Chủ nhật 05/12/2021 12:08
banner-trai-xinh-gai-dep

“Thuốc thử” cho Hà Nội

Cà phê tối - Mỹ Anh

Bệnh dịch ở Hà Nội đang trở nên ngày một nghiêm trọng. Số ca mắc, số ổ dịch, số quận, huyện có ca nhiễm đang tăng từng ngày. Thành phố đã có những điều chỉnh để thích ứng, song những lo ngại về tình huống bệnh dịch trở nên xấu hơn đang hiện hữu.
Điều mong đợi hơn 10 năm đã tới Được và mất gì khi ngập chìm trong những tin nhắn? 200 nhà máy của Nike và chuyện “quay lại” của doanh nghiệp
“Thuốc thử” cho Hà Nội
Người dân phường Hàng Trống (quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) tiêm vắc xin phòng Covi-19. Ảnh: ST

Nhìn vào số liệu sẽ thấy bước chân của đại dịch đang tiến mỗi lúc một gấp tới Thủ đô. Nếu như ngày 22, 23, 24 tháng 10, số ca mắc lần lượt là 10, 4, 16 thì 3 ngày gần đây, số ca mắc lần lượt là 104; 133; 93. Hiện tại, thành phố có 7 ổ dịch lớn phân bố ở nhiều quận, huyện. Đáng lo ngại, số ca nhiễm trong cộng đồng cũng ngày một tăng cao.

Tính đến nay, Hà Nội đã trang bị được gần 10 triệu liều vắc xin cho người dân. Trong đó, hơn 6 triệu liều mũi 1 và gần 4 triệu liều mũi 2. Riêng người lớn tuổi, đối tượng dễ bị tổn thương nếu bùng dịch đã được tiêm hơn 1,6 triệu liều mũi 1 và hơn 1 triệu liều mũi 2. Đây là thành quả lớn của ngành Y tế Thủ đô. Nó cũng là “tấm giáp” cần thiết cho cuộc sống bình thường mới, thích nghi với đại dịch.

Bên cạnh đó, khi số ca nhiễm tăng, thành phố đã có những quyết sách nhanh để hạn chế lây nhiễm diện rộng như: Đám cưới, đám hiếu không quá 30 người/thời điểm; nhà hàng cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại chỗ (trừ cơ sở kinh doanh bia rượu chưa được phép mở cửa) phải đóng cửa trước 21 giờ; hoạt động tập thể dục, thể thao trong nhà phải giảm quy mô phòng tập (công suất tối đa 50% và không quá 30 người trong cùng thời điểm). Mới đây nhất, thành phố đã hủy lịch đi học trực tiếp của học sinh cuối và đầu cấp các huyện ngoại thành mà chỉ giữ học sinh huyện Ba Vì được đến trường vào tuần sau.

Các quyết sách được đưa ra liên tiếp theo tình hình dịch bệnh. Các quyết sách này đã đủ mạnh so với tình hình thực tế hay chưa? Cá nhân tôi nghĩ là đủ. Bởi, Hà Nội cũng như cả nước đang “tập” thích nghi với Covid-19. Các ca bệnh cũng được cách ly khu biệt nhỏ nhất có thể để đảm bảo cho hoạt động kinh doanh. Nếu Hà Nội vội vàng đóng cửa thật nhanh, cấm cản thật nhiều có thể sớm khắc chế làn sóng dịch mới nhưng chắc chắn sẽ thất bại trong cuộc chiến dài hơi để sống chung với dịch.

Cũng cần nói cho rõ, Hà Nội đã nỗ lực xét nghiệm diện rộng để bóc tách dịch khỏi cộng đồng, loại bỏ yếu tố nội sinh của dịch bệnh. Tuy nhiên, việc mở cửa đi lại giữa các địa phương và hạn chế tối đa rào cản có thể thì số ca tăng như hiện nay không có gì bất ngờ. Đó là điều mà chúng ta phải chấp nhận để sống chung với dịch, để có thể bắt đầu một cuộc chiến trường kỳ với dịch bệnh mà đời sống nhân dân không quá điêu đứng.

Nên, số ca tăng là điều đáng buồn, song phải thẳng thắn nhìn nhận đó là điều không thể tránh. Và Hà Nội chưa mạnh tay đóng triệt để đang là hướng đi đúng để “test” chiến lược sống chung với đại dịch. Tình hình hiện tại đang là thuốc thử rất lớn cho năng lực quản lý của thành phố, ý thức của nhân dân Thủ đô trong giai đoạn hết sức ngặt nghèo.

Nếu thành phố vẫn có thể đứng vững (đứng vững ở đây không phải là đưa con số ca bệnh về 0 mà là có thể chấp nhận hệ số lây nhiễm vừa phải và bệnh nhân chuyển biến nặng ít) thì chúng ta hoàn toàn có thể sống chung với dịch. Nếu thành phố đứng vững thì tính mạng và sinh kế nhân dân đều vẹn toàn như chúng ta mong chờ. Nếu thành phố đứng vững thì đó là ánh sáng cuối đường hầm về lối đi đúng đắn cho một cuộc chiến chống dịch mà chúng ta không biết bao giờ mới kết thúc.

Hi vọng các bước đi chính sách tiếp tục vừa nhịp với đại dịch. Bởi nhanh hay chậm nửa bước thôi cũng sẽ khiến đời sống hoặc sức khỏe người dân khốn khó vô cùng.

Nan giải chuyện trẻ đến trường Nan giải chuyện trẻ đến trường

Hôm qua, Hà Nội đã đồng ý cho học sinh cuối và đầu cấp ở các huyện ngoại thành tới trường. Cũng hôm qua, Hà ...

