Thứ tư 27/10/2021 06:37
banner-trai-xinh-gai-dep

Thông điệp gần gũi qua những câu chuyện cụ thể

Cách làm hay - Mạnh Kiên

Chức năng đại diện cho đoàn viên, người lao động của tổ chức Công đoàn là chức năng “bẩm sinh, vốn có”, “cốt lõi” được hiến định từ lâu. Nhưng làm thế nào để đoàn viên, người lao động hiểu điều đó trở thành nỗi trăn trở của những người làm công tác tuyên giáo công đoàn.
Thông điệp gần gũi qua những câu chuyện cụ thể
Đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam trò chuyện, động viên đoàn viên, người lao động - Ảnh: Hải Nguyễn

Thông điệp truyền thông gần gũi

Một trong những giải pháp được xác định là tăng cường chuyển tải những thông tin gần gũi, thiết thực đến đời sống, việc làm của người lao động và tiếp nhận những phản hồi, những tâm tư, nguyện vọng của họ để điều chỉnh hoạt động, điều chỉnh nội dung tuyên truyền. Việc tưởng như đơn giản này lại không hề dễ dàng bởi thực chất nó là sự thay đổi tư duy về công tác tuyên giáo công đoàn. Thực tế triển khai một số chiến dịch truyền thông nhiều thách thức gần đây đã hé mở cho chúng tôi những lời giải cho nỗi trăn trở đó.

Đầu năm 2021, chúng tôi triển khai chiến dịch truyền thông Tết Sum vầy trong bối cảnh làn sóng thứ 3 dịch Covid-19 bùng phát tại Hải Dương và một số tỉnh, thành phố. Dịch bệnh đe dọa sẽ lan rộng khi nhu cầu di chuyển của người dân, nhất là người lao động xa quê dịp này là rất lớn. Một đòi hỏi cấp bách đặt ra là tuyên truyền để đoàn viên, người lao động hạn chế di chuyển để tránh lây lan dịch bệnh. Trong bối cảnh đó, chúng tôi nhận được thông tin của đồng nghiệp từ LĐLĐ tỉnh Bình Phước về một lá thư xúc động của một người cha mắc bệnh hiểm nghèo ở Thanh Hóa gửi cho gia đình người con trai đang sống và làm việc tại Bình Phước, đã nhiều năm chưa về quê. Trong lá thư viết tay, với lời lẽ đầy ắp tình thương và trách nhiệm, người cha gửi đến con trai mình thông điệp: “Gia đình đang yên ổn, các con đừng về”.

Thông điệp gần gũi qua những câu chuyện cụ thể

Gần 200 CNVCLĐ cùng vui “Tết sum vầy” do LĐLĐ tỉnh Cà Mau tổ chức. Nguồn: laodong.vn

Sau khi được sự đồng ý của chủ nhân bức thư, ngay lập tức chúng tôi tổ chức truyền thông trên báo chí và mạng xã hội nội dung bức thư và Lời kêu gọi đoàn viên, người lao động ở lại đón Tết tại nơi làm việc góp phần phòng, chống dịch bệnh của đồng chí Chủ tịch Tổng Liên đoàn kèm thông điệp “Tết bình an, khoan hãy về”. Đông đảo người lao động đã đồng cảm, chia sẻ với nội dung thông điệp và hơn 1,5 triệu đoàn viên, người lao động quyết định ở lại đón Tết tại địa phương nơi làm việc.

Tiếp theo, từ gợi ý của các nhà báo VTV3, Đài Truyền hình Việt Nam, chúng tôi đã đề xuất lãnh đạo Tổng Liên đoàn tổ chức chiến dịch truyền thông với thông điệp Tết không xa nhà. Chỉ sau 2 ngày chuẩn bị, 3 chương trình “Tết không xa nhà” đã được tổ chức vào chiều 30, chiều mồng 1 và chiều mồng 2 Tết kết nối các khách mời nghệ sỹ nổi tiếng, lãnh đạo Tổng Liên đoàn từ trường quay “dã chiến” của VTV3 với công nhân lao động ở các điểm cầu tâm dịch Hải Dương, Quảng Ngãi và Bình Dương, được truyền trực tuyến trên fanpage của VTV3 và fanpage Công đoàn Việt Nam và chia sẻ trên hệ thống mạng xã hội của tổ chức Công đoàn.

