Thứ hai 17/01/2022 11:11
banner-trai-xinh-gai-dep

Thử nhìn văn hóa thật giản đơn

Vấn đề hôm nay - Trần Duy Phương

Thử nhìn văn hóa thật đơn giản, chỉ từ góc nho nhỏ thôi bạn nhé! Hãy cứ coi văn hóa chỉ như là một bài ca. Thế thì đời sống văn hóa của công nhân ra sao nhỉ? Ngày làm việc 10 - 12 tiếng, 1 tiếng di chuyển, còn lại là ngủ cho lại sức và thực hiện các nghĩa vụ gia đình. Hầu như không có sân khấu, ca nhạc, phim. Rất ít ti-vi, radio.
Thử nhìn văn hóa thật giản đơn
Tiết mục văn nghệ của Chương trình “Hát cho công nhân nghe - Nghe công nhân hát” do Công ty May liên doanh Plummy (huyện Quốc Oai, TP. Hà Nội) phối hợp với Công đoàn ngành Dệt- May Hà Nội tổ chức tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, chiều 28/4/2021.

Cách nay 10 năm tôi thử hỏi công nhân giải trí là gì? Có người kể đến karaoke. Gần đây thì không thấy ai trả lời như vậy nữa. Trà đá chém gió là vui rồi. Bài hát với các em, có chăng là hát khẽ khi có niềm vui nhỏ.

Thế thì hoạt động văn hóa của cán bộ công đoàn dành cho công nhân ra sao nhỉ? Một thời hệ thống công đoàn chúng ta rất nhiều nhà văn hóa. Các nhà văn hóa đó rất hay sáng đèn. Lời ca tiếng nhạc vang vọng. Giờ thì ngược lại, rất ít nhà văn hóa công nhân hoạt động. Các ca sĩ xuất thân từ công nhân hình như đã già, không còn mấy khi lên sân khấu.

Thế thì các bài ca công nhân, công đoàn ai hát? Chắc chỉ còn cán bộ công đoàn chúng ta hay hát. May mắn là cán bộ công đoàn nhiều người hay hát và hát hay. Thế hệ chúng tôi, anh Hoàng Ngọc Thanh, nguyên Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn; bạn Thắng, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Công đoàn; bạn Thủy, Trưởng ban Tuyên giáo Liên đoàn Lao động Nghệ An; bạn Trung, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP. Hồ Chí Minh hát, theo tôi là rất tuyệt. Họ không phải ca sĩ chuyên nghiệp nhưng cách tiếp cận người nghe và đưa bài hát vào lòng người rất giỏi. Còn rất nhiều cán bộ công đoàn khác tài năng như họ nữa.

Sáng ngày 8/12, nhạc sĩ của “Em ơi, Hà Nội phố” và những tình khúc nổi tiếng đã giã biệt cuộc đời. Phú Quang, một công dân nước Việt không chức tước, không quyền lực và cũng không giàu có. Thế mà khi mất đi, hầu như tất cả các báo đều đăng tin. Hàng triệu người tiếc thương...

Một khi những ca khúc của anh còn với thời gian, điều đó có nghĩa là anh vẫn đang tồn tại với cuộc đời này, trên đất nước này.

Các bài hát công nhân, công đoàn cũng vậy. Một khi còn được hát thì người dân còn nhớ, còn yêu công nhân và tổ chức Công đoàn.

“Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”. Điều đó thật đúng, thật sâu sắc. Nhưng để học tập và làm theo lời Bác dạy trong hoạt động công đoàn thì quả thật còn cần thời gian. Chúng ta đã mất dần trận địa ca hát. Rất lâu rồi hoạt động lớn nhất là liên hoan tiếng hát công nhân, công đoàn toàn quốc chưa được tổ chức.

Nhưng cán bộ hát vẫn còn. Nơi này nơi khác vẫn tổ chức những hình thức mới cho bài hát công nhân, công đoàn được trình diễn. Còn mầm thì sẽ có cây.

Bạn đời ơi!

Hãy tin, hãy yêu, và hát cùng chúng tôi

Những người thợ xây, tin yêu cuộc đời mới...

Sau Hội nghị Văn hóa toàn quốc, cùng việc thực hiện chỉ đạo, động viên của đồng chí Tổng Bí thư, mong rằng những “Bài ca xây dựng”, “Tiếng hát người thợ lò”... sẽ lại nở trên môi những người lao động.

Những ý kiến rất sâu sắc về văn hoá Những ý kiến rất sâu sắc về văn hoá

Có thể nói đã lâu lắm lắm rồi, tôi mới lại có cảm giác hứng thú và khâm phục khi nghe một bài phát biểu ...

Giếng cổ đình làng và văn hóa Giếng cổ đình làng và văn hóa

Những người làm nghệ thuật, trước hết cần phải có văn hoá. Thoạt nghe câu đó có vẻ vô lý, bởi trong quan niệm xã ...

