Thứ năm 09/07/2020 20:31

Thông tin Công ty PouYuen Việt Nam cắt giảm công nhân lâu năm là không đúng!

Bảo vệ người lao động - Lê Tuyết

Sáng 29/5, xác nhận với phóng viên Cuocsongantoan.vn, Công đoàn Công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH) PouYuen Việt Nam (Công ty PouYuen Việt Nam, quận Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh) cho biết, thông tin Công ty PouYuen Việt Nam sẽ cắt giảm công nhân làm việc lâu năm và công nhân đi xe đưa đón là không chính xác.
thong tin cong ty pouyuen viet nam cat giam cong nhan lau nam la khong dung
Thông tin Công ty PouYuen Việt Nam sẽ cắt giảm công nhân làm việc lâu năm và công nhân đi xe đưa đón là không chính xác.

Những ngày qua, nhiều công nhân làm việc tại Công ty PouYuen Việt Nam phản ảnh với phóng viên Tạp chí Cuocsongantoan.vn rằng công ty sẽ cắt giảm công nhân, trong đó tập trung vào các công nhân làm việc lâu năm, đặc biệt là sẽ cắt giảm toàn bộ công nhân đi xe đưa đón (khoảng 16.000 công nhân).

Cụ thể, công nhân truyền nhau một tờ thông báo với thông tin sẽ có một số xưởng bị giải thể trong tháng 5/2020, từ tháng 7 đến tháng 9/2020, công ty không có đơn hàng nên đã có kế hoạch giảm xe đưa đón, sẽ giảm từ từ, sau đó sẽ giảm tất cả. Công ty cũng sẽ cho công nhân nghỉ hưu trước tuổi, sẽ đảm bảo đầy đủ chế độ, phúc lợi cho công nhân. Sau này công ty sẽ chỉ còn 40-50 ngàn lao động…

Chị M.K, làm việc 13 năm ở Công ty PouYuen Việt Nam lo lắng: “Tôi nghe cán bộ nói là công ty sẽ đưa đơn nghỉ việc cho mình rồi mình điền thông tin vào. Tùy loại hợp đồng mà mình sẽ được báo trước 30 hay 45 ngày. Tôi lo lắng quá, nếu mà nghỉ việc thì không biết lấy gì nuôi con”.

thong tin cong ty pouyuen viet nam cat giam cong nhan lau nam la khong dung
Công nhân Công ty PouYuen Việt Nam đón xe tại một điểm đón ở Long An vào 3h sáng để lên công ty làm việc.

Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên Cuocsongantoan.vn, ông Củ Phát Nghiệp, Chủ tịch Công đoàn Công ty PouYuen Việt Nam khẳng định thông tin công ty cho công nhân lâu năm nghỉ việc hay cắt giảm toàn bộ xe đưa đón công nhân là không chính xác.

Theo thông tin mà phóng viên có được, ngày 25/5/2020, tại buổi làm việc giữa Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội quận Bình Tân với lãnh đạo công ty, công đoàn công ty, phía công ty cho biết chỉ giảm lao động ở những bộ phận không có đơn hàng. Ở những bộ phận đó cũng không phải sẽ giảm tất cả mà công ty cũng sẽ sắp xếp công nhân sang các bộ phận khác.

Tại buổi làm việc, phía công ty cho biết thêm, từ tháng 2/2020, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên công ty chỉ có đơn đặt hàng cũ, đơn đặt hàng mới rất ít nên ảnh hướng rất lớn đến sử dụng nhân công. Công ty dự kiến sẽ ảnh hưởng đến 6.000 người.

Với số công nhân này, công ty sẽ cố gắng sắp xếp để người lao động làm việc. Và nếu có cắt giảm thì cũng sẽ cắt giảm 6.000 lao động ở các bộ phận không có đơn đặt hàng, việc cắt giảm sẽ bắt đầu từ tháng 6 và chia làm 2 đợt trong khoảng 3 tháng 6, 7, 8 năm 2020. Dự kiến việc cắt giảm lao động này sẽ thực hiện theo Điều 38 Bộ luật Lao động hiện hành.

Phía công ty khẳng định việc cắt giảm nhân sự này chỉ giảm ở các bộ phận nhãn hàng không có đơn đặt hàng, không giảm ở tất cả các bộ phận. Bên cạnh đó, công ty cũng sẽ sắp xếp công nhân sang các bộ phận khác để đảm bảo việc làm cho công nhân.

Cơ quan chức năng yêu cầu công ty phải làm rõ đơn hàng bị giảm và tuyên truyền giải thích để anh chị em công nhân hiểu.

thong tin cong ty pouyuen viet nam cat giam cong nhan lau nam la khong dung
Công nhân Công ty PouYuen Việt Nam tan ca . Ảnh chụp trước khi thế giới diễn ra dịch bệnh Covid-19.

