Thứ bảy 15/08/2020 12:17
khuyen-cao-phong-chong-dich-covid-19-cua-bo-y-te

Thưa ông Trời, tiền điện trông chờ cả vào ông!

Cà phê tối - Phan Bình

Lại những bức xúc vì tiền điện tăng vọt, lại những ca thán hóa đơn điện vụt tăng gấp 4-5 lần, lại những nghi ngờ về điện kế điện tử và cả do những giải thích chưa thỏa đáng của các thành viên EVN chủ yếu do ông Trời!
thua ong troi tien dien trong cho ca vao ong
Nhiều người dân lo ngại về tiền điện tăng cao. Ảnh minh họa.

Nhưng vẫn như mọi năm, vẫn như thường lệ và vẫn giống nhiều lần khác. Lý do để dân chúng ở các đô thị lớn nhất nước phải lên tiếng vì tiền điện quá nhiều quanh đi quẩn lại vẫn là do dùng điều hòa quá nhiều, tiêu hao quá lớn và tiêu thụ quá cao.

Đây là giải thích của EVN: Khi vào mùa nắng nóng, các hộ khách hàng sử dụng nhiều các thiết bị làm mát, nên tiêu thụ nhiều điện, nhất là máy lạnh. Bản thân các thiết bị làm mát cũng phải hoạt động nhiều hơn khi có sự chênh lệch lớn giữa nhiệt độ ngoài trời và trong phòng, nên càng tốn nhiều điện hơn. Không có gì mới và vẫn là những nguyên nhân muôn năm cũ.

Tôi xin trích từ một bài báo: “Chị Nguyễn Thu Thúy (Lào Cai) cũng ghi nhận tình trạng hóa đơn điện tăng đột ngột. Vào tháng 5, chị phải chi trả 540.000 đồng tiền điện nhưng sang đến tháng 6, số tiền “nhảy vọt” lên gần 2.100.000 đồng, tương đương tăng gấp gần 4 lần. Chị Thúy cho biết, trong tháng 6 chỉ ở nhà khoảng 20 ngày nên khi nhận hóa đơn điện rất bất ngờ!”. Nếu gặp mình, tôi cũng sốc và rơi vào trường hợp rất nhiều gia đình khác có lẽ họ cũng khó để ngồi yên!

Còn đây là những bức xúc đăng đầy các báo: “Tháng 4 nghỉ dịch cả tháng, 1 hộ gia đình họ sử dụng tính ra phải là nhiều nhất trong năm, đằng này có trường hợp tiền điện tháng 6 cao gấp 3-4 lần tháng 4 trong khi sử dụng ít do đi làm!” hay “mấy ông cứ vin vào việc điều hòa nhiệt độ thấp thì tiền điện tăng giá, trong khi năm 2020 rồi có phải nhà nào cũng ngu ngơ bật 18 độ trong phòng khi ngoài trời 40 độ đâu”, và thêm nữa “Tôi ở miền Tây Nam Bộ, sau khi kết thúc đợt nắng nóng, các thiết bị điện trong nhà cũng giảm sử dụng, đi làm lại sau Covid-19 nên ít ở nhà, ít sử dụng đồ diện trong nhà. Nhưng hóa đơn điện lại cao hơn!”...

Bộ trưởng Công thương, chủ quản của EVN từng đăng đàn trả lời từ một năm trước với những lý do tương tự như trên và cho hay những khiếu nại đã được giải quyết. Nhưng một năm sau, tình hình vẫn như cũ, vẫn những lý lẽ không biết lấy gì để cãi của EVN và những bức xúc chưa biết khi nào nguôi của khách hàng.

Trong khi đó, một nguyên nhân chủ yếu khác khiến hóa đơn tiền điện cao là cách tính biểu giá điện luỹ tiến 6 bậc thang hiện nay, khiến khách hàng dùng điện càng nhiều, tiền điện phải trả càng cao chưa có cách thay thế nào khả dĩ và thực thi.

Giờ đây dường như để bớt những lời ca thán, bức xúc và đôi khi cả giận dữ cũng như “an toàn” cho túi tiền nhiều gia đình đang còm cõi thì chỉ còn cách bớt dùng điện hoặc chịu nắng. Tính tới tính lui thì cũng chẳng có cách nào khác bởi không dùng điện, người dân đâu thể dùng gió, nắng hay khí trời để thay thế như thịt lợn đắt quá thì thay bằng thịt khác vậy!

