Thúc đẩy các tiêu chuẩn về lao động quốc tế tại Việt Nam

Thúc đẩy các tiêu chuẩn về lao động quốc tế tại Việt Nam

Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) và Chính phủ Việt Nam sẽ cùng hợp tác để thúc đẩy tiêu chuẩn về lao động quốc tế và đảm bảo việc làm thỏa đáng cho người lao động.

Theo đó, ngày 20/5, tại TP Hà Nội, ILO và Chính phủ Việt Nam đã ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác thúc đẩy các tiêu chuẩn lao động quốc tế tại Việt Nam trong 10 năm tới (2021 - 2030).

Bản ghi nhớ này được đại diện ILO Việt Nam và Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cùng ký kết. Cụ thể, hai bên đồng ý hợp tác nhằm thúc đẩy việc gia nhập và thực hiện các tiêu chuẩn lao động quốc tế tại Việt Nam thông qua một khuôn khổ hợp tác giữa Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và ILO Việt Nam, và đảm bảo sự tham gia của đại diện người lao động và người sử dụng lao động trong suốt quá trình này.

Nội dung hợp tác bao gồm nâng cao nhận thức về tiêu chuẩn lao động quốc tế, tăng cường nội luật hóa, thực thi các công ước của ILO mà Việt Nam đã gia nhập, thúc đẩy năng lực quốc gia thực hiện và báo cáo việc thực thi các công ước đã phê chuẩn, theo dõi, đánh giá việc thực thi, và đề xuất đưa ra các khuyến nghị gia nhập thêm các công ước khác.

Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh (bên trái) và ông Chang-Hee Lee, Giám đốc ILO tại Việt Nam ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và ILO tại Việt Nam. Ảnh: TTXVN

Thúc đẩy các tiêu chuẩn về lao động quốc tế tại Việt Nam

Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung khẳng định: “Việc ký kết Bản ghi nhớ là một tiền đề quan trọng đánh dấu một giai đoạn phát triển mới trong quan hệ hợp tác giữa Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Văn phòng ILO tại Việt Nam để thúc đẩy các tiêu chuẩn lao động quốc tế và hoàn thiện hệ thống pháp luật về lao động và xã hội, khẳng định việc hội nhập ngày càng sâu rộng, thực chất của Việt Nam trong bối cảnh thế giới đang chứng kiến nhiều thay đổi, đặc biệt là về các vấn đề liên quan đến lao động”.

Thúc đẩy các tiêu chuẩn về lao động quốc tế tại Việt Nam

Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung (bên phải) trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Lao động – Thương binh và Xã hội cho ông Chang-Hee Lee, Giám đốc ILO Việt Nam. Ảnh: V.L

Đồng tình với Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, Giám đốc ILO Việt Nam – TS Chang-Hee Lee cho rằng việc ký kết Bản ghi nhớ thể hiện cam kết của Việt Nam nhằm hiện đại hóa pháp luật lao động và xã hội theo hướng phù hợp với các nguyên tắc phổ quát được đề cập trong các tiêu chuẩn lao động quốc tế của ILO.

“Nếu mọi việc diễn ra theo đúng kế hoạch, Việt Nam sẽ trở thành một quốc gia dẫn đầu trong số các nước ASEAN trong việc thúc đẩy tiêu chuẩn lao động quốc tế. Tôi tin rằng điều này sẽ giúp nâng tầm xã hội, một yếu tố cần thiết để Việt Nam có thể hướng tới trở thành một quốc gia thu nhập trung bình cao”, TS Chang-Hee Lee cho biết.

Như vậy, kể từ khi gia nhập ILO vào năm 1992, đến nay, Việt Nam đã gia nhập 25 công ước của ILO, bao gồm 7 trong tổng số 8 công ước cơ bản liên quan đến các lĩnh vực thương lượng tập thể, phòng chống phân biệt đối xử, lao động trẻ em và lao động cưỡng bức. Theo Bản ghi nhớ, Việt Nam dự kiến sẽ tiếp tục nghiên cứu việc gia nhập thêm các công ước của ILO phù hợp với yêu cầu, điều kiện và thực tiễn kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Kể từ năm 1919, ILO đã và đang duy trì và phát triển một hệ thống các tiêu chuẩn lao động quốc tế nhằm đặt ra các nguyên tắc và quyền cơ bản trong lao động. Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu hóa ngày nay, các tiêu chuẩn lao động quốc tế trở thành một cấu phần quan trọng của khung khổ quốc tế nhằm đảm bảo rằng tự do thương mại đi đôi với việc bảo vệ các quyền lao động cơ bản được đề cập tới trong Tuyên bố năm 1998 của ILO về các nguyên tắc và quyền cơ bản trong lao động.

