Thứ sáu 25/09/2020 17:23

Thiên tai vẫn còn là nỗi lo của đoàn viên, người lao động

Cách làm hay - Duy Minh

Với những địa phương ở vùng cao, vùng xa như huyện Mường Chà (tỉnh Điện Biên), đời sống người lao động còn nhiều khó khăn và thấp thỏm bởi thiên tai.
Ông Đỗ Đức Hùng là Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam khóa V Khối thi đua 9 công đoàn tập đoàn, tổng công ty hướng về Đà Nẵng - Quảng Nam Công đoàn chủ động bảo vệ CNLĐ khi Covid-19 trở lại
thien tai van con la noi lo cua doan vien nguoi lao dong
Liên đoàn Lao động huyện Mường Chà trao hỗ trợ cho gia đình anh Lò Văn Oai. Ảnh: LĐ

Trong đợt mưa to diễn ra từ ngày 13 - 20/8 vừa qua, trên địa bàn huyện Mường Chà (tỉnh Điện Biên) đã có hiện tượng sạt lở đất gây ảnh hưởng đến cơ sở vật chất, nhà ở của người dân trong huyện. Một số gia đình đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng, trong đó nặng nề nhất là gia đình anh Lò Văn Oai.

Anh Lò Văn Oai là đoàn viên Công đoàn cơ sở Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Mường Chà. Vợ anh giáo viên dạy học ở cách xa nhà 10km. Với đặc điểm địa hình của huyện Mường Chà (nơi có đường biên giới giáp Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào), cộng thêm yếu tố mây mù, đường trơn… thì đó là một quãng đường không mấy thuận lợi.

thien tai van con la noi lo cua doan vien nguoi lao dong
Căn nhà là công sức của vợ chồng anh Lò Văn Oai đã bị đất đá xô đổ. Ảnh: LĐ

Tích cóp, dành dụm qua nhiều năm, vợ chồng anh Lò Văn Oai mua được một mảnh đất nhỏ ở chân núi thuộc thị trấn Mường Chà. Dù đã dựng lên căn nhà bằng nhiều mồ hôi, công sức nhưng điều kiện kinh tế gia đình còn chưa hết khó khăn. Vừa rồi, do ảnh hưởng của đợt mưa dài ngày, căn nhà của vợ chồng anh bị đất đá sạt lở, vùi lấp làm hư hỏng nặng, mất nhiều đồ dùng sinh hoạt.

Chia sẻ với hoàn cảnh của đoàn viên, Liên đoàn Lao động huyện Mường Chà đã thăm hỏi và trao hỗ trợ số tiền 5 triệu đồng cho gia đình vợ chồng anh từ “Quỹ hỗ trợ đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn" của Liên đoàn Lao động huyện Mường Chà” nhiệm kỳ 2018 - 2023.

thien tai van con la noi lo cua doan vien nguoi lao dong
Đồ dùng sinh hoạt trong gia đình cũng bị thiệt hại, hư hỏng. Ảnh: LĐ

Theo đồng chí Vũ Văn Hữu - Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Mường Chà: “Các công đoàn cơ sở nơi vợ chồng anh Lò Văn Oai công tác cũng vận động cán bộ, công nhân viên cùng chia sẻ giúp đỡ gia đình anh vượt qua khó khăn. Tuy số tiền hỗ trợ chưa nhiều nhưng đây là hoạt động hết sức có ý nghĩa của tổ chức Công đoàn huyện Mường Chà đối với đoàn viên, người lao động trong huyện. Qua đó thể hiện tinh thần đoàn kết, gắn bó của tổ chức Công đoàn đối với đoàn viên và người lao động”.

thien tai van con la noi lo cua doan vien nguoi lao dong
Liên đoàn Lao động huyện Mường Chà trao quà cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp “Tháng Công nhân” năm 2020 tại Trường Mầm non Nậm He, xã Mường Tùng. Ảnh: LĐ

