Thứ năm 29/07/2021 10:16
banner-trai-xinh-gai-dep

Thu 10% thuế TNCN của công nhân mất việc như ở PouYuen thì thuế sẽ mất tính công bằng!

Việc làm - LÊ TUYẾT

Việc công nhân ở Công ty TNHH PouYuen Việt Nam (Công ty PouYuen Việt Nam, quận Bình Tân, TP.HCM) mất việc do dịch Covid-19 bị đánh 10% thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đã nhận được nhiều ý kiến không đồng thuận. Các ý kiến cho rằng, nếu ngành Thuế vẫn kiên quyết thu 10% thuế TNCN đối với số tiền hỗ trợ của doanh nghiệp dành cho công nhân mất việc thì mục tiêu của thuế là đảm bảo công bằng xã hội không đạt được.
thu 10 thue tncn cua cong nhan mat viec nhu o pouyuen thi thue se mat tinh cong bang
Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, công nhân Công ty PouYuen Việt Nam phải chịu cảnh mất việc. Khi được công ty trợ cấp một khoản tiền, nhiều người bị "sốc" khi phải đóng 10% thuế TNCN.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Công ty PouYuen Việt Nam sụt giảm đơn hàng, buộc phải thu hẹp sản xuất, cắt giảm lao động với 2.786 công nhân. Ngoài những khoản trợ cấp theo quy định của Bộ luật Lao động và Luật Bảo hiểm xã hội, Công ty PouYuen Việt Nam chi trả thêm cho công nhân bị chấm dứt hợp đồng lao động với mỗi năm làm việc là 1 tháng lương. Mức trợ cấp cao nhất theo ghi nhận là gần 300 triệu đồng/người và thấp nhất là 3 triệu đồng/người (do mới vào làm); mức trợ cấp bình quân là 60-70 triệu đồng/người. Theo quy định của pháp luật về thuế TNCN, Công ty PouYuen Việt Nam thông báo với công nhân sẽ khấu trừ 10% thuế TNCN trên tổng số tiền mà doanh nghiệp chi trả cao hơn so với quy định của pháp luật. Mỗi công nhân sẽ bị thu từ vài trăm ngàn đến vài chục triệu đồng tiền thuế TNCN.

Về khoản khấu trừ thuế TNCN 10%, trong báo cáo của UBND quận Bình Tân, ông Đỗ Đình Thiện, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Tân đã có kiến nghị Cục Thuế TP.HCM xem xét đề nghị của công nhân về việc không thu 10% thuế TNCN đối với khoản trợ cấp công ty chi trả.

thu 10 thue tncn cua cong nhan mat viec nhu o pouyuen thi thue se mat tinh cong bang
Chị Phùng Thị Tình, công nhân Công ty PouYuen Việt Nam nhận được hỗ trợ hơn 38 triệu đồng. Chị Tình là mẹ đơn thân, con trai chị bị tăng động phải điều trị thuốc mỗi ngày. Với khoản hỗ trợ 38 triệu đồng từ công ty, chị Tình phải đóng hơn 3,8 triệu đồng tiền thuế TNCN, gần 2 tháng tiền thuốc của con chị.

Đối với khoản hỗ trợ của Công ty PouYuen Việt Nam dành cho công nhân mất việc, ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng, ngành Thuế không nên thu thuế đối với khoản thu nhập này của người lao động. Theo ông Bùi Sỹ Lợi, công nhân mất việc làm vì dịch Covid-19 đang gặp rất nhiều khó khăn do đó rất cần được cơ quan chức năng, Nhà nước, Chính phủ quan tâm hỗ trợ. “Về mặt quy định pháp luật hiện hành, cơ quan thuế thu 10% đối với khoản hỗ trợ này là không sai. Thế nhưng, đại dịch Covid-19 là chưa có tiền lệ và nó đã đẩy hàng vạn công nhân tới chỗ mất việc làm. Vì vậy, cơ quan thuế phải nghiên cứu chính sách, để áp dụng hợp lý và nhân văn hơn. Tổ chức Công đoàn nên vào cuộc đề xuất, kiến nghị các cơ quan chức năng không đánh thuế TNCN trong trường hợp này”, ông Bùi Sỹ Lợi nêu quan điểm.

