Thứ sáu 24/09/2021 04:33
npk-phu-my
banner-trai-xinh-gai-dep

“Thiên thần” cũng cần sống như người thường

Tiêu điểm - Hà Phan

Gần 1 tháng trước, khi các đoàn y bác sĩ chi viện từ Bắc vào TP HCM giúp đỡ và chung tay chữa trị cho bà con trong này, không ít nhà hảo tâm ở đây cũng gom góp đủ thứ ủng hộ những người đang căng sức vì đồng bào mình. Lúc ấy, ngoài bệnh nhân lúc nào cũng đông thì nhiều thứ đều thiếu. Cho đến hôm nay, chuyện này tạm ổn thì điều chẳng vui khác lại ồn ào lên.
“Thiên thần” cũng cần sống như người thường
Bác sĩ đối mặt với muôn vàn khó khăn trong dịch Covid-19 (Ảnh minh họa: DUY LINH)

Nhân viên y tế từ nơi khác đến, chế độ hay đãi ngộ thế nào thì cơ quan chủ quản họ rõ nhất nhưng người thuộc các bệnh viện đóng ở TP HCM thì không ít nỗi niềm. Tôi trích chia sẻ của chị Nguyễn Thùy Linh (công tác tại Bệnh viện Da liễu, đang làm nhiệm vụ tại Bệnh viện Dã chiến số 12) trên báo Tiền Phong: “Chúng tôi chỉ còn được lĩnh lương cứng theo quy định của Nhà nước, các khoản phụ cấp, trợ cấp, thu nhập tăng thêm đã giảm đến 75%.

Các y, bác sĩ vẫn đang cố gắng chiến đấu, quyết tâm điều trị, cứu chữa cho bệnh nhân nhưng đến giờ này ai cũng lo lắng bởi nhiều người đang gánh trên vai cả gia đình với nhiều miệng ăn, chưa kể họ phải trả thêm tiền thuê nhà và rất nhiều khoản tiền khác.

Lấy gì để ăn, để cho con đi học, để trang trải cuộc sống trong những ngày tới nếu dịch bệnh tiếp tục kéo dài đang là bài toán vô cùng khó”.

Gần 2 năm qua, khi phải đối đầu với dịch bệnh, hàng ngàn người đã nhiễm, có những điều dưỡng, bác sĩ đã nằm xuống vì Covid-19 và họ luôn được ngợi ca như những “thiên thần” vì cống hiến, hy sinh khó đong đếm. Nhưng họ vẫn là những con người, vẫn cần phải nghỉ ngơi và vẫn có gia đình, con cái cùng cuộc sống lo toan cơm áo, gạo tiền. Chế độ cũng có, đãi ngộ chẳng phải là không nhưng tương xứng hay chưa, kịp thời hay muộn màng?

Bác sĩ Vũ Hồng Quân (Bệnh viện Quân dân y Miền Đông) cho biết nơi đây đang điều trị hơn 500 bệnh nhân Covid-19 thuộc nhóm có bệnh lý nền, trong đó có nhiều bệnh nhân nặng. Nhưng thời điểm này, lương cơ bản của anh em trong bệnh viện, kể cả giám đốc đều phải giảm 50% vì không có nguồn thu. Các khoản phụ cấp, trợ cấp, thu nhập tăng thêm trước đây đều đã bị cắt hết. Lương của ông tháng qua chỉ còn 5,6 triệu đồng. Thời điểm bình thường, mỗi tháng ông nhận khoảng 12 triệu đồng tiền lương, chưa bao gồm các khoản thu nhập tăng thêm.

Ở thành phố lớn nhất nước, mọi thứ do giãn cách ngày càng đắt đỏ thì họ sẽ sống thế nào với mức lương như vậy? Đầu tháng 8, TP HCM đã quyết định hỗ trợ cho lực lượng tuyến đầu chống dịch, trong đó có nhân viên y tế và y bác sĩ. Nhưng hơn 1 tháng trôi qua, nhiều nơi vẫn chưa nhận được đồng nào từ khoản này.