Đã có gần 2,5 triệu lượt tiếp cận thông tin, 120-150 nghìn người xem, hàng ngàn bình luận hồ hởi, đón chờ của công nhân lao động là minh chứng cho sự lan tỏa của chương trình. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc (khi đó là Thủ tướng Chính phủ) đánh giá cao chương trình, trực tiếp tham gia và chúc Tết công nhân lao động.

Có thể nói, những thông điệp gần gũi đã được truyền đến, lay động tình cảm, trách nhiệm của đoàn viên, người lao động.

Thông điệp gần gũi qua những câu chuyện cụ thể

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang (bên phải) trong chương trình giao lưu trực tuyến "Tết không xa nhà", tổ chức chiều 30 Tết. Ảnh: PV

Truyền thông qua những câu chuyện cụ thể

Gần đây, làn sóng dịch Covid-19 bùng phát trong công nhân lao động ở Bắc Ninh, Bắc Giang đặt ra cho tổ chức Công đoàn nhiều khó khăn, thách thức. Với trách nhiệm của mình, chúng tôi đã tham mưu tổ chức chiến dịch truyền thông một mặt tuyên truyền nâng cao ý thức, trách nhiệm công nhân lao động trong tham gia phòng chống dịch, đồng thời tuyên truyền về những hoạt động phòng, chống dịch, chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, công nhân lao động của Tổng Liên đoàn và các cấp công đoàn, nhất là ở 2 tỉnh tâm dịch Bắc Ninh và Bắc Giang.

Công việc truyền thông cứ gấp gáp diễn ra cùng với những bận rộn hàng ngày của cán bộ công đoàn các cấp. Cho đến một ngày, qua rà soát thông tin, chúng tôi thấy xuất hiện một số bài viết, bình luận trên mạng xã hội kêu ca về công đoàn: “Trong lúc dịch cách ly như vậy không thấy công đoàn giúp đỡ gì mọi người nhỉ?”, rồi “Công đoàn mất tích”... Những thông tin đó khiến chúng tôi chạnh lòng.

Chúng tôi quyết định điều chỉnh giải pháp triển khai chiến dịch truyền thông, tổ chức tuyến bài viết kể về những câu chuyện cụ thể của những cán bộ công đoàn đang tích cực tham gia phòng, chống dịch bệnh. Từ câu chuyện tình thương, trách nhiệm của chị Ngô Thị Hằng, Chủ tịch LĐLĐ huyện Thuận Thành, Bắc Ninh; đến câu chuyện xung phong lên tuyến đầu chống dịch của chị Thân Mai Liên, cán bộ Công đoàn Bắc Giang, rồi câu chuyện quyết tâm chia sẻ khó khăn với đoàn viên trong tâm thế sẵn sàng chấp nhận “tình huống xấu nhất” của anh Ngô Đức Thắng, Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang.... Những câu chuyện chân thực, xúc động đã lột tả hết tình cảm, tinh thần trách nhiệm, nỗi vất vả, cực nhọc của cán bộ công đoàn, nhất là cán bộ cơ sở và cấp trên trực tiếp cơ sở.

Thông điệp gần gũi qua những câu chuyện cụ thể
Anh Ngô Đức Thắng (đầu tiên bên trái), Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang trao hàng hỗ trợ cho công nhân bị cách ly tại thôn My Điền, thị trấn Nếnh (Việt Yên, Bắc Giang). Ảnh: CĐBG

Sau khi loạt bài được đăng tải trên báo chí chính thống và chia sẻ trên mạng xã hội, chúng tôi nhận được 3 kết quả đáng mừng. Một là, anh chị em đồng nghiệp của chúng tôi trong tâm dịch phấn khởi vì được động viên, ghi nhận, từ đó thêm động lực để tiếp tục hy sinh cho công việc. Hai là, các cán bộ công đoàn khắp mọi miền Tổ quốc chia sẻ, cảm phục đồng nghiệp trong tâm dịch, tình đồng chí, đồng nghiệp, tình yêu, niềm tự hào về tổ chức được hun đúc thêm nhiều phần. Ba là, đoàn viên, người lao động và xã hội hiểu hơn về vai trò và đóng góp của tổ chức Công đoàn, những hy sinh “không kém lực lượng tuyến đầu” của cán bộ công đoàn.

