e magazine
Thủy thủ đoàn vi phạm cách ly phòng, chống Covid-19 sẽ bị xử lý nghiêm

11/01/2021 10:11

Thủy thủ đoàn (đứng đầu là thuyền trưởng) tàu chở hàng từ Philipines về Việt Nam bị xử lý do để một thuyền viên “lén” lên bờ thăm thân tại cảng Cát Lái, vi phạm quy định cách ly.
Thủy thủ đoàn vi phạm cách ly phòng, chống Covid-19 sẽ bị xử lý nghiêm

Thủy thủ đoàn vi phạm cách ly phòng, chống Covid-19 sẽ bị xử lý nghiêm

Thủy thủ đoàn (đứng đầu là thuyền trưởng) tàu chở hàng từ Philipines về Việt Nam bị xử lý do để một thuyền viên “lén” lên bờ thăm thân tại cảng Cát Lái, vi phạm quy định cách ly.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh cho biết, Bộ đội Biên phòng tại cảng Cát Lái (TP Hồ Chí Minh) qua tuần tra, kiểm soát đã phát hiện một thuyền viên “lén” rời tàu không tuân thủ quy định cách ly. Cụ thể, thuyền viên này làm việc trên tàu chở hàng đi từ Philipines đến cảng Cát Lái (TP Hồ Chí Minh) ngày 31/12/2020. Người này cư trú tại quận 9 (TP Hồ Chí Minh). Sau khi “lén” thăm người thân, người này đi xe máy đến phà Cát Lái và thuê xuồng chở ra tàu đang neo đậu tại cảng để lên tàu. Sau khi bị phát hiện, người này cùng người thân đã được cơ quan chức năng tổ chức đi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm. Cả hai đều có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2. Bộ đội Biên phòng tại cảng Cát Lái cũng đã tìm ra người lái tàu xuồng và xử lý theo quy định.

Hiện tại, thuyền trưởng tàu chở hàng nói trên đã bị xử lý do vi phạm quy định cách ly. Thuyền viên vi phạm có thể bị xem xét xử lý hình sự.

Sau khi xảy ra trường hợp này, các cơ quan chức năng đã tăng cường kiểm tra, giám sát quy định phòng, chống dịch Covid-19 tại các cảng biển và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch của Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống dịch Covid-19.

Thủy thủ đoàn vi phạm cách ly phòng, chống Covid-19 sẽ bị xử lý nghiêmTiến hành lấy mẫu xét nghiệm người nhập cảnh về Việt Nam. Ảnh: ST

Theo quy định hiện hành, đối với đường biển, thuyền viên trên tàu từ nước ngoài nhập cảng Việt Nam không được lên bờ. Đồng thời không cho phép người ở trên bờ được tiếp xúc với thuyền viên trên tàu. Việc xếp dỡ hàng hóa được tiến hành thông qua việc cơ giới hóa. Đối với công nhân trên bờ lên tàu làm việc thì phải được cấp phép của Bộ đội Biên phòng, trang bị đầy đủ trang bị bảo hộ phòng chống dịch và không được phép tiếp xúc với thuyền viên. Toàn bộ quá trình thực hiện quy định do Bộ đội Biên phòng giám sát.

Theo đánh giá của Thiếu tướng Nguyễn Đức Mạnh - Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (Bộ Quốc phòng), từ nay đến Tết Nguyên đán 2021, nhu cầu thăm thân của người dân là rất lớn. Kèm với đó, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập đến từ các trường hợp nhập cảnh bao gồm nhập cảnh hợp pháp và bất hợp pháp từ đường hàng không, đường bộ và cả đường biển ngày càng cao.

Thủy thủ đoàn vi phạm cách ly phòng, chống Covid-19 sẽ bị xử lý nghiêm

Hàng hóa được xếp dỡ tại cảng Cát Lái (TP Hồ Chí Minh). Ảnh: ST

"Công tác quản lý xuất nhập cảnh trong giai đoạn hiện nay tiếp tục phức tạp. Dịch bệnh Covid-19 khiến đời sống người dân gặp nhiều khó khăn. Chuẩn bị Tết Nguyên đán, người dân vùng biên giới có nhu cầu thăm người thân và tìm việc làm. Trên tuyến biển đã xuất hiện các công dân Việt Nam nhập cảnh trái phép bằng đường biển vào Việt Nam bằng nhiều phương thức, thủ đoạn thực hiện tinh vi” - Thiếu tướng Nguyễn Đức Mạnh, Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cho biết.

Hiện nay, nước ta có hơn 5.000 km đường biên giới và hơn 3.000 km đường bờ biển, 37 cửa khẩu cảng. Lực lượng biên giới còn mỏng nên tuần tra kiểm soát gặp nhiều khó khăn.

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cũng đã yêu cầu Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế rà soát, điều chỉnh, bổ sung các nội dung quy chế phối hợp giữa Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế với Cảng vụ Hàng hải TP Hồ Chí Minh, Bộ Chỉ huy Biên phòng Thành phố và các đơn vị liên quan trong công tác kiểm dịch y tế quốc tế, phòng chống dịch bệnh tại các cảng biển. Đồng thời truyền thông phòng, chống dịch đến toàn thể nhân viên tại các cảng, các đại lý tàu, thuyền viên các tàu cập cảng. Phối hợp thực hiện việc yêu cầu thuyền trưởng tất cả các tàu ký cam kết về tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đảm bảo thuyền trưởng và toàn bộ thủy thủ của các tàu nước ngoài được thông tin đầy đủ về các quy định của pháp luật Việt Nam và các hướng dẫn, quy định của ngành y tế Việt Nam về phòng chống dịch bệnh.

Tăng cường các biện pháp giám sát chặt chẽ việc tuân thủ cách ly phòng chống Covid-19 tại tàu của thủy thủ đoàn các tàu đang trong thời gian cập cảng, có biện pháp xử lý nếu vi phạm. Thuyền trưởng phải chịu trách nhiệm nếu để thủy thủ đoàn vi phạm các quy định, hướng dẫn về phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Thủy thủ đoàn vi phạm cách ly phòng, chống Covid-19 sẽ bị xử lý nghiêm

Thiếu tướng Nguyễn Đức Mạnh - Phó Tư lệnh Bộ đội Biên phòng
Thủy thủ đoàn vi phạm cách ly phòng, chống Covid-19 sẽ bị xử lý nghiêm
Cảng vụ Hàng hải TP Hồ Chí Minh chủ động phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: ST

Cảng biển TP Hồ Chí Minh là một trong những khu vực có lưu lượng tàu thuyền cao nhất cả nước. Ngay từ khi dịch bệnh khởi phát, Cảng vụ Hàng hải Việt Nam phối hợp với Trung tâm Kiểm dịch y tế Quốc tế TP HCM cách ly các trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh đối với tàu thuyền nhập cảnh khi vừa đến phao số 0 luồng hàng hải.

Đồng thời có văn bản yêu cầu các đơn vị doanh nghiệp chủ tàu không để thuyền viên đi bờ, hạn chế tối đa việc thay đổi thuyền viên...

Bài viết: Khánh An

Ảnh: ST

Thiết kế: Khánh An