e magazine
Thúc đẩy nguồn nhân lực ngành công nghệ thông tin đủ về lượng và đạt về chất

08/10/2020 18:18

Nâng cao kỹ năng cho sinh viên công nghệ thông tin (CNTT); Kết nối các sinh viên mới tốt nghiệp với những công việc chất lượng đến từ các nhà tuyển dụng hàng đầu tại Việt Nam; Ghi nhận ý kiến đóng góp từ doanh nghiệp CNTT để đảm bảo chất lượng đào tạo… là những mục tiêu mà VietnamWorks InTECH (thương hiệu tuyển dụng ngành CNTT của VietnamWorks) và Trường Đại Học FPT phân hiệu tại TP. Hồ Chí Minh cùng cam kết thực hiện theo Bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác được ký kết vào ngày 8/10.
Thúc đẩy nguồn nhân lực ngành công nghệ thông đủ về lượng và đạt về chất
  1. Nâng cao kỹ năng cho sinh viên công nghệ thông tin (CNTT); Kết nối các sinh viên mới tốt nghiệp với những công việc chất lượng đến từ các nhà tuyển dụng hàng đầu tại Việt Nam; Ghi nhận ý kiến đóng góp từ doanh nghiệp CNTT để đảm bảo chất lượng đào tạo… là những mục tiêu mà VietnamWorks InTECH (thương hiệu tuyển dụng ngành CNTT của VietnamWorks) và Trường Đại học FPT phân hiệu tại TP. Hồ Chí Minh cùng cam kết thực hiện theo Bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác được ký kết vào ngày 8/10.

Thúc đẩy nguồn nhân lực ngành công nghệ thông đủ về lượng và đạt về chất

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa VietnamWorks InTECH (thương hiệu tuyển dụng ngành CNTT của VietnamWorks) và Trường Đại học FPT phân hiệu tại TP. Hồ Chí Minh

Nâng tầm chất lượng sinh viên ngành CNTT

Tại hội thảo về Định hướng chính sách chương trình phát triển công nghiệp CNTT, giai đoạn 2021 - 2030 vào cuối năm 2019, ông Nguyễn Thanh Tuyên, Phó Vụ trưởng Vụ Công nghệ - Thông tin, Bộ Thông tin - Truyền thông cho biết, mỗi năm cả nước có thêm khoảng 50.000 sinh viên tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin với trình độ từ cao đẳng trở lên. Về cơ bản, con số này đáp ứng được nhu cầu về số lượng nhưng chỉ 1/3 trong số đó đáp ứng được nhu cầu của các doanh nghiệp đặt ra.

Các thông tin cho thấy rằng, dù con số thống kê mang chiều hướng tích cực dần theo từng năm nhưng đó không phải là giải pháp cho vấn đề “thiếu hụt nhân lực ngành CNTT” hiện nay. Vì chất lượng và sự phù hợp giữa lực lượng kỹ sư CNTT mới tốt nghiệp và doanh nghiệp mới là “khoảng cách” cần được hỗ trợ xóa bỏ.

Thúc đẩy nguồn nhân lực ngành công nghệ thông đủ về lượng và đạt về chất
ông Gaku Echizenya - Tổng giám đốc Navigos Group Việt Nam phát biểu tại lễ ký kết

Tại lễ ký kết, ông Gaku Echizenya - Tổng giám đốc Navigos Group Việt Nam (đơn vị sở hữu trang web tuyển dụng dành riêng cho lĩnh vực CNTT của VietnamWorks InTECH) cho biết: “Chúng tôi rất hào hứng khi đồng hành cùng Trường Đại học FPT trong thỏa thuận hợp tác lần này. Với vị thế dẫn đầu thị trường trong lĩnh vực tuyển dụng trong đó có ngành CNTT, chúng tôi có thể giúp kết nối các sinh viên mới tốt nghiệp từ Trường Đại học FPT với những doanh nghiệp CNTT chất lượng cao. Điều này sẽ giúp sinh viên có cơ hội tham gia các chương trình thực tập sinh để giúp họ trang bị những kỹ năng mềm lẫn chuyên môn có tính thực tiễn cao, qua đó họ có thể tự tin tham gia vào thị trường lao động vốn rất sôi động trong lĩnh vực CNTT. Ngoài ra, với những phản hồi giá trị từ các doanh nghiệp CNTT, chúng tôi có thể hỗ trợ cải thiện chương trình học tại Trường Đại học FPT trở nên thực tế hơn với yêu cầu của doanh nghiệp. Việc hợp tác giữa hai bên sẽ là bước đi đầu tiên trên hành trình nâng tầm chất lượng nhân sự CNTT, không chỉ đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động trong nước mà còn tạo ra một lực lượng lao động cạnh tranh tốt hơn nữa trên thị trường quốc tế”.