Thông tin tiêu cực vì thế mà ít đi, thay vào đó là những thông tin bày tỏ tình cảm với cán bộ công đoàn. Chẳng hạn, một bạn công nhân trong khu cách ly viết: Bữa cơm thứ 2 trong tuần có rau xanh. Bữa cơm ăn cùng nhiều nỗi niềm hơi nghẹn vì thấy rằng tình người - tình đồng nghiệp của mọi người luôn sẵn sàng sẻ chia. Một bạn khác viết: “Em xin thay mặt các bạn nhà trọ chân thành cảm ơn các anh chị công đoàn thành phố Bắc Giang đã không quản ngại đường sá xa xôi, nguy hiểm của dịch bệnh, thời tiết”... Những dòng trạng thái như thế có thể dễ dàng tìm thấy trên mạng xã hội.

Thông điệp gần gũi qua những câu chuyện cụ thể

Cán bộ công đoàn và các nhà hảo tâm tỉnh Bắc Giang chuẩn bị các suất ăn tiếp tế cho công nhân lao động trong khu cách ly do Covid-19.

Những thông điệp gần gũi với công nhân; những câu chuyện chân thực, bình dị, xúc động về hoạt động công đoàn, về cán bộ công đoàn là hai trong nhiều lời giải để đoàn viên, người lao động hiểu hơn về công đoàn. Hiệu quả đong đếm được từ những ví dụ thực tiễn chia sẻ ở trên cho thấy điều đó hoàn toàn có thể thực hiện được.

Bắc Ninh cho phép tất cả các doanh nghiệp hoạt động trở lại Bắc Ninh cho phép tất cả các doanh nghiệp hoạt động trở lại

Đó là một trong những nội dung quan trọng được UBND tỉnh Bắc Ninh đưa ra trong văn bản hỏa tốc về việc tiếp tục ...

Bình Dương yêu cầu dừng chợ tự phát, chuẩn bị tiêm vaccine cho công nhân Bình Dương yêu cầu dừng chợ tự phát, chuẩn bị tiêm vaccine cho công nhân

Bình Dương hiện có khoảng gần 1,3 triệu lao động đang làm việc tại khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Với ...

"Vẫn còn hàng chục nghìn công nhân cần chúng tôi giúp đỡ"

“Khi 67.000 công nhân phải cách ly tại nhà trọ, cách ly tập trung hay điều trị Covid-19, chúng tôi nhận nhiệm vụ phải chi ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa góp tấm lòng san sẻ yêu thương với nông dân, ngư dân

Công đoàn Việt Nam -

LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa góp tấm lòng san sẻ yêu thương với nông dân, ngư dân

Để góp sức cùng san sẻ những vất vả với nông dân, LĐLĐ tỉnh đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh triển khai hoạt động hỗ trợ tiêu thụ nông, thủy sản giúp nông dân trên địa bàn.

Siêu thị 'Phúc lợi đoàn viên' mang niềm vui đến với người lao động khó khăn

Cách làm hay -

Siêu thị 'Phúc lợi đoàn viên' mang niềm vui đến với người lao động khó khăn

Công đoàn Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng phối hợp với Công ty CP Công nghệ và Thực phẩm IP khai trương Siêu thị “Phúc lợi đoàn viên - Union Mart” dành cho công nhân lao động tại Khu chung cư nhà ở xã hội Khu công nghiệp Hòa Khánh (quận Liên Chiểu).

“Nghìn lít xăng” chia sẻ khó khăn với người lao động hồi hương đi qua TP Đà Nẵng

Công đoàn & Công nhân (Bizlive) -

“Nghìn lít xăng” chia sẻ khó khăn với người lao động hồi hương đi qua TP Đà Nẵng

LĐLĐ TP Đà Nẵng đã triển khai chương trình "Nghìn lít xăng miễn phí" để chia sẻ khó khăn cho người lao động hồi hương ngang qua thành phố.

Chương trình“Sóng và máy tính cho em” tiếp nhận hơn 25 tỷ đồng khi phát động

Cách làm hay -

Chương trình“Sóng và máy tính cho em” tiếp nhận hơn 25 tỷ đồng khi phát động

Vừa qua, tỉnh Bình Phước đã tổ chức Lễ phát động trực tuyến triển khai Chương trình “Sóng và máy tính cho em” trên địa bàn tỉnh. Chương trình nhằm vận động, quyên góp từ các nguồn lực xã hội để trang bị máy tính, điện thoại thông minh, hạ tầng Internet hỗ trợ dạy và học trực tuyến.