Chuyên gia chính sách công Nguyễn Quang Đồng - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chính sách và Phát triển Truyền thông (IPS) cho rằng, những công nhân mất việc do ảnh hưởng của dịch Covid-19 là đối tượng khó khăn trong xã hội. Mục tiêu của thuế là đảm bảo công bằng xã hội, thế nhưng nếu lại lấy tiền của công nhân mất việc, đối tượng khó khăn để chia cho nhóm đối tượng khác thì mục tiêu công bằng của thuế không còn ý nghĩa nữa!

“Cần xác định rõ, khoản tiền hỗ trợ nằm ngoài quy định của pháp luật mà Công ty PouYuen Việt Nam dành cho công nhân không phải là thu nhập thường xuyên. Có thể đây sẽ là lần duy nhất trong đời công nhân nhận được khoản tiền này, khoản tiền họ phải dành rất nhiều năm thanh xuân, tuổi trẻ để lao động trong nhà máy, giờ đây doanh nghiệp hỗ trợ như là để tri ân sự gắn bó đó. Khoản hỗ trợ của doanh nghiệp dành cho người lao động nếu chia bình quân ra các tháng cũng không phải là lớn, trong khi đó, dịch Covid-19 gây ra rất nhiều khó khăn cho đời sống của người lao động, vậy nên cần miễn thuế cho họ”, ông Nguyễn Quang Đồng chia sẻ.

Chuyên gia Nguyễn Quang Đồng lưu ý thêm, hiện nay đa số công nhân mất việc do ảnh hưởng của dịch Covid-19 là những công nhân có thâm niên, gắn bó lâu năm với doanh nghiệp. Họ là những công nhân cao tuổi. Để nhận được khoản hỗ trợ hai, ba trăm triệu đồng đó thì những công nhân đó phải ngoài 40 tuổi, độ tuổi rất khó quay lại thị trường lao động.

“Như vậy, khoản tiền mà doanh nghiệp hỗ trợ được xem như là vốn để họ có thể chuyển đổi công việc, tạo công ăn việc làm mới, không nên xem đó là tài sản lớn để mà thu thuế, chi lại để đảm bảo công bằng xã hội theo mục tiêu của thuế. Cho nên, cần xem xét việc đánh thuế với đối tượng đặc biệt như vậy có hợp tình không?”, chuyên gia Nguyễn Quang Đồng đặt câu hỏi.

thu 10 thue tncn cua cong nhan mat viec nhu o pouyuen thi thue se mat tinh cong bang
Nhiều công nhân Công ty PouYuen Việt Nam bị đánh thuế TNCN từ vài trăm ngàn đến vài chục triệu đồng từ số tiền hỗ trợ của doanh nghiệp.

Theo ông Nguyễn Quang Đồng, tình hình dịch Covid-19 vẫn còn có nhiều diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp, khả năng sẽ có thêm các doanh nghiệp cắt giảm lao động và có thể sẽ có những doanh nghiệp khác có chính sách hỗ trợ cho người lao động mất việc tương tự như Công ty PouYuen Việt Nam. Do đó, việc miễn giảm thuế TNCN cho phần hỗ trợ này nên trở thành một chính sách chung. Tổng LĐLĐ Việt Nam cần dự báo khả năng sụt giảm lao động, doanh nghiệp sẽ chấm dứt hợp đồng lao động với bao nhiêu người lao động nữa do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 để từ đó có đề xuất trực tiếp với Bộ Tài chính để đơn vị này đề xuất với Chính phủ kiến nghị Quốc hội xem xét có chính sách miễn giảm thuế TNCN cho phần hỗ trợ ngoài quy định pháp luật mà doanh nghiệp dành cho người lao động.

thu 10 thue tncn cua cong nhan mat viec nhu o pouyuen thi thue se mat tinh cong bang
Nhiều ý kiến cho rằng nếu ngành Thuế vẫn kiên quyết thu 10% thuế TNCN đối với khoản hỗ trợ của doanh nghiệp dành cho công nhân mất việc như ở Công ty PouYuen thì mục tiêu công bằng của thuế không đạt được

Trước đó, như Cuocsongantoan.vn đã đưa tin, ông Củ Phát Nghiệp - Chủ tịch Công đoàn Công ty PouYuen Việt Nam cho biết, trước khi thực hiện việc khấu trừ 10% thuế TNCN đối với khoản hỗ trợ ngoài quy định pháp luật mà công ty dành cho công nhân, phía công ty cũng có trao đổi với cục Thuế. Việc khấu trừ thuế TNCN 10% này công ty sẽ nộp cho ngành Thuế chứ công ty không giữ.

