Thứ ba 07/07/2020 20:12

Thu 10% thuế TNCN của công nhân mất việc như ở PouYuen thì thuế sẽ mất tính công bằng!

Bảo vệ người lao động - LÊ TUYẾT

Việc công nhân ở Công ty TNHH PouYuen Việt Nam (Công ty PouYuen Việt Nam, quận Bình Tân, TP.HCM) mất việc do dịch Covid-19 bị đánh 10% thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đã nhận được nhiều ý kiến không đồng thuận. Các ý kiến cho rằng, nếu ngành Thuế vẫn kiên quyết thu 10% thuế TNCN đối với số tiền hỗ trợ của doanh nghiệp dành cho công nhân mất việc thì mục tiêu của thuế là đảm bảo công bằng xã hội không đạt được.
thu 10 thue tncn cua cong nhan mat viec nhu o pouyuen thi thue se mat tinh cong bang
Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, công nhân Công ty PouYuen Việt Nam phải chịu cảnh mất việc. Khi được công ty trợ cấp một khoản tiền, nhiều người bị "sốc" khi phải đóng 10% thuế TNCN.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Công ty PouYuen Việt Nam sụt giảm đơn hàng, buộc phải thu hẹp sản xuất, cắt giảm lao động với 2.786 công nhân. Ngoài những khoản trợ cấp theo quy định của Bộ luật Lao động và Luật Bảo hiểm xã hội, Công ty PouYuen Việt Nam chi trả thêm cho công nhân bị chấm dứt hợp đồng lao động với mỗi năm làm việc là 1 tháng lương. Mức trợ cấp cao nhất theo ghi nhận là gần 300 triệu đồng/người và thấp nhất là 3 triệu đồng/người (do mới vào làm); mức trợ cấp bình quân là 60-70 triệu đồng/người. Theo quy định của pháp luật về thuế TNCN, Công ty PouYuen Việt Nam thông báo với công nhân sẽ khấu trừ 10% thuế TNCN trên tổng số tiền mà doanh nghiệp chi trả cao hơn so với quy định của pháp luật. Mỗi công nhân sẽ bị thu từ vài trăm ngàn đến vài chục triệu đồng tiền thuế TNCN.

Về khoản khấu trừ thuế TNCN 10%, trong báo cáo của UBND quận Bình Tân, ông Đỗ Đình Thiện, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Tân đã có kiến nghị Cục Thuế TP.HCM xem xét đề nghị của công nhân về việc không thu 10% thuế TNCN đối với khoản trợ cấp công ty chi trả.

thu 10 thue tncn cua cong nhan mat viec nhu o pouyuen thi thue se mat tinh cong bang
Chị Phùng Thị Tình, công nhân Công ty PouYuen Việt Nam nhận được hỗ trợ hơn 38 triệu đồng. Chị Tình là mẹ đơn thân, con trai chị bị tăng động phải điều trị thuốc mỗi ngày. Với khoản hỗ trợ 38 triệu đồng từ công ty, chị Tình phải đóng hơn 3,8 triệu đồng tiền thuế TNCN, gần 2 tháng tiền thuốc của con chị.

Đối với khoản hỗ trợ của Công ty PouYuen Việt Nam dành cho công nhân mất việc, ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng, ngành Thuế không nên thu thuế đối với khoản thu nhập này của người lao động. Theo ông Bùi Sỹ Lợi, công nhân mất việc làm vì dịch Covid-19 đang gặp rất nhiều khó khăn do đó rất cần được cơ quan chức năng, Nhà nước, Chính phủ quan tâm hỗ trợ. “Về mặt quy định pháp luật hiện hành, cơ quan thuế thu 10% đối với khoản hỗ trợ này là không sai. Thế nhưng, đại dịch Covid-19 là chưa có tiền lệ và nó đã đẩy hàng vạn công nhân tới chỗ mất việc làm. Vì vậy, cơ quan thuế phải nghiên cứu chính sách, để áp dụng hợp lý và nhân văn hơn. Tổ chức Công đoàn nên vào cuộc đề xuất, kiến nghị các cơ quan chức năng không đánh thuế TNCN trong trường hợp này”, ông Bùi Sỹ Lợi nêu quan điểm.

Chuyên gia chính sách công Nguyễn Quang Đồng - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chính sách và Phát triển Truyền thông (IPS) cho rằng, những công nhân mất việc do ảnh hưởng của dịch Covid-19 là đối tượng khó khăn trong xã hội. Mục tiêu của thuế là đảm bảo công bằng xã hội, thế nhưng nếu lại lấy tiền của công nhân mất việc, đối tượng khó khăn để chia cho nhóm đối tượng khác thì mục tiêu công bằng của thuế không còn ý nghĩa nữa!