Đoàn viên làm việc nhà, chăm sóc heo, gà cho gia đình F0, F1

Công đoàn Việt Nam -

Đoàn viên làm việc nhà, chăm sóc heo, gà cho gia đình F0, F1

Gia đình có người F0, F1 phải đi điều trị bệnh hoặc cách ly tập trung nên không có ai chăm lo việc nhà. Những cán bộ Công đoàn ở Quảng Ngãi đã tình nguyện đến nhà để chăm sóc heo, gà, thu hoạch nông sản giúp người dân.

Công đoàn Nghệ An tổ chức nhiều hoạt động sáng tạo trong thời điểm dịch bệnh

Cách làm hay -

Công đoàn Nghệ An tổ chức nhiều hoạt động sáng tạo trong thời điểm dịch bệnh

Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trong 4 tháng qua đã ảnh hưởng đến việc triển khai các hoạt động của Công đoàn Nghệ An. Nhưng với tinh thần chủ động, linh hoạt, đổi mới, Công đoàn Nghệ An đã sáng tạo nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa để chăm lo cho đoàn viên, người lao động

Đọc thêm

Công đoàn Nghệ An chung tay hỗ trợ người lao động về quê do dịch Covid-19

Cách làm hay -

Công đoàn Nghệ An chung tay hỗ trợ người lao động về quê do dịch Covid-19

Những ngày này, số ca nhiễm Covid-19 trên địa bàn tỉnh Nghệ An liên tục tăng. Cùng với đó số ca F1, F2 và các trường hợp người lao động di chuyển từ vùng có dịch trở về ngày càng nhiều. Công đoàn Nghệ An đã tích cực tham gia hỗ trợ người lao động trở về quê, đang ở trong khu cách ly.

LĐLĐ Đà Nẵng: Đến gần hơn với người lao động khó khăn qua những cuộc gọi

Cách làm hay -

LĐLĐ Đà Nẵng: Đến gần hơn với người lao động khó khăn qua những cuộc gọi

Trong những ngày Đà Nẵng bước vào thực hiện 7 ngày "phong thành", LĐLĐ thành phố đã công khai 19 số điện thoại để người lao động khó khăn có thể liên lạc trực tiếp nhờ hỗ trợ. Thông qua những đường dây này, LĐLĐ Đà Nẵng đã kết nối và hỗ trợ cho nhiều người lao động nhanh hơn.

Nosco Shipyard: Giảm dần nợ bảo hiểm xã hội, không còn chậm lương người lao động

Cách làm hay -

Nosco Shipyard: Giảm dần nợ bảo hiểm xã hội, không còn chậm lương người lao động

Qua hơn 2 năm “tách ra” và được sự hỗ trợ của Công đoàn Tổng công ty Hàng hải Việt Nam, Công đoàn Công ty Cổ phần Nosco Shipyard đã hoạt động hiệu quả hơn. Công đoàn tham gia tích cực giúp doanh nghiệp gia tăng lợi nhuận, thanh toán dần nợ bảo hiểm xã hội, không còn tình trạng chậm lương.

“3 tại chỗ” trên những giàn khoan dầu khí

Cách làm hay -

“3 tại chỗ” trên những giàn khoan dầu khí

Thực hiện “3 tại chỗ”, “2 địa điểm – 1 cung đường, Tổng công ty CP Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí (PV Drilling) phải căng mình chịu rất nhiều chi phí phát sinh. Tuy nhiên, đến thời điểm này, các đơn vị và người lao động của PV Drilling vẫn an toàn.

Áp dụng "3 tại chỗ": Người lao động được thoải mái như ở nhà

Công đoàn Việt Nam -

Áp dụng "3 tại chỗ": Người lao động được thoải mái như ở nhà

Để người lao động cảm thấy yên tâm, thoải mái khi thực hiện “3 tại chỗ”, Ban lãnh đạo và Công đoàn Công ty TNHH Điện tử Foster Đà Nẵng (KCN Hòa Cầm, quận Cẩm Lệ) đã chuẩn bị chu đáo từ bữa ăn, giấc ngủ đến nhu cầu thể thao, giải trí phù hợp.

Xem phiên bản di động