Thế nhưng, dù được công ty và công đoàn giải thích nhưng một số công nhân vẫn phản ứng và cho rằng việc đánh thuế 10% như vậy đối với công nhân mất việc là không có tình. Công nhân cho rằng, đây là khoản trợ cấp của công ty đối với công nhân lúc mất việc nhưng vẫn phải đóng thuế thì rõ ràng ngành Thuế đang không chia sẻ khó khăn với người lao động, nhiều công nhân bày tỏ sự thất vọng và có tâm lý hoang mang.

Chị Loan nhận được tổng số tiền trợ cấp thôi việc là hơn 178 triệu đồng và cũng bị khấu trừ hơn 15 triệu đồng cho khoản hỗ trợ của công ty, chia sẻ: “Trong lúc khó khăn này, công ty hỗ trợ cho công nhân như vậy là rất mừng nhưng nhìn số tiền thuế bị giữ lại tôi tiếc đứt ruột. Hơn 15 triệu đồng trong lúc khó khăn, số tiền đó không phải là nhỏ, nếu chưa xin được việc, 15 triệu đồng đó gia đình tôi sống được 3 tháng. Công nhân chúng tôi mong ngành Thuế xem lại, miễn phần thuế TNCN này cho công nhân. Mình có hỗ trợ miễn giảm thuế cho doanh nghiệp vì dịch Covid-19 sao không miễn, giảm thuế cho khoản trợ cấp mà công nhân nhận được vì lý do mất việc vì dịch Covid-19”.

thu 10 thue tncn cua cong nhan mat viec nhu o pouyuen thi thue se mat tinh cong bang Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 25/6

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 25/6, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã vượt 9,5 triệu người với gần 484 ...

thu 10 thue tncn cua cong nhan mat viec nhu o pouyuen thi thue se mat tinh cong bang Người lao động nên tự bảo vệ mình trong mùa nắng nóng

Trong những căn phòng chật hẹp chưa đầy 15m2 của người lao động tại Khu công nghiệp Bắc Thăng Long, mùa nắng không khác gì ...

thu 10 thue tncn cua cong nhan mat viec nhu o pouyuen thi thue se mat tinh cong bang Công nhân PouYuen mất việc là mẹ đơn thân “sắp tới rất khó khăn nhưng cố gắng vì con”

Chị Phùng Thị Tình (31 tuổi, quê Nghệ An) là 1 trong 2.786 công nhân được Công ty TNHH PouYuen Việt Nam (Công ty PouYuen ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Khỏi Covid-19, nữ công nhân mong ngóng được trở lại Bắc Giang làm việc

Việc làm -

Khỏi Covid-19, nữ công nhân mong ngóng được trở lại Bắc Giang làm việc

Hơn 1 tháng về cách ly tại nhà ở huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên, sức khỏe đã ổn định, chị Nhung mong từng ngày được công ty dưới Bắc Giang gọi đi làm trở lại.

Nghệ An: Nhiều doanh nghiệp tăng thu nhập cho người lao động trong dịch bệnh

Việc làm -

Nghệ An: Nhiều doanh nghiệp tăng thu nhập cho người lao động trong dịch bệnh

Trong lúc tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều doanh nghiệp ở Nghệ An vẫn duy trì ổn định sản xuất, kinh doanh, đảm bảo việc làm và thu nhập năm sau cao hơn năm trước cho người lao động.

Bắc Giang: Dự kiến 70% công nhân lao động trở lại nhà máy trong tháng 8

Việc làm -

Bắc Giang: Dự kiến 70% công nhân lao động trở lại nhà máy trong tháng 8

Với tốc độ phục hồi sản xuất như hiện nay, dự kiến đến tháng 8/2021, Bắc Giang sẽ đưa 70% công nhân, lao động trong các nhà máy trở lại sản xuất, so với trước dịch Covid-19.

Làm thế nào để lao động nữ di cư an toàn?

Việc làm -

Làm thế nào để lao động nữ di cư an toàn?

“Biết làm thế nào được. Anh ấy bảo là anh ấy đã tiêu hết tiền tôi gửi về nuôi con và mua này mua kia, tiêu hết rồi. Tôi có nói gì thì nói nhưng tôi có làm gì được nữa? Tôi đành phải chịu... Anh ấy vung phí chứ không có tiết kiệm như mình nhưng giờ còn biết làm sao?”, một người phụ nữ (29 tuổi, quê ở Thanh Hóa) đi lao động ở Ả Rập Xê Út, chia sẻ.

