Thứ ba 19/10/2021 14:05
banner-trai-xinh-gai-dep

Thủ đoạn của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong lĩnh vực xuất khẩu lao động

An toàn lao động - Lại Sơn Tùng - Khoa Cảnh sát kinh tế, Học viện Cảnh sát nhân dân

Xuất khẩu lao động (XKLĐ) là hoạt động kinh tế dưới hình thức cung ứng lao động Việt Nam ra nước ngoài theo hợp đồng có thời hạn.
Thủ đoạn của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong lĩnh vực xuất khẩu lao động

Người lao động cần thận trọng với nhưng chiêu lừa đảo khi tham gia vào thị trường xuất khẩu lao động. Ảnh minh họa

XKLĐ không những giảm tỷ lệ thất nghiệp, tăng thu nhập cho NLĐ, tăng nguồn ngoại tệ cho đất nước mà còn đẩy mạnh hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và các nước trên thế giới theo nguyên tắc bình đẳng, hai bên cùng có lợi. Tuy nhiên, thời gian qua, ở hầu khắp các địa phương trên cả nước, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến lừa đảo chiếm đoạt tài sản (CĐTS) trong lĩnh vực XKLĐ đang xảy ra theo chiều hướng phức tạp, với nhiều phương thức, thủ đoạn rất tinh vi.

1. Thực tiễn và nguyên nhân

Theo Điều 174 Bộ luật Hình sự (BLHS) năm 2015 thì: “Tội phạm lừa đảo CĐTS trong lĩnh vực XKLĐ là hành vi nguy hiểm cho xã hội, được quy định trong BLHS, do người có năng lực trách nhiệm hình sự thực hiện bằng thủ đoạn gian dối làm cho NLĐ có nhu cầu đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài tin nhầm, tưởng giả là thật mà tự nguyện giao tài sản cho người phạm tội để họ chiếm đoạt”.

Thực tiễn đấu tranh phòng, chống tội phạm cho thấy loại tội phạm này có một số phương thức, thủ đoạn phổ biến sau: Lợi dụng quy định của Luật Doanh nghiệp đăng ký thành lập công ty TNHH với chức năng xúc tiến việc làm, tạo vỏ bọc để thực hiện hành vi lừa đảo CĐTS; thành lập công ty “ma” sử dụng tài liệu, con dấu giả để lừa đảo CĐTS của người dân có nhu cầu muốn đi lao động ở nước ngoài; quảng bá XKLĐ sai với sự thật, dùng hình thức đi du lịch trong thời gian ngắn hoặc sử dụng thẻ visa giả để đưa NLĐ ra nước ngoài nhằm lừa đảo CĐTS; tuyển lao động vào công ty hứa sẽ cho đi XKLĐ, nhưng thực chất là đi tham quan, tham gia dự triển lãm ở nước ngoài, sau đó bỏ mặc họ tự tìm việc ở nước ngoài để lừa đảo CĐTS; móc nối với một số phần tử xấu ở nước ngoài để xây dựng “kịch bản” đưa người XKLĐ ra nước ngoài nhằm CĐTS.

Nguyên nhân của tình trạng trên chủ yếu do việc quản lý, kiểm tra, giám sát hoạt động XKLĐ của các cơ quan có thẩm quyền chưa được tiến hành một cách thường xuyên, kịp thời. Quy định về mức xử phạt hành chính đối với những hành vi sai phạm trong việc đưa NLĐ đi làm việc ở nước ngoài còn quá thấp, trong khi mức lợi nhuận đem lại cho các doanh nghiệp là rất lớn, không đủ để răn đe những doanh nghiệp có hành vi sai phạm.

Sự thiếu minh bạch về thông tin từ các cơ quan quản lý Nhà nước trong lĩnh vực XKLĐ đã tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng che đậy thông tin nhằm lừa đảo CĐTS của NLĐ; đồng thời, khiến NLĐ hoang mang, mất phương hướng khi làm thủ tục đi XKLĐ.

