Thứ tư 23/06/2021 16:18

Thưa ông Trời, tiền điện trông chờ cả vào ông!

Cà phê tối - Phan Bình

Lại những bức xúc vì tiền điện tăng vọt, lại những ca thán hóa đơn điện vụt tăng gấp 4-5 lần, lại những nghi ngờ về điện kế điện tử và cả do những giải thích chưa thỏa đáng của các thành viên EVN chủ yếu do ông Trời!
thua ong troi tien dien trong cho ca vao ong
Nhiều người dân lo ngại về tiền điện tăng cao. Ảnh minh họa.

Nhưng vẫn như mọi năm, vẫn như thường lệ và vẫn giống nhiều lần khác. Lý do để dân chúng ở các đô thị lớn nhất nước phải lên tiếng vì tiền điện quá nhiều quanh đi quẩn lại vẫn là do dùng điều hòa quá nhiều, tiêu hao quá lớn và tiêu thụ quá cao.

Đây là giải thích của EVN: Khi vào mùa nắng nóng, các hộ khách hàng sử dụng nhiều các thiết bị làm mát, nên tiêu thụ nhiều điện, nhất là máy lạnh. Bản thân các thiết bị làm mát cũng phải hoạt động nhiều hơn khi có sự chênh lệch lớn giữa nhiệt độ ngoài trời và trong phòng, nên càng tốn nhiều điện hơn. Không có gì mới và vẫn là những nguyên nhân muôn năm cũ.

Tôi xin trích từ một bài báo: “Chị Nguyễn Thu Thúy (Lào Cai) cũng ghi nhận tình trạng hóa đơn điện tăng đột ngột. Vào tháng 5, chị phải chi trả 540.000 đồng tiền điện nhưng sang đến tháng 6, số tiền “nhảy vọt” lên gần 2.100.000 đồng, tương đương tăng gấp gần 4 lần. Chị Thúy cho biết, trong tháng 6 chỉ ở nhà khoảng 20 ngày nên khi nhận hóa đơn điện rất bất ngờ!”. Nếu gặp mình, tôi cũng sốc và rơi vào trường hợp rất nhiều gia đình khác có lẽ họ cũng khó để ngồi yên!

Còn đây là những bức xúc đăng đầy các báo: “Tháng 4 nghỉ dịch cả tháng, 1 hộ gia đình họ sử dụng tính ra phải là nhiều nhất trong năm, đằng này có trường hợp tiền điện tháng 6 cao gấp 3-4 lần tháng 4 trong khi sử dụng ít do đi làm!” hay “mấy ông cứ vin vào việc điều hòa nhiệt độ thấp thì tiền điện tăng giá, trong khi năm 2020 rồi có phải nhà nào cũng ngu ngơ bật 18 độ trong phòng khi ngoài trời 40 độ đâu”, và thêm nữa “Tôi ở miền Tây Nam Bộ, sau khi kết thúc đợt nắng nóng, các thiết bị điện trong nhà cũng giảm sử dụng, đi làm lại sau Covid-19 nên ít ở nhà, ít sử dụng đồ diện trong nhà. Nhưng hóa đơn điện lại cao hơn!”...

Bộ trưởng Công thương, chủ quản của EVN từng đăng đàn trả lời từ một năm trước với những lý do tương tự như trên và cho hay những khiếu nại đã được giải quyết. Nhưng một năm sau, tình hình vẫn như cũ, vẫn những lý lẽ không biết lấy gì để cãi của EVN và những bức xúc chưa biết khi nào nguôi của khách hàng.

Trong khi đó, một nguyên nhân chủ yếu khác khiến hóa đơn tiền điện cao là cách tính biểu giá điện luỹ tiến 6 bậc thang hiện nay, khiến khách hàng dùng điện càng nhiều, tiền điện phải trả càng cao chưa có cách thay thế nào khả dĩ và thực thi.

Giờ đây dường như để bớt những lời ca thán, bức xúc và đôi khi cả giận dữ cũng như “an toàn” cho túi tiền nhiều gia đình đang còm cõi thì chỉ còn cách bớt dùng điện hoặc chịu nắng. Tính tới tính lui thì cũng chẳng có cách nào khác bởi không dùng điện, người dân đâu thể dùng gió, nắng hay khí trời để thay thế như thịt lợn đắt quá thì thay bằng thịt khác vậy!