Bác sĩ Nguyễn Trọng Hào, Giám đốc Bệnh viện Da liễu, nói: “Bệnh viện khó khăn lắm, lượng bệnh nhân giảm khoảng 90%, nguồn thu toàn bệnh viện giảm hơn 90% nhưng vẫn phải đảm bảo chi trả lương và một phần trợ cấp cho nhân viên y tế. Chúng tôi cũng đang trông chờ vào các chính sách hỗ trợ và gói động viên tuyến đầu chống dịch nhưng đến nay chưa nhận được”

Hôm qua, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn phải gửi công văn cho TP HCM đề nghị có những giải pháp hỗ trợ và “giảm tải” cho y bác sĩ. Tình hình đang thế này đây: Mỗi bác sĩ, điều dưỡng hàng ngày phải chăm sóc và quản lý từ 140 - 150 người bệnh. Số lượng người bệnh quá lớn khiến chất lượng điều trị và chăm sóc bị giảm sút. Mỗi tua làm việc của bác sĩ và điều dưỡng thường từ 8 - 10 tiếng/ngày trong điều kiện mặc trang phục bảo hộ liên tục có thể gây mất nước và điện giải”.

Bác sĩ và điều dưỡng thường xuyên phải trực cấp cứu 12 tiếng/ngày nếu được điều động tăng cường. Bệnh viện dã chiến không bố trí được thời gian nghỉ ca trực cho nhân viên y tế. Sau khi kết thúc công việc chuyên môn, nhân viên y tế tiếp tục phải làm hồ sơ hành chính liên tục (có ngày lên đến 12 giờ)…

Đất nước còn rất nhiều khó khăn trong giai đoạn này, không riêng gì ngành Y mà bộ đội, công an, cán bộ địa phương… cũng vất vả không kém. Nhưng những “thiên thần” cũng là người, nếu chưa dành được những gì tốt nhất cho họ thì cũng nên có những chế độ tương xứng, đầy đủ hơn bởi được như thế họ mới vững tâm trong trận chiến cam go này. Họ an toàn trên tuyến đầu, chúng ta mới bình an ở phía sau.

Đối thoại với dân Đối thoại với dân

Tối 6/9, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã có buổi trao đổi trực tuyến với người dân qua ...

Hà Nội đề xuất những người tiêm đủ 2 mũi vắc-xin COVID-19 được phép đi lại Hà Nội đề xuất những người tiêm đủ 2 mũi vắc-xin COVID-19 được phép đi lại

Về những người đã tiêm 2 mũi vắc-xin, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết: “Việc tiêm không đồng nghĩa họ được ...

Người lao động sản xuất Người lao động sản xuất "3 tại chỗ" vui mừng nhận hỗ trợ 1 triệu đồng tiền ăn

Người lao động đang thực hiện “3 tại chỗ” tại Bình Dương đã và đang nhận được hỗ trợ 1 triệu đồng tiền ăn từ ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Phép thử “giật cục” đêm Trung thu trên đường phố Hà Nội

Tiêu điểm -

Phép thử “giật cục” đêm Trung thu trên đường phố Hà Nội

Những ý kiến trái chiều, chê bai, chế giễu và thậm chí cả mắng mỏ cũng không ít xoay quanh việc người Hà Nội đổ xô về khu vực trung tâm và quanh bờ Hồ Hoàn Kiếm trong đêm Trung thu vẫn chưa ngừng! Nhưng điều đó nên nhìn nhận theo góc nào?

Đừng biến Trung thu thành kỳ nghỉ dài vô tận

Tiêu điểm -

Đừng biến Trung thu thành kỳ nghỉ dài vô tận

Sáng nay, Hà Nội đã chính thức kết thúc Chỉ thị 16 sau gần 2 tháng giãn cách diện rộng. Hiện tại, người dân Thủ đô đã có thể đi cắt tóc, mua đồ ăn mang về, đi ra đường mà không cần giấy đi đường…

Một số địa phương nới lỏng quy định đối với người về từ vùng xanh Hà Nội

Vấn đề hôm nay -

Một số địa phương nới lỏng quy định đối với người về từ vùng xanh Hà Nội

Một số tỉnh, thành đã chấp nhận cho người ở vùng xanh của Hà Nội được phép vào địa bàn nhưng vẫn phải đảm bảo các biện pháp an toàn như theo dõi hoặc thực hiện cách ly tại nhà.

