Thứ sáu 29/05/2020 00:32
nha-may-alumin-nhan-co

Thưởng Tết: Đòn bẩy hay gánh nặng?

Tin tức - Mạnh Kiên

Trong 0,32 giây, Google cho hơn 76 triệu kết quả với từ khóa “thưởng Tết”. Điều đó cho thấy thưởng Tết có lẽ là vấn đề được người lao động quan tâm nhất dịp cuối năm. Phương án thưởng Tết, vì thế cũng khiến không ít chủ doanh nghiệp phải tốn thời gian để cân nhắc.    
thuong tet don bay hay ganh nang
Tiền thưởng là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động. Ảnh: Minh họa

Không khó để bắt gặp những dòng title kiểu như: “Choáng với mức thưởng Tết “khủng” nhất của một DN tại TP.HCM: 3,5 tỷ đồng/người”; “Hà Nội thưởng Tết cao nhất 420 triệu đồng”… trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tuy nhiên, những con số dùng để “giật title” chỉ là rất cá biệt ở phía thống kê cao nhất. Đọc nội dung bài viết và tìm hiểu sâu hơn từ những báo cáo thông kê phương án thưởng Tết của các địa phương sẽ thấy mức thưởng Tết thấp nhất ở Hà Nội là 315.000 đồng/người, thậm chí một doanh nghiệp ở Hải Phòng báo cáo mức thưởng Tết bình quân 30.000 đồng/người. Dù cho đây mới chỉ là thống kê của các địa phương trên cơ sở báo cáo dự kiến phương án thưởng Tết 2020 của các doanh nghiệp nhưng cũng cho thấy có những nơi thưởng Tết là một khoản “tưởng thưởng” thực sự, có nơi có lẽ là “thưởng cho có”.

Pháp luật hiện hành quy định “Tiền thưởng là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động”. Như vậy, thưởng Tết không phải là khoản người sử dụng lao động bắt buộc phải chi và người lao động đương nhiên được nhận. Nó phụ thuộc vào 3 yếu tố: (1) kết quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp; (2) mức độ hoàn thành công việc của người lao động; và (3) là quyết định của chủ doanh nghiệp. Yếu tố thứ 3 đương nhiên là quan trọng nhất và phụ thuộc vào nhận định chủ quan của chủ doanh nghiệp. Nếu nhận định thưởng Tết là đòn bẩy để khích lệ người lao động gắn bó với doanh nghiệp, lao động với trách nhiệm và hiệu quả cao thì khoản thưởng Tết sẽ thực sự là “tưởng thưởng”.

Ngược lại, nếu nhận định thưởng Tết là một khoản chi bớt đi lợi nhuận sau một năm hoạt động, hoặc thậm chí là một gánh nặng không bắt buộc thì tất yếu sẽ có những khoản thưởng vừa bằng một bát phở bình dân cho cả một năm làm việc của người lao động, hoặc tệ hơn là không có thưởng.

Trao đổi với báo chí về vấn đề thưởng Tết năm 2020, Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi cho rằng: "Doanh nghiệp thưởng cao thì rất hoan nghênh, có những doanh nghiệp thưởng cho có thì không nên. Tâm lý của người lao động là “trăm đồng tiền công không bằng một đồng tiền thưởng”. Tiền thưởng mang ý nghĩa rất sâu sắc…. Tiền thưởng Tết khả quan thì người lao động có động lực làm việc, gắn bó lâu dài với doanh nghiệp và tạo ra động lực phát triển cho nền kinh tế của đất nước”.

Có lẽ không thừa nếu cung cấp cho chủ doanh nghiệp một thông tin đáng chú ý khi cân nhắc quyết định phương án thưởng Tết năm 2020, một nghiên cứu độc lập của Vietnamwork vào cuối năm 2018 cho thấy có khoảng 82% người lao động sẽ có phản ứng nếu nhận được khoản thưởng Tết không như mong đợi, trong đó, 27% sẽ quyết định nhảy việc.

thuong tet don bay hay ganh nang Mẹo tìm việc làm cho công nhân và người lao động

Công nhân và người lao động tìm việc thông qua mạng xã hội là một xu thế trong thời đại internet. Hãy đảm bảo rằng ...

thuong tet don bay hay ganh nang Rác ngập bờ kè An Lương, tàu thuyền ngư dân neo đậu trong rác

Dọc bờ kè An Lương (xã Duy Hải, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) cuối sông Thu Bồn đổ ra biển Cửa Đại hàng tấn rác ...

thuong tet don bay hay ganh nang "Toang rồi, ông giáo ạ!"