Thúc đẩy nguồn nhân lực ngành công nghệ thông đủ về lượng và đạt về chất
Hiện nay chỉ 1/3 sinh viên CNTT đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp

Đảm bảo sinh viên CNTT ra trường đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của doanh nghiệp

Những hoạt động mà VietnamWorks InTECH sẽ làm để hỗ trợ sinh viên công nghệ thông tin của Trường Đại học FPT phân hiệu tại TP. Hồ Chí Minh bao gồm:

Tổ chức các buổi hướng nghiệp, bồi dưỡng nâng cao kỹ năng thực tiễn khi làm việc tại doanh nghiệp cho sinh viên Trường Đại học FPT phân hiệu tại TP. Hồ Chí Minh thông qua các hội thảo kỹ năng và báo cáo thị trường do VietnamWorks InTECH phát hành.

Kết nối sinh viên mới tốt nghiệp của Trường Đại học FPT phân hiệu tại TP. Hồ Chí Minh với những công việc chất lượng đến từ những nhà tuyển dụng công nghệ hàng đầu tại Việt Nam trên trang web việc làm ngành CNTT của Navigos Group Vietnam là VietnamWorks InTECH, góp phần tạo điều kiện tiếp cận cơ hội việc làm tốt cho sinh viên mới tốt nghiệp.

Thu thập những đánh giá, góp ý từ các doanh nghiệp CNTT, xây dựng bộ khung kỹ năng cần thiết và trao đổi với Đại học FPT nhằm liên tục cải thiện và nâng cao chương trình học của trường để đảm bảo chất lượng đầu ra luôn đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của các doanh nghiệp trong ngành.

Thúc đẩy nguồn nhân lực ngành công nghệ thông đủ về lượng và đạt về chất

Navigos Group Việt Nam là doanh nghiệp hoạt động lâu năm trong ngành nhân sự tại Việt Nam, đóng vai trò kết nối các doanh nghiệp và người tìm việc trong hơn 18 năm qua thông qua trang tin tuyển dụng VietnamWorks và nhà cung cấp các dịch vụ tuyển dụng nhân sự cấp cao tại Việt Nam là Navigos Search. Navigos Group đã tổ chức rất nhiều sự kiện việc làm thu hút hàng trăm doanh nghiệp và hàng ngàn người tìm việc ngành CNTT tham gia. Sự hợp tác giữa Navigos Group Việt Nam và Trường Đại học FPT được đánh giá là một bước mở đầu cho mối quan hệ hợp tác, liên kết giữa doanh nghiệp và các trường đại học Việt Nam trong tương lai.

VietnamWorks là trang web việc làm thuộc Navigos Group Việt Nam, với hơn 5 triệu lượt truy cập mỗi tháng. Tháng 6/2020, VietnamWorks ra mắt trang tuyển dụng riêng dành cho lĩnh vực CNTT là VietnamWorks InTECH. VietnamWorks InTECH hoạt động với mục đích hỗ trợ ứng viên CNTT toàn diện hơn trong việc phát triển sự nghiệp ở mọi cấp bậc, từ ứng viên mới ra trường cho đến các ứng viên cấp cao do có sự liên kết dịch vụ trực tuyến lẫn dịch vụ tư vấn tuyển dụng nhân sự cấp cao từ Navigos Search.

Bài: LÊ TUYẾT