Thứ hai 21/09/2020 01:34

Thu hút công nhân lao động vào làm việc tại các khu công nghiệp

Đời sống công nhân - Phạm Thị Hằng - Chủ tịch Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng

Thời gian qua, việc thu hút đầu tư tại các Khu công nghiệp (KCN) Hải Phòng phát triển nhanh chóng, bình quân mỗi năm có 45-50 doanh nghiệp đăng ký đầu tư, qua đó giải quyết việc làm cho từ 15.000-20.000 lao động trên địa bàn thành phố và vùng lân cận.
thu hut cong nhan lao dong vao lam viec tai cac khu cong nghiep

Đời sống người lao động tại các KCN còn nhiều khó khăn.

Đời sống CNLĐ còn khó khăn

Đến thời điểm hiện nay, thành phố Hải Phòng có 11 KCN đi vào hoạt động với tổng số lao động trên 131.500 người. Sự xuất hiện của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam góp phần vào sự tăng trưởng kinh tế, đồng thời tạo công ăn việc làm cho người lao động. Tuy nhiên, ngoài các chế độ theo quy định của nhà nước (quy định mức lương tối thiểu và tham gia các loại bảo hiểm cho người lao động), đời sống của người lao động chưa được doanh nghiệp quan tâm đúng mức.

Một khó khăn nữa là mặc dù điều kiện sống những năm gần đây được cải thiện nhưng đời sống của đa số CNLĐ trong các KCN Hải Phòng chưa đủ sống, vẫn còn nhiều trường hợp không có nhà, dẫn đến việc công nhân chưa yên tâm công tác, hay nhảy việc. Trong khi đó, các công trình phúc lợi, trường học, bệnh viện, nhà ở… xung quanh khu công nghiệp, chuyên phục vụ CNLĐ KCN chưa được đầu tư thoả đáng.

Theo kết quả khảo sát về nhà ở năm 2017 của Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng, hiện nay, số lượng công nhân nhập cư trong khu kinh tế chiếm khoảng 18,4%, CNLĐ phải thuê nhà ở 11,1 %. Trong tình hình lạm phát, giá cả hàng hóa dịch vụ tăng nhanh như những năm vừa qua thì thu nhập của người lao động chỉ thỏa mãn được 70% nhu cầu sống cơ bản của họ, chủ yếu về lương thực, tiền thuê nhà, đi lại, may mặc, sinh hoạt cá nhân...

Một vấn đề khó khăn khác, hiện nay đa phần công nhân KCN là lao động trẻ, trong độ tuổi lập gia đình và sinh con. Do đó, công nhân rất mong thành phố Hải Phòng sớm xây nhà ở, nhà trẻ ở gần các KCN, có quỹ hỗ trợ phát triển kinh tế gia đình hoặc quỹ hỗ trợ xây, mua nhà cho người lao động với lãi suất thấp để họ yên tâm làm việc.

Những vấn đề đó đã đặt ra “bài toán” cho Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng, đó là làm thế nào để đảm bảo việc làm, thu nhập, chế độ phúc lợi xã hội cho người lao động và xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ tại doanh nghiệp?

Giải bài toán khó

Để thực hiện được các mục tiêu đó, việc đầu tiên Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng tập trung vào công tác giám sát, đảm bảo các chế độ chính sách cho người lao động phải được thực hiện nghiêm túc. Hàng năm, tổ chức giám sát và tham gia đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm tra giám sát việc thực hiện chế độ chính sách pháp luật lao động, công đoàn tại 40-45 doanh nghiệp; chỉ đạo các CĐCS tự giám sát, kịp thời báo cáo về công đoàn khu.

thu hut cong nhan lao dong vao lam viec tai cac khu cong nghiep

Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng trao quà cho công nhân ở lại nhà trọ ăn Tết.

Kết quả, 100% doanh nghiệp thực hiện điều chỉnh lương tối thiểu vùng, 87,4% doanh nghiệp áp dụng mức lương cơ bản cao hơn so với quy định từ 7-12%, mức lương cơ bản bình quân hiện nay đạt 4.700.000đ/ tháng, tăng 227.400 so với quy định. Thu nhập bình quân của người lao động đạt 8,1 triệu đồng/người/tháng.

