Thứ hai 21/09/2020 18:27

Thuốc tránh thai - Nỗi lo xa của người lãnh đạo

Cà phê tối - Mỹ Mỹ

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) tỉnh Quảng Nam đã gửi công văn đề nghị hỗ trợ phương tiện tránh thai cho người dân.
thuoc tranh thai noi lo xa cua nguoi lanh dao
Lo người dân mang thai ngoài ý muốn, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Quảng Nam đã gửi công văn đề nghị hỗ trợ phương tiện tránh thai.

Công văn ghi rõ: Trước diễn biến phức tạp khó lường của đại dịch, hiện nay, toàn tỉnh tập trung vào việc phòng tránh và dập dịch theo chỉ đạo của cấp trên. Để góp phần chia sẻ khó khăn cho người dân, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Quảng Nam kính đề nghị Tổng cục DS-KHHGĐ hỗ trợ phương tiện tránh thai (rất cần que cấy, tiêm thuốc tránh thai, vòng tránh thai…) để cấp cho tất cả đối tượng người dân không thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo mà bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Lập tức, công văn nhận lại rất nhiều tiếng cười. Cười vì giữa lúc dịch dã này, Chi cục DS-KHHGĐ (thuộc Sở Y Tế Quảng Nam) lại lo cái "chuyện ấy". Cười vì vấn đề tế nhị được hữu hình hóa qua văn bản có chữ ký của Chi cục trưởng. Cười vì lạ lùng thay, những thứ mua ở nhà thuốc cũng cần túi màu đen vì tế nhị mà lại được các lãnh đạo Chi cục Quảng Nam phát biểu dõng dạc trên báo chí.

Trao đổi với báo Pháp luật TP.HCM, Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Quảng Nam Phan Đình Nhân nói rõ: “Chủ trương là giảm từ mức sinh cao xuống bằng mức sinh thay thế (2,1 con/1 phụ nữ) vào năm 2025. Nếu không dùng biện pháp tránh thai thì nguy cơ ‘bùng nổ dân số’, ảnh hưởng đến vấn đề an sinh xã hội”.

Tôi nghĩ nỗi lòng và hành động của ông Nhân đáng được ghi nhận thay vì những tiếng cười vô tâm. Bà con vùng dịch đang chịu mọi khó khăn từ sinh hoạt đến tài chính. Hộ nghèo, cận nghèo cũng đã có biến động trong dịch mà không thống kê kịp. Chưa kể, nhịp sống vùng dịch cũng làm cho việc đi lại, mua bán khó khăn hơn bình thường.

Và hành động gửi đơn xin các công cụ tránh thai của ông Chi cục trưởng chính là lo cho dân mà cũng là lo cho sự phát triển bền vững của tỉnh. Đồng hành cùng người dân, lo cho dân từ chuyện chống dịch tới những điều ý nhị như "chuyện yêu" là điều tôi thấy từ công văn của Chi cục DS-KHSGĐ tỉnh Quảng Nam.

Thêm nữa, chống dịch không đồng nghĩa với các hoạt động khác “đóng băng”. Người dân vẫn cần “yêu” và lãnh đạo các lĩnh vực khác vẫn cần làm tốt phận sự của mình bên cạnh chống dịch. Có làm được như vậy, mới hạn chế được những “vết thương hậu dịch”- những “vết thương” mà chúng ta không chỉ đong đếm bằng chỉ số kinh tế. Mà những hậu quả sau dịch có thể tồn tại ở mọi ngõ ngách của đời sống người dân. Tỉ như "chuyện ấy" sẽ ảnh hưởng tới vấn đề dân số, vấn đề dân số tác động tới an sinh xã hội vậy.

Chi cục cũng nói rõ là xin phương tiện để giải quyết những vấn đề phát sinh trong những vùng cách ly chứ không xin tiền. Nên những yếu tố khiến nhiều người nghĩ không hay có thể loại trừ.

Suy cho cùng, nếu có gì để trách Chi cục thì có chăng là họ lo xa. Nhưng cái lo ấy là lo cho dân, cho sự phát triển bền vững của đời sống dân sinh. Cái lo ấy đáng được biểu dương thay vì cười cợt, bĩu môi.

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 11/8 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 11/8

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 11/8, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã lên tới hơn 20,2 triệu, hơn 737 ...

Pháp luật quy định doanh nghiệp trả lương cho người lao động buộc cách ly vì Covid-19 Pháp luật quy định doanh nghiệp trả lương cho người lao động buộc cách ly vì Covid-19

Khi thông tin một số doanh nghiệp trả từ 70-100% lương cho người lao động phải cách ly để phòng dịch Covid-19, nhiều người lao ...

