Thứ ba 19/10/2021 13:46
banner-trai-xinh-gai-dep

Thuyền trưởng F0 và quyết định khó khăn

Câu chuyện quanh tôi - D.M

Quyết định khó khăn nhất trong 15 năm công tác của anh P.V.T (thuyền trưởng tàu Đông Phú - Công ty cổ phần Hàng hải Đông Đô) là việc xin cho tàu quay về Việt Nam để thuyền viên chữa Covid-19.
ĐNam tiếp viên hàng không vừa làm từ thiện vừa "cứu" những vườn rau nơi tâm dịch Công đoàn Quốc phòng trao 8,7 tỷ đồng hỗ trợ các lực lượng quân y 3.950 tỷ đồng hỗ trợ lực lượng tuyến đầu, đoàn viên, người lao động
Thuyền trưởng F0 và quyết định khó khăn
Hình ảnh các thuyền viên tàu Đông Phú

Tàu Đông Phú (thuộc Công ty cổ phần Hàng hải Đông Đô) là tàu chở hàng có trọng tải 12.500 DWT. Tàu có lịch trình rời cảng Obi Island (Indonesia) đến cảng Kaohsiung (Đài Loan).

Anh P.V.T (thuyền trưởng tàu Đông Phú) cho biết, trên lộ trình từ Indonesia tới Đài Loan, một số thuyền viên có biểu hiện sốt, ho, mệt mỏi. Khi tới Đài Loan, sức khoẻ ông N.T.V (sinh năm 1964, một trong số 21 sĩ quan, thuyền viên của tàu) suy giảm.

Do vậy, khi tàu đang ở vùng neo chờ cập cầu, thuyền trưởng phải yêu cầu phía Đài Loan hỗ trợ y tế. Tại bệnh viện, thuyền viên N.T.V được xét nghiệm nhanh Covid-19 và có kết quả xét nghiệm dương tính. Ông V. được chỉ định ở lại bệnh viện điều trị. Nhận được tin thuyền viên N.T.V nhiễm Covid-19, anh em trên tàu hết sức hoang mang, lo lắng.

“Đó là thời điểm tôi phải đưa ra một quyết định khó khăn. Tôi không có nhiều lựa chọn. Mỗi phương án đưa ra đều tiềm ẩn những rủi ro và nguy hiểm khó lường. Không có phương án nào đảm bảo anh em trên tàu sẽ được an toàn 100%. Ở nơi đất khách quê người, chúng tôi đã phải cùng thống nhất, bàn bạc để lựa chọn phương án tối ưu nhất. Và tôi là người chịu trách nhiệm cuối cùng” - anh P.V.T chia sẻ.

Thuyền trưởng F0 và quyết định khó khăn
Anh P.V.T (thuyền trưởng tàu Đông Phú). Ảnh chụp trước thời điểm xuất hiện dịch bệnh Covid-19

Thời điểm đó, nếu tiếp tục có ca mắc Covid-19 trên tàu, không ai đảm bảo được rằng tất cả thuyền viên sẽ được phía Đài Loan tiếp nhận điều trị. Vì chế tài của mỗi quốc gia, vùng lãnh thổ trong việc tiếp nhận, điều trị cho thuyền viên nước ngoài mắc Covid-19 rất khác nhau. Nếu chậm trễ điều trị, để người bệnh phải chờ đợi trên tàu cũng rất nguy hiểm.

Do đó, sau khi đánh giá kỹ các phương án, anh P.V.T quyết định xin ý kiến lãnh đạo công ty cho tàu quay về Việt Nam. Khi ấy, anh không khỏi băn khoăn vì phải để thuyền viên N.T.V ở lại Đài Loan một mình, không có đồng nghiệp bên cạnh. Nhưng ông N.T.V đã hiểu và thông cảm với quyết định của thuyền trưởng.

Sau khi báo cáo tình hình với công ty, anh P.V.T nhận lệnh nhanh chóng đưa tàu quay trở về Việt Nam.