Các doanh nghiệp tại TP.HCM thực hiện "3 tại chỗ" để không đứt gãy chuỗi sản xuất

Việc làm -

Các doanh nghiệp tại TP.HCM thực hiện "3 tại chỗ" để không đứt gãy chuỗi sản xuất

Để chủ động phòng chống dịch và không bị đứt gãy chuỗi sản xuất, các doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM đã chọn phương án cho người lao động “3 tại chỗ”.

Thúc đẩy bình đẳng giới trong hệ thống BHXH, đảm bảo an sinh xã hội ở Việt Nam

Việc làm -

Thúc đẩy bình đẳng giới trong hệ thống BHXH, đảm bảo an sinh xã hội ở Việt Nam

Hệ thống Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cần tăng cường tính đáp ứng giới để giảm thiểu những bất bình đẳng giới mà phụ nữ phải trải qua trong suốt cuộc đời của họ, cả tại nơi làm việc và gia đình. Một trong những biện pháp chính sách được khuyến nghị là thúc đẩy tăng tỷ lệ bao phủ BHXH, giảm rút BHXH một lần cũng như đảm bảo bình đẳng giới trong tiếp cận và hưởng các chế độ an sinh xã hội.

Đọc thêm

Công ty có chuỗi lây nhiễm ở KCN Hòa Khánh tạm đóng cửa 14 ngày

Việc làm -

Công ty có chuỗi lây nhiễm ở KCN Hòa Khánh tạm đóng cửa 14 ngày

Công ty TNHH Murata Manufacturing Việt Nam (có tên gọi khác là Công ty Việt Hoa, KCN Hòa Khánh, Đà Nẵng) đã đề xuất tạm đóng cửa 14 ngày và được chấp nhận để xử lý dứt điểm tình hình dịch bệnh tại đây.

Công nhân Bắc Giang trở lại nhà máy làm việc: Tăng lương 2 triệu, xét nghiệm 1 lần/tuần

Việc làm -

Công nhân Bắc Giang trở lại nhà máy làm việc: Tăng lương 2 triệu, xét nghiệm 1 lần/tuần

Được trở lại nhà máy làm việc đã hơn 2 tuần, anh Nguyễn Đăng Thuần (công nhân tại Công ty TNHH Electric Motorcycle Yadea Việt Nam, Khu công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) phấn khởi khi vừa có việc làm, vừa được công ty hỗ trợ tăng lương 2 triệu/tháng và xét nghiệm SARS-CoV-2 mỗi tuần.

Bắc Giang: Tăng hỗ trợ 1 – 2 triệu đồng để thu hút công nhân trở lại nhà máy làm việc

Việc làm -

Bắc Giang: Tăng hỗ trợ 1 – 2 triệu đồng để thu hút công nhân trở lại nhà máy làm việc

Dù vẫn phát sinh ca nhiễm Covid-19 nhưng nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đang triển khai các phương án nhằm duy trì sản xuất, bảo vệ lao động. Một trong số đó là việc tăng mức hỗ trợ 1 – 2 triệu đồng để kéo công nhân trở lại nhà máy làm việc.

Gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng của Nghị quyết 68 là chiếc cầu bắc qua dòng nước xiết

Việc làm -

Gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng của Nghị quyết 68 là chiếc cầu bắc qua dòng nước xiết

Ông André Gama, phụ trách vấn đề về an sinh xã hội, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tại Việt Nam, nhận định rằng, Nghị quyết 68/NQ-CP của Việt Nam về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 được coi như chiếc cầu bắc qua dòng nước xiết, bình ổn nền kinh tế, giúp các gia đình không bị rơi vào nghèo khó, đồng thời giúp đất nước hồi phục nhanh và mạnh mẽ hơn từ cơn bão Covid-19 này.

Tăng cường chính sách việc làm xanh

Việc làm -

Tăng cường chính sách việc làm xanh

Dù nhiều lĩnh vực đã đạt được tiến bộ đáng kể, khung chính sách về việc làm xanh trong khuôn khổ Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cần tiếp tục tăng cường hơn nữa để tăng trưởng việc làm xanh có thể phát huy hết tiềm năng vốn có.

Xem phiên bản di động