Các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trong giai đoạn mới Các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trong giai đoạn mới

Ngày 25/7, Việt nam ghi nhận bệnh nhân 416 tại Bệnh viện Đà Nẵng là thời điểm đánh dấu công tác phòng chống dịch COVID-19 ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Đôi tất của cha và vòng nguyệt quế của cô gái

Cà phê tối -

Đôi tất của cha và vòng nguyệt quế của cô gái

Hôm qua, cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia lần thứ 20 đã kết thúc với vòng nguyệt quế của nữ sinh xinh xắn từ Ninh Bình. Suy cho cùng đây cũng chỉ là game show như một “ điểm tựa” đầu đời để các em xuất phát tốt hơn cho đỉnh của cuộc sống, con đường tri thức còn vời vợi ngoài kia.

Một bức ảnh mắc nhiều lỗi

Cà phê tối -

Một bức ảnh mắc nhiều lỗi

Không phải là lỗi kỹ thuật, lỗi nghệ thuật, lỗi bố cục, ánh sáng hay mẫu ảnh gì cả, mà là lỗi vi phạm những chuẩn mực đời sống xã hội và trật tự an toàn đô thị.

Khi hiệu phó mở ‘tiệc ma túy’ tại trường

Cà phê tối -

Khi hiệu phó mở ‘tiệc ma túy’ tại trường

Ông Dương Xuân Kiểm, Phó hiệu trưởng phụ trách Trường Tiểu học và Trung học cơ sở (THCS) xã An Thắng (huyện Pác Nặm, Bắc Kạn) cùng 3 người khác bị bắt vì sử dụng ma túy. Đáng chú ý, trong những người sử dụng ma túy cùng ông Kiểm có ông Lý Nguyên Bảo cũng là giáo viên nhà trường. Chưa hết, 4 người này đã sử dụng ma túy tại phòng làm việc của ông Kiểm, trong trường học.

Hà Nội, ngày đặc biệt

Cà phê tối -

Hà Nội, ngày đặc biệt

Hôm nay là một ngày đặc biệt của Hà Nội. Sáng ra, các báo đồng loạt đưa tin, gia đình ông cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã làm đơn thông qua luật sư gửi tới các cơ quan chức năng xin được cho ông Chung tại ngoại để điều trị bệnh ung thư.

Sổ hồng dành cho ai?

Cà phê tối -

Sổ hồng dành cho ai?

Sau 3 năm, 5 năm, thậm chí còn lâu hơn nữa thì chiều qua (15/9) 1.000 hộ dân ở TP HCM sắp có được thứ mà lẽ ra đã là của mình từ lâu sau thời gian dài đằng đẵng chờ đợi: Sổ hồng!

Nghe 1 cuộc gọi mất 13 tỷ: Trắng trợn và thách thức!

Cà phê tối -

Nghe 1 cuộc gọi mất 13 tỷ: Trắng trợn và thách thức!

Một phụ nữ ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội vừa trình báo mất 13 tỷ đồng sau một cuộc gọi điện. Đáng nói, chị không phải là nạn nhân duy nhất của hàng loạt những vụ lừa đảo tinh vi gần đây.

Đọc thêm

Thịt lợn đã giảm giá ngoài chợ, còn sách học trò vẫn ngất ngưởng thế sao?

Cà phê tối -

Thịt lợn đã giảm giá ngoài chợ, còn sách học trò vẫn ngất ngưởng thế sao?

Sáng nay (14/9), Phòng GD-ĐT huyện Bình Chánh (TP.HCM) đã yêu cầu Trường THCS Bình Chánh tạm dừng thu tiền 'ghế ngồi học sinh' và trả lại số tiền đã thu!

Cổng đổ, tường sập và an toàn con trẻ

Cà phê tối -

Cổng đổ, tường sập và an toàn con trẻ

Lào Cai, cổng trường đổ đè ba học sinh chết. Nghệ An, tường sát cổng trường sập đè tử vong một học sinh. Học sinh lớp 2 ở Lào Cai bị quạt trần rơi trúng đầu khi đang ngồi trong lớp. Hà Nội, một trường học lại quên học sinh trên xe.

Răn đe nên đi cùng thuyết phục

Cà phê tối -

Răn đe nên đi cùng thuyết phục

Kể từ 30/4/1975 đến giờ, tôi chưa thấy có một vụ việc nào gây phân hoá, chia rẽ, đối lập trong dư luận xã hội ta như vụ Đồng Tâm.

Cạn hẹp

Cà phê tối -

Cạn hẹp

“Bác không bằng lòng gọi trận đánh chết nhiều người là “đánh đẹp” - Con xoá chữ “đẹp” đi như xoá sự cạn hẹp trong lòng con... "

Áo dài có làm nên... công chức?

Cà phê tối -

Áo dài có làm nên... công chức?

Chuyện Thừa Thiên - Huế yêu cầu cán bộ, công chức ngành văn hóa mặc áo dài thứ hai đầu tháng đang gây nhiều tranh cãi trái chiều! Bên nào cũng có lý của mình và tôi đang đứng về bên... thứ ba.

Xem phiên bản di động