Là người đứng đầu, anh hứa với các thuyền viên: “Tôi sẽ đưa mọi người về nước an toàn”. Mặc dù lúc đó, trong lòng anh ngổn ngang suy nghĩ: Làm sao để tàu trở về an toàn trong thời gian ngắn nhất, với điều kiện thời tiết xấu. Trên tàu không đủ thuốc dự phòng và phương tiện y tế nếu có thêm nhiều thuyền viên bị lây nhiễm. Khi đã lênh đênh trên biển, việc liên lạc giữa tàu với công ty không liên tục nên khó được hỗ trợ kịp thời…

“Lúc đó, tôi đã căn cứ vào tình hình sức khỏe của anh em. Dù không là bác sĩ nhưng tôi quan sát và nhận định, trong 3 ngày chạy tàu từ Đài Loan về Việt Nam, anh em có thể gắng gượng được” - anh P.V.T nói.

Thuyền trưởng F0 và quyết định khó khăn
Thuyền viên tàu Đông Phú đã cùng nhau trải qua thời khắc đón chào năm mới trên tàu

Hằng ngày, nghe báo có thêm thuyền viên mắc Covid-19, dù không biểu lộ ra nhưng trong lòng anh thấp thỏm, lo âu. Thời tiết không thuận lợi có thể khiến tàu về chậm hơn dự kiến. Nếu có trường hợp chuyển biến nặng, khó thở, anh không biết phải xoay xở ra sao. Những thuyền viên mắc Covid-19 liên tục sốt cao. Trên tàu không có thuốc gì khác ngoài vitamin C và thuốc hạ sốt. Một số thuyền viên đã phải uống tăng liều thuốc hạ sốt so với chỉ định.

Trong hoàn cảnh nguy hiểm đó, anh ân cần động viên, thăm hỏi các thuyền viên. Trên tàu, người bệnh nhẹ nhường thuốc cho người bệnh nặng hơn. Những người còn khỏe hỗ trợ người mắc bệnh. Cuối cùng, sau 3 ngày căng thẳng, tàu cập cảng Hải Phòng.

Ngay khi về tới khu neo cảng Hải Phòng, toàn bộ thuyền viên được các cơ quan chức năng xét nghiệm, phân loại và đưa đi điều trị, cách ly. Kết quả, có 19/21 thuyền viên dương tính với SARS-CoV-2. Còn lại 2 thuyền viên có kết quả xét nghiệm âm tính và được Bệnh viện Việt Tiệp cơ sở 2 (Hải Phòng) cho về cách ly tại gia đình.

Thuyền trưởng F0 và quyết định khó khăn
Cơ quan chức năng kiểm tra, xét nghiệm Covid-19 cho các thuyền viên khi nhập cảnh.

Ông N.T.V ( F0 điều trị tại Đài Loan) đã ổn định sức khoẻ trở lại, được xuất viện và đang cách ly tại khách sạn. Công ty cổ phần Hàng hải Đông Đô đã làm thủ tục, hồ sơ để đưa ông về Việt Nam. Các thuyền viên F0 còn lại được chuyển lên điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Trong thời gian ở bệnh viện, thuyền trưởng vẫn không khỏi giật mình mỗi khi nhận tin có thêm thuyền viên bệnh tình chuyển nặng. Để thuyền viên vững tinh thần chiến đấu với bệnh tật, anh đã kết nối “điểm cầu” tại Đài Loan là ông N.V.T với các thuyền viên tại Việt Nam bằng nhóm chung “Đông Phú kiên cường”.

“Những ngày này, thuyền viên tàu Đông Phú có rất nhiều tâm tư. Đó là cảm xúc vui mừng và hạnh phúc khi được về nhà. Mọi người hân hoan mỗi khi biết tin thuyền viên này thêm một lần xét nghiệm âm tính, thuyền viên kia chuẩn bị được xuất viện.

Nhưng ai cũng man mác buồn vì nhớ bố mẹ, nhớ vợ, nhớ con. Có lúc chỉ vì bức tranh con gái gửi bố thôi cũng khiến anh em sống mũi cũng cay cay, nước mắt tuôn trào. Khi có 1 thuyền viên được ra viện, tất cả đều mừng rơi nước mắt. Những người ở lại tiếp tục động viên, hướng dẫn nhau rèn luyện sức khoẻ, quyết tâm chiến thắng dịch bệnh” – anh P.V.T chia sẻ.

