm tỷ đồng.

Hay như Tập đoàn Sun Group - một doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực Du lịch nghỉ dưỡng- Vui chơi giải trí và Bất động sản cũng đề cao tính hiệu quả trong công tác thiện nguyện. Không hỗ trợ dàn trải hay chạy theo “xu hướng”, cũng không câu nệ vào các con số khủng, Sun Group thường tập trung vào những hành động cụ thể, cấp thiết, có thấy hiệu quả rõ ràng. Khi Đà Nẵng đang oằn mình chống chọi với làn sóng Covid-19 thứ 2, Sun Group đã thần tốc xây dựng Bệnh viện Dã chiến Tiên Sơn, dành tặng cho người dân thành phố sông Hàn một “lá chắn” quan trọng, trong trận chiến đầy cam go với dịch bệnh.

Thiện nguyện thiết thực: Câu chuyện “con cá” và “cần câu”

Đại diện cho tỉnh, ông Thái Thanh Quý, Bí thư Tỉnh uỷ Nghệ An nhận tài trợ từ phía Tập đoàn Sun Group. Hệ thống máy móc sẽ được nhà cung ứng trực tiếp vận chuyển và lắp đặt tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Nam Nghệ An.

Những ngày cuối năm qua, nhờ sự kết nối của Mặt trận Tổ quốc và UBND tỉnh Nghệ An, Sun Group cũng đã hoàn tất việc tài trợ một hệ thống máy lọc thận nhân tạo cho Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Nam Nghệ An – bệnh viện vùng cao thuộc khu vực đặc biệt khó khăn của tỉnh. Theo chia sẻ của ông Lê Xuân Hồng, Giám đốc bệnh viện, đây không chỉ là một sự giúp đỡ rất thiết thực cho công tác điều trị, mà còn “góp phần giảm bớt đi phần nào những khó khăn, gánh nặng kinh tế đang oằn trên vai những bệnh nhân vốn đã rất nghèo trong vùng. Họ sẽ không còn phải di chuyển hàng trăm cây số hay tìm thuê nhà trọ sống tạm bợ qua ngày để chờ đợi những đợt chạy thận tại các bệnh viện khác”.

Ông Trương Xuân Lâm, một bệnh nhân đang chạy thận phấn khởi: “Hàng trăm bệnh nhân như tôi mong chờ ngày này lâu lắm rồi. Có máy về là chúng tôi sẽ được về nhà, được nghỉ ngơi tốt hơn và ổn định cuộc sống. Cám ơn doanh nghiệp đã rất có tâm, giúp đỡ rất “trúng” và “đúng” những gì chúng tôi hằng mong mỏi”.

Làm từ thiện có trách nhiệm, một cách thiết thực và bền vững, có lẽ cũng không cần quá đao to búa lớn.

Đẩy nhanh năng suất lao động nhưng phải an toàn hơn cho người lao động Đẩy nhanh năng suất lao động nhưng phải an toàn hơn cho người lao động

“Năm 2021 là năm đầu tiên Bộ luật Lao động 2019 có hiệu lực với rất nhiều quy định mới. Covid-19 và hậu quả của ...

Kêu gọi du khách không mua hàng của trẻ em: Khó khăn vẫn còn đó? Kêu gọi du khách không mua hàng của trẻ em: Khó khăn vẫn còn đó?

Trong những ngày rét buốt ở miền Bắc, nhiều người bất ngờ khi thấy những đứa trẻ chỉ mới vài ba tuổi ở Sa Pa ...

Thắt chặt biên giới để phòng, chống dịch Thắt chặt biên giới để phòng, chống dịch

Hôm qua (8/1) là một ngày cuối tuần giá lạnh hiếm có của Hà Nội. Nhiệt độ nhiều khi xuống dưới 10 độ C. Nhưng, ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Hyundai Santa Cruz lên dây chuyền sản xuất

Sản phẩm hay -

Hyundai Santa Cruz lên dây chuyền sản xuất

Mẫu bán tải Santa Cruz 2022 đã bắt đầu được Hyundai Motor Manufacturing Alabama (HMMA), Mỹ đưa lên dây chuyền sản xuất tại nhà máy ở Montgomery cùng các dòng xe Sonata và Elantra, SantaFe và Tucson.

Honda Civic Si 2022 sẽ được trình làng vào tháng 10

Sản phẩm hay -

Honda Civic Si 2022 sẽ được trình làng vào tháng 10

Được xây dựng dựa trên Civic thế hệ thứ 11 ra mắt vào tháng 4/2021, Honda Civic Si hoàn toàn mới sẽ ra mắt và bán ra tại thị trường Mỹ vào tháng 10 tới.