Đồng chí Vũ Văn Hữu cũng chia sẻ: “Do đặc thù cấu tạo địa chất của địa phương nên tại huyện Mường Chà, đa số đoàn viên, người lao động làm nhà trên đồi núi. Toàn huyện Mường Chà có 2.455 đoàn viên sinh hoạt tại 82 công đoàn cơ sở. Số lượng đoàn viên ít, công đoàn cơ sở lại bố trí phân tán tại vùng sâu, vùng xa. Mường Chà là vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn. Huyện có 11 xã và 1 thị trấn thì khó khăn nhất phải kể tới xã Huổi Mí (nơi hiện có hơn 100 đoàn viên, người lao động sinh sống, làm việc). Trong số đó có trên 50% đoàn viên là đồng bào dân tộc thiểu số tại các thôn, bản. Việc đi lại xa xôi, cách trở và nhiều khó khăn nên để triển khai các hoạt động công đoàn nhằm tập hợp, thu hút đoàn viên còn nhiều hạn chế.

thien tai van con la noi lo cua doan vien nguoi lao dong

Liên đoàn Lao động huyện Mường Chà trao quà cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Trần Nga

Để kịp thời quan tâm, hỗ trợ, động viên đoàn viên, người lao động, Liên đoàn Lao động huyện Mường Chà đã quan tâm hệ thống kết nối thông tin, liên lạc trong hệ thống công đoàn. Từ đó nắm bắt thông tin để hỗ trợ khi người lao động cần đến sự chăm lo của tổ chức Công đoàn.

Thời gian qua, Liên đoàn Lao động huyện đã có nhiều hoạt động quan tâm, chăm lo đoàn viên, người lao động. Tiêu biểu là nhân dịp Tháng Công nhân năm 2020, để động viên đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện yên tâm công tác, Liên đoàn lao động huyện Mường Chà đã tổ chức đến thăm và tặng 25 suất quà cho các gia đình đoàn viên khó khăn.

Tại công đoàn cơ sở Trung tâm Y tế huyện, các trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở tại các xã Mường Tùng, Sá Tổng, Huổi Mý, Nậm Nèn, Huổi Lèng,... Liên đoàn Lao động huyện đã tặng mỗi đoàn viên suất quà trị giá 500 ngàn đồng, số tiền hỗ trợ trích từ “Quỹ hỗ trợ đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn" của Liên đoàn Lao động huyện Mường Chà.

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 2/9 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 2/9

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 2/9, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã vượt con số 25,8 triệu, hơn 860 ...

Danh tính 4 nạn nhân tử vong trong vụ sập công trình ở Phú Thọ Danh tính 4 nạn nhân tử vong trong vụ sập công trình ở Phú Thọ

Chiều 1/9, ông Bùi Văn Quang - Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ thông tin về vụ tai nạn lao động ở Trung tâm ...

Bó củi và con rắn Bó củi và con rắn

Bỗng dưng sáng nay lại nhớ về một câu chuyện ngụ ngôn. Chuyện trẻ con, đọc lâu lắm rồi, cũng chả nhớ câu chuyện xuất ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Cách làm hay -

Quấy rối tình dục có thể bị sa thải, chấm dứt hợp đồng lao động

Theo bà Trịnh Thị Thanh Hằng, Trưởng ban Nữ công Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, rất nhiều hành vi cụ thể biểu hiện về quấy rối tình dục đối với lao động nữ do Tổng Liên đoàn tổng hợp, đề xuất đã được ghi nhận trong Bộ luật Lao động sửa đổi, bổ sung năm 2019.

Cách làm hay -

Điện mặt trời mái nhà: Thêm lợi ích cho người lao động

Công đoàn Điện lực Việt Nam vừa tổ chức ký kết thỏa thuận hợp tác hỗ trợ người lao động trong ngành lắp đặt điện mặt trời mái nhà. Lễ ký kết được truyền hình trực tiếp tới các tổng công ty trực thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Tăng cường thông tin đến với đoàn viên qua mạng xã hội

Cách làm hay -

Tăng cường thông tin đến với đoàn viên qua mạng xã hội

Với xu hướng phát triển của mạng xã hội, Liên đoàn Lao động tỉnh Thừa Thiên - Huế đã quan tâm, định hướng các hoạt động thông tin tuyên truyền trên mạng xã hội, đặc biệt là trên 2 ứng dụng zalo và facebook.