"Toang rồi, ông giáo ạ!" - Câu thoại gây sốt của nhóm 1977 Vlogs thoạt đầu nghe thật "thấm thía" với nhiều hiện tượng mạng ...

 

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

covid 19 cap nhat thong tin moi nhat ngay 285

Tin tức -

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 28/5

Cập nhật thông tin 6h30 sáng ngày 28/5, số người nhiễm Covid-19 trên toàn cầu đã lên tới hơn 5,78 triệu người với hơn 356 nghìn người đã tử vong. Số ca dương tính với SARS-Cov-2 ở Việt Nam là 327 ca. 278/327 ca được điều trị khỏi và xuất viện. Đã 42 ngày Việt Nam bảo vệ đựơc thành quả bước đầu trong công cuộc chống dịch Covid-19 là không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

who chon nam 2020 la nam quoc te dieu duong va ho sinh

Thời sự -

WHO chọn năm 2020 là “Năm quốc tế điều dưỡng và hộ sinh”

Năm 2020 được WHO lựa chọn là “Năm quốc tế điều dưỡng và hộ sinh” nhằm tôn vinh đóng góp của điều dưỡng, hộ sinh vào việc đạt được các mục tiêu thiên niên kỷ. 

hoc sinh dung ngoai nang sau su that van con su that

Tin tức -

Học sinh đứng ngoài nắng: Sau sự thật vẫn còn... sự thật!

Dường như nhiều người lớn đang thành công trong việc chuyển hướng dư luận để khỏa lấp đi sự vô tâm và tắc trách của mình, khi bé M.T.T.T, học sinh  lớp 1A1, Trường Tiểu học Quang Trung, Hải Phòng, bị cô giáo Chủ nhiệm phê bình vì “đi học sớm”.

covid 19 cap nhat thong tin moi nhat ngay 275

Tin tức -

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 27/5

Đến 7h sáng ngày 27/5, số người nhiễm Covid-19 trên toàn cầu đã lên tới hơn 5,67 triệu người với hơn 351 nghìn người đã tử vong. Mỹ vẫn là tâm dịch nóng nhất thế giới và là quốc gia đầu tiên có số ca tử vong vì đại dịch vượt quá con số 100.000. Tuy nhiên, nếu xét về các chỉ số ca tử vong và ca mắc bệnh mới, thì xu thế dịch đang có chiều hướng chững lại và hạ nhiệt tại Mỹ. Số ca dương tính với SARS-Cov-2 ở Việt Nam là 327 ca. Đã 41 ngày Việt Nam bảo vệ đựơc thành quả bước đầu trong công cuộc chống dịch COVID-19 là không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

covid 19 cap nhat thong tin moi nhat ngay 265

Tin tức -

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 26/5

Đến 7h sáng ngày 26/5, số người nhiễm Covid-19 trên toàn cầu đã lên tới hơn 5,58 triệu người với hơn 347 nghìn người đã tử vong. Nguy cơ "đỉnh dịch thứ hai" ở nhiều nước, Brazil đối mặt "tuần đen tối". Số ca dương tính với SARS-Cov-2 ở Việt Nam là 326 ca. Đã 40 ngày Việt Nam bảo vệ đựơc thành quả bước đầu trong công cuộc chống dịch COVID-19 là không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

co hay khong viec hoc sinh bi co giao bao hanh vi lam sai bai toan

Thời sự -

Có hay không việc học sinh bị cô giáo bạo hành vì làm sai bài toán?

Ngày 25/5, chị Đào Thị Xuyến (ở Thanh Trì, Hà Nội) cho biết chị đã có đơn trình báo, đề nghị làm rõ việc con gái chị nghi bị cô giáo tại Trường Tiểu học Tân Triều (Thanh Trì, Hà Nội) tát chảy máu, dập môi tại trường học