Tương lai nào cho trẻ mồi côi?

Cà phê tối -

Tương lai nào cho trẻ mồi côi?

Mấy ngày qua, hình ảnh những đứa bé bất chợt mồ côi, có khi cả cha lẫn mẹ lìa trần ngay trong đại dịch Covid-19 lấy đi bao nước mắt xót thương. Rồi các con sẽ ra sao, sống như thế nào và ngày tháng phía trước đang chờ đợi gì?

TP Hồ Chí Minh: 7 triệu người sẽ được nhận gói hỗ trợ thứ 3

Tiêu điểm -

TP Hồ Chí Minh: 7 triệu người sẽ được nhận gói hỗ trợ thứ 3

Theo đề xuất của Sở Lao động - thương binh và xã hội TP Hồ Chí Minh, gói hỗ trợ thứ 3 sẽ hỗ trợ theo nhân khẩu với mức dự kiến là 1 triệu đồng/người/lần, chi trực tiếp bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản.

Choáng váng điểm chuẩn

Tiêu điểm -

Choáng váng điểm chuẩn

Điểm chuẩn xét tuyển Đại học vừa qua khiến sỹ tử và gia đình choáng váng: Có mã ngành tăng tới 9 điểm; 9 điểm 1 môn trượt Đại học không phải là ít.

Đọc thêm

Ổ dịch mới tại vùng xanh Long Biên: Liệu Hà Nội có ngừng "nới lỏng" giãn cách?

Tiêu điểm -

Ổ dịch mới tại vùng xanh Long Biên: Liệu Hà Nội có ngừng "nới lỏng" giãn cách?

Theo chuyên gia, Hà Nội tổ chức chiến dịch xét nghiệm toàn dân nhưng điều đó không có nghĩa là đã loại bỏ hết F0 trong cộng đồng. Việc xuất hiện ca bệnh, ổ dịch mới là điều được dự báo trước.

Hà Nội: Chùm ca bệnh ở Long Biên chưa rõ nguồn lây

Tiêu điểm -

Hà Nội: Chùm ca bệnh ở Long Biên chưa rõ nguồn lây

Từ một ca sàng lọc ho, sốt ngoài cộng đồng, phường Việt Hưng, quận Long Biên, Hà Nội, tiếp tục phát hiện thêm nhiều F1 khác dương tính với SARS-CoV-2. Chùm ca bệnh này được đánh giá là nguy hiểm, phức tạp khi chưa xác định được nguồn lây.

Một ý tưởng nhân văn cao đẹp

Tiêu điểm -

Một ý tưởng nhân văn cao đẹp

Tôi không gọi đây là một hành động, một quyết định, một việc làm; cho dù nó đầy nhân văn và cao đẹp. Tôi chỉ gọi đó là một ý tưởng, bởi nó mới chỉ được vừa nghĩ ra và chưa biến thành hiện thực.

Hà Nội không kiểm soát giấy đi đường tại 19 khu vực vùng xanh

Vấn đề hôm nay -

Hà Nội không kiểm soát giấy đi đường tại 19 khu vực vùng xanh

Theo thông tin mới nhất, người dân 19 quận, huyện thuộc vùng xanh ở Hà Nội sẽ không phải xuất trình giấy đi đường.

Một nữ Bí thư Quận ủy dũng cảm và quyết đoán

Tiêu điểm -

Một nữ Bí thư Quận ủy dũng cảm và quyết đoán

Chị là Lê Thị Hơ Rin, Bí thư Quận uỷ Quận 6, TP Hồ Chí Minh. Tên chị mấy hôm nay nổi bật trên các trang báo. Trên mạng xã hội, ta đọc thấy rất nhiều các ý kiến ca ngợi chị.

Xem phiên bản di động