Chủ nhật 24/01/2021 04:38
nh-vietcombank

Thỏa ước lao động tập thể nhóm giúp tăng quyền lợi lao động thời Covid-19

Cách làm hay - Thanh Tân

Việc ký kết thỏa ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp ngành dệt may với công đoàn cấp trên cơ sở sẽ mang lại quyền lợi cao hơn cho người lao động.
Làm thế nào để nâng cao chất lượng thỏa ước lao động tập thể tại doanh nghiệp? Phát huy hiệu quả từ thỏa ước lao động tập thể nhóm Đem nhiều lợi ích đến với đoàn viên, người lao động .
2921 118397028 3191728180938806 2026904657223250271 o
Đại diện lãnh đạo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chứng kiến lễ ký kết. Ảnh: LĐLĐ quận Tân Bình

Thời gian qua, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam hợp tác cùng Công đoàn Hà Lan triển khai dự án “Thúc đẩy đối thoại xã hội tại nơi làm việc và thương lượng tập thể hiệu quả trong ngành dệt may”. Thực hiện nội dung dự án, Liên đoàn Lao động TP HCM, Công đoàn Hà Lan phối hợp với Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam TP HCM tổ chức ký thỏa ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp ngành dệt may trên địa bàn thành phố với công đoàn cấp trên cơ sở.

Mục tiêu của thỏa ước lao động tập thể nhóm nhằm tăng cường quan hệ lao động tại các doanh nghiệp tiến bộ hài hòa, giảm tranh chấp lao động, đình công không đúng trình tự pháp luật. Đồng thời, hạn chế tình trạng biến động lao động, canh tranh lao động giữa các doanh nghiệp tham gia thỏa ước nhóm.

3330 cong nhan may viyt thyng
Công nhân may trong bữa ăn ca. Ảnh: Công ty Việt Thắng

Tham gia ký kết, công đoàn cam kết thúc đẩy phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” trong công nhân lao động góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, xây dựng văn hóa doanh nghiệp. Công đoàn tuyên truyền, vận động người lao động nâng cao ý thức chấp hành pháp luật và tuân thủ nội quy, quy định, thỏa ước lao động tập thể (nếu có) của doanh nghiệp và thỏa ước nhóm…

Theo nội dung thỏa ước, người sử dụng lao động cam kết thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật lao động, công đoàn, các luật, quy định liên quan và nội dung của thỏa ước nhóm. Đặc biệt đảm bảo việc tôn trọng danh dự, nhân phẩm, không phân biệt đối xử, bình đẳng giới đối với người lao động. Không sử dụng các biện pháp cạnh tranh không lành mạnh để lôi kéo người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp ký kết thỏa ước nhóm chuyển sang làm việc tại doanh nghiệp mình.

3421 118401050 3191717894273168 3847778398859294946 o
Bà Trần Thị Thanh Hà - Phó Trưởng ban Quan hệ Lao động (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam). Ảnh: LĐLĐ quận Tân Bình

Hằng năm, doanh nghiệp thưởng tháng lương thứ 13 cho người lao động có thời gian làm việc từ đủ 12 tháng trở lên, với mức thưởng ít nhất là 1 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động; thưởng sáng kiến, thi đua, năng suất cho lao động có sáng kiến, năng suất cao; cung cấp bữa ăn ca cho người lao động với giá trị ít nhất từ 17.000 đồng/người/bữa. Ưu tiên tái ký hợp đồng lao động với người lao động hoàn thành tốt công việc khi hợp đồng lao động hết thời hạn; lao động nữ trong thời gian mang thai…

Về phía người lao động, cam kết chấp hành nghiêm các quy định pháp luật, hợp đồng lao động, nội quy của doanh nghiệp và thỏa ước nhóm. Không đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái quy định để chuyển sang làm việc tại các doanh nghiệp ký kết thỏa ước nhóm. Tích cực tham gia các phong trào thi đua, tăng năng suất lao động, giảm chi phí của doanh nghiệp…

3848 118654149 3191725160939108 1518745897123881283 o
Các doanh nghiệp tham gia ký kết thỏa ước. Ảnh: LĐLĐ quận Tân Bình

Đại diện một công ty may mặc cho biết, thỏa ước lao động tập thể ngoài việc tạo mặt sàn chung về chính sách đãi ngộ người lao động còn góp phần hạn chế dịch chuyển lao động, khuyến khích lao động nâng cao chất lượng, hiệu quả công việc.

