Thứ sáu 06/08/2021 01:44
banner-trai-xinh-gai-dep

Thúc đẩy bình đẳng giới trong hệ thống BHXH, đảm bảo an sinh xã hội ở Việt Nam

Việc làm - Minh Hằng

Hệ thống Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cần tăng cường tính đáp ứng giới để giảm thiểu những bất bình đẳng giới mà phụ nữ phải trải qua trong suốt cuộc đời của họ, cả tại nơi làm việc và gia đình. Một trong những biện pháp chính sách được khuyến nghị là thúc đẩy tăng tỷ lệ bao phủ BHXH, giảm rút BHXH một lần cũng như đảm bảo bình đẳng giới trong tiếp cận và hưởng các chế độ an sinh xã hội.
Gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng của Nghị quyết 68 là chiếc cầu bắc qua dòng nước xiết Tăng cường chính sách việc làm xanh Làm thế nào để nhận tiền từ gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng do ảnh hưởng bởi Covid-19? Nguy cơ tăng 9 triệu lao động trẻ em do tác động của Covid-19
Thúc đẩy bình đẳng giới trong hệ thống BHXH, đảm bảo an sinh xã hội ở Việt Nam
Toàn cảnh hội thảo. Ảnh: NB

Đây chính là thông điệp chính tại hội thảo “Nhận diện vấn đề giới trong một số chính sách an sinh xã hội ở Việt Nam” do Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam và Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) phối hợp tổ chức tại Hà Nội vào ngày 16/7 nhằm thảo luận vấn đề bình đẳng giới trong BHXH và đảm bảo an sinh xã hội tại Việt Nam.

Hội thảo này cũng là cơ hội để hai bên đánh giá về vấn đề giới trong hệ thống BHXH Việt Nam và đưa ra các khuyến nghị về cách thúc đẩy bình đẳng giới trong khuôn khổ việc sửa đổi Luật BHXH năm 2014.

Thúc đẩy bình đẳng giới trong hệ thống BHXH, đảm bảo an sinh xã hội ở Việt Nam
Bà Trần Thị Hương, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam phát biểu tại hội thảo. Ảnh: NB

Phát biểu khai mạc hội thảo, bà Trần Thị Hương, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, nhấn mạnh: “Phát triển BHXH sẽ là tiền đề và điều kiện để thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của đất nước”.

Bà Trần Thị Hương cho biết, hội thảo là một hoạt động nằm trong khuôn khổ hợp tác giữa Hội LHPNVN và ILO hướng tới mục tiêu xây dựng và thực hiện bình đẳng giới trong các chính sách an sinh xã hội ở Việt Nam.

Thúc đẩy bình đẳng giới trong hệ thống BHXH, đảm bảo an sinh xã hội ở Việt Nam
Bà Valentina Barcucci - Quyền Giám đốc ILO tại Việt Nam, phát biểu tại hội thảo. Ảnh: NB

Bà Valentina Barcucci - Quyền Giám đốc ILO tại Việt Nam, chia sẻ, mục tiêu bình đẳng giới và an sinh xã hội có quan hệ chặt chẽ với nhau. Những nỗ lực thúc đẩy bình đẳng giới thông qua các chính sách an sinh xã hội cần được thúc đẩy mạnh mẽ, tạo nền tảng cho sự phát triển bền vững của xã hội. Đồng thời cần thực hiện chính sách an sinh xã hội từ nhạy cảm giới đến đáp ứng giới.

Nhìn ở góc độ giới, trên thực tế, một số quy định trong pháp luật về BHXH đã tính đến các đặc thù về giới. Theo đó, giảm thời gian đóng BHXH đối với lao động nữ là người hoạt động chuyên trách hoặc không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn để được hưởng lương hưu. Tăng thời gian nghỉ chế độ thai sản từ 4 tháng lên 6 tháng và quy định chế độ nghỉ thai sản đối với nam giới khi vợ sinh con; chế độ thai sản của lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ. Nhà nước hỗ trợ tiền đóng BHXH tự nguyện cho người tham gia…

Tại hội thảo, ILO đã nhấn mạnh việc áp dụng phúc lợi nhiều tầng cho trẻ em là một trong những biện pháp chính sách có tiềm năng tác động lớn hơn.