Vẹn tình với công nhân Huê Phong

Cách làm hay -

Vẹn tình với công nhân Huê Phong

Hơn 4.000 lao động của Công ty Cổ phần Giày da Huê Phong (Công ty Huê Phong, quận Gò Vấp, TP.HCM) bị cắt giảm do công ty đóng cửa nhà máy ở TP.HCM. Cuộc cắt giảm chia làm 3 đợt, kéo dài trong nhiều tháng. Điều đáng chú ý trong cuộc “đại cắt giảm” này chính là sự vào cuộc quyết liệt, vẹn tình của các cấp công đoàn ở TP.HCM đối với anh chị em công nhân Huê Phong.

Tôn vinh các điển hình tiên tiến ngành Y tế giai đoạn 2016 - 2020

Cách làm hay -

Tôn vinh các điển hình tiên tiến ngành Y tế giai đoạn 2016 - 2020

Công đoàn Y tế Việt Nam vừa tổ chức tôn vinh các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong các phong trào thi đua, cuộc vận động do công đoàn ngành triển khai (giai đoạn 2016 - 2020).

Nâng cao trình độ tay nghề, người lao động sẽ tự giữ được mình ở lại doanh nghiệp!

Cách làm hay -

Nâng cao trình độ tay nghề, người lao động sẽ tự giữ được mình ở lại doanh nghiệp!

Để duy trì việc làm, thu nhập cho người lao động bên cạnh việc doanh nghiệp nỗ lực tìm kiếm đơn hàng, đầu tư máy móc, thiết bị để nâng cao năng suất lao động thì chính bản thân người lao động cũng cần nâng cao kỹ năng, trình độ tay nghề. Điều đó sẽ giúp người lao động tự giữ được mình ở lại doanh nghiệp!

Đọc thêm

Lao động điện tử sẽ hưởng lương thử việc ít nhất bằng 90% mức lương công việc

Cách làm hay -

Lao động điện tử sẽ hưởng lương thử việc ít nhất bằng 90% mức lương công việc

Đó là một trong những nội dung liên quan đến quyền lợi người lao động vừa được Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Ninh và 12 doanh nghiệp điện tử Hàn Quốc thương lượng, dự kiến sẽ ký kết thực hiện từ đầu năm 2021.

Nắm bắt tình hình để cùng doanh nghiệp vượt qua dịch bệnh Covid-19

Cách làm hay -

Nắm bắt tình hình để cùng doanh nghiệp vượt qua dịch bệnh Covid-19

Để triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19 và xây dựng quan hệ lao động hài hoà, ổn định, tiến bộ, Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Ninh cùng các ngành chức năng đã làm việc với các doanh nghiệp thuộc các khu công nghiệp của tỉnh.

Chia sẻ gánh nặng với những nữ công nhân mắc bệnh hiểm nghèo

Cách làm hay -

Chia sẻ gánh nặng với những nữ công nhân mắc bệnh hiểm nghèo

Là phụ nữ, ai cũng mong muốn có cuộc đời ấm êm, hạnh phúc bên gia đình. Nhưng số phận chưa cho những nữ công nhân trong bài viết này được trọn vẹn ước nguyện. Họ còn mang những nỗi đau, nỗi buồn dai dẳng cần được sẻ chia.

Vun đắp hạnh phúc cho tổ ấm của công nhân lao động

Cách làm hay -

Vun đắp hạnh phúc cho tổ ấm của công nhân lao động

Sau hơn một năm tham gia đám cưới tập thể dành cho công nhân lao động, các cặp đôi đều có chung cảm nhận về niềm hạnh phúc giản dị của gia đình.

Thi đua yêu nước gắn với tạo ra hàng Việt Nam chất lượng cao

Cách làm hay -

Thi đua yêu nước gắn với tạo ra hàng Việt Nam chất lượng cao

Hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước do Công đoàn Công Thương Việt Nam phát động, Công đoàn Tổng Công ty Giấy Việt Nam đã khuyến khích người lao động phát huy sáng kiến, sáng tạo, nâng cao chất lượng sản phẩm, khẳng định thương hiệu doanh nghiệp.

Xem phiên bản di động