Bà Nguyễn Thị Hải Yến, đại diện Công đoàn Hà Lan cho biết: “Trong bối cảnh dịch Covid-19 gây ra nhiều khó khăn, việc ký kết thỏa ước nhóm thể hiện nỗ lực rất lớn từ doanh nghiệp và công đoàn trong việc duy trì việc làm và cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động”.

3935 z1992887323017 211d6298811cb42cdb431744d31e4f5a
Người lao động ngành dệt may còn gặp nhiều khó khăn cần được quan tâm, hỗ trợ. Ảnh: ST

Những năm qua, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã chỉ đạo các cấp công đoàn tích cực triển khai ký kết thỏa ước lao động tập thể nhóm theo ngành nghề nhằm bảo vệ tốt hơn quyền lợi người lao động và đồng hành phát triển doanh nghiệp. Đơn cử như thỏa ước lao động tập thể nhóm ngành du lịch đã phát huy hiệu quả tại TP Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh). Các doanh nghiệp đã thấy hiệu quả thiết thực của việc tham gia thỏa ước lao động tập thể nhóm và ngày càng tham gia nhiều hơn.

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 6/9 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 6/9
Niềm vui nhỏ của công nhân trong giờ nghỉ giải lao Niềm vui nhỏ của công nhân trong giờ nghỉ giải lao
"Có ai yêu cô công nhân nghèo như em không?"
Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Công đoàn tham gia giải quyết những vấn đề lớn của ngành trong bối cảnh nhiều biến động

Cách làm hay -

Công đoàn tham gia giải quyết những vấn đề lớn của ngành trong bối cảnh nhiều biến động

Trong nửa đầu nhiệm kỳ Đại hội III Công đoàn Công Thương Việt Nam, các cấp Công đoàn trong ngành đã nỗ lực đạt và vượt các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra.

Nhân lên vòng tay “đồng đội” khi đồng nghiệp gặp rủi ro

Cách làm hay -

Nhân lên vòng tay “đồng đội” khi đồng nghiệp gặp rủi ro

Trước khó khăn, hoạn nạn của đồng nghiệp, những người thợ kỹ thuật máy bay đã sẻ chia thiết thực và giúp đỡ gia đình người bị nạn vươn lên trong cuộc sống.

“Công đoàn vận động người lao động thực hiện nhiệm vụ cấp bách phòng chống Covid-19”

Cách làm hay -

“Công đoàn vận động người lao động thực hiện nhiệm vụ cấp bách phòng chống Covid-19”

Năm 2020, Công đoàn Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) đã tích cực phối hợp với Ban chuyên môn triển khai hiệu quả các giải pháp phòng chống dịch Covid-19, đảm bảo an toàn cho người lao động và hoạt động sản xuất kinh doanh của Tổng công ty.

Mở rộng phúc lợi cho đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động quốc phòng

Cách làm hay -

Mở rộng phúc lợi cho đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động quốc phòng

Ban Công đoàn Quốc phòng vừa tổ chức ký kết thỏa thuận hợp tác với 4 đối tác nhằm mang lại nhiều phúc lợi hơn cho đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động quốc phòng.