Tỷ lệ lao động được nâng lương đạt 98,7%, 99,3% lao động ký kết hợp đồng lao động; 92,4% lao động tham gia các bảo hiểm xã hội bắt buộc (còn lại là lao động thử việc), nhiều đơn vị bố trí nghỉ thêm 1-2 thứ 7/tháng, 100% lao động được khám sức khỏe định kỳ. Việc thanh toán lương, thưởng, các chế độ ốm đau, thai sản, tai nạn lao động… đầy đủ, kịp thời.

Thứ hai, để nâng cao các chế độ phúc lợi trên cơ sở nguyện vọng nhu cầu chính đáng của người lao động. Công đoàn Khu kinh tế tập trung chỉ đạo, hướng dẫn CĐCS tham gia xây dựng quy chế dân chủ tại cơ sở. Có 99,3% doanh nghiệp tổ chức đối thoại, 74,2% doanh nghiệp tổ chức hội nghị Người lao động. Bình quân hàng năm có 4.833 ý kiến, kiến nghị được giải đáp trực tiếp tại các cuộc đối thoại, hội nghị người lao động với nội dung tập trung vào chủ yếu vào tiền lương, các loại phụ cấp như tiền ăn ca, thâm niên, tiền thưởng, điều kiện làm việc... Trực tiếp thương lượng, ký kết thỏa ước Nhóm doanh nghiệp với 20 doanh nghiệp Hàn Quốc. Qua đối thoại, thương lượng đã mang lại nhiều chế độ phúc lợi cho cho người lao động như: thưởng Tết, ăn ca, đi lại, chuyên cần, thâm niên, quà lễ Tết, thăm hỏi, độc hại, du lịch…

Thứ ba, đẩy mạnh các chương trình phúc lợi của Tổng LĐLĐ Việt Nam cho đoàn viên và người lao động như Đề án “Đầu tư xây dựng các thiết chế của công đoàn tại các KCN, khu chế xuất”, Nghị quyết số 7c về “Chất lượng bữa ăn ca của người lao động”; các chương trình: Vì lợi ích đoàn viên, Tết sum vầy, Mái ấm công đoàn... Công đoàn Khu kinh tế đã triển khai và tổ chức các chương trình Tết với các chủ đề năm như Tết sum vầy, Vui Tết cùng CNLĐ, Tổ ấm ngày Xuân, Xuân trao yêu thương, Xuân gắn kết - Tết sẻ chia, Carnaval “Mùa xuân của người lao động” với nhiều nội dung như tặng quà, bán hàng giảm giá, bốc thăm trúng thưởng, giao lưu với ca sỹ... thu hút hơn 6 nghìn người tham dự mỗi năm, đảm bảo mục tiêu “Không để người lao động nào không có Tết”.

Bên cạnh đó, vào dịp Tháng Công nhân và chào mừng các ngày lễ, sự kiện lớn hàng năm thực sự trở thành ngày hội của CNLĐ, Công đoàn Khu kinh tế phối hợp với Công ty Yamaha Motor tổ chức 03 chương trình “Ngày Hội công nhân Hải Phòng”, phối hợp với Đoàn Thanh niên Tổng Liên đoàn tổ chức “Giao lưu công nhân trẻ”; phối hợp cùng Công ty cổ phần Hỗ trợ dịch vụ thanh toán Việt Phú, Công ty cổ phần Citideal, Tập đoàn Meed, Vico... triển khai các chương trình phúc lợi đoàn viên như hỗ trợ mua tiêu dùng với lãi suất 0%, hỗ trợ qua tài khoản 1.000.000đ/người... Kết quả có trên 17.500 lao động được hỗ trợ.

Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng cũng tham mưu, đề xuất Ban quản lý xây dựng chương trình phối hợp giám sát bữa ăn ca cho CNLĐ các KCN trên địa bàn thành phố với Sở Y tế Hải Phòng; thực hiện đề án “Đầu tư xây dựng các thiết chế của công đoàn tại các KCN, khu chế xuất”.

Hiện nay, Công đoàn Khu kinh tế đang đề xuất xây dựng thiết chế công đoàn tại KCN Tràng Duệ và khu thể thao tại KCN Đình Vũ. Trong chương trình Mái ấm công đoàn, ngoài trợ cấp cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, hàng năm có từ 15-20 CNLĐ được hỗ trợ kinh phí xây nhà từ quỹ Mái ấm công đoàn LĐLĐ thành phố với tổng số tiền trên 600 triệu đồng.