Bởi khiếu nại cuối cùng đa phần vẫn vậy, EVN vẫn đúng và khách hàng vẫn xài điện chưa đúng cách còn ông Trời lại không chịu bớt nóng chút nào...

thua ong troi tien dien trong cho ca vao ong Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 18/6

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 18/6, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã vượt quá 8,39 triệu người với hơn ...

thua ong troi tien dien trong cho ca vao ong Lương y, lương tri và lương tháng

Vì hai từ lương y, người trợ lý đã lên tiếng bất chấp những hệ lụy liên quan tới việc làm, lương lậu. Vì hai ...

thua ong troi tien dien trong cho ca vao ong Công nhân ngoại tình: Cảm thông và đáng trách

Công nhân ngoại tình diễn ra không ít. Cảm thông và đáng trách là suy nghĩ của nhiều người về tình trạng này. Khi đổ ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

vie t nhan nga m a nh cu tran duy hung

Cà phê tối -

Viết nhân ngắm ảnh cụ Trần Duy Hưng

Những chuyện kể về Cụ Hưng luôn rất hay và nhiều lắm. Nhưng tôi cứ thích nhất hai chuyện sau đây.

hoa qua mien phi va loi hua cua anh ban rau

Cà phê tối -

Hoa quả miễn phí và lời hứa của anh bán rau

"Không đeo khẩu trang bán đắt gấp đôi", "Đeo khẩu trang hở mũi không thêm hành ngò". Đó là thông điệp trên tấm biển của anh Phạm Hồng Minh (37 tuổi) đang bán rau ở Khu công nghiệp Biên Hòa 1 (TP. Biên Hòa).

vac xin nga va tien cua dai gia viet

Cà phê tối -

Vắc xin Nga và tiền của đại gia Việt

Tuyên bố của Tổng thống Putin rằng Nga đã có vắc xin ngừa Covid-19 chuẩn bị tiêm đại trà đang gây xôn xao và cả bất ngờ, dù tin tức đã ồn ào từ 1-2 tháng trước mặc cho một số nghi ngại và nhiều những nghi ngờ.

thuoc tranh thai noi lo xa cua nguoi lanh dao

Cà phê tối -

Thuốc tránh thai - Nỗi lo xa của người lãnh đạo

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) tỉnh Quảng Nam đã gửi công văn đề nghị hỗ trợ phương tiện tránh thai cho người dân.

ky thi va phep thu de song chung voi covid 19

Cà phê tối -

Kỳ thi và “phép thử” để sống chung với Covid-19

Hôm nay (10/8) là ngày cuối của kỳ thi THPT Quốc gia 2020. Đây là kỳ thi “lịch sử” và chưa từng có trong lịch sử giáo dục Việt Nam trong vô vàn khó khăn giữa dịch bệnh cùng những ý kiến trái chiều.

trong a m ngoa i e m

Cà phê tối -

Trong ấm ngoài êm

Sự ấm áp, an lành trong mỗi người thực ra do những người khác đem lại và từ chính thái độ của mình, và muốn được an toàn, trước hết phải thay đổi hành xử và tư duy của mình với Covid-19.

Đọc thêm

ca sy duy manh da bi phat vi hanh vi gi

Cà phê tối -

Ca sỹ Duy Mạnh đã bị phạt vì hành vi gì?

Trong chuyên mục Cafe Tối 6/8/2020, CUOCSONGANTOAN.VN đã đăng bài “Ca sĩ trước hết phải là một công dân và là người có văn hoá”.

ca sy truoc het phai la mot cong dan va la nguoi co van hoa

Cà phê tối -

Ca sỹ trước hết phải là một công dân và là người có văn hoá

Những ngày qua, cả nước dồn sự chú ý vào việc Covid-19 quay trở lại. Nỗi lo lắng quan tâm phòng chống dịch Covid-19 dường như đã làm chúng ta sao nhãng trước một “dịch” mới không kém phần nguy hiểm cho xã hội, đặc biệt là cho giới trẻ hâm mộ âm nhạc.

nghia tinh thoi dai dich

Cà phê tối -

Nghĩa tình thời đại dịch

Cách đây 2 ngày, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - ông Huỳnh Đức Thơ đã kêu gọi Thành phố Hải Phòng và tỉnh Bình Định hỗ trợ nhân lực y tế chống dịch Covid-19.

song chung voi covid 19

Cà phê tối -

Sống chung với Covid-19

Hôm qua, tôi thấy một tấm ảnh cô nhân viên ngủ gục trong trung tâm thương mại rộng mênh mông giữa TP. HCM vì cả buổi không tiếp nổi một khách. Sáng nay, chị bán vé số hay ngang qua nhà cầm xấp vẻ mỏng tang vì “Dịch này họ mua ít, ngày chỉ bán chưa được một nửa trước kia”...

khau trang nhan sac va duc hanh

Cà phê tối -

Khẩu trang: Nhan sắc và đức hạnh

Hôm qua, lãnh đạo TP. HCM đã khẳng định Thành phố sẽ tiếp tục xử phạt những người không đeo khẩu trang nơi công cộng từ ngày 5/8/2020.

Xem phiên bản di động