Đọc thêm

covid 19 cap nhat thong tin moi nhat ngay 255

Tin tức -

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 25/5

Đến 7h sáng ngày 25/5, số người nhiễm Covid-19 trên toàn cầu đã lên tới hơn 5,49 triệu người với hơn 346 nghìn người đã tử vong. Brazil vượt qua Nga trở thành ổ dịch "nóng" thứ hai thế giới, sau Mỹ. Việt Nam đã 39 ngày trôi qua, bảo vệ đựơc thành quả bước đầu trong công cuộc chống dịch Covid-19 là không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

benh nhan 325 tung mac benh o nga

Tin tức -

Bệnh nhân 325 từng mắc bệnh ở Nga

Thông tin mới nhất từ Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết, ngày 24/5, nước ta ghi nhận thêm 1 ca mắc Covid-19 mới (bệnh nhân 325) là người từ Nga trở về trên chuyến bay VN0062 ngày 13/5, được cách ly ngay khi nhập cảnh, không có khả năng lây nhiễm ra cộng đồng. Như vậy, đến thời điểm này Việt Nam có 325 ca.

covid 19 cap nhat thong tin moi nhat ngay 245

Tin tức -

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 24/5

Đến 7h sáng ngày 24/5, số người nhiễm Covid-19 trên toàn cầu đã lên tới hơn 5,39 triệu người với hơn 343 nghìn người đã tử vong. Việt Nam ghi nhận thêm 1 ca mắc mới là người từ Nga trở về trên chuyến bay VN0062 ngày 13/5, được cách ly ngay khi nhập cảnh. Như vậy, đến thời điểm này Việt Nam có 325 ca.

quang ngai thong bao hoa toc phuong an cach ly tren 1000 chuyen gia

Tin tức -

Quảng Ngãi thông báo hỏa tốc phương án cách ly trên 1.000 chuyên gia

Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, vừa có thông báo hỏa tốc phương án cách ly hơn 1.000 chuyên gia nước ngoài vào làm việc tại hai doanh nghiệp lớn của tỉnh là Công ty CP Thép Hòa Phát Dung Quất và Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn.

so y te bac lieu phai kiem diem viec de nguoi ban hang rong vao khu cach ly

Thời sự -

Sở Y tế Bạc Liêu phải kiểm điểm việc để người bán hàng rong vào khu cách ly

Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu nghiêm túc rút kinh nghiệm, kiểm điểm sâu sắc khi để xảy ra sự việc người bán hàng rong vào khu cách ly bệnh nhân mắc Covid-19.

benh vien cho ray huy dong toan luc cuu chua benh nhan 91

Thời sự -

Bệnh viện Chợ Rẫy huy động toàn lực cứu chữa bệnh nhân 91

Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân 91 đang điều trị Covid-19, Bệnh viện Chợ Rẫy tiến hành hội chẩn, khắc phục tình trạng nhiễm trùng, đợi ghép phổi khi đủ điều kiện.

bao hiem xe may can giam thu tuc va tang trach nhiem cua doanh nghiep bao hiem

Tin tức -

Bảo hiểm xe máy: Cần giảm thủ tục và tăng trách nhiệm của doanh nghiệp bảo hiểm

Hiện nay, các doanh nghiệp bảo hiểm thường chi hoa hồng cao cho đại lý, khâu bán qua loa và thiếu chủ động trong xử lý tai nạn nên tỷ lệ bồi thường trên doanh thu phí bảo hiểm xe máy bắt buộc chỉ chiếm 6%.

covid 19 cap nhat thong tin moi nhat ngay 235

Tin tức -

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 23/5

Đến 8h sáng ngày 23/5, số người nhiễm Covid-19 trên toàn cầu đã lên tới hơn 5,3 triệu người với hơn 339 nghìn người đã tử vong. Việt Nam đã 37 ngày trôi qua, bảo vệ đựơc thành quả bước đầu trong công cuộc chống dịch Covid-19 là không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

gia heo hoi cham dinh bua an cua nguoi lao dong keo dai chuoi ngay vang thit

Tin tức -

Giá heo hơi chạm đỉnh, bữa ăn của người lao động kéo dài chuỗi ngày "vắng" thịt

Giá heo hơi ngày 22/5 ở một số tỉnh chạm mốc 100.000 đồng/kg, cao nhất từ đầu năm. Người lao động không dám bổ sung thịt cho bữa ăn vì thắt chặt chi tiêu.

covid 19 cap nhat thong tin moi nhat ngay 225

Tin tức -

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 22/5

Đến 7h sáng ngày 22/5, số người nhiễm Covid-19 trên toàn cầu đã lên tới hơn 5,1 triệu người với hơn 334 nghìn người đã tử vong. Việt Nam đã 36 ngày trôi qua, bảo vệ đựơc thành quả bước đầu trong công cuộc chống dịch Covid-19 là không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Xem phiên bản di động