Để tiếp tục cải thiện, nâng cao đời sống cho người lao động tại các KCN, Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng cho rằng cần có chủ trương, giải pháp cụ thể trong việc tạo quỹ đất sạch gần những KCN, KKT có đông CNLĐ để xây dựng các thiết chế công đoàn, khu thể thao.

Tiếp tục đẩy mạnh chương trình phúc lợi đoàn viên công đoàn, triển khai có hiệu quả các thỏa thuận hợp tác, chủ động tìm kiếm đối tác mới với các sản phẩm, dịch vụ mới, tổ chức đàm phán, ký kết mang lại nhiều lợi ích tốt hơn cho đoàn viên công đoàn. Nâng cao chất lượng cán bộ CĐCS, tăng cường đối thoại, thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể, đảm bảo các nội dung thương lượng phúc lợi xã hội cho người lao động.

Ngoài thiết chế công đoàn có quy mô lớn tại KCN Tràng Duệ, Tổng LĐLĐ Việt Nam cần quan tâm đầu tư một số khu thể thao đa năng tại một số khu vực có đông CNLĐ nhưng quỹ đất không đảm bảo để xây dựng thiết chế công đoàn tại KCN Đình Vũ, KCN Nomura Hải Phòng…

thu hut cong nhan lao dong vao lam viec tai cac khu cong nghiep Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 28/3
thu hut cong nhan lao dong vao lam viec tai cac khu cong nghiep Thủ tục chuyển hưởng trợ cấp thất nghiệp từ tỉnh này sang tỉnh khác thế nào?
thu hut cong nhan lao dong vao lam viec tai cac khu cong nghiep Việt Nam thêm 6 ca nhiễm Covid-19, 2 ca là nhân viên cung cấp nước sôi tại BV Bạch Mai

Tới 6h30 sáng nay 28/3, Việt Nam đã ghi nhận thêm 6 trường hợp mắc mới, nâng tổng số người mắc Covid-19 của Việt Nam ...

thu hut cong nhan lao dong vao lam viec tai cac khu cong nghiep Đeo khẩu trang y tế trong thời dịch, ai cần hơn ai?

Cả nước có gần 5.000 nhân viên y tế. Đây là đội ngũ nòng cốt, tiên phong trong cuộc chiến chống dịch Covid-19. Những ai ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Lương công chức thấp hơn lương công nhân

Việc làm -

Lương công chức thấp hơn lương công nhân

Đó là chia sẻ của một số công chức đang làm việc ở khối cơ quan nhà nước khi đề cập đến mức lương của họ.

"Hôm nay nhà em có                  đu đủ..."

Diễn đàn -

"Hôm nay nhà em có đu đủ..."

Mất việc, thất nghiệp, các chị công nhân quay sang tập bán hàng online, hàng là hoa trái ở quê, từ quả đu đủ, mớ rau đến con gà, con cá. Họ nhọc nhằn kiếm sống.

KẾT QUẢ "Bình gì đây tuần này?" trên "Sân vui cuối tuần", TUẦN 5

Chơi -

KẾT QUẢ "Bình gì đây tuần này?" trên "Sân vui cuối tuần", TUẦN 5

Tuần qua, các biếm sĩ nhiều nơi đã tích cực tham gia bình luận bằng thơ vui, tranh biếm họa của LET. Ban Tổ chức chẳng vui chút nào khi phải loại một số bài do tác giả đã…đi xa quá, bình tách rời tranh! Và cũng khá đau đầu khi chọn trao giải vì mỗi bài bình đều có nét hay riêng. Tất nhiên tác giả nào quan sát kỹ tranh, không bỏ qua chi tiết đắt để bình thì nhận được giải cao và gửi bài dự thi sớm đều có cộng điểm… ưu tiên.

Cần đảm bảo công tác phòng dịch Covid-19 tại nơi ở của người lao động

Ăn, ở -

Cần đảm bảo công tác phòng dịch Covid-19 tại nơi ở của người lao động

Dịch Covid-19 vẫn đang có nhiều diễn biến phức tạp, rất khó xác định được mốc thời gian dịch được dập tắt. Để vừa đảm bảo sản xuất, vừa giữ được an toàn cho người lao động, không chỉ dồn nguồn lực vào những nơi điều trị, cách ly tập trung hay nhà máy, công xưởng… mà nguồn lực phòng, chống dịch cần được phân bổ đến nơi người lao động đang ở, đặc biệt là người lao động nhập cư ở các khu nhà trọ, khu dân cư tập trung.

