Thứ tư 26/01/2022 02:35
banner-trai-xinh-gai-dep

Thúc đẩy các dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ xa

Cách làm hay - Vân Khánh

Khi các bệnh viện, khu điều trị dã chiến, các đội xe cấp cứu 115,… đều quá tải, các bác sỹ thuộc các phòng, tổ y tế từ xa trở thành chiếc “phao cứu sinh” duy nhất của các bệnh nhân F0. Mô hình này triển khai hiệu quả ở TP. Hồ Chí Minh và đang được Viện Khoa học An toàn và Vệ sinh lao động (ATVSLĐ) nghiên cứu nhân rộng, từ đó thúc đẩy các dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ xa, nhằm thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát dịch Covid - 19.
Thúc đẩy các dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ xa

BS. TS. Trịnh Hồng Lân tư vấn điều trị F0 và phòng, chống dịch Covid-19 cho cán bộ quản lý, người lao động Công ty TNHH May Tiến Thuận, tỉnh Ninh Thuận.

Sử dụng nền tảng công nghệ

Đến thời điểm này, một tỷ lệ lớn người dân cả nước đã được tiêm vắc xin ngừa Covid-19. Tuy nhiên, số ca mắc Covid-19 vẫn cao ở nhiều địa phương, trong đó có nhiều ca bệnh F0 dù đã được tiêm đầy đủ 2 mũi.

Tại nhiều địa phương khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, Nam Trung Bộ, trong cộng đồng, nhiều doanh nghiệp xuất hiện các ổ dịch có hàng chục NLĐ bị nhiễm. Trong đó, nhiều địa phương có hệ thống y tế cơ sở còn hạn chế, như ở tỉnh Ninh Thuận, rất cần hỗ trợ từ các cơ sở y tế, các tổ chức có năng lực tư vấn, điều trị, phương pháp điều trị, nhất là điều trị từ xa.

Công ty Chế biến thủy sản Thông Thuận và Công ty Tiến Thuận, đóng tại TP. Phan Rang - Tháp Chàm (Ninh Thuận) hiện có hàng chục F0 là NLĐ. Hầu hết số công nhân này đã được cách ly và điều trị tại nhà. Tuy nhiên, họ đều khó tiếp cận các dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe, bởi y tế cơ sở ở địa phương đang bị quá tải.

Để kịp thời hỗ trợ bệnh nhân F0 của hai công ty này, Viện Khoa học ATVSLĐ phối hợp cùng Sở LĐ-TB&XH tỉnh Ninh Thuận triển khai thực hiện mô hình “Phòng Y tế từ xa” tại Công ty chế biến Thủy sản Thông Thuận và Công ty TNHH May Tiến Thuận. Chỉ với một chiếc điện thoại thông minh cùng phần mềm Zalo, các bác sĩ thuộc “Phòng Y tế từ xa” đã có thể tiếp cận, tư vấn, khám, hội chẩn và điều trị bệnh cho các F0 bị Covid -19 được cách ly, điều trị ở nhà.

TS. Nguyễn Anh Thơ, Quyền Viện trưởng Viện Khoa học ATVSLĐ cho biết, đây là mô hình đáp ứng yêu cầu vừa bảo đảm sản xuất, vừa bảo vệ sức khỏe NLĐ. Mô hình do Viện Khoa học ATVSLĐ phối hợp với Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Trường Đại học Công đoàn, Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường phối hợp triển khai.

“Việc ra đời các “Phòng Y tế từ xa” sử dụng các nền tảng cộng nghệ để khám và điều trị, chăm sóc, tư vấn từ xa (online) cho các F0 là NLĐ được cách ly tại các doanh nghiệp hay tại nhà rất là phù hợp trong bối cảnh hiện nay”, ông Thơ khẳng định.

Thúc đẩy các dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ xa

Bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đang tư vấn qua điện thoại cho một bệnh nhân Covid-19 ở TP. Hồ Chí Minh, chiều 26/7/2021.

Thích ứng an toàn để kiểm soát dịch

Theo BS. TS. Trịnh Hồng Lân, các “Phòng Y tế từ xa” là sự “nâng cấp” từ mô hình “Tổ Y tế từ xa”. Mô hình này đã được triển khai lần đầu tại TP. Hồ Chí Minh từ tháng 8/2021, với các “Tổ Y tế từ xa” khi dịch Covid-19 đang bùng phát dữ dội ở địa phương này.