Đa phần những người tham gia XKLĐ có hoàn cảnh khó khăn, những người này thường nhẹ dạ, cả tin, mất cảnh giác trước những hành vi gian dối của các đối tượng lừa đảo. Tâm lý muốn giàu nhanh nhưng lại thiếu thông tin về thị trường lao động, thiếu hiểu biết về pháp luật, không nắm được các doanh nghiệp có chức năng đưa NLĐ đi làm việc ở nước ngoài hay không; thậm chí có người chỉ biết đưa tiền cho các đối tượng và chờ đến ngày được đi XKLĐ theo sự hứa hẹn của các đối tượng.

Thủ đoạn của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong lĩnh vực xuất khẩu lao động

Công an TP. Đà Nẵng đang lấy lời khai những người lao động chờ đi Hàn Quốc bằng tàu biển trái phép.

Quan hệ phối hợp giữa lực lượng Cảnh sát kinh tế với các cơ quan chức năng trong phát hiện, điều tra tội phạm lừa đảo CĐTS trong lĩnh vực XKLĐ còn nhiều bất cập, chưa có quy chế phối hợp cụ thể giữa các lực lượng. Hạn chế này làm cho nhiều vụ việc bị kéo dài, không kịp thời thu thập tài liệu chứng cứ chứng minh tội phạm và người thực hiện hành vi phạm tội.

2. Những vấn đề cần chú ý trong công tác phòng, chống

Một là, các cơ quan có thẩm quyền tăng cường hơn nữa vai trò quản lý, kiểm tra, giám sát các doanh nghiệp có chức năng đưa NLĐ đi làm việc ở nước ngoài. Chủ động phát hiện sớm những doanh nghiệp, cá nhân có dấu hiệu liên quan đến tội phạm lừa đảo CĐTS trong lĩnh vực XKLĐ để kịp thời ngăn chặn. Bổ sung quy định về việc xử phạt đối với doanh nghiệp tổ chức đưa NLĐ Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép XKLĐ tại Nghị định số 28/2020/NĐ-CP của Chính phủ. Nâng cao mức xử phạt vi phạm hành chính đối với hoạt động XKLĐ khi chưa được cơ quan chức năng cấp phép lên khoảng 200.000.000 đồng, tạo sự răn đe với doanh nghiệp có hành vi vi phạm.

Hai là, minh bạch hóa thông tin trong lĩnh vực XKLĐ. Có biện pháp truyền tải thông tin linh hoạt và sắc bén hơn nữa đến NLĐ thông qua các cơ quan truyền thông để NLĐ có thể tiếp cận những thông tin chính thống một cách dễ dàng, nắm được những doanh nghiệp nào được cấp giấy phép XKLĐ, tránh bị lừa gạt.

Ba là, lực lượng Cảnh sát kinh tế cần làm tốt công tác tuyên truyền phục vụ phòng ngừa tội phạm lừa đảo CĐTS trong lĩnh vực XKLĐ. Những nội dung cơ bản cần tuyên truyền như phương thức, thủ đoạn của tội phạm; cách thức nhận diện những doanh nghiệp, đối tượng có dấu hiệu lừa đảo CĐTS…

Đối với những vụ án điển hình, có thể xem xét xét xử lưu động để tuyên truyền một cách sát thực hơn đến người dân về thủ đoạn mà các đối tượng sử dụng để thực hiện hành vi lừa đảo CĐTS. Cần phối hợp với các cơ quan truyền thông đa phương tiện để thực hiện đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, trong đó chú trọng tuyên truyền qua các kênh internet, mạng viễn thông,…

Thủ đoạn của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong lĩnh vực xuất khẩu lao động

Tư vấn cho người dân tại xã Mỹ Phước, huyện Mang Thít (Vĩnh Long) về Chương trình Xuất khẩu lao động Nhật Bản do Công ty CP Xuất nhập khẩu chuyên gia, lao động và kỹ thuật (IMS) chi nhánh TP. Hồ Chí Minh tổ chức.

