Thứ tư 12/08/2020 20:07

Thu 10% thuế TNCN từ khoản Trợ cấp mất việc làm do Covid-19: Nên hay không nên?

Vấn đề hôm nay - Kiều Minh

Liên quan đến việc Công ty TNHH PouYuen Việt Nam khấu trừ 10% thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đối với khoản hỗ trợ mất việc dành cho các cựu công nhân của công ty này, đã và đang tạo ra nhiều ý kiến trái chiều.
thu 10 thue tncn tu khoan tro cap mat viec lam do covid 19 nen hay khong nen

Nhiều ý kiến trái chiều về việc nên hay không nên thu 10% thuế TNCN đối với khoản hỗ trợ của doanh nghiệp dành cho công nhân mất việc như ở Công ty PouYuen - Ảnh minh họa

Theo quy định tại mục 6, điểm b, khoản 2, Điều 2, Nghị định số 65/2013/NĐ-CP quy định về các khoản thu nhập chịu thuế, thì trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm, trợ cấp thất nghiệp và các khoản trợ cấp khác theo quy định của Bộ luật Lao động và Luật Bảo hiểm xã hội sẽ phải nộp thuế TNCN 10%.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, nếu ngành Thuế vẫn thu 10% thuế TNCN đối với số tiền hỗ trợ của doanh nghiệp dành cho công nhân mất việc vì Covid-19, thì mục tiêu của thuế là đảm bảo công bằng xã hội không đạt được.

thu 10 thue tncn tu khoan tro cap mat viec lam do covid 19 nen hay khong nen
Nhiều công nhân Công ty PouYuen Việt Nam bị thu 10% thuế TNCN từ số tiền hỗ trợ của doanh nghiệp

Và hôm qua, ngày 03/7, tại Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam khóa XII, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã chính thức đề nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế xem xét việc không thu thuế thu nhập cá nhân 10% đối với khoản tiền doanh nghiệp hỗ trợ người lao động nghỉ việc, mất việc làm do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

di cho theo hinh thuc phat the co nen ap dung rong rai

Vấn đề hôm nay -

Đi chợ theo hình thức phát thẻ - Có nên áp dụng rộng rãi?

Triển khai các phương án phòng, chống dịch Covid-19, hôm nay 12/8, người dân TP Đà Nẵng đã bắt đầu thực hiện việc đi chợ theo hình thức phát thẻ, với mỗi hộ gia đình đi chợ 3 ngày/lần theo ngày chẵn lẻ.

can nhac xoa dang ky thuong tru

Vấn đề hôm nay -

Cân nhắc xóa đăng ký thường trú

Tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 10/8 khi cho ý kiến về một số vấn đề lớn của Dự thảo Luật Cư trú (sửa đổi), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng: “Cái nào tiến bộ hơn, hiện đại hơn thì ủng hộ. Thủ tục lạc hậu rồi thì phải cải cách, tại sao cứ bám những cái cũ? Giảm bớt thủ tục cho dân nhờ”.

nhuong ao mua cho thi sinh den diem thi dung gio va nhung su tro giup dac biet

Vấn đề hôm nay -

Nhường áo mưa, chở thí sinh đến điểm thi đúng giờ và những sự trợ giúp đặc biệt

Hình ảnh chú CSGT nhường áo mưa hay hình ảnh giám thị cõng thí sinh lên phòng thi... là những câu chuyện thật đẹp và cảm động giữa mùa thi THPT Quốc gia 2020.

den 78 da co 17 nguoi dang ky tinh nguyen hien huyet tuong con ban thi sao

Vấn đề hôm nay -

Đến 7/8, đã có 17 người đăng ký tình nguyện hiến huyết tương, còn bạn thì sao?

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp như hiện nay, đặc biệt khi chưa có vaccine phòng bệnh cũng như thuốc đặc trị, thì việc lấy huyết tương của người đã khỏi bệnh Covid-19 điều trị cho người nhiễm Covid-19 là phương án tối ưu nhất.

ne u nguoi dan ca nuoc cai bluezone lie u co giam nguy co lay nhiem trong cong dong

Vấn đề hôm nay -

Nếu người dân cả nước cài Bluezone, liệu có giảm nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng?

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, số lượt tải khẩu trang điện tử Bluezone tăng mạnh từ khi đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền triển khai ứng dụng Bluezone ở Đà Nẵng và các tỉnh, thành phố.

lu c na o thi nen gia n ca ch xa ho i

Vấn đề hôm nay -

Lúc nào thì nên giãn cách xã hội?

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19, sáng ngày 30/7, đã có thêm 9 ca bệnh dương tính ở Đà Nẵng, Hà Nội. Đến thời điểm này, Việt Nam có 459 ca nhiễm SARS-CoV-2. Số lượng ca mắc mới trong cộng đồng tính từ ngày 25/7 đến nay là 43 ca.

Đọc thêm

ca n xu ly nghiem doi tuong dua nguoi nhap canh trai phep vao viet nam

Vấn đề hôm nay -

Cần xử lý nghiêm đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam 1

Sau khi bệnh nhân ở Đà Nẵng được xác nhận dương tính với virus SARS-CoV-2 vào sáng 25/7, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 có công văn hướng dẫn tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19.

tai sao phai khai bao ten dia chi nguoi co dau hieu cum khi mua thuoc

Vấn đề hôm nay -

Tại sao phải khai báo tên, địa chỉ người có dấu hiệu cúm khi mua thuốc?

Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các địa phương yêu cầu các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn phải ghi lại họ tên, địa chỉ, số điện thoại của người đến mua thuốc có dấu hiệu cảm cúm, triệu chứng ho, sốt.

han che su dung tien mat thay doi thoi quen giup cong nhan quan ly chi tieu thong minh

Vấn đề hôm nay -

Hạn chế sử dụng tiền mặt: Thay đổi thói quen giúp công nhân quản lý chi tiêu thông minh

Thanh toán không tiền mặt, hình thành thói quen lập kế hoạch chi tiêu với các ứng dụng thông minh giúp công nhân, người lao động quản lý tài chính, đồng thời tránh rủi ro trong chi tiêu.

vi sao nen thanh toan khong su dung tien mat

Vấn đề hôm nay -

Vì sao nên thanh toán không sử dụng tiền mặt? 1

Thanh toán không sử dụng tiền mặt đang dần trở thành hình thức thanh toán được nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là trong thời gian qua.

viet nam du kien co vac xin ngua covid 19 vao thang 102021

Vấn đề hôm nay -

Việt Nam dự kiến có vắc-xin ngừa Covid-19 vào tháng 10/2021

Việt Nam có 4 nhà sản xuất vắc-xin trong nước và bước đầu đã cho thấy kết quả khả quan.

Xem phiên bản di động