Sức mạnh lan toả từ Cuộc thi sáng tạo video bài tập thể dục giữa giờ

Cách làm hay -

Sức mạnh lan toả từ Cuộc thi sáng tạo video bài tập thể dục giữa giờ

Sáng 15/1, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tổ chức Lễ trao giải "Cuộc thi Sáng tạo video clip bài tập thể dục giữa giờ trong công nhân, viên chức, người lao động" năm 2020 tại Nhà khách Tổng Liên đoàn.

Một số kinh nghiệm trong triển khai hoạt động thi đua của Khối thi đua

Cách làm hay -

Một số kinh nghiệm trong triển khai hoạt động thi đua của Khối thi đua

Tại Hội nghị Tổng kết công tác công đoàn năm 2020 của Công đoàn Y tế Việt Nam, Trưởng Khối thi đua 6 Công đoàn Y tế Việt Nam - Công đoàn Trường Đại học Điều dưỡng Nam Định đã có phát biểu tham luận về một số kinh nghiệm của Khối thi đua các trường Đại học Y, Dược trong việc triển khai hoạt động thi đua của Công đoàn Y tế Việt Nam.

Đọc thêm

Công đoàn Y tế Việt Nam và sự đột phá trong công tác truyền thông

Cách làm hay -

Công đoàn Y tế Việt Nam và sự đột phá trong công tác truyền thông

Trong những năm vừa qua, Công đoàn Y tế Việt Nam luôn có nhiều đổi mới về nội dung và phương thức hoạt động, hướng về cơ sở, bám sát tình hình kinh tế - xã hội, tình hình thời sự của đất nước và ngành Y tế. Đặc biệt thích ứng cao với tình hình dịch bệnh Covid-19, phát huy tối đa vai trò, nhiệm vụ của công đoàn. Trong đó, không thể không kể đến công tác truyền thông công đoàn trong ngành Y tế.

“Lao động nước ngoài hưởng chế độ gì, lao động người Việt cũng được chế độ đó”

Cách làm hay -

“Lao động nước ngoài hưởng chế độ gì, lao động người Việt cũng được chế độ đó”

Theo Công đoàn Công ty cổ phần công nghiệp Federal Bay (ấp Phước Đức B, xã Phước Đông, huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh), Công đoàn tham mưu với lãnh đạo doanh nghiệp nâng cao chế độ cho người lao động. Lao động nước ngoài được hưởng chế độ gì, lao động Việt Nam cũng hưởng chế độ đó. Chính sách này đã giúp người lao động tìm đến với doanh nghiệp nhiều hơn.

"Làm một lốp xe tốt", công nhân được thưởng 200 xe máy dịp Tết

Cách làm hay -

"Làm một lốp xe tốt", công nhân được thưởng 200 xe máy dịp Tết

200 chiếc xe máy - phần thưởng dành cho công nhân có thành tích lao động xuất sắc nhất năm 2020 đang sẵn sàng chờ xuất kho và về với công nhân Công ty TNHH Sailun Việt Nam.

Bắc Giang: Hơn 10.000 công nhân ngừng việc tập thể trong năm 2020

Cách làm hay -

Bắc Giang: Hơn 10.000 công nhân ngừng việc tập thể trong năm 2020

Trong năm 2020, tại tỉnh Bắc Giang đã có hơn 10.000 công nhân ngừng việc tập thể, yêu cầu doanh nghiệp cải thiện chế độ lương, thưởng, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi.

“Lúc này chúng tôi đồng lòng vì mục tiêu hoàn thành nhiệm vụ”

Cách làm hay -

“Lúc này chúng tôi đồng lòng vì mục tiêu hoàn thành nhiệm vụ”

Theo ông Trần Thanh Phong - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH MTV Kỹ thuật Máy bay (VAECO - thuộc Vietnam Airlines), dịch bệnh Covid-19 còn ảnh hưởng rất nặng nề đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Trong bối cảnh khó khăn do thiếu hụt dòng tiền và cắt giảm nhân lực, người lao động của VAECO đồng lòng, nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ, gác mối quan tâm thưởng Tết ở phía sau.

Xem phiên bản di động