Thứ ba 03/08/2021 00:43
banner-trai-xinh-gai-dep

Thông điệp gần gũi qua những câu chuyện cụ thể

Cách làm hay - Mạnh Kiên

Chức năng đại diện cho đoàn viên, người lao động của tổ chức Công đoàn là chức năng “bẩm sinh, vốn có”, “cốt lõi” được hiến định từ lâu. Nhưng làm thế nào để đoàn viên, người lao động hiểu điều đó trở thành nỗi trăn trở của những người làm công tác tuyên giáo công đoàn.
Thông điệp gần gũi qua những câu chuyện cụ thể
Đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam trò chuyện, động viên đoàn viên, người lao động - Ảnh: Hải Nguyễn

Thông điệp truyền thông gần gũi

Một trong những giải pháp được xác định là tăng cường chuyển tải những thông tin gần gũi, thiết thực đến đời sống, việc làm của người lao động và tiếp nhận những phản hồi, những tâm tư, nguyện vọng của họ để điều chỉnh hoạt động, điều chỉnh nội dung tuyên truyền. Việc tưởng như đơn giản này lại không hề dễ dàng bởi thực chất nó là sự thay đổi tư duy về công tác tuyên giáo công đoàn. Thực tế triển khai một số chiến dịch truyền thông nhiều thách thức gần đây đã hé mở cho chúng tôi những lời giải cho nỗi trăn trở đó.

Đầu năm 2021, chúng tôi triển khai chiến dịch truyền thông Tết Sum vầy trong bối cảnh làn sóng thứ 3 dịch Covid-19 bùng phát tại Hải Dương và một số tỉnh, thành phố. Dịch bệnh đe dọa sẽ lan rộng khi nhu cầu di chuyển của người dân, nhất là người lao động xa quê dịp này là rất lớn. Một đòi hỏi cấp bách đặt ra là tuyên truyền để đoàn viên, người lao động hạn chế di chuyển để tránh lây lan dịch bệnh. Trong bối cảnh đó, chúng tôi nhận được thông tin của đồng nghiệp từ LĐLĐ tỉnh Bình Phước về một lá thư xúc động của một người cha mắc bệnh hiểm nghèo ở Thanh Hóa gửi cho gia đình người con trai đang sống và làm việc tại Bình Phước, đã nhiều năm chưa về quê. Trong lá thư viết tay, với lời lẽ đầy ắp tình thương và trách nhiệm, người cha gửi đến con trai mình thông điệp: “Gia đình đang yên ổn, các con đừng về”.

Thông điệp gần gũi qua những câu chuyện cụ thể

Gần 200 CNVCLĐ cùng vui “Tết sum vầy” do LĐLĐ tỉnh Cà Mau tổ chức. Nguồn: laodong.vn

Sau khi được sự đồng ý của chủ nhân bức thư, ngay lập tức chúng tôi tổ chức truyền thông trên báo chí và mạng xã hội nội dung bức thư và Lời kêu gọi đoàn viên, người lao động ở lại đón Tết tại nơi làm việc góp phần phòng, chống dịch bệnh của đồng chí Chủ tịch Tổng Liên đoàn kèm thông điệp “Tết bình an, khoan hãy về”. Đông đảo người lao động đã đồng cảm, chia sẻ với nội dung thông điệp và hơn 1,5 triệu đoàn viên, người lao động quyết định ở lại đón Tết tại địa phương nơi làm việc.

Tiếp theo, từ gợi ý của các nhà báo VTV3, Đài Truyền hình Việt Nam, chúng tôi đã đề xuất lãnh đạo Tổng Liên đoàn tổ chức chiến dịch truyền thông với thông điệp Tết không xa nhà. Chỉ sau 2 ngày chuẩn bị, 3 chương trình “Tết không xa nhà” đã được tổ chức vào chiều 30, chiều mồng 1 và chiều mồng 2 Tết kết nối các khách mời nghệ sỹ nổi tiếng, lãnh đạo Tổng Liên đoàn từ trường quay “dã chiến” của VTV3 với công nhân lao động ở các điểm cầu tâm dịch Hải Dương, Quảng Ngãi và Bình Dương, được truyền trực tuyến trên fanpage của VTV3 và fanpage Công đoàn Việt Nam và chia sẻ trên hệ thống mạng xã hội của tổ chức Công đoàn.