“Khi đó, hệ thống y tế TP. Hồ Chí Minh đã bị quá tải trầm trọng, rất nhiều ca bệnh F0 hoàn toàn không thể tiếp cận được với hệ thống y tế. Các “Tổ Y tế từ xa” đã góp phần rất quan trọng trong việc giúp đỡ các bệnh nhân mắc Covid-19 được cách ly và điều trị tại nhà; đồng thời góp một phần quan trọng giúp giảm tải cho các cơ sở y tế, giúp ngăn chặn các ca bệnh chuyển nặng hoặc tử vong”, ông Lân nói.

Vẫn theo ông Lân, sau khi có mô hình “Tổ Y tế từ xa”, các bác sĩ của Viện Khoa học ATVSLĐ đã tình nguyện tham gia vào một “Tổ Y tế từ xa” từ đó tới nay. Hiện các bác sĩ của Viện hằng ngày vẫn tiếp tục tiếp nhận và điều trị cho hàng chục ca bệnh F0.

“Tuy nhiên, việc điều trị đã nhẹ nhàng hơn giai đoạn tháng 8 và 9 rất nhiều vì đa số các ca F0 đều có các triệu chứng rất nhẹ, ít có nguy cơ chuyển nặng như trước đây”, ông Lân chia sẻ.

TS. Nguyễn Anh Thơ cho biết thêm, hiện nay, nhiều địa phương đã triển khai việc cách ly, điều trị bệnh nhân F0 tại nhà. Tuy nhiên, trong việc quản lý, điều trị F0 tại nhà vẫn còn những lỗ hổng.

Đáng chú ý nhất là tình trạng một số trường hợp F0 tự phát hiện nhưng không báo cơ sở y tế hoặc báo cáo nhưng chưa được can thiệp kịp thời; phân loại nguy cơ chưa sát theo hướng dẫn. Một số trường hợp sử dụng thuốc tại nhà chưa theo hướng dẫn của Bộ Y tế như dùng thuốc chống đông, chống viêm quá sớm… Do đó, việc triển khai mô hình y tế từ xa để hỗ trợ, hướng dẫn bệnh nhân, tư vấn tâm lý, dinh dưỡng, tập luyện cho bệnh nhân Covid-19 điều trị tại nhà là rất cần thiết.

“Thông qua các hoạt động khám chữa bệnh Covid-19 cho các ca F0 tại nhà trong thời gian mấy tháng qua, Viện Khoa học ATVSLĐ đang thúc đẩy các dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ xa. Đây là dịch vụ y tế nhằm thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát dịch Covid-19, cũng như tiến tới kiểm soát hầu hết các nguy cơ rủi ro về ATVSLĐ, cháy nổ và môi trường trong lao động, sản xuất”, ông Thơ khẳng định.

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Gia Lai: "Chuyến xe yêu thương" mang Tết đến với đoàn viên, người lao động

Cách làm hay -

Gia Lai: "Chuyến xe yêu thương" mang Tết đến với đoàn viên, người lao động

Chuyến xe của LĐLĐ tỉnh Gia Lai được chất đầy quà Tết, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Gia Lai đến tận nơi trao quà cho đoàn viên, người lao động gặp khó khăn. Chúng tôi gọi đó là "chuyến xe yêu thương".

Thay đổi cách tiếp cận để công tác phát triển đoàn viên đạt hiệu quả

Cách làm hay -

Thay đổi cách tiếp cận để công tác phát triển đoàn viên đạt hiệu quả

Công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của tổ chức Công đoàn. Khó khăn hơn cả trong việc phát triển đoàn viên là tiếp cận và thành lập Công đoàn tại nhóm các doanh nghiệp FDI. Vì vậy, Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở phải có những đổi mới trong công tác vận động, thành lập và phát triển đoàn viên trong tình hình mới.

“Mỗi đơn vị xây dựng nhà ăn ca tự chọn, Công đoàn hỗ trợ 50 triệu đồng”

Cách làm hay -

“Mỗi đơn vị xây dựng nhà ăn ca tự chọn, Công đoàn hỗ trợ 50 triệu đồng”

Ông Vương Duy Khánh – Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty Thép Việt Nam - CTCP (gọi tắt là TCT) cho biết, mỗi đơn vị trong TCT làm nhà ăn ca tự chọn cho người lao động, Công đoàn hỗ trợ 50 triệu đồng hoặc trang, thiết bị.