Theo đó, quyền lợi này bao gồm hai tầng. Cụ thể, tầng thứ nhất sẽ cung cấp chế độ cho con cái của các bậc cha mẹ không tham gia BHXH tại Việt Nam và sẽ do ngân sách Nhà nước đảm bảo. Tầng thứ hai sẽ hướng đến các trẻ em có cha mẹ tham gia BHXH, với chế độ hưởng cao hơn và chi trả thông qua sự đóng góp của cả người lao động và người sử dụng lao động, như tất cả các quyền lợi BHXH khác.

Thúc đẩy bình đẳng giới trong hệ thống BHXH, đảm bảo an sinh xã hội ở Việt Nam
Ông André Gama, quản lý Chương trình An sinh xã hội của ILO Việt Nam. Ảnh: ILO

Ông André Gama, quản lý Chương trình An sinh xã hội của ILO Việt Nam, cho biết: “Chính sách như vậy có thể được thực hiện với chi phí tương đối hợp lý, đồng thời giúp hệ thống BHXH ở Việt Nam đạt được nhiều mục tiêu chính sách. Cụ thể là, chế độ trẻ em đa tầng có thể vừa giúp mở rộng diện bao phủ của BHXH tại Việt Nam, đồng thời hỗ trợ tài chính cho mọi trẻ em trên cả nước. Chế độ này cũng có thể có tác động tái phân phối mạnh mẽ, hỗ trợ nhiều hơn cho các gia đình có thu nhập thấp hơn và có khả năng giúp xử lý được vấn để rút BHXH một lần”.

Kết luận hội thảo, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam ghi nhận các ý kiến tại hội thảo sẽ là những thông tin quý báu, có tính chất gợi mở để Hội LHPN Việt Nam tiếp tục nghiên cứu, có ý kiến trong quá trình xây dựng và thực hiện các chương trình, đề án; góp ý và phản biện xã hội đối với các dự thảo chính sách, luật pháp về an sinh xã hội, BHXH. Quá trình này nhằm góp phần thực hiện các mục tiêu mà Đảng và Nhà nước và tinh thần Đại hội XIII của Đảng đã đề ra là thực hiện tốt chính sách xã hội, bảo đảm an sinh và phúc lợi xã hội, an ninh con người, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong quản lý phát triển xã hội, thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống và hạnh phúc của nhân dân.

Thúc đẩy bình đẳng giới trong hệ thống BHXH, đảm bảo an sinh xã hội ở Việt Nam
Lao động nữ hiện chiếm tỷ lệ lớn trên thị trường lao động. Ảnh: HM

Theo báo cáo của Chính phủ, tính đến ngày 31/12/2020, mới chỉ có 31,12% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia BHXH bắt buộc (giảm 1,12% so với cùng kỳ 2019) và 2,31% lực lượng lao động tham gia BHXH tự nguyện. Mặt khác, có đến 66,5% lực lượng lao động trong độ tuổi hiện nay vẫn chưa tham gia BHXH, chủ yếu là nông dân và lao động trong khu vực phi chính thức, có thu nhập thấp. Số người hưởng BHXH một lần của năm sau cũng cao hơn năm trước và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Ngoài ra, diện bao phủ của chế độ thai sản thấp. Trên thực tế cho thấy trong năm 2019, chỉ có 30% phụ nữ trong lực lượng lao động được hưởng chế độ thai sản, được thực hiện đối với phụ nữ tham gia BHXH bắt buộc; 70% phụ nữ còn lại đứng ngoài chính sách này gồm các đối tượng lao động nữ làm nông nghiệp, làm nghề tự do… Thiếu chính sách bảo vệ thai sản không chỉ ảnh hưởng đến thu nhập và thời gian làm việc của phụ nữ mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của bà mẹ, trẻ em và sự phát triển bền vững của nguồn nhân lực đất nước.