Đã có gần 2,5 triệu lượt tiếp cận thông tin, 120-150 nghìn người xem, hàng ngàn bình luận hồ hởi, đón chờ của công nhân lao động là minh chứng cho sự lan tỏa của chương trình. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc (khi đó là Thủ tướng Chính phủ) đánh giá cao chương trình, trực tiếp tham gia và chúc Tết công nhân lao động.

Có thể nói, những thông điệp gần gũi đã được truyền đến, lay động tình cảm, trách nhiệm của đoàn viên, người lao động.

Thông điệp gần gũi qua những câu chuyện cụ thể

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang (bên phải) trong chương trình giao lưu trực tuyến "Tết không xa nhà", tổ chức chiều 30 Tết. Ảnh: PV

Truyền thông qua những câu chuyện cụ thể

Gần đây, làn sóng dịch Covid-19 bùng phát trong công nhân lao động ở Bắc Ninh, Bắc Giang đặt ra cho tổ chức Công đoàn nhiều khó khăn, thách thức. Với trách nhiệm của mình, chúng tôi đã tham mưu tổ chức chiến dịch truyền thông một mặt tuyên truyền nâng cao ý thức, trách nhiệm công nhân lao động trong tham gia phòng chống dịch, đồng thời tuyên truyền về những hoạt động phòng, chống dịch, chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, công nhân lao động của Tổng Liên đoàn và các cấp công đoàn, nhất là ở 2 tỉnh tâm dịch Bắc Ninh và Bắc Giang.

Công việc truyền thông cứ gấp gáp diễn ra cùng với những bận rộn hàng ngày của cán bộ công đoàn các cấp. Cho đến một ngày, qua rà soát thông tin, chúng tôi thấy xuất hiện một số bài viết, bình luận trên mạng xã hội kêu ca về công đoàn: “Trong lúc dịch cách ly như vậy không thấy công đoàn giúp đỡ gì mọi người nhỉ?”, rồi “Công đoàn mất tích”... Những thông tin đó khiến chúng tôi chạnh lòng.

Chúng tôi quyết định điều chỉnh giải pháp triển khai chiến dịch truyền thông, tổ chức tuyến bài viết kể về những câu chuyện cụ thể của những cán bộ công đoàn đang tích cực tham gia phòng, chống dịch bệnh. Từ câu chuyện tình thương, trách nhiệm của chị Ngô Thị Hằng, Chủ tịch LĐLĐ huyện Thuận Thành, Bắc Ninh; đến câu chuyện xung phong lên tuyến đầu chống dịch của chị Thân Mai Liên, cán bộ Công đoàn Bắc Giang, rồi câu chuyện quyết tâm chia sẻ khó khăn với đoàn viên trong tâm thế sẵn sàng chấp nhận “tình huống xấu nhất” của anh Ngô Đức Thắng, Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang.... Những câu chuyện chân thực, xúc động đã lột tả hết tình cảm, tinh thần trách nhiệm, nỗi vất vả, cực nhọc của cán bộ công đoàn, nhất là cán bộ cơ sở và cấp trên trực tiếp cơ sở.

Thông điệp gần gũi qua những câu chuyện cụ thể
Anh Ngô Đức Thắng (đầu tiên bên trái), Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang trao hàng hỗ trợ cho công nhân bị cách ly tại thôn My Điền, thị trấn Nếnh (Việt Yên, Bắc Giang). Ảnh: CĐBG

Sau khi loạt bài được đăng tải trên báo chí chính thống và chia sẻ trên mạng xã hội, chúng tôi nhận được 3 kết quả đáng mừng. Một là, anh chị em đồng nghiệp của chúng tôi trong tâm dịch phấn khởi vì được động viên, ghi nhận, từ đó thêm động lực để tiếp tục hy sinh cho công việc. Hai là, các cán bộ công đoàn khắp mọi miền Tổ quốc chia sẻ, cảm phục đồng nghiệp trong tâm dịch, tình đồng chí, đồng nghiệp, tình yêu, niềm tự hào về tổ chức được hun đúc thêm nhiều phần. Ba là, đoàn viên, người lao động và xã hội hiểu hơn về vai trò và đóng góp của tổ chức Công đoàn, những hy sinh “không kém lực lượng tuyến đầu” của cán bộ công đoàn.