“Thích ứng an toàn với Covid” nhìn từ TP HCM… “Thích ứng an toàn với Covid” nhìn từ TP HCM…

Vừa tròn 1 tháng kể từ ngày TP HCM chính thức mở cửa “Sống chung với Covid 19”! 30 ngày “thích ứng an toàn” của ...

Chiếc mũ 16 tỷ đồng và những cuộc hồi hương thầm lặng Chiếc mũ 16 tỷ đồng và những cuộc hồi hương thầm lặng

Chiếc búa sàn đấu giá Balclis (Tây Ban Nha) đã gõ ấn định người mua và giá mua chiếc mũ quan triều Nguyễn. Người mua ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Học sinh THPT Hà Nội trở lại trường: Cần thận trọng

Cà phê tối -

Học sinh THPT Hà Nội trở lại trường: Cần thận trọng

Ngày mai, học sinh THPT của Hà Nội sẽ trở lại trường để học trực tiếp. Về lý, đây có thể coi là dấu mốc lịch sử đánh dấu cuộc sống bình thường mới, thích nghi với đại dịch trở lại sau 7 tháng ròng các em học trực tuyến ở nhà. Song, việc mở cửa lúc này không khỏi nhận lại những hồ nghi, ái ngại.

Hà Nội không nên vội

Cà phê tối -

Hà Nội không nên vội

Lâu nay người ta hay nói “Hà Nội không vội được đâu”, ý ngầm chê trách một cách hài hước sự chậm trễ, lề mề trong các thủ tục hành chính ở Thủ đô nhiều năm qua.

Ai cũng có cơ hội thì đất nước có cơ hội

Cà phê tối -

Ai cũng có cơ hội thì đất nước có cơ hội

“Trong đại dịch, ông quan sát và suy nghĩ thế nào về chất lượng nguồn nhân lực của Việt Nam? Chúng ta sẽ tiến lên 4.0 như thế nào với một lực lượng lao động cơ bản chỉ đang làm việc với trình độ thấp?”

Nỗi lo vắc xin gia hạn

Cà phê tối -

Nỗi lo vắc xin gia hạn

Trong 3 ngày vừa qua, nhiều phụ huynh học sinh đã tỏ ra rất băn khoăn, lo ngại khi 2 lô vắc xin Pfizer mới nhập khẩu về Việt Nam cuối tháng 11, hạn sử dụng trên nhãn là 30/11/2021 được Bộ Y tế cho phép kéo dài hạn dùng thêm 3 tháng.

Gia hạn trách nhiệm

Cà phê tối -

Gia hạn trách nhiệm

Mặc dù Bộ Y tế đã trấn an dư luận và lên tiếng chính thức cùng các văn bản đi kèm khẳng định đảm bảo chất lượng, an toàn, đủ tiêu chuẩn về việc gia hạn 3 tháng cho 2 lô vắc xin Pfizer nhưng những băn khoăn, thắc mắc và cả lo ngại vẫn chưa dứt. Những cái chết đau lòng của 4 học sinh sau khi tiêm vắc xin trên cùng thời điểm với việc gia hạn càng đòi hỏi trách nhiệm cần rõ ràng bởi đó mà mạng sống của trẻ em!

Cách ly người nghi nhiễm Covid cả đêm trên xe cấp cứu: Vô cảm!

Cà phê tối -

Cách ly người nghi nhiễm Covid cả đêm trên xe cấp cứu: Vô cảm!

Một đêm và nửa ngày là khoảng thời gian một người có kết quả test nhanh dương tính với Covid-19 bị “cách ly” trên một chiếc xe cấp cứu.

Đọc thêm

Cựu quan chức ra tòa và đắng cay phải chịu

Cà phê tối -

Cựu quan chức ra tòa và đắng cay phải chịu

Tại tòa hôm nay, cựu Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP HCM - Nguyễn Thành Tài cho rằng bản thân chỉ cố gắng làm tốt nhiệm vụ, đúng theo chủ trương, chỉ đạo trước đó của Thường trực UBND TP HCM và khẳng định mình không có hành vi cố ý làm trái với mục đích vụ lợi! Những biện minh tương tự như thế của nhiều quan chức vướng vòng lao lý chúng ta cũng nhiều lần từng nghe…

Siêu biến chủng Omicron: Lời nhắc nhở với chúng ta

Cà phê tối -

Siêu biến chủng Omicron: Lời nhắc nhở với chúng ta

Một biến chủng mới đang có nguy cơ trở thành siêu biến chủng nguy hiểm nhất của virus SARS- CoV-2. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) định danh là Omicron. Giới khoa học vẫn chưa thể đoan chắc mức độ nguy hiểm của Omicron nhưng hàng loạt các quốc gia đã có hành động.

“Trị từ cái gốc này"

Cà phê tối -

“Trị từ cái gốc này"

Đó là lời nhấn mạnh của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào ngày 26/11, khi ông nói về công cuộc chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống.

Cuối tuần nói một chút về chuyện lễ

Cà phê tối -

Cuối tuần nói một chút về chuyện lễ

Mấy ngày qua, sự kiện được chú ý là Hội nghị Văn hóa toàn quốc, một Hội nghị đã rất lâu rồi mới lại được tổ chức ở nước ta. Trong Hội nghị, rất nhiều vấn đề liên quan đến văn hóa đã được bàn luận.

Những ý kiến rất sâu sắc về văn hoá

Cà phê tối -

Những ý kiến rất sâu sắc về văn hoá

Có thể nói đã lâu lắm lắm rồi, tôi mới lại có cảm giác hứng thú và khâm phục khi nghe một bài phát biểu của một chính khách như khi nghe bài phát biểu kết luận Hội nghị Văn hoá toàn quốc triển khai Nghị quyết Đại hội XIII do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trình bày chiều qua (24/11), tại Hà Nội.

Xem phiên bản di động