Cũng tại buổi làm việc, phía Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội quận Bình Tân đã đề nghị công ty giải thích và làm rõ một số vấn đề mà dư luận công nhân đang quan tâm. Cụ thể như sẽ tập trung giảm công nhân đi xe đưa đón và giảm luôn đội xe đưa đón công nhân. Phía công ty khẳng định lại, việc giảm lao động là do không có đơn đặt hàng và chỉ giảm ở những bộ phận không có đơn hàng. Khi giảm lao động tất nhiên sẽ kéo theo giảm số lượng xe đưa đón.

Về ý kiến của công nhân rằng công ty có ý định giảm lao động nhưng sau khi giảm thì vẫn tuyển lao động, phía công ty khẳng định không có việc này. Nhưng nguyên nhân dẫn đến dư luận này có thể là do trước đây, công ty có hợp tác với các doanh nghiệp quảng cáo nên vẫn đăng các thông tin tuyển dụng tự động. Hiện nay các thông tin tuyển dụng lao động này đã được gỡ xuống.

“Việc thực hiện cắt giảm lao động là điều công ty không hề mong muốn. Thời gian tới, công ty sẽ nỗ lực để tìm kiếm đơn hàng mới, phục hồi sản xuất và khi tuyển dụng lại lao động, công ty sẽ ưu tiên tuyển các công nhân đã từng làm việc ở công ty”, phía Công ty PouYuen Việt Nam chia sẻ.

thong tin cong ty pouyuen viet nam cat giam cong nhan lau nam la khong dung Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 29/5

Cập nhật thông tin 7h sáng ngày 29/5, số người nhiễm Covid-19 trên toàn cầu đã lên tới hơn 5,9 triệu người với hơn 361 ...

thong tin cong ty pouyuen viet nam cat giam cong nhan lau nam la khong dung Y tá và điều dưỡng - không chỉ là chuyện “nhầm” tên một chức danh nghề

Việc sử dụng “tên gọi kép” y tá và điều dưỡng cho cùng một chức danh nghề điều dưỡng hiện nay khiến người dân, người ...

thong tin cong ty pouyuen viet nam cat giam cong nhan lau nam la khong dung Khắc khoải việc làm

Mất việc, thất nghiệp, nguồn thu nhập giảm hoặc không còn, đời sống người lao động vô cùng khó khăn. Người công nhân khắc khoải ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

cach tinh luong huu tro cap mot lan cho nguoi lao dong nhu the nao

Bảo vệ người lao động -

Cách tính lương hưu, trợ cấp một lần cho người lao động như thế nào?

Tính lương hưu và trợ cấp một lần như thế nào là vấn đề được nhiều người lao động quan tâm.

nguoi lao dong 3 khong tren cong trinh xay dung va su ngoai cuoc cua ubnd cap xa

Bảo vệ người lao động -

Người lao động “3 không” trên công trình xây dựng và sự “ngoài cuộc” của UBND cấp xã

Trên các công trình xây dựng nhỏ lẻ, tình trạng mất an toàn lao động đang diễn ra một cách phổ biến. Ở đó, không chỉ đơn vị thi công lơ là, mà ngay cả cơ quan quản lý cơ sở cũng khá thờ ơ. Chỉ có người lao động bị rơi vào tình huống “hên xui” với tai nạn lao động.      

thuc thi cong uoc so 98 giup thuc day thuong luong tap the thuc chat

Bảo vệ người lao động -

Thực thi Công ước số 98 giúp thúc đẩy thương lượng tập thể thực chất

Thực thi Công ước số 98 để đảm bảo thương lượng tập thể giữa người lao động, và người sử dụng lao động diễn ra một cách hiệu quả. 

tai dien phan biet nguoi thanh hoa nghe an ha tinh trong tuyen dung lao dong

Bảo vệ người lao động -

Tái diễn “phân biệt người Thanh Hóa - Nghệ An - Hà Tĩnh” trong tuyển dụng lao động

“Không tuyển người Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh” là một câu nằm ở phần lưu ý trong mẫu tuyển dụng của Công ty TNHH G.A VN (Đường số 17, Khu công nghiệp VSIP II-A, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương), chuyên sản xuất linh kiện điện tử.

nguoi lao dong nghi cham con om dau duoc huong che do nhu the nao

Bảo vệ người lao động -

Người lao động nghỉ chăm con ốm đau được hưởng chế độ như thế nào?