Bởi khiếu nại cuối cùng đa phần vẫn vậy, EVN vẫn đúng và khách hàng vẫn xài điện chưa đúng cách còn ông Trời lại không chịu bớt nóng chút nào...

thua ong troi tien dien trong cho ca vao ong Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 18/6

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 18/6, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã vượt quá 8,39 triệu người với hơn ...

thua ong troi tien dien trong cho ca vao ong Lương y, lương tri và lương tháng

Vì hai từ lương y, người trợ lý đã lên tiếng bất chấp những hệ lụy liên quan tới việc làm, lương lậu. Vì hai ...

thua ong troi tien dien trong cho ca vao ong Công nhân ngoại tình: Cảm thông và đáng trách

Công nhân ngoại tình diễn ra không ít. Cảm thông và đáng trách là suy nghĩ của nhiều người về tình trạng này. Khi đổ ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Vắc xin nội và lòng tin

Tiêu điểm -

Vắc xin nội và lòng tin

Mặc dù những ý kiến trái chiều quanh việc Nanogen kiến nghị cấp phép khẩn cho Nanocovax còn Bộ Y tế bảo rằng không nên nóng vội vẫn tiếp diễn nhưng hào hứng về tương lai “phủ đầy” vắc xin nội với giá chỉ bằng 2 bát phở ngon chưa vơi bớt.

Thông điệp “một lòng” trong tâm thư ông Park

Cà phê tối -

Thông điệp “một lòng” trong tâm thư ông Park

Bức tâm thư vừa là lời cám ơn, động viên cầu thủ, vừa là lời nhắn gửi cũng như truyền tham vọng cho các cầu thủ.

Ráo mồ hôi đã hết tiền và ngày dài giãn cách…

Tiêu điểm -

Ráo mồ hôi đã hết tiền và ngày dài giãn cách…

Đó cũng là tình cảnh của rất nhiều người chưa ráo mồ hôi đã hết tiền, dễ bị tổn thương khi dịch bệnh tràn về hoành hành ở TP.HCM.

Mùa bóng đá và những cái “dịch hàng rào”

Cà phê tối -

Mùa bóng đá và những cái “dịch hàng rào”

“Dịch hàng rào” là cách gọi vui của chúng tôi khi các gia đình phải bán đất để trả nợ.

Báo chí cần phải được bảo vệ an toàn trên không gian mạng

Cà phê tối -

Báo chí cần phải được bảo vệ an toàn trên không gian mạng

Chỉ còn 2 hôm nữa là đến Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21.6.2021, một ngày lễ lớn của tất cả những người làm báo chí truyền thông trong cả nước.

“Covid đã kích hoạt Y tế Việt Nam lên một tầm cao mới”

Tiêu điểm -

“Covid đã kích hoạt Y tế Việt Nam lên một tầm cao mới”

Đó là lời bình luận rất thú vị và bất ngờ của một bạn Facebooker trên mạng, khi nói về một sự kiện vừa diễn ra đối với ngành Y tế. Một sự kiện mà khi vừa được biết, cảm giác dâng trào trong tôi là một niềm tự hào khó tả.

Đọc thêm

Mở thêm cửa đón vắc xin sớm vào!

Cà phê tối -

Mở thêm cửa đón vắc xin sớm vào!

Chiều qua, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đồng ý với đề nghị của UBND TP. HCM về việc mua và nhập khẩu vắc xin. Việc “cụ thể hóa” chủ trương mở toang mọi cánh cửa để có vắc xin phòng Covid-19 nhanh nhất, nhiều nhất của Chính phủ này sẽ tạo tiền lệ cho nhiều tỉnh thành khác trong việc chủ động đưa vắc xin sớm đến từng người dân.

“Cú ngã một phát ăn ngay” và  những điều chờ đợi từ 1 trận đấu

Cà phê tối -

“Cú ngã một phát ăn ngay” và những điều chờ đợi từ 1 trận đấu

Mẫu áo “độc quyền lấy cảm hứng từ cú ngã 1 phát ăn ngay của Chủ tịch”. Đó là dòng mô tả của nhân viên cầu thủ Văn Toàn khi thương hiệu áo của anh nhanh nhảu ra dòng sản phẩm về cú ngã mang về chiến thắng cho Việt Nam trước Malaysia.

Khi TP HCM “ốm”...

Cà phê tối -

Khi TP HCM “ốm”...

Trưa nay, TP.HCM lại đón nhận tin giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 thêm hai tuần nữa! Ít ai bất ngờ bởi những ngày này tình hình dịch bệnh ở thành phố lớn nhất nước căng thẳng hơn khi số ca nhiễm có ngày đã lên tới 95 và Covid-19 đang còn “ẩn nấp” đâu đó...

Đẹp hơn những bàn thắng

Tiêu điểm -

Đẹp hơn những bàn thắng

Khoảnh khắc cả sân vận động nỗ lực mọi cách có thể để cứu sinh mạng cầu thủ Christian Eriksen mãi trở thành biểu tượng của bóng đá.

Trên dưới đồng lòng, cuộc chiến chống dịch nhất định thắng

Cà phê tối -

Trên dưới đồng lòng, cuộc chiến chống dịch nhất định thắng

Hôm qua, 11.6.2021, Bộ Chính trị đã có phiên họp về phòng, chống dịch Covid-19. Bộ Chính trị công bố kết luận về một số nhiệm vụ trọng tâm tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 và phát triển kinh tế - xã hội.

Xem phiên bản di động