“Cần xác định rõ, khoản tiền hỗ trợ nằm ngoài quy định của pháp luật mà Công ty PouYuen Việt Nam dành cho công nhân không phải là thu nhập thường xuyên. Có thể đây sẽ là lần duy nhất trong đời công nhân nhận được khoản tiền này, khoản tiền họ phải dành rất nhiều năm thanh xuân, tuổi trẻ để lao động trong nhà máy, giờ đây doanh nghiệp hỗ trợ như là để tri ân sự gắn bó đó. Khoản hỗ trợ của doanh nghiệp dành cho người lao động nếu chia bình quân ra các tháng cũng không phải là lớn, trong khi đó, dịch Covid-19 gây ra rất nhiều khó khăn cho đời sống của người lao động, vậy nên cần miễn thuế cho họ”, ông Nguyễn Quang Đồng chia sẻ.

Chuyên gia Nguyễn Quang Đồng lưu ý thêm, hiện nay đa số công nhân mất việc do ảnh hưởng của dịch Covid-19 là những công nhân có thâm niên, gắn bó lâu năm với doanh nghiệp. Họ là những công nhân cao tuổi. Để nhận được khoản hỗ trợ hai, ba trăm triệu đồng đó thì những công nhân đó phải ngoài 40 tuổi, độ tuổi rất khó quay lại thị trường lao động.

“Như vậy, khoản tiền mà doanh nghiệp hỗ trợ được xem như là vốn để họ có thể chuyển đổi công việc, tạo công ăn việc làm mới, không nên xem đó là tài sản lớn để mà thu thuế, chi lại để đảm bảo công bằng xã hội theo mục tiêu của thuế. Cho nên, cần xem xét việc đánh thuế với đối tượng đặc biệt như vậy có hợp tình không?”, chuyên gia Nguyễn Quang Đồng đặt câu hỏi.

thu 10 thue tncn cua cong nhan mat viec nhu o pouyuen thi thue se mat tinh cong bang
Nhiều công nhân Công ty PouYuen Việt Nam bị đánh thuế TNCN từ vài trăm ngàn đến vài chục triệu đồng từ số tiền hỗ trợ của doanh nghiệp.

Theo ông Nguyễn Quang Đồng, tình hình dịch Covid-19 vẫn còn có nhiều diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp, khả năng sẽ có thêm các doanh nghiệp cắt giảm lao động và có thể sẽ có những doanh nghiệp khác có chính sách hỗ trợ cho người lao động mất việc tương tự như Công ty PouYuen Việt Nam. Do đó, việc miễn giảm thuế TNCN cho phần hỗ trợ này nên trở thành một chính sách chung. Tổng LĐLĐ Việt Nam cần dự báo khả năng sụt giảm lao động, doanh nghiệp sẽ chấm dứt hợp đồng lao động với bao nhiêu người lao động nữa do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 để từ đó có đề xuất trực tiếp với Bộ Tài chính để đơn vị này đề xuất với Chính phủ kiến nghị Quốc hội xem xét có chính sách miễn giảm thuế TNCN cho phần hỗ trợ ngoài quy định pháp luật mà doanh nghiệp dành cho người lao động.

thu 10 thue tncn cua cong nhan mat viec nhu o pouyuen thi thue se mat tinh cong bang
Nhiều ý kiến cho rằng nếu ngành Thuế vẫn kiên quyết thu 10% thuế TNCN đối với khoản hỗ trợ của doanh nghiệp dành cho công nhân mất việc như ở Công ty PouYuen thì mục tiêu công bằng của thuế không đạt được

Trước đó, như Cuocsongantoan.vn đã đưa tin, ông Củ Phát Nghiệp - Chủ tịch Công đoàn Công ty PouYuen Việt Nam cho biết, trước khi thực hiện việc khấu trừ 10% thuế TNCN đối với khoản hỗ trợ ngoài quy định pháp luật mà công ty dành cho công nhân, phía công ty cũng có trao đổi với cục Thuế. Việc khấu trừ thuế TNCN 10% này công ty sẽ nộp cho ngành Thuế chứ công ty không giữ.

Thế nhưng, dù được công ty và công đoàn giải thích nhưng một số công nhân vẫn phản ứng và cho rằng việc đánh thuế 10% như vậy đối với công nhân mất việc là không có tình. Công nhân cho rằng, đây là khoản trợ cấp của công ty đối với công nhân lúc mất việc nhưng vẫn phải đóng thuế thì rõ ràng ngành Thuế đang không chia sẻ khó khăn với người lao động, nhiều công nhân bày tỏ sự thất vọng và có tâm lý hoang mang.