Nghỉ việc để chăm sóc con ốm sẽ hưởng chế độ như thế nào là vấn đề được nhiều người lao động quan tâm.

cong uoc so 98 giup nguoi lao dong tai viet nam co moi truong lam viec on dinh

Bảo vệ người lao động -

Công ước số 98 giúp người lao động tại Việt Nam có môi trường làm việc ổn định

Ngày 6/7, Hội thảo công bố gia nhập Công ước số 98 của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) và tham vấn dự thảo Kế hoạch thực hiện Công ước số 98 của ILO do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức diễn ra tại Hà Nội.

Đọc thêm

nho nguoi khac nhan ho tien tro cap that nghiep co duoc khong

Bảo vệ người lao động -

Nhờ người khác nhận hộ tiền trợ cấp thất nghiệp có được không?

Vì lý do đặc biệt, người lao động có thể nhờ người khác nhận hộ tiền trợ cấp thất nghiệp hay không là thắc mắc của nhiều người.

giai phap doi voi bien che su nghiep giao duc va y te

Bảo vệ người lao động -

Giải pháp đối với biên chế sự nghiệp giáo dục và y tế

Chính phủ vừa ra Nghị quyết 102/NQ-CP 2020 về giải pháp đối với biên chế sự nghiệp giáo dục và y tế.

khi that nghiep co duoc huong bao hiem y te khong

Bảo vệ người lao động -

Khi thất nghiệp có được hưởng bảo hiểm y tế không?

Thất nghiệp có được hưởng bảo hiểm y tế không là thắc mắc của nhiều người lao động.

tien luong lam them gio co phai dong bao hiem xa hoi

Bảo vệ người lao động -

Tiền lương làm thêm giờ có phải đóng bảo hiểm xã hội?

Tiền lương làm thêm giờ có phải đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) hay không là vấn đề được nhiều người lao động quan tâm.

de nghi ho tro 1 trieu dongthang cho tho ho lo xe tiep vien o tphcm vi covid 19

Bảo vệ người lao động -

Đề nghị hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng cho thợ hồ, lơ xe, tiếp viên,... ở TP.HCM vì Covid-19

Nếu tờ trình của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) gửi UBND TP.HCM được thông qua, thì những người làm công việc quét dọn, giúp việc gia đình thuê; bảo vệ, giữ xe, rửa xe thuê; bán hàng; thợ hồ, phụ hồ, thợ sơn, thợ mộc; tài xế, phụ xe, lơ xe... ở TP.HCM bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 sẽ được hỗ trợ 1 triệu đồng/người/tháng.

ganh nang kinh te sau mot vu tai nan lao dong

Bảo vệ người lao động -

Gánh nặng kinh tế sau một vụ tai nạn lao động 1

Cùng với nỗi lo về sức khỏe và tương lai của con em mình, giờ đây gia đình của em Đoàn Văn Tài - nạn nhân vụ tai nạn lao động ở Thạch Thất (Hà Nội), còn phải đối diện với nỗi lo về tài chính. Bởi với thu nhập từ nghề nông, việc trang trải tiền viện phí, thuốc thang dài ngày cho em Tài tại Viện Bỏng Quốc gia là quá sức…    

nhung chinh sach co hieu luc tu thang 7 nang chuan dau vao doi voi giao vien

Bảo vệ người lao động -

Những chính sách có hiệu lực từ tháng 7: Nâng chuẩn đầu vào đối với giáo viên

Nâng chuẩn đầu vào đối với giáo viên, tăng mức giảm trừ gia cảnh thuế thu nhập cá nhân lên 11 triệu đồng/tháng... là những chính sách mới đáng chú ý có hiệu lực kể từ tháng 7/2020.

khoan tien nao nguoi lao dong duoc mien thue thu nhap ca nhan

Bảo vệ người lao động -

Khoản tiền nào người lao động được miễn thuế thu nhập cá nhân?

Tính thuế thu nhập cá nhân là điều nhiều người lao động quan tâm. Tuy nhiên, trên thực tế không phải tất cả thu nhập đều phải chịu thuế.

tu ngay 17 nguoi lao dong nop thue co them nhung quyen loi gi

Bảo vệ người lao động -

Từ ngày 1/7, người lao động nộp thuế có thêm những quyền lợi gì?

Người lao động nộp thuế sẽ có thêm nhiều quyền lợi từ ngày 1/7/2020 khi Luật Quản lý thuế 2019 chính thức có hiệu lực.

nhung loai giay to nao co the thay the trong ho so huong bao hiem that nghiep

Bảo vệ người lao động -

Những loại giấy tờ nào có thể thay thế trong hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp?

Ngoài hợp đồng lao động, quyết định thôi việc, người lao động có thể sử dụng một số loại giấy tờ trong hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

Xem phiên bản di động