Thứ ba 20/10/2020 04:15
agribank

Thư ngỏ gửi ông Chủ tịch Hà Nội

Cà phê tối - VŨ HÙNG

Xin chào ngày mới và chúc ông một tuần mới may mắn, vui khoẻ, thành công trong trọng trách lãnh đạo thành phố của mình!
“Trẻ em như búp trên cành” Hà Nội, niềm tin và hy vọng
2622 he thong

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức cùng các đại biểu thực hiện nghi thức nâng cấp liên thông 3 tổng đài khẩn cấp. Ảnh: VGP/Băng Tâm

Với tình yêu Thủ đô và trách nhiệm của một công dân Hà Nội, trong tuần qua, tôi đã tìm ra một việc mà tôi nghĩ ông cần làm ngay với tư cách tân Chủ tịch Hà Nội.

Phải nói ngay để ông yên tâm và vui lòng đọc hết bức thư ngỏ khá dài này, là cái việc mà tôi tìm ra cho ông là một việc tốt, rất tốt.

Tốt vì nó có lợi cho nhân dân. Tốt vì nó mang lại sự thuận tiện, tốt vì nó nâng cao khả năng đảm bảo bình yên cuộc sống và an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân Thủ đô.

Mà tốt nữa là việc này rất chi là hợp với sở trường của tân Chủ tịch, rất phù hợp với tư duy 4.0 của ông - một người vốn từng là tư lệnh ngành KH - CN nước nhà.

Mà việc tốt này lại dễ làm, vì không cần phải nghiên cứu, không cần phải đi ra nước ngoài để khảo sát, mà chỉ việc sau 2h bay nội địa là đã có thể tới địa chỉ để học tập được và bê nguyên xi mô hình đó ra mà ứng dụng cho Thủ đô, rất nhanh gọn mà tiết kiệm mọi nhẽ.

Thưa ông Chủ tịch!

Đó là việc TP HCM đã nâng cấp tổng đài liên thông các số máy khẩn cấp 113 - 114 -115, mà lễ ra mắt hệ thống này vừa được UBND TP HCM tổ chức hôm 29/9 vừa qua.

Thực ra thì từ cách đây hơn 5 năm, vào tháng 05/2015, TP HCM là địa phương đầu tiên trong cả nước đã triển khai mô hình liên thông các tổng đài khẩn cấp 113 - 114 - 115.

Đến năm 2018, TP HCM lại đã tiếp nhận dự án hỗ trợ kỹ thuật của Cơ quan Thương mại và Phát triển Hoa Kỳ trong việc xây dựng hệ thống tiếp nhận thông tin khẩn cấp hợp nhất.

Hệ thống tổng đài khẩn cấp liên thông của TP HCM hoạt động hoàn toàn trên nền tảng công nghệ IP, với các tính năng rất tiện lợi và hữu ích cho người dân.

Khi cần yêu cầu hỗ trợ trong các tình huống khẩn cấp, người dân không cần phải nhớ chức năng của từng số điện thoại khẩn cấp, mà chỉ cần gọi đến một trong ba đầu số 113 - 114 - 115 đều sẽ nhận được sự giúp đỡ từ các cơ quan chức năng.

Bên cạnh cách thức gọi điện truyền thống, thông qua ứng dụng HCMC EOC trên Appstore hoặc CH Play, người dân có thể sử dụng điện thoại thông minh để liên hệ đến các cơ quan chức năng khi cần được hỗ trợ khẩn cấp.

Với việc nâng cấp hệ thống tổng đài liên thông 113 - 114 - 115, vị trí của người dân sẽ được cung cấp tự động cho tổng đài viên, qua đó, các cơ quan chức năng có thể xác định nhanh chóng khu vực cần được hỗ trợ khẩn cấp để điều phối lực lượng ứng cứu.

Việc nâng cấp hệ thống liên lạc này cũng hỗ trợ đắc lực cho công tác tiếp nhận, xử lý của Tổng đài viên 113 - 114 - 115. Dựa trên thông tin phản ảnh của người dân, Tổng đài viên có thể xác định được số điện thoại, định vị vị trí của cuộc gọi trên bản đồ, địa chỉ của người gọi, lịch sử các cuộc gọi từ số điện thoại đang gọi đến, cho phép đánh dấu phân loại các cuộc gọi quấy rối.