Thuyền trưởng F0 và quyết định khó khăn
Lá thư chứa đựng tình cảm và sự hồn nhiên của con gái cũng khiến thuyền viên tuôn trào nước mắt

Nhưng đến nay, anh đã có thể vui mừng khi sức khoẻ toàn bộ thuyền viên ổn định, tiến triển tốt, tiếp tục có kết quả xét nghiệm âm tính. Sau hành trình đầy lo lắng, anh thở phào nhẹ nhõm vì quyết định của mình là đúng đắn. Điều khiến anh trăn trở là thuyền viên có nguy cơ lây nhiễm cao nhưng lại chưa được tiêm vắc xin phòng Covid-19. Điều đó khiến thuyền viên chưa yên tâm công tác.

Ông Đỗ Minh Hà - Chủ tịch Công đoàn Công ty cổ phần Hàng hải Đông Đô chia sẻ: “Sĩ quan, thuyền viên tàu Đông Phú vừa trải qua những ngày khó khăn. Để kịp thời thời động viên, chia sẻ với người lao động, Công đoàn Tổng công ty Hàng hải Việt Nam đã hỗ trợ 60 triệu đồng cho 19 trường hợp F0 (mức hỗ trợ 3.000.000 đ/người) và 02 trường hợp F1 (mức hỗ trợ 1.500.000 đ/người). Công đoàn công ty cùng chuyên môn cũng cố gắng hết sức để đảm bảo chế độ, chính sách giúp anh em có thêm động lực".

Nam tiếp viên hàng không vừa làm từ thiện vừa Nam tiếp viên hàng không vừa làm từ thiện vừa "cứu" những vườn rau nơi tâm dịch

Luôn nghĩ rằng mình được tiêm đủ 2 mũi vắc xin là điều may mắn, Nguyễn Huy Nam (42 - Liên đội 3.5 , Đoàn ...

Long An: Nhiều doanh nghiệp chuẩn bị phương án để sản xuất an toàn Long An: Nhiều doanh nghiệp chuẩn bị phương án để sản xuất an toàn

Tỉnh Long An đã có kế hoạch hỗ trợ các doanh nghiệp quay trở lại sản xuất trong tình hình mới. Đây là một tín ...

Học online: Nhiều phàn nàn nhưng không thể khác Học online: Nhiều phàn nàn nhưng không thể khác

Thầy giáo miệt thị học sinh; học sinh rủ thầy “solo” (đánh nhau tay đôi), đang học có những hình ảnh phản cảm phát trong ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Lễ kết nạp Đảng viên đặc biệt của nam điều dưỡng tại tâm dịch TP HCM

Nét đẹp Người lao động -

Lễ kết nạp Đảng viên đặc biệt của nam điều dưỡng tại tâm dịch TP HCM

Điều dưỡng Nguyễn Thành Trung - làm việc tại Bệnh viện Trung ương Huế. Sau nhiều năm phấn đấu đến ngày 11/10, anh đã chính thức được kết nạp Đảng, trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Điều đặc biệt, đánh dấu bước ngoặt trong quá trình phấn đấu ấy chính là ngày được kết nạp Đảng anh vẫn đang làm nhiệm vụ tại Trung tâm phục hồi bệnh nhân Covid-19 tại TP HCM.

Câu lạc bộ Công đoàn số tháng 10, năm 2021

Câu chuyện quanh tôi -

Câu lạc bộ Công đoàn số tháng 10, năm 2021

Nhằm mang lại tiếng cười thư giãn, vui vẻ cho bạn đọc sau những giờ làm việc căng thẳng, mệt nhọc, Tạp chí Lao động và Công đoàn ra mắt Câu lạc bộ Công đoàn để tạo “sân chơi” bổ ích cho chính các bạn đoàn viên, người lao động ham thích sáng tác tiểu phẩm trào phúng, thơ vui, tranh biếm... Rất mong nhận được sự cộng tác, ủng hộ của bạn đọc.