Những trường hợp F1 được giảm cách ly xuống 14 ngày, F0 được điều trị tại nhà Những trường hợp F1 được giảm cách ly xuống 14 ngày, F0 được điều trị tại nhà

Bộ Y tế đã ban hành văn bản hướng dẫn quản lý điều trị F0 tại nhà, đồng thời giảm thời gian cách ly chuyên ...

Công nhân Bắc Giang trở lại nhà máy làm việc: Tăng lương 2 triệu, xét nghiệm 1 lần/tuần Công nhân Bắc Giang trở lại nhà máy làm việc: Tăng lương 2 triệu, xét nghiệm 1 lần/tuần

Được trở lại nhà máy làm việc đã hơn 2 tuần, anh Nguyễn Đăng Thuần (công nhân tại Công ty TNHH Electric Motorcycle Yadea Việt ...

“Pháo đài 3 tại chỗ “Pháo đài 3 tại chỗ" giúp bảo vệ doanh nghiệp, NLĐ an toàn trong mùa dịch

Nhiều doanh nghiệp ở Quảng Ngãi đã xây dựng “pháo đài 3 tại chỗ” để duy trì hoạt động sản xuất, bảo đảm an toàn ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Mạnh dạn “3 tại chỗ”, công ty ở Bình Dương tạo việc làm ổn định cho gần 160 công nhân

Việc làm -

Mạnh dạn “3 tại chỗ”, công ty ở Bình Dương tạo việc làm ổn định cho gần 160 công nhân

Gần 50 ngày qua, anh Dương Trọng Ân (25 tuổi, quê An Giang) cảm thấy may mắn vì vẫn được làm việc tại nhà máy của Công ty TNHH Earth Corporation Việt Nam (Khu công nghiệp Nam Tân Uyên, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) trong điều kiện an toàn. “3 tại chỗ” ở nhà máy từ xa lạ đến quen đã góp phần bảo vệ việc làm cho 158 công nhân lao động ở Bình Dương trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp.

Quảng Nam: Tạo sinh kế, việc làm cho người lao động về từ TP.HCM

Công nhân -

Quảng Nam: Tạo sinh kế, việc làm cho người lao động về từ TP.HCM

Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho rằng đã đón bà con về quê thì phải có kế hoạch chăm lo cho họ cả về sức khỏe, tinh thần lẫn việc làm. Có như vậy thì trách nhiệm, tình cảm đối với bà con mới trọn vẹn.

“3 tại chỗ” để đảm bảo an ninh năng lượng trước đại dịch Covid-19

Việc làm -

“3 tại chỗ” để đảm bảo an ninh năng lượng trước đại dịch Covid-19

Nhằm mục tiêu vừa đảm bảo vận hành an toàn lưới điện, vừa phòng chống dịch Covid-19, Trạm biến áp 500kV Dốc Sỏi trực thuộc Truyền tải điện Quảng Ngãi đã tổ chức “3 tại chỗ” – ăn, nghỉ, làm việc tập trung.

Dịch Covid-19 tấn công, doanh nghiệp “3 tại chỗ” không kịp trở tay

Tiếng nói doanh nghiệp -

Dịch Covid-19 tấn công, doanh nghiệp “3 tại chỗ” không kịp trở tay

Dịch bệnh Covid-19 đã tấn công vào các khu công nghiệp làm nhiều công nhân nhiễm bệnh hoặc trở thành đối tượng F1, F2 phải cách ly theo dõi. Việc duy trì hoạt động của các doanh nghiệp để hạn chế tình trạng đứt gãy chuỗi sản xuất đang gặp nhiều thách thức, dù có đơn hàng dồi dào nhưng buộc phải tạm dừng sản xuất.