BHXH Nghệ An đẩy mạnh cài đặt ứng dụng VssID – BHXH số cho người dân

Nhịp sống doanh nghiệp -

BHXH Nghệ An đẩy mạnh cài đặt ứng dụng VssID – BHXH số cho người dân

Sau một thời gian ngắn triển khai ứng dụng VssID – BHXH số, BHXH Nghệ An đã nhận được rất nhiều ý kiến phản hồi về sự tiện ích, thuận lợi của ứng dụng từ các cơ quan, đơn vị, cá nhân. Hiện nay, BHXH Nghệ An đang khẩn trương hỗ trợ, hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng VssID.

Hiểm họa từ việc tự chế giường nằm trên xe ô tô

Sản phẩm hay -

Hiểm họa từ việc tự chế giường nằm trên xe ô tô

Một tài xế chế giường nằm ở hàng ghế sau cho các con nhỏ, sau khi được nhiều người góp ý, anh nhận ra sai lầm nghiêm trọng.

Honda Super Cub 125 2022 được trang bị thêm phanh ABS, chờ ngày về Việt Nam

Sản phẩm hay -

Honda Super Cub 125 2022 được trang bị thêm phanh ABS, chờ ngày về Việt Nam

Honda đã trình làng Super Cub 125 2022 với cải tiến đáng chú ý nhất là bổ sung hệ thống phanh ABS và động cơ đạt chuẩn khí thải Euro 5.

Suzuki Swift 2021 chính thức có mặt tại đại lý, giá 549,9 triệu

Sản phẩm hay -

Suzuki Swift 2021 chính thức có mặt tại đại lý, giá 549,9 triệu

Những chiếc Suzuki Swift 2021 đầu tiên có mặt tại đại lý với mức giá đề xuất 549,9 triệu đồng.

Đọc thêm

Yamaha FZ-X kiểu dáng cổ điển, có kết nối Bluetooth giá chỉ 36 triệu đồng

Sản phẩm hay -

Yamaha FZ-X kiểu dáng cổ điển, có kết nối Bluetooth giá chỉ 36 triệu đồng

Yamaha FZ-X mới được thiết kế theo phong cách cổ điển, xe được trang bị kết nối Bluetooth và một số tính năng thú vị khác. Tại thị trường Ấn Độ, mẫu xe mới này hiện được bán với giá 116.800 INR (tương đương 36,2 triệu đồng).

Cảnh sát Dubai chơi lớn, "tậu" xe Toyota Land Cruiser 2022 để tuần tra

Sản phẩm hay -

Cảnh sát Dubai chơi lớn, "tậu" xe Toyota Land Cruiser 2022 để tuần tra

Toyota Land Cruiser 2022 thế hệ mới vừa đến tay những khách hàng đầu tiên của UAE, trong đó có lực lượng cảnh sát.

Yamaha Vinoora 125 sắp có mặt tại Việt Nam?

Sản phẩm hay -

Yamaha Vinoora 125 sắp có mặt tại Việt Nam?

Theo trang RideApart, mẫu Yamaha Vinoora 125 sẽ xuất hiện tại Việt Nam sau khi ra mắt tại Đài Loan vào năm ngoái.

Chung tay cùng Hà Nội đẩy lùi Covid-19, Sun Group ủng hộ 55 tỷ đồng mua vắc-xin

Sản phẩm hay -

Chung tay cùng Hà Nội đẩy lùi Covid-19, Sun Group ủng hộ 55 tỷ đồng mua vắc-xin

Tối 19/6, Tập đoàn Sun Group đã trao tặng 55 tỷ đồng cho Quỹ vắc-xin của thành phố Hà Nội. Cùng với đó, Sun Group cũng công bố sẽ mua 500.000 liều vắc-xin để tiêm cho cán bộ nhân viên và đối tác của Tập đoàn.

Đánh giá chi tiết Kia Sorento 2021

Sản phẩm hay -

Đánh giá chi tiết Kia Sorento 2021

Kể từ lúc ra mắt Kia Sorento đã nhanh chóng thu hút khách hàng với thiết kế bắt mắt thay đổi toàn diện từ trong ra ngoài. Mới đây mẫu xe này cũng đã vinh dự nhận giải thưởng XE CỦA NĂM 2021 do Cộng đồng OTOFUN và Cộng đồng OTOSAIGON bình chọn.

Xem phiên bản di động