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, phát triển văn hóa Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, phát triển văn hóa

Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng tiếp tục khẳng định xây dựng và phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh con người Việt ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao quà Tết cho người lao động khó khăn tại TP Đà Nẵng

Vấn đề hôm nay -

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao quà Tết cho người lao động khó khăn tại TP Đà Nẵng

Ngày 16/1, thành phố Đà Nẵng tổ chức chương trình trao quà Tết của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Chế độ phụ cấp cho cán bộ công đoàn

Vấn đề hôm nay -

Chế độ phụ cấp cho cán bộ công đoàn

Bạn Nguyễn Mai Lan (Ninh Giang - Hải Dương) hỏi: Tôi hiện là phó chủ tịch công đoàn ở công ty may mặc, công ty tôi có 1.200 đoàn viên công đoàn; được biết, ngày 20/9/2021 Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã ban hành Quyết định số 3226/QĐ-TLĐ quy định chế độ phụ cấp cho cán bộ công đoàn. Xin Tạp chí cho biết quyết định này quy định cụ thể thế nào về đối tượng và phạm vi áp dụng, nguyên tắc thực hiện? Chức vụ phó chủ tịch công đoàn cơ sở như tôi mức phụ cấp được tính như thế nào? Và thời gian quyết định có hiệu lực?

Đọc thêm

“Sống chung với dịch bệnh”

Vấn đề hôm nay -

“Sống chung với dịch bệnh”

Sau gần hai năm xuất hiện và “tác oai, tác quái”, dịch bệnh Covid-19 khiến nhiều quốc gia kiệt quệ. Cùng với biến chủng Omicron, dịch bệnh chưa cho thấy dấu hiệu ngừng lại. Việc thích ứng với dịch bệnh, bảo đảm sản xuất là lựa chọn đúng đắn nhất lúc này.

Sứ mệnh của một tổ chức khoa học, công nghệ về an toàn, vệ sinh lao động

Vấn đề hôm nay -

Sứ mệnh của một tổ chức khoa học, công nghệ về an toàn, vệ sinh lao động

Sau 35 năm đổi mới, 8 năm thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng và 5 năm triển khai Luật An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ), đến nay, công tác quản lý Nhà nước về ATVSLĐ ở nước ta được quan tâm đầy đủ hơn, đáp ứng được yêu cầu của công tác quản lý, chỉ đạo và tổ chức thực hiện; điều kiện, sức khỏe người lao động từng bước được cải thiện...

Bảo đảm an toàn cho trẻ em trong và sau đại dịch Covid-19

Sức khỏe -

Bảo đảm an toàn cho trẻ em trong và sau đại dịch Covid-19

Trẻ em đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng cả về thể chất lẫn tinh thần do nhiều trẻ phải học trực tuyến dài ngày, bị suy giảm nguồn nuôi dưỡng. Có rất nhiều trường hợp trẻ em rơi vào tình trạng không có cha, mẹ hoặc người thân thích chăm sóc do cha, mẹ hoặc chính trẻ em phải điều trị, cách ly để phòng, chống lây nhiễm Covid-19.

BHXH tự nguyện cần sửa chính sách để thu hút người lao động tham gia

Vấn đề hôm nay -

BHXH tự nguyện cần sửa chính sách để thu hút người lao động tham gia

Tính đến cuối năm 2020, số người tham gia Bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện đạt khoảng hơn 1 triệu người, đây là con số rất khiêm tốn so với 35 triệu lao động phi chính thức hiện đang là đối tượng tham gia BHXH tự nguyện theo quy định pháp luật. Để nâng độ bao phủ BHXH tự nguyện, các chuyên gia khuyến nghị điều chỉnh tăng mức đóng BHXH và bổ sung các chế độ.

Công nghiệp Vĩnh Phúc: Những ngày đầu tái lập tỉnh

Tiêu điểm -

Công nghiệp Vĩnh Phúc: Những ngày đầu tái lập tỉnh

Năm 1997, Vĩnh Phúc được tái lập với xuất phát là một tỉnh nghèo, không có khu công nghiệp. Sau gần 10 năm, ngành Công nghiệp Vĩnh Phúc đã có sự phát triển vượt bậc, góp phần quan trọng vào sự phát triển KT-XH của tỉnh, đưa Vĩnh Phúc sớm thoát khỏi một tỉnh thuần nông.

Phát huy vai trò đổi mới sáng tạo của giảng viên trong đào tạo trực tuyến

Vấn đề hôm nay -

Phát huy vai trò đổi mới sáng tạo của giảng viên trong đào tạo trực tuyến

Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội, trong đó có lĩnh vực giáo dục.

Chú trọng công tác quản lý bảo vệ môi trường trong các Khu công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc

Vấn đề hôm nay -

Chú trọng công tác quản lý bảo vệ môi trường trong các Khu công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc

Công tác quản lý và bảo vệ môi trường (BVMT) tại các Khu công nghiệp (KCN) là nhiệm vụ quan trọng và nặng nề. Các KCN trên địa bàn tỉnh tập trung nhiều loại hình sản xuất với quy mô lớn, phát sinh lượng chất thải rắn, nước thải công nghiệp và khí thải lớn.

Vĩnh Phúc: Tăng cường công tác quản lý lao động trong các Khu công nghiệp

Vấn đề hôm nay -

Vĩnh Phúc: Tăng cường công tác quản lý lao động trong các Khu công nghiệp

Để đảm bảo an toàn, phòng, chống lây nhiễm dịch Covid-19, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) phối hợp với Ban Quản lý KCN Vĩnh Phúc, Sở Công Thương... tăng cường quản lý người lao động, chuyên gia người nước ngoài; khuyến khích người lao động làm việc và ở lại Vĩnh Phúc, hạn chế đi tới các vùng có dịch.

Xem phiên bản di động