Bốn là, cần thực hiện tốt mối quan hệ phối hợp với các lực lượng trong và ngoài ngành Công an, đáp ứng yêu cầu phòng ngừa tội phạm lừa đảo CĐTS trong lĩnh vực XKLĐ. Tạo hành lang pháp lý cho hoạt động phối hợp thông qua việc ban hành các quy chế phối hợp, đảm bảo hoạt động phối hợp được triển khai một cách hiệu quả, tránh hình thức.

Thực hiện tốt công tác này, lực lượng Cảnh sát kinh tế cùng với các lực lượng khác sẽ nắm được những thông tin trong lĩnh vực XKLĐ theo chức năng, nhiệm vụ được giao. Hệ thống liên thông chia sẻ thông tin trong lĩnh vực XKLĐ giữa các lực lượng cũng được “kích hoạt”, tạo sự thuận lợi cho việc khai thác thông tin hướng tới mục tiêu chung là phòng ngừa tội phạm lừa đảo CĐTS trong lĩnh vực XKLĐ một cách hiệu quả.

Đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài trong tình hình mới cần lưu ý gì? Đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài trong tình hình mới cần lưu ý gì?

Trong tình hình mới, các doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài cần tiếp tục thực ...

Lừa đảo xuất khẩu lao động: Chuyện Lừa đảo xuất khẩu lao động: Chuyện "biết rồi, khổ lắm, nói mãi!"

Xuất khẩu lao động là một hướng đi tích cực giải quyết việc làm và xóa đói giảm nghèo. Tuy nhiên, tình trạng lừa đảo ...

Cả tin, người lao động mất tiền oan cho đơn hàng xuất khẩu lao động ảo Cả tin, người lao động mất tiền oan cho đơn hàng xuất khẩu lao động ảo

Vạ vật gần một tháng nay tại Hà Nội để đi đòi tiền đã đóng cho đơn hàng xuất khẩu lao động trước đó, anh ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Chuyên gia dự đoán nguyên nhân vụ nổ lò khí hoá tại Bắc Ninh

An toàn lao động -

Chuyên gia dự đoán nguyên nhân vụ nổ lò khí hoá tại Bắc Ninh

Nhận định về vụ nổ lò khí hoá than tại Công ty CP Gạch ốp lát BNC khiến 3 công nhân tử vong, GS.TS Lê Vân Trình - Chủ tịch Hội Khoa học Kỹ thuật (KHKT) An toàn vệ sinh lao động Việt Nam cho rằng, nguyên nhân có thể do cạn nước ở vị trí giữa hai vỏ lò, dẫn đến nhiệt độ tăng cao, đốt nóng lớp không khí và phát nổ.

Lời kể của những công nhân thoát chết sau vụ nổ ở Bắc Ninh

Công nhân -

Lời kể của những công nhân thoát chết sau vụ nổ ở Bắc Ninh

Một ngày sau vụ nổ lò khí hoá tại Công ty cổ phần Gạch ốp lát BNC, dù vết thương đã tạm ổn định, song những nạn nhân sống sót vẫn chưa hết sợ hãi, ám ảnh.

Cửa và vách nhôm kính bao che: An toàn là yếu tố hàng đầu để nói về sản phẩm

An toàn lao động -

Cửa và vách nhôm kính bao che: An toàn là yếu tố hàng đầu để nói về sản phẩm

Thị trường cửa và vách nhôm kính bao che nói riêng ở Việt Nam có rất nhiều mặt hàng giá rẻ, xuất xứ không rõ ràng, chất lượng sản phẩm không đảm bảo an toàn có thể làm ảnh hưởng sức khỏe, thậm chí gây tai nạn cho người sử dụng.

