Thuyền trưởng Hoàng Đình Hải: Sáng kiến đem lại giá trị đong đếm được

Thuyền trưởng Tàu Blue Star - anh Hoàng Đình Hải (Công ty Cổ phần Vận tải biển Việt Nam - VOSCO) đã có nhiều sáng kiến trong việc vận hành hiệu quả con tàu, mang lại giá trị đong đếm được.

Sinh ra ở vùng biển, gắn ước mơ của mình với những con tàu lướt sóng ra khơi nên khi tốt nghiệp THPT anh Hải đã quyết tâm thi đỗ vào Đại học Hàng hải.

Ngồi trên ghế giảng đường, anh thường nghe các thầy cô giáo trăn trở về việc sinh viên hàng hải thiếu kiến thức thực tế nên ra trường chỉ cao nhất là Đại phó. Điều này như thôi thúc anh càng quyết tâm cố gắng để vượt lên. Với tâm niệm đó, khi học tập hay làm bất cứ việc gì, anh luôn kiên trì, gặp khó khăn nhưng không lùi bước, làm việc gì cũng bài bản và khoa học nhất có thể.

Tốt nghiệp đại học, anh được tuyển dụng vào VOSCO. Sau quá trình nỗ lực phấn đấu, năm 2011, anh được bổ nhiệm chức danh Đại phó. Năm 2015, anh được bổ nhiệm là Thuyền trưởng, làm chủ những con tàu giữa biển khơi rất oai hùng nhưng cũng đầy nguy hiểm.

Con tàu anh Hoàng Đình Hải làm thuyền trưởng.

Thuyền trưởng Hoàng Đình Hải: Sáng kiến đem lại giá trị đong đếm được

Những thành quả của quá trình lao động sáng tạo, những sáng kiến tiêu biểu của anh Hải có thể kể đến như: Gõ rỉ thủ công toàn bộ mặt dưới các nắp hầm hàng khi tàu vào dock, tiết kiệm chi phí bắn hạt và sơn với giá trị làm lợi là 334 triệu đồng; sáng kiến dỡ bỏ vật liệu chèn lót tàu Blue Star đã tiết kiệm cho công ty 9.500 USD (khoảng 218,5 triệu đồng)…

Mới đây nhất, sáng kiến thay thế khối pin backup Timer cho máy thu thời tiết JRC - JAX-9A WEATHER FACIMILE RECEIVER của anh đã mang lại giá trị làm lợi lớn khi được áp dụng. Hiện tại, máy thu thời tiết được trang bị khá phổ biến trên đội tàu của công ty như Lucky Star, Blue Star… với mục đích giúp cho thuyền trưởng đưa ra những quyết định chính xác để phòng tránh các nguy cơ rủi ro do thời tiết xấu đem lại.

Tuy nhiên, về mặt kỹ thuật, nguồn pin backup Timer có dung lượng nhỏ, nếu sử dụng liên tục ở chế độ Timer cho các tần số thu từ dải băng thông của các đài khí tượng thì chỉ dùng được khoảng 4 tháng là sẽ hết pin và máy sẽ rất khó khởi động lại. Điều này đã gây khó khăn cho các thuyền trưởng trong việc nắm bắt thông tin thời tiết.

Thuyền trưởng Hoàng Đình Hải: Sáng kiến đem lại giá trị đong đếm được

Anh Hoàng Đình Hải.

Thêm vào đó, trên mỗi tàu đều có hai bộ pháo khói tại hai mạn cánh gà buồng lái cũng là thiết bị quan trọng theo Công ước quốc tế về an toàn sinh mạng con người trên biển (SOLAS) trong việc đánh dấu vị trí người rơi xuống nước để các tàu dễ dàng phát hiện và cứu hộ nạn nhân. Thiết bị có cấu tạo bao gồm cụm đèn chớp chiếu sáng và hộp pháo khói phát tín hiệu màu da cam. Cụm đèn dùng pin dung lượng thấp chỉ sử dụng liên tục trong vòng 5 giờ đồng hồ tùy thuộc vào độ bền của pin, hơn nữa pin chưa được nhiệt đới hóa nên rất dễ cạn pin trong thời tiết nắng nóng hoặc khi bị hơi nước biển, sóng biển làm ngắt mạch điểm.

Nhiều năm, anh Hoàng Đình Hải được công đoàn tặng Bằng khen.