Trong thời gian tới, hệ thống sẽ tiếp tục được nâng cấp, cho phép kết nối với dữ liệu hệ thống camera trên địa bàn, kết hợp tính năng định vị cuộc gọi, hỗ trợ Tổng đài viên xác định, nắm bắt tình hình hiện trường xảy ra sự việc, từ đó, thuận tiện phân loại tính chất sự cố, phát hiện các tình huống cảnh báo giả, quấy rối.

Hệ thống sẵn sàng tích hợp tính năng định vị vị trí phương tiện cấp cứu y tế, chữa cháy, cứu hộ cứu nạn; hỗ trợ Tổng đài viên xác định vị trí lực lượng, nguồn lực ứng cứu khẩn cấp gần nhất với vị trí xảy ra sự cố.

Đồng thời, hệ thống có thể đề xuất lộ trình di chuyển ngắn nhất, thuận tiện nhất để hỗ trợ Tổng đài viên điều phối và hướng dẫn các lực lượng đến vị trí cần được ứng cứu trong thời gian nhanh nhất.

Ông Chủ tịch kính mến!

Với tất cả những ích lợi như vậy, tôi tin rằng nếu được áp dụng triển khai ở Hà Nội, hệ thống này chắc chắn sẽ góp phần nâng cao công tác giữ gìn ổn định, an toàn, an ninh, trật tự xã hội cho thành phố và an toàn cuộc sống của người dân Thủ đô.

Vậy nên, với một người từng là Bộ trưởng KH - CN vừa về nhận chức Chủ tịch Thành phố như ông, tôi nghĩ có thể đây là một trong những việc cần làm ngay cho Thủ đô, và sẽ được ông ưu tiên trong kế hoạch công tác của mình ở nhiệm kỳ này bằng một việc làm rất văn minh, khoa học, hữu ích và đúng với sở trường của mình.

Mong ông sớm bay vào TP HCM một chuyến, và trong chuyến bay ra, ông sẽ mang về cho Hà Nội yêu quý của ông và chúng tôi một công trình hữu ích, thiết thực, văn minh và rất dễ triển khai này.

Chuyến bay càng sớm càng tốt, cho dân Thủ đô sớm được hưởng văn minh và tiến bộ khoa học ngang bằng dân TP HCM ông nhé!

Chào thân ái và hy vọng!

Kính thư!

Chê sinh con một bề, ép uống rượu bia đều bị phạt Chê sinh con một bề, ép uống rượu bia đều bị phạt

Nghị định "Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế" đã được Thủ tướng ký và có hiệu lực từ ...

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 4/10 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 4/10

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 4/10, toàn thế giới đã ghi nhận hơn 35 triệu ca bệnh Covid-19, trong đó có ...

Trộm cắp nhà trọ: Người ngay và kẻ gian lẫn lộn, biết tin ai? Trộm cắp nhà trọ: Người ngay và kẻ gian lẫn lộn, biết tin ai?

Nạn trộm cắp nhà trọ công nhân đã được nói đến nhiều, song xu hướng vẫn gia tăng rất đáng lo ngại. Người ngay và ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

"Nghĩa tử là nghĩa tận"

Cà phê tối -

"Nghĩa tử là nghĩa tận"

Hôm nay là ngày nghỉ cuối tuần, đáng ra phải nói những chuyện vui vẻ. Nhưng, sẽ thật không yên lòng, sẽ thật thấy vô tình, vô cảm, nếu như 'Cà phê tối' nay lại không nói tới cái chết của các nạn nhân của đợt lũ lụt khủng khiếp đang hoành hành ở miền Trung những ngày này.

“Mãi mãi là sao sáng dẫn đường”

Cà phê tối -

“Mãi mãi là sao sáng dẫn đường”

Thời điểm tôi viết bài này, hàng ngàn chiến sĩ vẫn miệt mài tìm đồng đội giữa đống đổ nát ở Trạm quản lý bảo vệ rừng số 67 (gọi tắt là Trạm 67). Và hình ảnh mới nhất từ hiện trường gửi về, lực lượng cứu hộ đã tìm được những chiếc mũ cối. Hình ảnh những chiếc mũ cối với ngôi sao vàng trên đống đổ nát, thực sự dữ dội.

Vị tướng ở Rào Trăng và tai họa tại… ông Trời!

Cà phê tối -

Vị tướng ở Rào Trăng và tai họa tại… ông Trời!

Khi tôi viết những dòng này, 12 cán bộ, chiến sĩ (CBCS) cùng Thiếu tướng, Phó tư lệnh Quân khu 4 Nguyễn Văn Man và gần chục công nhân thủy điện Rào Trăng 3 vẫn chưa có bất kì tin tức gì? Hàng triệu người vẫn đau đáu hướng về đấy và vô số những câu hỏi khi nào không còn những chuyện đau lòng như thế lại tràn về…

Cúi lạy ông trời!