Đánh giá nguy cơ rủi ro, mất an toàn trong hoạt động nổ mìn tại các mỏ khai thác đá

An toàn lao động -

Đánh giá nguy cơ rủi ro, mất an toàn trong hoạt động nổ mìn tại các mỏ khai thác đá

Khai thác khoáng sản (KTKS) là ngành nghề có nhiều nguy cơ gây tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (TNLĐ, BNN). Trong những năm gần đây, tình hình TNLĐ, BNN vẫn gia tăng phức tạp, trong đó có nhiều vụ rất nghiêm trọng.

Công ty Purell Gojo Industries đảm bảo an toàn cho người lao động giữa đại dịch

Công đoàn & Công nhân (Bizlive) -

Công ty Purell Gojo Industries đảm bảo an toàn cho người lao động giữa đại dịch

Gojo Industries (sau đây gọi tắt là Gojo) là nhà sản xuất chất khử trùng Purell có trụ sở chính tại Akron, bang Ohio, Hoa Kỳ. Hiện sản phẩm này chiếm hơn 25% thị trường nước rửa tay, góp phần quan trọng giúp thế giới ngăn ngừa đại dịch Covid-19.

Ngăn chặn các vụ tai nạn đối với người lao động

An toàn lao động -

Ngăn chặn các vụ tai nạn đối với người lao động

Theo thống kê, sáu tháng đầu năm 2021, trong toàn Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã xảy ra 29 vụ tai nạn giao thông (TNGT) làm 05 người chết, 22 người bị thương nặng, 04 người bị thương nhẹ. Tai nạn điện (TNĐ) xảy ra 14 vụ, làm 5 người chết, 9 người bị thương. Trước tình hình trên, EVNSPC yêu cầu các đơn vị thực hiện tốt các nghiệp vụ về an toàn lao động (ATLĐ).

Đọc thêm

Làng Thuyền còn đó những nỗi lo

An toàn lao động -

Làng Thuyền còn đó những nỗi lo

Làng Thuyền, xã Dĩnh Trì, TP. Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang nổi tiếng với nghề buôn bán, tháo dỡ các loại xe cơ giới, máy móc các loại để bán phụ tùng và sắt vụn. Vùng quê này từ nghèo khó đã “lột xác” với nhà cao cửa rộng, xe hơi sang trọng, tỷ phú xuất hiện nhiều. Thế nhưng nơi đây cũng phải gánh chịu những hệ lụy lớn do môi trường ảnh hưởng tới sức khoẻ con người.

Hoạt động của mạng lưới An toàn vệ sinh viên tại Nhà máy Z129

An toàn lao động -

Hoạt động của mạng lưới An toàn vệ sinh viên tại Nhà máy Z129

Mạng lưới an toàn vệ sinh viên (ATVSV) tại cơ sở được quy định thành lập bởi Luật An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ). Các nhà máy thuộc Tổng cục Công nghiệp quốc phòng với chức năng chính là sản xuất các sản phẩm phục vụ quân sự đòi hỏi độ chính xác và độ an toàn cao, do vậy trong quá trình sản xuất, việc đảm bảo ATVSLĐ luôn được quan tâm hàng đầu. Hiệu quả hoạt động của mạng lưới ATVSV Nhà máy Z129 nói lên điều đó.

Công tác phòng, chống dịch trong trường học

An toàn lao động -

Công tác phòng, chống dịch trong trường học

Năm học mới 2021-2022 bắt đầu trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp. Nhiều địa phương cho học sinh học online, trong khi nhiều địa phương khác đã khống chế được dịch cho học sinh đi học bình thường. Công tác phòng, chống dịch trường học đảm an toàn cho học sinh lúc này được đặt ra cấp bách.

Hạn chế tối đa thanh tra lao động trong năm 2022

An toàn lao động -

Hạn chế tối đa thanh tra lao động trong năm 2022

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa đề nghị Sở Lao động - Thương binh và Xã hội các địa phương hạn chế tối đa các cuộc thanh tra lao động trong năm 2022.

Xem phiên bản di động