Những lưu ý an toàn điện mùa mưa bão

Ăn, ở -

Những lưu ý an toàn điện mùa mưa bão

Hằng năm, cứ đến mùa mưa bão, các sự cố lưới điện, tai nạn điện có chiều hướng gia tăng, gây thiệt hại về người và tài sản. Để bảo vệ cho mình và người thân, những lưu ý dưới đây bạn cần biết để đối phó với tai nạn điện mùa bão có thể xảy ra.

Hỗ trợ chằng chống nhà cho công nhân trước bão số 5

Ăn, ở -

Hỗ trợ chằng chống nhà cho công nhân trước bão số 5

Trước dự đoán về ảnh hưởng nghiêm trọng của cơn bão số 5, những mái nhà cấp 4, khu nhà trọ thấp của công nhân, người lao động ở khu vực Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng đã nhận được sự hỗ trợ chằng chống của các tình nguyện viên phường Hòa Hải.

Đọc thêm

Licogi 12 đã thực hiện đầy đủ việc huấn luyện an toàn lao động hay chưa?

Việc làm -

Licogi 12 đã thực hiện đầy đủ việc huấn luyện an toàn lao động hay chưa?

Vụ nổ bình khí oxy tại Nhà máy Nhà máy Chế tạo kết cấu thép và sửa chữa máy xây dựng (Công ty Licogi 12) ngày 4/9 vừa qua đặt ra một câu hỏi quan trọng trong công tác thực hiện pháp luật An toàn lao động cho người lao động tại Doanh nghiệp.

Thông báo tuyển dụng công nhân tại Khu công nghiệp Thăng Long

Việc làm -

Thông báo tuyển dụng công nhân tại Khu công nghiệp Thăng Long

Hiện nay, do nhu cầu tìm việc của người lao động rất lớn, hiện tượng môi giới, nhà cung ứng thu gom hồ sơ lừa đảo công nhân rất nhiều. Để giúp các anh chị em tìm được một công việc nhanh và đáng tin cậy, Tạp chí điện tử Cuocsongantoan.vn gửi đến quý bạn đọc thông tin tuyển dụng trực tiếp của Công ty TNHH Aikawa Việt Nam.

Phập phồng nỗi lo “kiếm cơm” mùa Covid của công nhân

Ăn, ở -

Phập phồng nỗi lo “kiếm cơm” mùa Covid của công nhân

Nỗi lo cơm, áo, gạo, tiền vẫn luôn là vấn đề nhiều công nhân lao động quan tâm, đặc biệt trước tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp.

Nỗi đau người mẹ công nhân tử vong do nhiễm độc thiếc: “Chưa kịp nhìn con lần cuối”

Việc làm -

Nỗi đau người mẹ công nhân tử vong do nhiễm độc thiếc: “Chưa kịp nhìn con lần cuối”

Đã hơn 2 tháng kể từ ngày người con trai qua đời do nhiễm độc thiếc, căn nhà của bà Vũ Thị Nhạn trở nên trống trải, lạnh lẽo. Niềm hy vọng về một chỗ bấu víu, cậy nhờ lúc già cả, đau ốm của người phụ nữ ngấp nghé tuổi 70 bỗng chốc vụt mất. Bây giờ, bà lủi thủi một mình, đến bữa xới lưng cơm đặt lên ban thờ, khóc gọi con về. Hằng đêm, nhớ thương con, bà lại ôm mặt khóc rưng rức cho đến khi thiếp đi vì mệt…

5 trường hợp nào được nhận BHXH 1 lần mà không cần đợi 1 năm?

Việc làm -

5 trường hợp nào được nhận BHXH 1 lần mà không cần đợi 1 năm?

Người lao động ra nước ngoài định cư, người lao động đủ tuổi hưởng lương hưu nhưng không đủ thời gian đóng Bảo hiểm xã hội (BHXH) để hưởng lương hưu, người mắc một số bệnh nguy hiểm đến tính mạng… nếu tham gia BHXH bắt buộc, tham gia BHXH tự nguyện mà có yêu cầu sẽ được cơ quan BHXH giải quyết ngay BHXH 1 lần.

Xem phiên bản di động