Chị Loan nhận được tổng số tiền trợ cấp thôi việc là hơn 178 triệu đồng và cũng bị khấu trừ hơn 15 triệu đồng cho khoản hỗ trợ của công ty, chia sẻ: “Trong lúc khó khăn này, công ty hỗ trợ cho công nhân như vậy là rất mừng nhưng nhìn số tiền thuế bị giữ lại tôi tiếc đứt ruột. Hơn 15 triệu đồng trong lúc khó khăn, số tiền đó không phải là nhỏ, nếu chưa xin được việc, 15 triệu đồng đó gia đình tôi sống được 3 tháng. Công nhân chúng tôi mong ngành Thuế xem lại, miễn phần thuế TNCN này cho công nhân. Mình có hỗ trợ miễn giảm thuế cho doanh nghiệp vì dịch Covid-19 sao không miễn, giảm thuế cho khoản trợ cấp mà công nhân nhận được vì lý do mất việc vì dịch Covid-19”.

thu 10 thue tncn cua cong nhan mat viec nhu o pouyuen thi thue se mat tinh cong bang Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 25/6

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 25/6, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã vượt 9,5 triệu người với gần 484 ...

thu 10 thue tncn cua cong nhan mat viec nhu o pouyuen thi thue se mat tinh cong bang Người lao động nên tự bảo vệ mình trong mùa nắng nóng

Trong những căn phòng chật hẹp chưa đầy 15m2 của người lao động tại Khu công nghiệp Bắc Thăng Long, mùa nắng không khác gì ...

thu 10 thue tncn cua cong nhan mat viec nhu o pouyuen thi thue se mat tinh cong bang Công nhân PouYuen mất việc là mẹ đơn thân “sắp tới rất khó khăn nhưng cố gắng vì con”

Chị Phùng Thị Tình (31 tuổi, quê Nghệ An) là 1 trong 2.786 công nhân được Công ty TNHH PouYuen Việt Nam (Công ty PouYuen ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

nguoi lao dong nghi cham con om dau duoc huong che do nhu the nao

Bảo vệ người lao động -

Người lao động nghỉ chăm con ốm đau được hưởng chế độ như thế nào?

Nghỉ việc để chăm sóc con ốm sẽ hưởng chế độ như thế nào là vấn đề được nhiều người lao động quan tâm.

cong uoc so 98 giup nguoi lao dong tai viet nam co moi truong lam viec on dinh

Bảo vệ người lao động -

Công ước số 98 giúp người lao động tại Việt Nam có môi trường làm việc ổn định

Ngày 6/7, Hội thảo công bố gia nhập Công ước số 98 của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) và tham vấn dự thảo Kế hoạch thực hiện Công ước số 98 của ILO do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức diễn ra tại Hà Nội.

nho nguoi khac nhan ho tien tro cap that nghiep co duoc khong

Bảo vệ người lao động -

Nhờ người khác nhận hộ tiền trợ cấp thất nghiệp có được không?

Vì lý do đặc biệt, người lao động có thể nhờ người khác nhận hộ tiền trợ cấp thất nghiệp hay không là thắc mắc của nhiều người.

giai phap doi voi bien che su nghiep giao duc va y te

Bảo vệ người lao động -

Giải pháp đối với biên chế sự nghiệp giáo dục và y tế

Chính phủ vừa ra Nghị quyết 102/NQ-CP 2020 về giải pháp đối với biên chế sự nghiệp giáo dục và y tế.

khi that nghiep co duoc huong bao hiem y te khong

Bảo vệ người lao động -

Khi thất nghiệp có được hưởng bảo hiểm y tế không?

Thất nghiệp có được hưởng bảo hiểm y tế không là thắc mắc của nhiều người lao động.

tien luong lam them gio co phai dong bao hiem xa hoi

Bảo vệ người lao động -

Tiền lương làm thêm giờ có phải đóng bảo hiểm xã hội?

Tiền lương làm thêm giờ có phải đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) hay không là vấn đề được nhiều người lao động quan tâm.