Thuyền trưởng Hoàng Đình Hải: Sáng kiến đem lại giá trị đong đếm được

Sẽ rất đáng tiếc nếu chỉ vì những điểm này mà ảnh hưởng đến hoạt động của tàu cũng như tính mạng của toàn bộ thủy thủ trên tàu.

Với trách nhiệm và tinh thần sáng tạo, anh Hải đã nghiên cứu và cho ra đời sáng kiến thay thế khối pin backup Timer như đã nói trên. Anh lấy pin sạc của đèn pin siêu sáng với dung lượng cao (2200mAh đến 3500mAh) có rất nhiều trên tàu để thay thế.

Việc lắp ráp được anh thực hiện rất đơn giản: Đầu tiên là ngắt dòng diện, dùng mỏ hàn tháo rời chân pin cũ khỏi mạch in sau đó đấu dây từ pin thay thế mới vào vị trí của pin cũ; trong quá trình đấu pin mới phải đưa thêm cặp dây sạc pin ra ngoài máy để có thể dễ dàng sạc pin và tái sử dụng lâu dài. Việc thay thế này giúp nâng cao tuổi thọ của pin lên tới 10 năm.

Còn đối với hai bộ pháo khói, anh đã dùng máy cắt mở vỏ nhựa quả pháo khói cụm chứa đèn chớp để tháo bỏ pin cũ và bọc pin AA bằng nylon để giảm sự tự phóng điện trong môi trường hơi muối dễ dẫn điện, sau đó, dùng silicon phủ kín mặt tiếp giáp pin và vỏ nhựa, cuối cùng, dùng keo vạn năng có sẵn trên tàu trám kín vết cắt rồi cho cụm hộp khói vào.

Thuyền trưởng Hoàng Đình Hải: Sáng kiến đem lại giá trị đong đếm được

Phong trào thi đua "Lao động giỏi, lao động sáng tạo" do Công đoàn Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam phát động mang lại giá trị làm lợi hàng trăm tỉ đồng.

Thuyền trưởng Hoàng Đình Hải còn luôn chủ động hỗ trợ, giúp đỡ các đồng nghiệp trẻ mới xuống tàu phát huy sở trường, đề cao khả năng sáng tạo của họ.

Theo Công đoàn VOSCO, sự sáng tạo của sỹ quan, thuyền viên làm việc trên những con tàu luôn được công ty, công đoàn quan tâm, tạo điều kiện. Mỗi khi tàu về Việt Nam, công đoàn luôn xuống thăm tàu để nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người lao động. Đồng thời tham mưu với chính quyền cơ chế khen thưởng thỏa đáng để khuyến khích tinh thần sáng tạo của người lao động.

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, việc thay thế thuyền viên khó khăn. Do đó, sự sáng tạo của người lao động được phát huy sẽ giúp công ty vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19.

Công đoàn Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam đã chỉ đạo các cấp công đoàn vận động đoàn viên, người lao động tích cực tham gia chương trình “75 nghìn sáng kiến vượt khó, phát triển” do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động. Tính đến nay, đã có 100 sáng kiến đăng ký và trên 200 ý tưởng đăng ký qua công đoàn.
Trai xinh – Gái đẹp các khu công nghiệp tuần 7: “Dành cả thanh xuân để đi du lịch” Trai xinh – Gái đẹp các khu công nghiệp tuần 7: “Dành cả thanh xuân để đi du lịch”

Sau những ngày làm việc vất vả, nhiều bạn công nhân có sở thích đi du lịch, khám phá những vùng đất mới. Đây cũng ...

Công ty Vinaship: Sắp xếp đội tàu, thu hút sỹ quan, thuyền viên chất lượng cao Công ty Vinaship: Sắp xếp đội tàu, thu hút sỹ quan, thuyền viên chất lượng cao

Đây là một trong những nội dung chính được các đại biểu thống nhất nghiêm túc thực hiện tại Hội nghị đại biểu người lao ...

Cực lực lên án vụ tra tấn trẻ em man rợ tại Trường THCS Nguyễn Văn Tố, quận 10, TP HCM Cực lực lên án vụ tra tấn trẻ em man rợ tại Trường THCS Nguyễn Văn Tố, quận 10, TP HCM

Tối 31/3, phát hiện người leo rào vào khuôn viên Trường THCS Nguyễn Văn Tố, quận 10, TP HCM, bảo vệ nhà trường phối ...

Bài viết: Thái Hà

Thiết kế: Duy Minh