Thông tin tiêu cực vì thế mà ít đi, thay vào đó là những thông tin bày tỏ tình cảm với cán bộ công đoàn. Chẳng hạn, một bạn công nhân trong khu cách ly viết: Bữa cơm thứ 2 trong tuần có rau xanh. Bữa cơm ăn cùng nhiều nỗi niềm hơi nghẹn vì thấy rằng tình người - tình đồng nghiệp của mọi người luôn sẵn sàng sẻ chia. Một bạn khác viết: “Em xin thay mặt các bạn nhà trọ chân thành cảm ơn các anh chị công đoàn thành phố Bắc Giang đã không quản ngại đường sá xa xôi, nguy hiểm của dịch bệnh, thời tiết”... Những dòng trạng thái như thế có thể dễ dàng tìm thấy trên mạng xã hội.

Thông điệp gần gũi qua những câu chuyện cụ thể

Cán bộ công đoàn và các nhà hảo tâm tỉnh Bắc Giang chuẩn bị các suất ăn tiếp tế cho công nhân lao động trong khu cách ly do Covid-19.

Những thông điệp gần gũi với công nhân; những câu chuyện chân thực, bình dị, xúc động về hoạt động công đoàn, về cán bộ công đoàn là hai trong nhiều lời giải để đoàn viên, người lao động hiểu hơn về công đoàn. Hiệu quả đong đếm được từ những ví dụ thực tiễn chia sẻ ở trên cho thấy điều đó hoàn toàn có thể thực hiện được.

Bắc Ninh cho phép tất cả các doanh nghiệp hoạt động trở lại Bắc Ninh cho phép tất cả các doanh nghiệp hoạt động trở lại

Đó là một trong những nội dung quan trọng được UBND tỉnh Bắc Ninh đưa ra trong văn bản hỏa tốc về việc tiếp tục ...

Bình Dương yêu cầu dừng chợ tự phát, chuẩn bị tiêm vaccine cho công nhân Bình Dương yêu cầu dừng chợ tự phát, chuẩn bị tiêm vaccine cho công nhân

Bình Dương hiện có khoảng gần 1,3 triệu lao động đang làm việc tại khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Với ...

"Vẫn còn hàng chục nghìn công nhân cần chúng tôi giúp đỡ"

“Khi 67.000 công nhân phải cách ly tại nhà trọ, cách ly tập trung hay điều trị Covid-19, chúng tôi nhận nhiệm vụ phải chi ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Công nhân thực hiện “3 cùng”: Cuộc sống bị xáo trộn nhưng cần cố gắng vì sự an toàn

Cách làm hay -

Công nhân thực hiện “3 cùng”: Cuộc sống bị xáo trộn nhưng cần cố gắng vì sự an toàn

Các doanh nghiệp của tỉnh Bắc Ninh sẽ sắp xếp chỗ ở cho công nhân theo hướng "3 cùng": “Ăn cùng, ở cùng, làm cùng” nhằm tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Chủ tịch công đoàn cơ sở luôn sáng tạo để chinh phục khó khăn

Cách làm hay -

Chủ tịch công đoàn cơ sở luôn sáng tạo để chinh phục khó khăn

Hơn 10 năm công tác, anh Võ Quang – Phó Giám đốc sản xuất, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Long Sinh (tỉnh Khánh Hòa) luôn tìm tòi nghiên cứu, khắc phục những khó khăn trong lao động, đem lại lợi ích cho doanh nghiệp.

Tổ chức "Bữa cơm Công đoàn" mang lại niềm vui cho người lao động

Cách làm hay -

Tổ chức "Bữa cơm Công đoàn" mang lại niềm vui cho người lao động

Nhân dịp kỷ niệm 92 năm thành lập Công đoàn Việt Nam, 30 công đoàn cơ sở thuộc Công đoàn KTT Đông Nam, tỉnh Nghệ An đã tổ chức “Bữa cơm Công đoàn” cho công nhân lao động. Nhiều công nhân bất ngờ bởi bữa ăn ca có thêm bánh, sữa, hoa quả...

