BETA
CUỘC SỐNG AN TOÀN

Thứ bảy 04/04/2020 16:47

Đăng ký nhận tin tức mới

Thông tin mới sự việc công nhân ở Hà Nam phản đối chuyên gia Trung Quốc sang làm việc

Khải An 18/02/2020 21:12

Liên quan đến việc công nhân phản đối chuyên gia Trung Quốc sang làm việc, ngày 18/2 các cơ quan chức năng của tỉnh Hà Nam đã tổ chức buổi gặp mặt đối thoại giữa doanh nghiệp và người lao động để giải quyết vấn đề này.
thong tin moi su viec cong nhan o ha nam phan doi chuyen gia trung quoc sang lam viec

Sáng ngày 18/2, hàng trăm công nhân vẫn tập trung trước cổng Công ty TNHH JY Hà Nam mà không vào làm việc.

Chiều ngày 18/2, trao đổi với với PV Cuộc sống an toàn, ông Trịnh Văn Bừng - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Hà Nam cho biết: “Sáng ngày 18/2 lãnh đạo UBND tỉnh, Huyện ủy Thanh Liêm, Liên đoàn Lao động tỉnh, huyện cùng Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh và các ngành có liên quan tổ chức gặp mặt trao đổi giữa người lao động và chủ doanh nghiệp". 

Theo báo cáo của Liên đoàn Lao động tỉnh Hà Nam, sự việc diễn ra vào ngày 15/02, khi Công ty TNHH JY Hà Nam (địa chỉ tại xã Thanh Nguyên, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam) đưa ra thông báo sẽ có 05 quản lý và chuyên gia người Trung Quốc chuẩn bị sang làm việc tại công ty. Mặc dù hiện tại 05 người này vẫn đang được cách ly theo quy định, nhưng do nắm thông tin không chính xác, công nhân Đ.T.Th. (đang làm việc tại Công ty JY) đã dán thông báo về việc công nhân người Trung Quốc quay trở lại làm việc gây xôn xao trong công ty. 

Lo ngại bệnh dịch Covid-19 nên công nhân Công ty JY đã làm đơn kiến nghị và tập trung tại cổng công ty phản đối việc cho chuyên gia người Trung Quốc tiếp tục quay trở lại làm việc.

Bên cạnh đó, họ cũng tiếp tục đưa ra các nội dung đã kiến nghị trước đây mà chưa được công ty xử lý. Cụ thể là: Tăng chất lượng bữa ăn ca; không đồng ý với thái độ của quản lý người Trung Quốc khi tiếp xúc với công nhân, nhiều khi có hành động lăng mạ công nhân; không có đủ tủ đựng đồ cá nhân cho công nhân khi đến làm việc, gây bất tiện trong việc thay đồ; đề nghị tăng lương cho những công nhân có tay nghề cao đã làm việc lâu năm tại công ty.

Đến sáng ngày 17/2, có khoảng 200 đến 300 công nhân tập trung trước cổng Công ty TNHH JY Hà Nam phản đối việc chuyên gia người Trung Quốc quay trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Trước tình hình đó, sáng ngày 18/2, các cơ quan chức năng của tỉnh Hà Nam đã tổ chức buổi gặp mặt đối thoại giữa chủ doanh nghiệp và công nhân. 

thong tin moi su viec cong nhan o ha nam phan doi chuyen gia trung quoc sang lam viec
Công nhân dựng lều trước cổng Công ty TNHH JY Hà Nam để tránh nắng

Về việc giải quyết các vấn đề của công nhân trong buổi gặp mặt, ông Trịnh Văn Bừng cho biết: “Trong buổi gặp mặt, các nội dung mà người lao động đưa ra đều được chủ doanh nghiệp chấp thuận và công đoàn cơ sở đồng tình. Bên cạnh đó công nhân trong 3 ngày nghỉ đều được hưởng 100% lương và dự kiến ngày mai (19/2) công nhân sẽ trở lại làm việc bình thường”.

Cụ thể, lãnh đạo Công ty JY đã cam kết và thông báo tới toàn bộ công nhân của công ty như sau: 

Đối với các nhân viên người Trung Quốc, công ty hiện đang thực hiện các quy trình kiểm tra, cách ly phòng chống dịch Covid-19 theo đúng quy định.

Công nhân Đ.T.Th. đã tự xác nhận mình vi phạm nội quy của công ty khi thông tin không chính xác gây xôn xao dư luận và đã tự nguyện viết đơn xin thôi việc.

Về bữa ăn ca, để nâng cao chất lượng công ty đã quyết định tăng 6.5% giá trị của 1 suất ăn.

Về thái độ quản lý của người Trung Quốc, công ty sẽ đào tạo lại. Giám đốc công ty sẽ chịu trách nhiệm toàn bộ và xử lý người Trung Quốc khi có thái độ không đúng mực với công nhân.

Ngoài ra, công ty sẽ khắc phục sớm nhất để đáp ứng nguyện vọng của công nhân về tủ đựng đồ cá nhân.

Từ tháng 3/2020 công ty sẽ chấm lại tay nghề cho công nhân và trả lương theo đúng trình độ.

Công ty TNHH JY Hà Nam có chủ doanh nghiệp là người Hàn Quốc. Công ty chuyên sản xuất gấu bông này có 2.000 công nhân và 45 lao động là quản lý, chuyên gia kỹ thuật người Trung Quốc. Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2020, đã có 14 chuyên gia Trung Quốc quay trở lại làm việc, thực hiện đúng quy trình phòng chống dịch Covid-19. Họ đã được kiểm tra, làm các xét nghiệm và đều có kết quả âm tính với Covid-19, hiện vẫn đang được cách ly theo dõi theo quy định.

thong tin moi su viec cong nhan o ha nam phan doi chuyen gia trung quoc sang lam viec Nước mắt chảy xuôi

Thầy cô sẽ ra sao khi học trò tạm nghỉ ở nhà? Lo lắng về bài vở, trăn trở trên từng bài giảng online, giống ...

thong tin moi su viec cong nhan o ha nam phan doi chuyen gia trung quoc sang lam viec Vệ sinh điện thoại thế nào để phòng chống virus corona?

Không chỉ riêng việc rửa tay, thường xuyên vệ sinh điện thoại cũng là cách phòng chống virus corona hiệu quả.

thong tin moi su viec cong nhan o ha nam phan doi chuyen gia trung quoc sang lam viec Tận cùng nỗi đau của nữ công nhân có chồng, con và cả bản thân mang trong mình bạo bệnh

Trong 10 năm làm báo, tôi từng chứng kiến nhiều cảnh đời khổ cực, bi đát, nhưng thú thật chưa bao giờ có một gia ...

 

 

                                                                                                             

Chia sẻ ngay:
Xem phiên bản mobile