Cà phê tối -

Cúi lạy ông trời! 1

Người đàn ông ở Huế đưa vợ đi đẻ. Qua chỗ ngập, anh nhờ người chở vợ trên ghe. Anh quay đầu về để lấy thêm đồ sơ sinh thì ghe lật. Vợ và đứa con sắp sinh bị cuốn trôi trong tích tắc.

“Cơn bão” từ sách Cánh Diều

Cà phê tối -

“Cơn bão” từ sách Cánh Diều

Dù cho Tổng Chủ biên, GS Nguyễn Minh Thuyết hay những người biên soạn, thẩm định sách Tiếng Việt lớp 1 lý giải bằng cách nào hay những ý kiến chỉ trích có quá đà ra sao thì cũng khó có thể phủ nhận bộ sách này đã gây bức xúc và để lại những điều đáng tiếc. Rồi “cơn bão” ấy sẽ để lại gì?

Dạy học trò bằng ngụ ngôn

Cà phê tối -

Dạy học trò bằng ngụ ngôn

Đây là cách các cụ soạn sách giáo khoa từ xưa đã dùng. Nhất là trong các bộ sách giáo khoa của nhóm soạn giả do cụ Trần Trọng Kim đứng đầu, sau đó là sách giáo khoa trong suốt thời Tiến sĩ Nguyễn Văn Huyên làm Bộ trưởng Bộ Giáo dục và vài bộ sau đó đều sử dụng.

Đọc thêm

Suy nghĩ nhỏ trong một ngày lễ lớn của Hà Nội

Cà phê tối -

Suy nghĩ nhỏ trong một ngày lễ lớn của Hà Nội

Giống như mọi công dân Thủ đô và tất cả những ai yêu quý Hà Nội, trong ngày này, lòng tôi cũng tràn đầy những cảm xúc tự hào và vui mừng đón chào kỷ niệm 66 năm ngày tiếp quản Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2020).

Thu phí, thu giá, thu tiền rồi thu phí

Cà phê tối -

Thu phí, thu giá, thu tiền rồi thu phí

Tôi không có ý định nói về triết lý vòng đời dựa vào việc chơi chữ như tên gọi bộ phim: Xuân, Hạ, Thu, Đông rồi lại Xuân của đạo diễn Hàn Quốc Kim Ki-duk. Mà đó là thực tế đã diễn ra với tên gọi của trạm thu phí BOT mà Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã loay hoay sửa lên sửa xuống rồi lại về tên gọi cũ. Và hôm nay, dư luận lại ồn ã một lối chơi chữ khác của Bộ này, đó là đổi tên xe buýt thành “xe khách đường phố”.

Ba phút                                 sự thật

Cà phê tối -

Ba phút sự thật

Đây không phải là tên một tuỳ bút của nhà thơ Phùng Quán, càng không phải tên của bản trường ca “Ba phút sự thật” của nhà thơ Xô Viết Éptusenko bên Nga. Vẫn là chuyện của Hiếu và Minh và những điều chưa nói đến

Lựa chọn và tự trọng của chàng trai 10 năm cõng bạn

Cà phê tối -

Lựa chọn và tự trọng của chàng trai 10 năm cõng bạn

Cuối cùng thì những tranh cãi trái chiều về việc có nên đặc cách vào ĐH Y Hà Nội cho Ngô Minh Hiếu, thí sinh chỉ thiếu 0,25 điểm và cõng bạn đi học suốt 10 năm ròng đã kết thúc bằng chính quyết định chọn ĐH Y Thái Bình của Hiếu. Nhưng tôi thích cách Hiếu chọn: “Em xin không nhận nếu được xét đặc cách”.

“Điểm cộng” của Hiếu

Cà phê tối -

“Điểm cộng” của Hiếu

Thí sinh Ngô Văn Hiếu đạt tổng điểm 28,15, cộng 0,5 điểm ưu tiên KV2, Hiếu đạt 28,65. Hiếu thiếu 0,25 điểm để đỗ ĐH Y Hà Nội theo NV1 của em. Đáng nói, Hiếu là nhân vật từng lay động bao người bởi hành trình 10 năm cõng bạn đến trường. Hiếu quyết định thi ĐH Y cũng để viết tiếp ước mơ, chữa khỏi chân cho bạn.

Xem phiên bản di động