Tiền hỗ trợ công nhân "3 tại chỗ" có thể đủ thuê trọ 1 tháng

Cách làm hay -

Tiền hỗ trợ công nhân "3 tại chỗ" có thể đủ thuê trọ 1 tháng

Thực hiện "3 tại chỗ" ở công ty, những công nhân như chị Nguyễn Thị Loan được hỗ trợ số tiền bằng tiền thuê nhà trọ 1 tháng.

"Xe buýt siêu thị 0 đồng" lăn bánh phục vụ đoàn viên, người lao động

Cách làm hay -

"Xe buýt siêu thị 0 đồng" lăn bánh phục vụ đoàn viên, người lao động

Trong hai ngày đầu triển khai, “Xe buýt siêu thị 0 đồng” do LĐLĐ TP Hà Nội tổ chức đã hỗ trợ nhu yếu phẩm thiết yếu cho trên 2.500 công nhân lao động khu công nghiệp – chế xuất Hà Nội đang gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Hà Nội thí điểm “Xe buýt siêu thị 0 đồng” phục vụ công nhân

Cách làm hay -

Hà Nội thí điểm “Xe buýt siêu thị 0 đồng” phục vụ công nhân

Nhằm kịp thời hỗ trợ đoàn viên, người lao động trên địa bàn thành phố bị ảnh hưởng do dịch Covid-19, LĐLĐ TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai, thực hiện thí điểm mô hình “Xe buýt siêu thị 0 đồng".

Đọc thêm

“Cầu đường biển” hỗ trợ lao động hàng hải những ngày giãn cách xã hội

Cách làm hay -

“Cầu đường biển” hỗ trợ lao động hàng hải những ngày giãn cách xã hội

Trong những ngày các tỉnh, thành phố phía Nam thực hiện giãn cách xã hội, khó khăn về nguồn thực phẩm, trang thiết bị phòng dịch, Tổng công ty Hàng hải Việt Nam và Công đoàn Tổng công ty đã thiết lập “cầu đường biển” để kịp thời hỗ trợ người lao động của Tổng công ty và người dân trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19

“Tiền hỗ trợ của Công đoàn với tôi có ý nghĩa lớn lắm”

Cách làm hay -

“Tiền hỗ trợ của Công đoàn với tôi có ý nghĩa lớn lắm”

5 trăm nghìn đồng, 1 triệu đồng, 2 triệu đồng không phải là số tiền lớn. Nhưng với những công nhân khó khăn như chị Ngọc, chị Hồng, anh Ngọc… (tỉnh Bắc Giang), hỗ trợ của Công đoàn giúp họ giải quyết nhiều vấn đề bức thiết của cuộc sống.

Tặng sách cho con công nhân lao động: Việc làm thiết thực và ý nghĩa

Công đoàn Việt Nam -

Tặng sách cho con công nhân lao động: Việc làm thiết thực và ý nghĩa

Trong 6 năm qua, Công đoàn KKT Đông Nam Nghệ An đã trao tặng hàng trăm phần quà là những cuốn sách có nội dung phong phú, hình thức đẹp mắt, phù hợp với lứa tuổi cho con công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học tập tốt. Chương trình đã được thực hiện một cách tinh tế, gần gũi, tạo cảm xúc tự hào cho gia đình công nhân lao động.

Xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn trong các doanh nghiệp tư nhân vừa và nhỏ

Cách làm hay -

Xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn trong các doanh nghiệp tư nhân vừa và nhỏ

Đồng chí Trần Văn Thuật - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam vừa chủ trì xét duyệt đề tài cấp Tổng liên đoàn “Giải pháp xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn trong các doanh nghiệp tư nhân vừa và nhỏ đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ hiện nay” do nhóm tác giả Đại học Công đoàn thực hiện.

Thanh Hóa: Ra mắt Tổ An toàn Covid-19 trên ô tô chở công nhân

Cách làm hay -

Thanh Hóa: Ra mắt Tổ An toàn Covid-19 trên ô tô chở công nhân

Ngày 17/7, Công đoàn Công ty TNHH Giầy Annora Việt Nam tổ chức ra mắt mô hình Tổ An toàn Covid-19 lưu động trên xe ô tô đưa đón công nhân.

Xem phiên bản di động