Thủ tướng họp khẩn về Covid-19, yêu cầu khoanh vùng, cách ly truy vết thần tốc

Thủ tướng họp khẩn về Covid-19, yêu cầu khoanh vùng, cách ly truy vết thần tốc

Sau khi phát hiện ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã triệu tập cuộc họp khẩn về phòng, chống dịch ngay tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình(Hà Nội), nơi tổ chức Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng (Đại hội XIII).

Sáng nay (28/1), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc triệu tập cuộc họp khẩn về công tác phòng, chống Covid-19 tại phòng họp thuộc Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội), nơi Đại hội XIII đang diễn ra.

Tham dự cuộc họp có Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, lãnh đạo Bộ Y tế cùng các bộ, ngành.

Thủ tướng họp khẩn về Covid-19, yêu cầu khoanh vùng, cách ly truy vết thần tốc
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tham gia cuộc họp sáng nay.

Báo cáo tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, sau khi phát hiện ca mắc Covid-19 ở huyện Chí Linh (tỉnh Hải Dương), huyện Vân Đồn, (tỉnh Quảng Ninh), các lực lượng chức năng đã vào cuộc thần tốc và phát hiện thêm nhiều ca mắc mới.

Đến nay, đã ghi nhận 72 ca nhiễm tại ổ dịch ở Công ty TNHH POYUN, xã Cộng Hoà, TP Chí Linh, Hải Dương. Trong khi đó, tại Quảng Ninh ghi nhận 10 ca nhiễm.

Phát biểu tại cuộc họp sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Sau 55 ngày không có ca lây nhiễm mới, chúng ta đã ghi nhận 2 ca lây nhiễm trong cộng đồng nhưng chúng ta đã phản ứng cương quyết, kịp thời, thái độ dứt khoát, mạnh mẽ hơn.

Ban Chỉ đạo, Bộ Y tế, hai tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh đã có những biện pháp hết sức quyết liệt như truy vết, khoanh vùng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu: Phải tiếp tục thực hiện biện pháp hành chính mạnh mẽ như không cho người từ Hải Dương, Quảng Ninh di chuyển ra ngoài tỉnh; tiếp tục sàng lọc, tìm nguồn gốc, ổ dịch lây nhiễm; lãnh đạo Ban Chỉ đạo, Bộ Y tế, Hải Dương, Quảng Ninh trực tiếp chỉ đạo công tác phòng, chống dịch.

Thủ tướng nhấn mạnh: “Sau khi nghe báo cáo Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 và của Bộ Y tế, tôi đề nghị phải công khai, nhưng không để người dân hoang mang bằng cách phổ biến kịp thời các biện pháp, quyết liệt và cụ thể của Chính phủ, của Ban Chỉ đạo và Bộ Y tế trong phòng, chống dịch thời gian qua. Đặc biệt, Ban Chỉ đạo và Bộ Y tế, đặc biệt là 2 tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh phải chủ động các biện pháp quyết liệt, như truy vết và khoanh vùng. Tôi đề nghị tiếp tục các biện pháp mạnh mẽ để khoanh vùng, cách ly, truy vết thần tốc và dập dịch trên diện rộng”.

Theo Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19, nhờ hành động nhanh, lấy mẫu xét nghiệm nhanh các đối tượng F1 và F2 ngay trong đêm 27/1, nên đến nay đã xác định 72 ca dương tính/138 trường hợp xét nghiệm, trong đó có bệnh nhân 1.552 được công bố sáng 27/1. Đây là bệnh nhân nữ, 34 tuổi, quốc tịch Việt Nam, hiện là công nhân công ty TNHH POYUN, có địa chỉ thường trú tại Kim Điền, xã Hưng Đạo, TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Bệnh nhân này có giao tiếp gần với bệnh nhân nữ được phát hiện dương tính sau khi nhập cảnh Osaka (Nhật Bản).

Tại Quảng Ninh, ca bệnh được xác định là bệnh nhân 1.553, nam, 31 tuổi, là nhân viên Cảng hàng không Vân Đồn, có địa chỉ thường trú tại phường Hồng Hà, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Các lực lượng đã truy viết không chỉ F1 mà còn F2, F3 và đã xác định 10 ca mắc.

Thủ tướng họp khẩn về Covid-19, yêu cầu khoanh vùng, cách ly truy vết thần tốc

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại cuộc họp sáng nay.

Hai bệnh nhân này hiện đang được cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cơ sở Đông Anh, Hà Nội.

Theo ghi nhận của PV Cuocsongantoan, sáng nay, công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình cũng được siết chặt hơn. Tất cả các đại biểu, phóng viên tác nghiệp, nhân viên phục vụ... tại đây đều được yêu cầu và phát khẩu trang ngay từ bên ngoài cổng kiểm soát.

Thủ tướng họp khẩn về Covid-19, yêu cầu khoanh vùng, cách ly truy vết thần tốc

Nhờ hành động nhanh, lấy mẫu xét nghiệm nhanh các đối tượng F1 và F2 ngay trong đêm 27/1, nên đến nay đã xác định 72 ca dương tính/138 trường hợp xét nghiệm, trong đó có bệnh nhân 1.552 được công bố sáng 27/1.

Ảnh minh họa.

Thủ tướng họp khẩn về Covid-19, yêu cầu khoanh vùng, cách ly truy vết thần tốc
Hai bệnh nhân 1.552 và 1.553 hiện đang được cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cơ sở Đông Anh, Hà Nội. Ảnh: L.N

Bài viết: Ngọc Anh

Ảnh: VGP

Tăng cường, đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng với tổ chức và hoạt động công đoàn Tăng cường, đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng với tổ chức và hoạt động công đoàn

Tạp chí điện tử Cuộc sống an toàn trân trọng giới thiệu toàn văn tham luận về “Đổi mới tổ chức, hoạt động công đoàn, ...

Cô gái 330 tỷ và trí tuệ của người Việt Cô gái 330 tỷ và trí tuệ của người Việt

Thông tin cô gái 28 tuổi ở Cầu Giấy thu nhập 330 tỷ đồng/năm nhờ viết phần mềm trên Google Play và App Store và ...

Cán bộ công đoàn kỳ vọng sẽ có nhiều quyết sách đúng đắn, có lợi cho người lao động Cán bộ công đoàn kỳ vọng sẽ có nhiều quyết sách đúng đắn, có lợi cho người lao động

Theo dõi Đại hội XIII của Đảng, những đảng viên là cán bộ công đoàn trên khắp cả nước đặt nhiều kỳ vọng vào những ...