Các tiêu chuẩn lao động quốc tế được xây dựng bởi các đối tác ba bên của ILO, bao gồm Chính phủ, người sử dụng lao động và người lao động. Tiêu chuẩn lao động quốc tế tồn tại theo hình thức Công ước (hoặc Nghị định thư) – là những hiệp ước quốc tế mang tính ràng buộc về pháp lý khi được quốc gia thành viên phê chuẩn, hoặc dưới dạng Khuyến nghị – là những hướng dẫn không mang tính ràng buộc.
Thúc đẩy các tiêu chuẩn về lao động quốc tế tại Việt Nam

Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung phát biểu tại buổi Lễ ký kết. Ảnh: V.L

Cảm ơn ILO đã sát cánh cùng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Chính phủ Việt Nam, thể hiện sự liên kết chặt chẽ ba bên trong việc thực hiện mục tiêu chung về quyền con người, quyền công dân và phát triển quan hệ lao động, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung ghi nhận, trong những năm qua, Tổ chức ILO nói chung và cá nhân TS Chang-Hee Lee đã có những đóng góp to lớn vào những thành tựu đạt được trong lĩnh vực lao động, việc làm.

Vinh dự khi được nhận Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Lao động - Thương binh và Xã hội, tại buổi Lễ, TS Chang-Hee Lee cảm ơn sự tin tưởng, ủng hộ của các đồng nghiệp tại Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Văn phòng ILO tại Việt Nam trong quá trình công tác và làm việc tại Việt Nam. Ông khẳng định, dù ở cương vị nào cũng sẽ hỗ trợ Việt Nam trong nhiệm vụ bảo vệ tốt hơn quyền lợi của người lao động.

TS Chang-Hee Lee là Giám đốc Văn phòng ILO tại Việt Nam từ tháng 9/2015. Ông đã có những đóng góp quan trọng nhằm tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và ILO, tạo ra những thay đổi tích cực trong lĩnh vực lao động, việc làm của Việt Nam. Ông đã tích cực hỗ trợ Việt Nam trong quá trình vận động EU phê chuẩn Hiệp định EVFTA, sửa đổi Bộ luật Lao động năm 2019... góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trong ILO.

Thúc đẩy các tiêu chuẩn về lao động quốc tế tại Việt Nam
TS Chang-Hee Lee là Giám đốc Văn phòng ILO tại Việt Nam từ tháng 9/2015. Ảnh: D.T

Bài viết: Ngọc Anh

Thiết kế: Minh Hằng

Đà Nẵng: Doanh nghiệp lắp buồng khử khuẩn phòng, chống dịch Covid- 19 Đà Nẵng: Doanh nghiệp lắp buồng khử khuẩn phòng, chống dịch Covid- 19

Một doanh nghiệp ở Đà Nẵng đã trang bị, lắp đặt 4 buồng khử khuẩn và yêu cầu cán bộ, công nhân viên phải khử ...

Nhớ lần cuối cùng Bác Hồ đi bầu cử Nhớ lần cuối cùng Bác Hồ đi bầu cử

Thuở nhỏ, khi 14 tuổi, tôi chưa đủ tuổi được đi bầu cử, nhưng rất sung sướng và tự hào kiểu trẻ thơ vì vào ...

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nghệ An: Mong muốn truyền tải đầy đủ, trọn vẹn kiến nghị của cử tri Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nghệ An: Mong muốn truyền tải đầy đủ, trọn vẹn kiến nghị của cử tri

“Là người dân tộc Thái, sinh ra, lớn lên và có nhiều năm sinh sống tại huyện miền núi cao Tương Dương, tôi thấm thía ...