BETA
CUỘC SỐNG AN TOÀN

Chủ nhật 05/04/2020 01:43

Đăng ký nhận tin tức mới

Thực phẩm tăng giá, công nhân lao đao

Hoa Nguyên 25/02/2020 16:14

Dường như dịch bệnh Covid-19 đang khiến đời sống người lao động, trong đó có không ít công nhân các khu công nghiệp lao đao bởi sự gia tăng giá của các mặt hàng thực phẩm.
thuc pham tang gia cong nhan lao dao

Các mặt hàng thực phẩm thịt lợn, rau xanh tăng giá cao khiến không ít công nhân phải đắn đo, cân đối các khoản chi tiêu mỗi khi đi chợ.

Dạo quanh chợ gần khu trọ của công nhân tại một số khu công nghiệp trên địa bàn Hà Nội, các loại mặt hàng rau xanh đa dạng, thực phẩm thịt, cá cũng đầy đủ nhưng lại khá vắng người mua. Nhiều tiểu thương cho rằng dịch bệnh Covid-19 khiến nhiều người ngại ra đường, phần khác do thực phẩm tăng giá khiến sức mua của người dân giảm hơn trước rất nhiều.

Trò chuyện với công nhân lao động ở đây, chúng tôi nhận thấy rằng đi chợ để vừa đảm bảo bữa cơm đủ chất vừa tiết kiệm không phải là điều dễ dàng với nhiều gia đình nhất là các công nhân. Với mức lương công nhân, khi giá cả thực phẩm đều tăng cao do đó tiền đi chợ hàng ngày cũng được tính toán kỹ lưỡng để không ảnh hưởng đến số tiền tiết kiệm khác.

Phần lớn công nhân lao động sống trong các xóm trọ than thở, các mặt hàng thực phẩm tăng giá, mỗi lần đi chợ họ đều phải đắn đo cân nhắc vì giá cả quá cao trong khi mức thu nhập của công nhân thì vẫn vậy.

Chị Nguyễn Thị Hồng (công nhân khu công nghiệp Phú Nghĩa) cho biết, giá thịt lợn, rau xanh tăng chóng mặt trong thời gian gần đây khiến nhiều công nhân gặp khó khăn liên quan đến chi tiêu.

Trước đây đi chợ chỉ khoảng 60 nghìn đồng là chị chuẩn bị được bữa cơm cho cả gia đình 4 người ăn, nay số tiền đó thì không đủ, có hôm đi chợ chị vòng qua khu chợ một lượt, cuối cùng quyết định chỉ mua vài bìa đậu phụ, chục quả trứng. Ngày nào chị cũng phải chọn lựa món ăn cho gia đình để làm sao vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa hợp với túi tiền của gia đình chị.

Cùng chung nỗi lo về giá cả thực phẩm tăng cao, chị Lê Thị Hằng (công nhân khu công nghiệp Nội Bài) bày tỏ: "Tất cả các mặt hàng thực phẩm đều tăng nên mức chi tiêu của gia đình cũng tăng hơn trước rất nhiều, để tiết kiệm chị phải cắt giảm các loại trái cây tráng miệng…".

Thực phẩm bị tăng giá quá cao, chị phải tính toán lại chi tiêu sinh hoạt, đặc biệt là khoản tiền đi chợ của gia đình. Nếu không tính toán hợp lý thì sẽ bị “thâm hụt” vào số tiền đã tiết kiệm, hai vợ chồng chị dành dụm để mua sắm vật dụng trong gia đình. Tới đây ngày nghỉ chị sẽ trồng thêm ít rau xanh để tiết kiệm được khoản nào hay khoản đó”, chị Hằng chia sẻ.

Bên cạnh đó, khi thực phẩm tăng giá nhiều công nhân còn lo lắng thực phẩm không đảm bảo vệ sinh nên để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình họ chọn cách “nhập khẩu” thực phẩm ở quê để đảm bảo an toàn.

Anh Nguyễn Minh Tuấn (công nhân Khu công nghiệp Nội Bài) chia sẻ, do lo sợ giá thực phẩm tăng cao khiến các tiểu thương lợi dụng để buôn bán những thực phẩm không an toàn, không rõ nguồn gốc và sợ nhất là mua phải thực phẩm vừa mới sử dụng các loại thuốc kích thích tăng trọng, còn tồn dư lượng kháng sinh, hóa chất trong rau củ… nên anh đã nhờ bố mẹ ở quê gửi đồ xuống Hà Nội để gia đình anh sử dụng.

“Quê nội, quê ngoại chúng tôi đều làm nông nghiệp trồng rau và chăn nuôi, do lo các con, cháu đi làm xa nhà sử dụng thực phẩm không an toàn ảnh hưởng tới sức khỏe, bố mẹ hai bên hàng tháng đều “tài trợ” thực phẩm cho các con. Sử dụng thực phẩm do gia đình cung cấp bao giờ cũng an toàn, yên tâm và tiết kiệm chi phí hơn.

Mỗi tuần, bố mẹ mình lại gửi đồ xuống một lần, vợ chồng mình cũng sắm một tủ lạnh để tích trữ đồ cho cả tuần, nhờ đó mà bữa cơm gia đình lúc nào cũng đảm bảo an toàn, đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt là hai vợ chồng tiết kiệm được một khoản kha khá”, anh Tuấn chia sẻ.

thuc pham tang gia cong nhan lao dao Du khách Hàn Quốc chưa đồng ý cách ly tại bệnh viện ở Đà Nẵng
thuc pham tang gia cong nhan lao dao Bị phản ánh gây khó trong vấn đề chốt sổ BHXH, Công ty TNHH Jasan Việt Nam nói gì?
thuc pham tang gia cong nhan lao dao Iran có 12 người tử vong vì virus corona, Hàn Quốc trở thành “ổ dịch” lớn thứ 2
thuc pham tang gia cong nhan lao dao Ăn gì khi bị cảm cúm mùa lạnh?

Khi bạn bị cảm cúm, cách duy nhất để chữa khỏi bệnh là dành thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn. Thông thường khi bị ...

Chia sẻ ngay:
Xem phiên bản mobile