Bình Dương: Nhiều doanh nghiệp “3 tại chỗ” phát hiện công nhân là F0

Sức khỏe -

Bình Dương: Nhiều doanh nghiệp “3 tại chỗ” phát hiện công nhân là F0

Tại tỉnh Bình Dương nhiều công ty thực hiện “3 tại chỗ” đã phát hiện ca nhiễm là công nhân lao động. Điều này khiến cho doanh nghiệp buộc phải dừng hoạt động để phòng dịch.

Dừng hoạt động nhiều doanh nghiệp “3 tại chỗ” do phát hiện các ca F0

Công nhân -

Dừng hoạt động nhiều doanh nghiệp “3 tại chỗ” do phát hiện các ca F0

Trước thực trạng xuất hiện nhiều ca nhiễm Covid-19 trong nhà máy, một số địa phương yêu cầu tạm ngừng sản xuất đối với các doanh nghiệp “3 tại chỗ” không đảm bảo.

Đọc thêm

Duy trì “3 tại chỗ”, công nhân phấn khởi vì được công ty hỗ trợ 200.000 đồng/ngày

Việc làm -

Duy trì “3 tại chỗ”, công nhân phấn khởi vì được công ty hỗ trợ 200.000 đồng/ngày

Hơn 1 tháng trở lại làm việc với hình thức “3 tại chỗ”, anh Dương Quang Huân (30 tuổi, công nhân Công ty TNHH Sản xuất Sanwa Việt Nam, Khu công nghiệp Đình Trám, Bắc Giang) phấn khởi vì vừa có việc làm trở lại vừa được công ty quan tâm đến đời sống, sức khỏe và hỗ trợ 200.000 đồng/ngày.

Khỏi Covid-19, nữ công nhân mong ngóng được trở lại Bắc Giang làm việc

Việc làm -

Khỏi Covid-19, nữ công nhân mong ngóng được trở lại Bắc Giang làm việc

Hơn 1 tháng về cách ly tại nhà ở huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên, sức khỏe đã ổn định, chị Nhung mong từng ngày được công ty dưới Bắc Giang gọi đi làm trở lại.

Nghệ An: Nhiều doanh nghiệp tăng thu nhập cho người lao động trong dịch bệnh

Việc làm -

Nghệ An: Nhiều doanh nghiệp tăng thu nhập cho người lao động trong dịch bệnh

Trong lúc tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều doanh nghiệp ở Nghệ An vẫn duy trì ổn định sản xuất, kinh doanh, đảm bảo việc làm và thu nhập năm sau cao hơn năm trước cho người lao động.

Bắc Giang: Dự kiến 70% công nhân lao động trở lại nhà máy trong tháng 8

Việc làm -

Bắc Giang: Dự kiến 70% công nhân lao động trở lại nhà máy trong tháng 8

Với tốc độ phục hồi sản xuất như hiện nay, dự kiến đến tháng 8/2021, Bắc Giang sẽ đưa 70% công nhân, lao động trong các nhà máy trở lại sản xuất, so với trước dịch Covid-19.

Làm thế nào để lao động nữ di cư an toàn?

Việc làm -

Làm thế nào để lao động nữ di cư an toàn?

“Biết làm thế nào được. Anh ấy bảo là anh ấy đã tiêu hết tiền tôi gửi về nuôi con và mua này mua kia, tiêu hết rồi. Tôi có nói gì thì nói nhưng tôi có làm gì được nữa? Tôi đành phải chịu... Anh ấy vung phí chứ không có tiết kiệm như mình nhưng giờ còn biết làm sao?”, một người phụ nữ (29 tuổi, quê ở Thanh Hóa) đi lao động ở Ả Rập Xê Út, chia sẻ.

Xem phiên bản di động