Đổi mới công tác giám sát để bảo vệ quyền lợi đoàn viên, người lao động

Cách làm hay -

Đổi mới công tác giám sát để bảo vệ quyền lợi đoàn viên, người lao động

Nếu trước đây công tác giám sát và phản biện xã hội ở các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp chỉ diễn ra đơn tuyến, kết quả giám sát không cao thì năm 2021, LĐLĐ tỉnh KonTum đã đổi mới công tác giám sát và phản biện xã hội nên đã đạt được kết quả nhất định.

Công nhân mang quà về nhà với niềm tự hào: Công ty thưởng Tết sớm!

Cách làm hay -

Công nhân mang quà về nhà với niềm tự hào: Công ty thưởng Tết sớm!

Hành động trao quà Tết giản dị và chân tình của Công ty May Tân Đệ (Thái Bình) đang nhận “bão like” và comment của công nhân, lao động.

Ứng ngân sách từ tập đoàn để chi thưởng Tết cho công nhân gần 500 tỷ đồng

Cách làm hay -

Ứng ngân sách từ tập đoàn để chi thưởng Tết cho công nhân gần 500 tỷ đồng

Giữa lúc doanh nghiệp chưa biết bố trí ngân sách từ đâu để chi khoản thưởng Tết cho người lao động với số tiền lớn gần 500 tỷ đồng, Công đoàn cơ sở (CĐCS) Công ty CP Taekwang Vina đã đề xuất doanh nghiệp ứng ngân sách năm 2022 từ tập đoàn và được chấp nhận.

Đọc thêm

Cách làm hay trong công tác phòng, chống dịch của Công đoàn KKT Bình Định

Phòng, chống COVID-19 -

Cách làm hay trong công tác phòng, chống dịch của Công đoàn KKT Bình Định

“Khi nghe tin công ty bị phong toả, Công đoàn Khu kinh tế (KKT) tỉnh Bình Định đã kịp thời mang những “Túi đồ dùng cá nhân” trao tặng cho người lao động ngay trong đêm. Lúc đó, tôi không gọi “Túi đồ dùng cá nhân” mà gọi là “Túi quà yêu thương” vì cảm nhận được sự yêu thương, chia sẻ của Công đoàn với công nhân lao động”, chị Hồ Thị Kim Nga – Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Trang phục ngoài trời CPPC (Việt Nam) xúc động cho biết.

Mô hình từ cơ sở: Tuyên truyền, vận động người lao động trở lại làm việc

Cách làm hay -

Mô hình từ cơ sở: Tuyên truyền, vận động người lao động trở lại làm việc

Công Ty TNHH Hosiden Việt Nam thuộc Khu công nghiệp Quang Châu (huyện Việt Yên, Bắc Giang) từng là một trong hai ổ dịch lớn nhất Bắc Giang hồi tháng 5; có hơn 5.100 công nhân, đa phần là người ngoại tỉnh. Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid - 19, có thời điểm gần 70% nhân lực của công ty phải cách ly tập trung hoặc phải điều trị tại bệnh viện; 1.406 lao động nhiễm Covid-19. Đây từng là doanh nghiệp có tổng số ca F0 lớn nhất tỉnh Bắc Giang, là tâm dịch của khu công nghiệp.

Các CĐCS huyện Nghĩa Đàn tích cực hỗ trợ người dân trong khu vực cách ly

Cách làm hay -

Các CĐCS huyện Nghĩa Đàn tích cực hỗ trợ người dân trong khu vực cách ly

Thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 cuộc sống của đoàn viên, người dân thuộc huyện Nghĩa Đàn gặp rất nhiều khó khăn. Trước tình hình đó, các công đoàn cơ sở (CĐCS) đã tích cực đồng hành, giúp đỡ người dân tham gia phòng, chống dịch bệnh.

Phối hợp cùng chuyên môn gắn đào tạo với thực hành

Cách làm hay -

Phối hợp cùng chuyên môn gắn đào tạo với thực hành

Xác định đào tạo gắn với nhu cầu doanh nghiệp là xu thế tất yếu trong quá trình hội nhập. Những năm qua, Trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội luôn nâng cao chất lượng đào tạo, đặc biệt mô hình đào tạo thực hành gắn với doanh nghiệp. Để việc đào tạo hiệu quả, trường đã chủ động kết nối, xây dựng các chương trình liên kết, đào tạo theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp.

Xem phiên bản di động