Đám cưới trực tuyến lặng thầm của nhân viên y tế hỗ trợ chống dịch tại TP HCM

Nét đẹp Người lao động -

Đám cưới trực tuyến lặng thầm của nhân viên y tế hỗ trợ chống dịch tại TP HCM

“Trước khi vào TP HCM hỗ trợ chống dịch, tôi đã biết ngày cưới của mình. Tôi xác định, có thể, đến đám cưới tôi cũng không về kịp. Nhưng tạm gác lại, tôi quyết định vào TP HCM cùng đồng nghiệp" - Đ.T.N.D chia sẻ.

Đọc thêm

Những ngày khó quên của y, bác sĩ Nghệ An chi viện cho TP. HCM

Nét đẹp Người lao động -

Những ngày khó quên của y, bác sĩ Nghệ An chi viện cho TP. HCM

65 ngày chi viện, hỗ trợ TP. HCM phòng chống dịch bệnh, 60 y, bác sĩ Nghệ An đã trở về với nhiều cảm xúc khó nói nên lời. Họ nói với chúng tôi dành cho họ một lúc bình tâm để có thể kể lại một phần nào đó những gì đã trải qua.

Công nhân F0 thay vợ tử vong chăm hai con lọt lòng khát sữa

Câu chuyện quanh tôi -

Công nhân F0 thay vợ tử vong chăm hai con lọt lòng khát sữa

Ngay khi mới lọt lòng, hai cháu bé - con của anh Võ Văn Hổ đã mất mẹ, không được no nê bú sữa đầu đời và còn bị nhiễm Covid-19.

Trung thu đặc biệt trong mùa dịch cho con em công nhân tại Bình Phước

Câu chuyện quanh tôi -

Trung thu đặc biệt trong mùa dịch cho con em công nhân tại Bình Phước

“Tôi thất nghiệp gần 3 tháng nay. Công ty có thực hiện “3 tại chỗ” nhưng lúc đó con bị ốm, nên tôi phải ở nhà chăm. Chưa năm nào hai con tôi được đón Trung thu, rước đèn và phá cỗ. Năm nay may mắn quá, con tôi được cô chú công đoàn tỉnh quà bánh. Cô hàng xóm cũng tặng cho con tôi mỗi đứa một chiếc bánh trung thu. Trung thu năm nay rất đặc biệt với hai đứa trẻ con tôi”.

Gia đình công nhân xúc động khi được công đoàn tặng sữa cho con

Nét đẹp Người lao động -

Gia đình công nhân xúc động khi được công đoàn tặng sữa cho con

“Chồng tôi đi điều trị Covid-19, ở nhà tôi đâu có tiền gì đâu. Công đoàn thấy vậy, tặng sữa cho con tôi. Khi nhận được sữa từ cán bộ công đoàn tôi đã bóc ngay cho các con uống. Bọn trẻ vui lắm, vì đã mấy tháng rồi chúng không được uống sữa”.

Chung sức giữa mùa dịch

Câu chuyện quanh tôi -

Chung sức giữa mùa dịch

Những ngày này, trên các cánh đồng lúa tại huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng, hình ảnh những chiến sĩ công an, dân quân thu hoạch mùa vụ giúp bà con nông dan đã không còn xa lạ.

Doanh nghiệp hỗ trợ hơn 2 triệu đồng/tháng cho gần 1.600 công nhân "3 tại chỗ"

Đời sống -

Doanh nghiệp hỗ trợ hơn 2 triệu đồng/tháng cho gần 1.600 công nhân "3 tại chỗ"

Đó là Công ty CP May Minh Anh - Kim Liên đóng tại KCN Bắc Vinh, tỉnh Nghệ An. Công ty này hiện có 3.500 công nhân lao động, trong đó gần 1.600 công nhân đang thực hiện "3 tại chỗ"

"Liều thuốc" chiến thắng Covid-19

Câu chuyện quanh tôi -

"Liều thuốc" chiến thắng Covid-19

“Từng lọt vào tốp 20% bệnh nhân trở nặng, điều trị ở khu có bệnh lý nền nên với mình, dịch bệnh Covid-19 thật sự rất nguy hiểm, ranh giới giữa sự sống và cái chết mỏng manh lắm. Mình cảm thấy rất may mắn và hạnh phúc khi vượt qua được nó”, anh Phạm Quyết Thắng (SN 1991, phường 2, Tân Bình, TP HCM) chia sẻ.

Xem phiên bản di động