Đọc thêm

de nghi ho tro 1 trieu dongthang cho tho ho lo xe tiep vien o tphcm vi covid 19

Bảo vệ người lao động -

Đề nghị hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng cho thợ hồ, lơ xe, tiếp viên,... ở TP.HCM vì Covid-19

Nếu tờ trình của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) gửi UBND TP.HCM được thông qua, thì những người làm công việc quét dọn, giúp việc gia đình thuê; bảo vệ, giữ xe, rửa xe thuê; bán hàng; thợ hồ, phụ hồ, thợ sơn, thợ mộc; tài xế, phụ xe, lơ xe... ở TP.HCM bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 sẽ được hỗ trợ 1 triệu đồng/người/tháng.

ganh nang kinh te sau mot vu tai nan lao dong

Bảo vệ người lao động -

Gánh nặng kinh tế sau một vụ tai nạn lao động 1

Cùng với nỗi lo về sức khỏe và tương lai của con em mình, giờ đây gia đình của em Đoàn Văn Tài - nạn nhân vụ tai nạn lao động ở Thạch Thất (Hà Nội), còn phải đối diện với nỗi lo về tài chính. Bởi với thu nhập từ nghề nông, việc trang trải tiền viện phí, thuốc thang dài ngày cho em Tài tại Viện Bỏng Quốc gia là quá sức…    

nhung chinh sach co hieu luc tu thang 7 nang chuan dau vao doi voi giao vien

Bảo vệ người lao động -

Những chính sách có hiệu lực từ tháng 7: Nâng chuẩn đầu vào đối với giáo viên

Nâng chuẩn đầu vào đối với giáo viên, tăng mức giảm trừ gia cảnh thuế thu nhập cá nhân lên 11 triệu đồng/tháng... là những chính sách mới đáng chú ý có hiệu lực kể từ tháng 7/2020.

khoan tien nao nguoi lao dong duoc mien thue thu nhap ca nhan

Bảo vệ người lao động -

Khoản tiền nào người lao động được miễn thuế thu nhập cá nhân?

Tính thuế thu nhập cá nhân là điều nhiều người lao động quan tâm. Tuy nhiên, trên thực tế không phải tất cả thu nhập đều phải chịu thuế.

tu ngay 17 nguoi lao dong nop thue co them nhung quyen loi gi

Bảo vệ người lao động -

Từ ngày 1/7, người lao động nộp thuế có thêm những quyền lợi gì?

Người lao động nộp thuế sẽ có thêm nhiều quyền lợi từ ngày 1/7/2020 khi Luật Quản lý thuế 2019 chính thức có hiệu lực.

nhung loai giay to nao co the thay the trong ho so huong bao hiem that nghiep

Bảo vệ người lao động -

Những loại giấy tờ nào có thể thay thế trong hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp?

Ngoài hợp đồng lao động, quyết định thôi việc, người lao động có thể sử dụng một số loại giấy tờ trong hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

quan ly can bo cong chuc vien chuc bang so yeu ly lich dien tu tu nam 2023

Bảo vệ người lao động -

Quản lý cán bộ, công chức, viên chức bằng sơ yếu lý lịch điện tử từ năm 2023

Sơ yếu lý lịch điện tử sẽ thay thế sơ yếu lý lịch giấy, giảm thiểu việc kê khai hồ sơ, sơ yếu lý lịch cho cán bộ, công chức, viên chức khi tuyển dụng, nâng ngạch, chuyển ngạch...

cong nhan mat viec thieu viec van khong the tiep can goi 62000 ty du co sua dieu kien

Bảo vệ người lao động -

Công nhân mất việc, thiếu việc vẫn không thể tiếp cận gói 62.000 tỷ dù có sửa điều kiện

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) vừa có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị sửa đổi Quyết định 15/2020/QĐ-TTg (Quyết định 15) về thực hiện các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, nếu Quyết định 15 có được sửa theo đề nghị của Bộ LĐ-TB&XH thì đối tượng người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không hưởng lương vẫn khó tiếp cận gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng của Chính phủ.

tu ngay 17 giao vien can biet nhung quy dinh moi nao

Bảo vệ người lao động -

Từ ngày 1/7, giáo viên cần biết những quy định mới nào?

Luật Giáo dục 2019 và Luật sửa đổi, bổ sung Luật Viên chức có hiệu lực từ ngày 1/7. Thời điểm này nhiều quy định mới liên quan đến giáo viên cũng chính thức được áp dụng.

de xuat noi dieu kien vay von tra luong cho nguoi lao dong

Bảo vệ người lao động -

Đề xuất nới điều kiện vay vốn trả lương cho người lao động

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội vừa đề xuất Thủ tướng Chính phủ sửa đổi, bổ sung Quyết định 15/2020/QĐ-TTg nhằm tháo gỡ vướng mắc, tạo điều kiện cho doanh nghiệp gặp khó do dịch Covid-19 dễ dàng hơn khi vay vốn để trả lương cho người lao động.

Xem phiên bản di động